Thứ năm, 10/04/2014 - 10:36

Apple sắp mất người mang sức hấp dẫn đến với iPhone

Dân trí

Greg Christie, người đã phát triển ra nhiều tính năng quan trọng trên điện thoại iPhone, sẽ rời bỏ Apple từ cuối năm nay. Apple đã xác nhận ông Christie sẽ nghỉ hưu sau gần 20 năm cống hiến cho hãng.

Apple sắp mất người mang sức hấp dẫn đến với iPhone
"Slide to unlock" là một trong những tính năng ấn tượng mà ông Greg Christie tạo ra trong gần 20 năm làm việc tại Apple.

Greg Christie, Phó chủ tịch kiêm kỹ sư chủ chốt, người có vai trò quan trọng trong việc phát triển phần mềm cho điện thoại iPhone từ những thế hệ đầu tiên. Christie sẽ chia tay Apple vào cuối năm nay, và đây có thể là một cú sốc đối với Apple bởi thời điểm này có ý nghĩa quan trọng với Apple trong cuộc đua với các đối thủ trên thị trường smartphone.

Ông Christie đã dẫn dắt nhóm Giao diện người dùng (Human Interface) của Apple để tạo ra phần mềm giúp người dùng dễ dàng sử dụng và cũng không kém phần lịch lãm. Nổi bật nhất là tính năng “Slide to unlock - trượt để mở khóa) và chức năng thực hiện cuộc gọi từ danh bạ.

Theo nguồn tin từ trang 9to5Mac, sự ra đi của ông Christie chủ yếu là do bất đồng với Jonathan Ive, là người đã được Apple lựa chọn để đảm trách cả hai vị trí chủ chốt là phụ trách về thiết kế phần mềm và phần cứng sau khi ông Scott Forstall, “cha đẻ” của iOS, bị sa thải hồi năm 2012.

Sau lần cải tổ toàn bộ bộ máy lãnh đạo tại Apple, các kỹ sư thiết kế phần mềm của Apple sẽ phải làm việc trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Ive, thay vì Phó chủ tịch thiết kế phần mềm Craig Federighi, là người mà ông Christie gửi báo cáo hàng ngày.
Thiên tài thiết kế Jonathan Ive được cho là nguyên nhân khiến Greg Christie rời bỏ Apple.
"Thiên tài thiết kế" Jonathan Ive được cho là nguyên nhân khiến Greg Christie rời bỏ Apple.

Nguồn tin giấu tên từ trang 9to5Mac cho rằng mối quan hệ giữa Ive và Christie không tốt vì những đánh giá trái ngược về giao diện của hệ điều hành iOS 7 - vốn là nền tảng được cải tiến mạnh mẽ nhất kể từ khi iOS ra đời năm 2007.

Tuy nhiên, Apple đã phủ nhận thông tin này, và cho biết Christie và Ive vẫn phối hợp chặt chẽ với nhau. "Ông Greg Christie đã có kế hoạch nghỉ hưu từ cuối năm nay sau gần 20 năm cống hiến tại Apple. Ông đã có nhiều cống hiến có ý nghĩa quan trọng đối với các sản phẩm của Apple, và chính ông cũng là người xây dựng nhóm Human Interface và gắn bó với Ive trong nhiều năm qua", thông báo của Apple trên trang Financial Times.

Thông tin gây bất ngờ ngày đến đúng vào thời điểm phiên tòa giữa Apple và Samsung đang diễn ra. Trong đơn kiện lần này, Apple cáo buộc Samsung sao chép 5 bằng sáng chế của hãng, trong đó có tính năng “Slide to unlock” của ông Christie.

Ông Christie từng là người có vai trò quan trọng trong tất cả các vụ kiện của Apple, là bàn tay phải của Giám đốc marketing Phil Schiller tại các phiên tòa.

 Khôi Linh