Thứ tư, 25/07/2018 - 11:02

Apple thừa nhận lỗi phần mềm trên MacBook Pro 2018 khiến khách hàng giận dữ

Dân trí

Apple mới đây đã phát hành bản cập nhật bổ sung dành cho hệ điều hành Mac OS High Sierra 10.13.6, vốn được thiết kế để giải quyết lỗi gây ra tình trạng nóng máy và giảm xung nhịp của CPU Intel thế hệ thứ 8 trên dòng MacBook Pro 2018.

MacBook Pro 2018 gặp sự cố firmware khiến CPU hoạt động kém hiệu quả.
MacBook Pro 2018 gặp sự cố firmware khiến CPU hoạt động kém hiệu quả.

Ngay tại thời điểm này, người dùng có thể tải về bản cập nhật macOS High Sierra trên tất cả các mẫu MacBook Pro 2018. Theo Apple, bản cập nhật này sửa lỗi khiến con chip Intel thế hệ thứ 8 chạy quá nóng và giảm hiệu năng so với thực tế.

Vấn đề này lần đầu tiên được hé lộ ngày 17/7, sau khi một số tài khoản Reddit than phiền rằng chiếc MacBook Pro của họ không chạy đúng với thông số đưa ra từ Apple. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích khâu hoàn thiện sản phẩm của Apple, và thậm chí đã trả lại thiết bị vì không được như kỳ vọng.

Ngay sau đó, YouTuber Dave Lee đã tiến hành đánh giá hiệu năng của mẫu MacBook Pro 15-inch phiên bản 2018, và lập tức nhận thấy rằng nó tỏa ra lượng nhiệt lớn hơn bình thường. Khi quá nóng, chipset này tự động giảm bớt hiệu năng vốn có để đảm bảo an toàn dựa theo cơ chế "tự điều chỉnh nhiệt".

YouTuber Dave Lee thậm chí phải đặt chiếc MacBook Pro vào trong tủ lạnh để có được những đánh giá chính xác
YouTuber Dave Lee thậm chí phải đặt chiếc MacBook Pro vào trong tủ lạnh để có được những đánh giá chính xác

"Con chip i9 trên chiếc MacBook này thậm chí không thể duy trì được xung nhịp cơ bản một cách ổn định", Lee cho biết. Theo Lee, tốc độ của nó thậm chí còn thấp hơn so với thế hệ MacBook Pro 2017 sử dụng chip core i7 trong điều kiện thông thường.

Dave Lee thậm chí đưa ra giải pháp khá "hài hước" khi đặt chiếc MacBook Pro vào trong tủ lạnh để có được những đánh giá chính xác. Những thử nghiệm cho thấy khi đặt ở điều kiện nhiệt độ thấp, con chip i9 thế hệ mới đã đạt được hiệu năng như kỳ vọng.

"Nếu đặt trong tủ đá hay một nơi nào đó có nhiệt độ rất thấp, thì chiếc MacBook này mới hoạt động được đúng với hiệu suất như Apple công bố", tài khoản này cho biết.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể đến từ hệ thống làm mát trên chiếc MacBook Pro 15" phiên bản 2018 hoạt động không thực sự hiệu quả, khiến con chip i9 sản sinh một lượng nhiệt lớn trong quá trình hoạt động.

Không chỉ làm giảm hiệu năng vốn cố, vấn đề này còn khiến các linh kiện nhanh bị giảm tuổi thọ do hoạt động trong điều kiện không phù hợp, còn người dùng thì khó chịu khi chiếc máy tính của họ luôn quá nóng khi sử dụng.

Macbook Pro 2018.
Macbook Pro 2018.

Về phía Apple, sau khi tìm hiểu và phân tích vấn đề, họ cho rằng đã có một khóa kỹ thuật số bị thiếu trong firmware gây ảnh hưởng tới hệ thống quản lý nhiệt độ, gây ra tình trạng tự điều chỉnh nhiệt không hợp lý. Đây cũng là những gì sẽ được giải quyết trong bản cập nhật mới đây.

Apple cũng đã chính thức gửi lời xin lỗi tới người dùng trên toàn thế giới. Apple cho biết khách hàng có thể kỳ vọng phiên bản 15-inch có tốc độ nhanh hơn tới 70% và phiên bản 13-inch nhanh hơn gấp đôi so với các mẫu của năm 2017, theo như đúng niêm yết của hãng ghi trên website.

Nguyễn Nguyễn

Theo MacRumors