Apple mạnh tay tại Việt Nam, "người khóc, kẻ cười"

Dân trí Chỉ vài động thái mới từ Apple, thị trường di động Việt đã có sự đảo lộn nhất định, nhiều cửa hàng nhỏ lẻ "đau đầu" tìm lối thoát, trong khi đó các chuỗi được ủy quyền chính thức hồ hởi vì được bảo vệ.
>>Apple cấm sử dụng logo "Quả táo" tại cửa hàng iPhone xách tay ở Việt Nam
>>iPhone xách tay sẽ không được bảo hành khi không có hóa đơn mua hàng

Người tiêu dùng sẽ được lợi từ động thái của Apple

Chỉ chưa đầy 1 tuần, Apple đã liên tiếp tung ra nhiều chính sách mới dành cho thị trường Việt Nam, khiến cho thị trường có sự thay đổi nhất định.

Đầu tiên, Apple áp dụng chính sách bảo hành mới, không tiếp nhận bảo hành tất cả các sản phẩm xách tay từ nước ngoài về không có hóa đơn chứng từ mua hàng do đơn vị ủy quyền của hãng bán. Đây là một đòn giáng trực tiếp vào các cửa hàng nhỏ lẻ chuyên kinh doanh sản phẩm iPhone xách tay tại Việt Nam.

Apple mạnh tay tại Việt Nam, "người khóc, kẻ cười" - 1

Tiếp đến, công ty Võ Trần (VOTRA), là đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam của Apple yêu cầu các cửa hàng nhỏ lẻ tại VN dừng ngay việc sử dụng nhãn hiệu Apple, iPhone hoặc nhãn hiệu khác của Công ty Apple Inc mà không được phép của chủ sở hữu - xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thời hạn trong vòng 7 ngày từ ngày nhận thông báo phải chấm dứt ngay việc sử dụng bất hợp pháp các nhãn hiệu của Apple trên biển hiệu cửa hàng, trên các giấy tờ giao dịch, phương tiện kinh doanh, nếu có. Đồng thời, chấm dứt ngay lập tức việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Apple.

Trước những động thái liên tiếp của Apple, nhiều đơn vị được ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam "hồ hởi" cho biết, đây là những hành động rất thiết thực, bảo vệ đối tác và người tiêu dùng. Qua đó, giúp sắp xếp lại trật tự của thị trường, vốn thật giả lẫn lộn trong nhiều năm trở lại đây.

Ông Mai Triều Nguyên, giám đốc Mai Nguyên Luxury, đơn vị được ủy quyền của Apple tại Việt Nam cho biết: "Tôi đánh giá cao những động thái trên từ Apple. Hãng này đang từng bước tiến vào thị trường Việt và những động thái vừa qua là những bước đi thể hiện điều đó".

"Apple là thương hiệu lớn, toàn cầu nên hình ảnh của họ không thể sử dụng một cách tùy tiện, ai muốn làm gì làm. Những thương hiệu lớn họ rất khắt khe điều này, họ quản lý từng câu chữ, font chữ, banner, hình ảnh, quà tặng... Do đó, việc làm này nhằm bảo vệ hình ảnh của hãng và cũng sẽ mang đến lợi ích to lớn cho người tiêu dùng trong nước, giúp họ phân biệt được rõ ràng đâu là đơn vị chính thức, đâu là hàng do chính Apple phân phối". Ông Nguyên nói.

Ông Phạm Thanh Sơn, điều hành Cafe Táo Việt cũng cho biết tương tự: "Trong suốt 10 năm làm về Apple, tôi luôn phải giải thích với nhiều người dùng về đâu là hàng iPhone chính hãng, đâu là nơi được ủy quyền chính thức. Tôi rất vui mừng vì những hành động thiết thực từ Apple. Động thái này sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đối tác, đại lý chính thức của Apple và người tiêu dùng trong nước".

"Ở Việt Nam, ngoài sản phẩm mới, thị trường iPhone cũ cũng rất sôi động và cạnh tranh quyết liệt. Hệ lụy đó là thị trường khá hỗn tạp, hàng cũ được tân trang, đóng dựng lên ồ ạt tràn về Việt Nam, ảnh hưởng đến toàn thị trường. Động thái này sẽ giúp người tiêu dùng tránh gặp phải những nơi buôn bán không uy tín, không được ủy quyền của hãng và qua đó sắp xếp lại thị trường". Ông Sơn cho biết thêm.

Đại diện FPT Shop cũng cho biết: "Đây là hành động cần thiết và kịp thời của Apple tại Việt Nam để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho khách hàng, nguồn gốc hàng hóa rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng và cũng là hỗ trợ các đại lý ủy quyền tiếp tục đẩy mạnh bán hàng chính hãng.

Người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi chỉ có các của hàng ủy quyền mới có logo Apple (thay vì như hiện tại của hàng nào cũng có thể tự treo logo Apple) các sản phẩm không rõ nguồn gốc (không được bảo hành) sẽ dần dần bị xóa bỏ vì rủi ro là rất lớn với người tiêu dùng mặc dù giá có rẻ hơn".

Apple sẽ còn mạnh tay trong thời gian tới

Ông Mai Triều Nguyên cũng cho biết, công ty Apple đã hoạt động tại Việt Nam và những động thái vừa qua chỉ là bước đầu trong việc thể hiện sự hiện diện của mình trên thị trường Việt.

"Ban đầu họ sẽ dọn dẹp lại thị trường, làm việc với những đối tác chính, đại lý chính thức (đại lý có ký kết trực tiếp với Apple) để làm trong sạch thị trường, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng. Tiếp đến, họ sẽ áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đối tác, sản phẩm do họ phân phối và cuối cùng là quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng của họ". Ông Nguyên cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đạt, điều hành Di Động Việt cũng cho biết: "Việc yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh, logo trên các biển hiệu vừa qua là một động thái mạnh tay trong giai đoạn ban đầu mà Apple đang làm tại Việt Nam. Sắp tới, Apple sẽ liêp tiếp thực hiện việc bảo hộ thương hiệu của mình ở Việt Nam và sẽ có những động thái liên tiếp trong thời gian tới".

Ông Sơn cũng cho biết tương tự, đây chỉ mới là lời cảnh cáo đầu tiên từ Apple và họ sẽ mạnh tay vào thời gian tới. "Khi Apple chính thức gửi văn bản và kết hợp cùng các cơ quan chức năng trong nước, họ sẽ áp dụng và cơ chế phạt thẳng chứ không còn cảnh cáo như bây giờ". Ông Sơn cho biết thêm.

Các cửa hàng nhỏ lẻ sẵn sàng "xóa bỏ" logo Apple trên bảng hiệu

Chỉ vài ngày qua, các bảng hiệu của cửa hàng vẫn chưa có sự thay đổi so với thời gian trước đó. Tuy nhiên, theo một số cửa hàng nhỏ chuyên kinh doanh iPhone xách tay tại TPHCM, họ đã sẵn sàng làm các bảng hiệu mới để thay thế cho các bảng hiệu hiện tại ở cửa hàng. Mặc dù nhiều cửa hàng chưa nhận được văn bản từ Apple nhưng họ cũng chuẩn bị để chuyển đổi tránh gặp phải rắc rối không đáng có. Nhiều cửa hàng cũng cho biết, việc thay đổi lần này cũng sẽ khiến họ mất đi một khoản không nhỏ và ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu trong thời gian tới.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Làm sao để trở thành đại lý ủy quyền chính hãng của Apple?
Làm sao để trở thành đại lý ủy quyền chính hãng của Apple?

(Dân trí) - Quá trình để trở thành cửa hàng đại diện cho Apple tại Việt Nam đòi hỏi nhiều công đoạn nghiêm ngặt, nhưng thủ tục đăng ký lại vô cùng đơn giản.

Thứ ba, 11/04/2017 - 11:57

Galaxy S8 và triết lý thiết kế mới của Samsung
Galaxy S8 và triết lý thiết kế mới của Samsung

Samsung đã bước ra khỏi những chuẩn mực quen thuộc và hướng đến kỉ nguyên mới bằng những thiết kế độc đáo có thể tái định nghĩa lại trải nghiệm người dùng. Bộ đôi mới ra mắt Galaxy S8 và S8+ cùng màn hình vô cực đang ngày càng khẳng định triết lý đột phá của “gã khổng lồ”.

Thứ ba, 11/04/2017 - 11:30

Cách khoá máy tính bằng… smartphone
Cách khoá máy tính bằng… smartphone

(Dân trí) - Bạn đang dùng Windows 10? Bạn có tính hay quên tắt máy khi đi ra ngoài? Bạn không muốn người khác sử dụng máy tính của mình khi chưa được phép? Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:40

Infographics: Các tổ hợp phím tắt "siêu tiện dụng” người dùng máy tính cần biết
Infographics: Các tổ hợp phím tắt "siêu tiện dụng” người dùng máy tính cần biết

(Dân trí) - Chỉ bằng một vài tổ hợp phím đơn giản, công việc văn phòng thường ngày của bạn có thể sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian nếu biết sử dụng chúng hợp lý và thuần thục.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:33

Rớt khỏi top 1, Apple "trượt dài" trên bảng xếp hạng laptop tốt nhất thế giới
Rớt khỏi top 1, Apple "trượt dài" trên bảng xếp hạng laptop tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Trong top 5 thương hiệu máy tính xách tay đứng đầu năm 2017 thì có tới 3 tên tuổi đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, Đài Loan. Điều này cho thấy sự trỗi lên mạnh mẽ của các thương hiệu châu Á trong lĩnh vực máy tính nói riêng, và công nghệ thông tin nói chung.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:03

Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista từ hôm nay (11/4)
Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista từ hôm nay (11/4)

(Dân trí) - Gã khổng lồ Microsoft sẽ chính thức bỏ rơi hệ điều hành Windows Vista sau tròn 10 năm ra mắt. Sự ra đi của Vista là điều đã được cảnh báo từ trước do lượng người dùng tính đến hiện nay là rất thấp, chỉ dưới 1% trên toàn thế giới.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

Cuối tuần này, 23 tỉnh thành tiếp theo sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định
Cuối tuần này, 23 tỉnh thành tiếp theo sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định

(Dân trí) - Từ cuối tuần này, ngày 15/4/2017, 23 tỉnh thành nằm trong giai đoạn 2 của Kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ bắt đầu chuyển đổi mã vùng mới.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:40

Số phận nào cho nhan nhản cửa hàng "mang danh" Apple tại Việt Nam?
Số phận nào cho nhan nhản cửa hàng "mang danh" Apple tại Việt Nam?

(Dân trí) - Sau vài ngày có thông báo yêu cầu dẹp biển quảng cáo có logo quả táo tại Việt Nam, hầu hết các cửa hàng tại Hà Nội vẫn chưa có sự thay đổi so với thời gian trước đó. Tuy nhiên, số phận nào cho những cửa hàng này trong thời gian sắp tới?

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:00

Nhiều nhân viên bảo vệ đã bắt đầu "mất việc" vào tay robot
Nhiều nhân viên bảo vệ đã bắt đầu "mất việc" vào tay robot

(Dân trí) - Công ty Ademco ở Singapore hy vọng rằng dịch vụ robot của họ sẽ mang lại sự thay thế hoàn hảo cho các nhân viên bảo vệ truyền thống nhờ sự thích nghi tốt, phục tùng mệnh lệnh 24/7, chi phí duy trì thấp và những công nghệ tân tiến kèm theo.

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:18

Thủ thuật giúp dẹp tan nỗi lo mỗi khi smartphone hết sạch pin
Thủ thuật giúp dẹp tan nỗi lo mỗi khi smartphone hết sạch pin

(Dân trí) - Chắc hẳn không ít lần bạn rơi vào trường hợp khiến người thân và bạn bè cảm thấy lo lắng vì không thể gọi điện được cho bạn, nhưng thực chất chỉ vì smartphone bạn đang sử dụng đã bị hết pin. Với ứng dụng miễn phí dưới đây, những trường hợp tương tự như trên sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:34

​VNPT khôi phục hoàn toàn tuyến cáp biển AAG vào sáng 10/4
​VNPT khôi phục hoàn toàn tuyến cáp biển AAG vào sáng 10/4

(Dân trí) - VNPT đã khôi phục xong toàn bộ lưu lượng Internet quốc tế trên tuyến cáp AAG. Như vậy 100% lưu lượng Internet quốc tế của VNPT đã được khôi phục hoàn toàn, đảm bảo thông suốt kết nối các dịch vụ Internet của VNPT VinaPhone cho khách hàng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 01:39

Đau lòng thiếu niên tự sát vì bị cha mẹ tịch thu iPad
Đau lòng thiếu niên tự sát vì bị cha mẹ tịch thu iPad

(Dân trí) - Một thiếu niên 15 tuổi người Anh đã tự tìm đến cái chết sau khi cha mẹ của thiếu niên này tịch thu chiếc iPad để ngăn con mình không đi ngủ trễ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đơn đặt hàng Galaxy S8 lập kỷ lục, cao gấp gần 6 lần Galaxy S7
Đơn đặt hàng Galaxy S8 lập kỷ lục, cao gấp gần 6 lần Galaxy S7

(Dân trí) - Đơn đặt hàng bộ đôi điện thoại Galaxy S8, S8+ của Samsung tại thị trường Hàn Quốc chỉ riêng trong 2 ngày thứ 6 và thứ 7 cuối tuần qua đã đạt tới 550.000 chiếc, cao gần gấp 3 lần Galaxy Note7 và 5,5 lần so với Galaxy S7 ra mắt năm ngoái.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:40

Cách “truy tìm” số điện thoại trùng lặp trên smartphone
Cách “truy tìm” số điện thoại trùng lặp trên smartphone

(Dân trí) - Trong danh bạ của bạn có khá nhiều số điện thoại, tên trùng lặp. Bạn muốn đồng bộ những số điện thoại trùng và không muốn xoá tay. Phải làm sao với tình huống này? Video sau đây sẽ giới thiệu cho bạn hai cách tham khảo để xử lý với smartphone chạy Android hoặc iOS, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:00

Tung video quảng cáo "thảm họa", Pepsi nhận hàng trăm ngàn lượt dislike trên YouTube
Tung video quảng cáo "thảm họa", Pepsi nhận hàng trăm ngàn lượt dislike trên YouTube

(Dân trí) - Đoạn video thu hút hơn 7 triệu lượt xem nhưng có hàng trăm ngàn lượt dislike trên YouTube vì có nội dung chứa thông điệp không lành mạnh và gắn quá nhiều quảng cáo không liên quan.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:44

Cả thành phố náo loạn vì hacker kích hoạt còi báo động khẩn cấp trong đêm
Cả thành phố náo loạn vì hacker kích hoạt còi báo động khẩn cấp trong đêm

(Dân trí) - Các tin tặc luôn nổi tiếng với những trò phá hoại gây phiền toái và mới đây nhất những người dân ở thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ) đã trở thành nạn nhân của một trong những trò như vậy khi hacker đã xâm nhập và kích hoạt còi báo động khẩn cấp vào giữa đêm khiến cả thành phố náo loạn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:52

Đầu tuần "cười ngả nghiêng" với bộ ảnh động siêu hài hước
Đầu tuần "cười ngả nghiêng" với bộ ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Bộ sưu tập ảnh động hài hước do Dân trí lựa chọn dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn để có được một tuần làm việc mới hiệu quả hơn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:45

Samsung Galaxy S8 xách tay bất ngờ bán sớm ở VN, giá 16,9 triệu đồng
Samsung Galaxy S8 xách tay bất ngờ bán sớm ở VN, giá 16,9 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù đến ngày 21/4 tới đây Samsung mới chính thức bán ra mẫu Galaxy S8 nhưng trên thị trường Việt, một cửa hàng tại TPHCM bất ngờ chào bán sản phẩm này với giá chỉ 16,89 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:39

Apple cấm sử dụng logo "Quả táo" tại cửa hàng iPhone xách tay ở Việt Nam
Apple cấm sử dụng logo "Quả táo" tại cửa hàng iPhone xách tay ở Việt Nam

(Dân trí) - Apple liên tiếp tung ra các động thái mới khiến cho các cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay ở Việt Nam gặp phải khó khăn trong thời gian ngắn trở lại đây. Và mới đây, đại diện Apple yêu cầu các cửa hàng chấm dứt ngay việc sử dụng hình ảnh bất hợp pháp.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 02:03

Độc đáo ý tưởng iPhone 8 lấy thiết kế giống bản iPhone đầu tiên
Độc đáo ý tưởng iPhone 8 lấy thiết kế giống bản iPhone đầu tiên

(Dân trí) - Rất có thể Apple sẽ sử dụng lại ngôn ngữ thiết kế mang tính "biểu tượng" của iPhone đời đầu trên chiếc iPhone 8, cũng giống như việc iPhone SE lấy lại thiết kế của dòng iPhone 5 trước đây.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 08:53

Những mẹo mặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Những mẹo mặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật sáng tạo với cáp sạc smartphone, khắc phục lỗi không hiển thị biểu tượng pin trên Windows 10, xử lý khi touchpad máy chạy Windows bị đơ… là những video mẹo vặt hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 08:19

Clip “nữ nhiếp ảnh gia xinh đẹp” gây sốt cộng đồng mạng tuần qua
Clip “nữ nhiếp ảnh gia xinh đẹp” gây sốt cộng đồng mạng tuần qua

(Dân trí) - Chỉ một vài giây ngắn ngủi nhưng đoạn clip ghi lại những hành động đáng yêu của một nữ nhiếp ảnh gia xinh đẹp đã lập tức “gây sốt” cộng đồng mạng. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như nghị lực phi thường của vận động viên không tay không chân, cô gái dùng ngực chặn cánh quạt đang quay...

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:10

Tại sao TV khi mua về không đẹp "long lanh" như lúc ở siêu thị?
Tại sao TV khi mua về không đẹp "long lanh" như lúc ở siêu thị?

(Dân trí) - Hầu hết sự khác biệt ở đây lại đến từ các yếu tố mà chúng ta chẳng hề nghĩ tới khi mua một chiếc TV.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:08

Twitter kiện chính phủ Mỹ vì chặn tài khoản chống đối Tổng thống Trump
Twitter kiện chính phủ Mỹ vì chặn tài khoản chống đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Mạng xã hội Twitter đã gửi đơn kiện chống lại chính quyền của Tổng thống Donald Trump, sau khi Bộ An ninh Nội địa tìm cách xác định danh tính của một tài khoản Twitter với tư tưởng chống đối Tổng thống Trump.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:08