Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:54

Apple mua công ty startup Emotient chuyên phân tích cảm xúc qua khuôn mặt

Dân trí

Apple Inc. đã chốt hợp đồng mua lại Emotient - một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về công nghệ nhận diện biểu lộ khuôn mặt để phân tích cảm xúc của con người khi xem video và các phương tiện truyền thông khác.

Apple hôm qua 7/1 đã xác nhận thương vụ này, nhưng không tiết lộ các điều khoản cụ thể của hợp đồng, cũng như các kế hoạch với Emotient. 

Emotient chuyên phát triển các phần mềm nhận diện biểu lộ khuôn mặt để phục vụ các lĩnh vực như quảng cáo, thử nghiệm truyền thông, khảo sát khán giả...

Apple mua công ty startup Emotient chuyên phân tích cảm xúc qua khuôn mặt - 1

Trí tuệ nhân tạo đang từng bước trở thành một lĩnh vực trọng yếu, mang tính chiến lược đối với Apple trong nỗ lực xây dựng phần mềm thông minh kết nối nhiều sản phẩm của hãng lại với nhau. 

Gần đây, Apple ráo riết tìm kiếm nhân sự để triển khai hoạt động nghiên cứu thực địa và mua lại hai công ty startup khác là Perceptio và VocalIQ. 

Khả năng đọc cảm xúc của người dùng thông qua máy tính mở ra tương lai cho một loạt sản phẩm mới, từ các ứng dụng có thể tuỳ biến theo cảm xúc người dùng, cho đến những công cụ khảo sát tác động của các phương tiện truyền thông tới cảm xúc con người. 

Emotient được thành lập bởi 6 nhà nghiên cứu thuộc Đại học California ở San Diego, tiểu bang California, Mỹ từng được cấp bằng sáng chế liên quan đến các lĩnh vực như sử dụng Al để giải mã hình ảnh và xác định xem một người có thu hút được sự chú ý của người khác không; hay bằng sáng chế dành cho các hệ thống đo lường cung độ hội thoại và tự động gợi ý chủ đề để tăng chất lượng, sự hấp dẫn cho nó. 

Công nghệ đầy hứa hẹn

Thương vụ mua lại Emotient hoàn toàn phù hợp với chiến lược thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ nắm những công nghệ hứa hẹn có thể tích hợp vào các thiết bị trong tương lai của Apple. 

Các thương vụ thâu tóm trước đây của Apple đã có ảnh hưởng đến một số thành tố trong các sản phẩm hiện tại của hãng, như Siri, iTunes, các bán dẫn bên trong iPhone và iPad, cũng như khả năng tìm kiếm của dịch vụ bản đồ. 

Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang đẩy mạnh khai thác công nghệ phân tích cảm xúc. Microsoft đã triển khai nghiên cứu dịch vụ điện toán đám mây thông qua Dự án Oxford; trong khi IBM đang phát triển các sản phẩm có thể đoán định cảm xúc của một người dựa trên giọng nói.

Công ty Realeyes ở London và Affectiva ở Massachusetts là hai trong số các doanh nghiệp startup cùng với Emotient sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích cảm xúc dựa trên phần mềm nhận diện biểu lộ khuôn mặt. Trước khi về tay Apple, công ty Emotient cũng đã tung ra một phiên bản off-line của sản phẩm có thể hoạt động mà không cần gửi thông tin về trung tâm dữ liệu lớn. Sản phẩm này đồng điệu với dự án trí tuệ nhân tạo mà Apple đang theo đuổi; khai thác các dịch vụ thiết kế đảm bảo tính bảo mật cho người dùng bằng việc không chia sẻ dữ liệu lên "đám mây".

Nhật Minh

Theo Bloomberg

Apple mua công ty startup Emotient chuyên phân tích cảm xúc qua khuôn mặt - 2