Bán lẻ truyền thống “đại chiến” thương mại điện tử trong ngày Black Friday

Dân trí Để không phải chen lấn, xô đẩy nhưng vẫn có được món hàng yêu thích với một mức giá “hời”, nhiều người đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến trong ngày mua sắm giảm giá Black Friday (Thứ Sáu Đen). Tuy nhiên, nhiều hệ thống bán lẻ cũng đã tìm mọi cách để lôi kéo người dùng đến cửa hàng của mình trong dịp mua sắm sôi động này.

Có nguồn gốc từ nước Mỹ trước khi lan sang các nước phương Tây và giờ đây đã trở nên phổ biến trên toàn cầu (trong đó có cả Việt Nam), Black Friday (Thứ Sáu Đen) được xem là “ngày vàng mua sắm” khi hàng chục ngàn mặt hàng được giảm giá rất nhiều so với mức giá gốc.

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (rơi vào ngày thứ năm lần thứ 4 trong tháng 11), là dịp để các nhãn hiệu, hệ thống bán lẻ... đồng loạt giảm giá sản phẩm của mình để mở màn cho dịp mua sắm cuối năm trước khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới bắt đầu. Ngày Black Friday năm nay diễn ra vào ngày 23/11.

Dịp Black Friday là dịp có sức mua lớn nhất trong năm. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Adobe Analytics, tính riêng trong ngày Black Friday của năm 2017 đã đạt được tổng doanh số bán hàng 8 tỷ USD tại Mỹ. Trong số các mặt hàng được giảm giá thì các loại thiết bị điện tử như TV, máy chơi game, laptop hay smartphone... luôn là những danh mục sản phẩm được chọn mua nhiều nhất trong ngày Black Friday.

Dù nhiều trang thương mại điện tử cũng đã tham gia bán hàng giảm giá trong ngày Black Friday, nhiều người vẫn lựa chọn cách mua sắm tại các siêu thị và hệ thống bán lẻ (Ảnh minh họa)
Dù nhiều trang thương mại điện tử cũng đã tham gia bán hàng giảm giá trong ngày Black Friday, nhiều người vẫn lựa chọn cách mua sắm tại các siêu thị và hệ thống bán lẻ (Ảnh minh họa)

Hình ảnh những hàng người chen chúc, chờ đợi trước các hệ thống bán lẻ vào trước ngày Black Friday để có thể nhanh tay lựa chọn được những món hàng giảm giá ưng ý đã trở nên quen thuộc tại Mỹ và nhiều nước khác. Thậm chí không ít cuộc đụng độ và bạo lực xảy ra chỉ để tranh giành được món hàng giảm giá ưng ý nhất, khi số lượng hàng giảm giá chỉ giới hạn.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của Internet và các trang thương mại điện tử, giờ đây Black Friday không còn là “cuộc chơi” của những hệ thống bán lẻ mà còn có sự tham gia của các trang thương mại điện tử lớn như Amazon, Best Buy hay eBay...

Vào dịp Black Friday, các trang thương mại điện tử lớn, nhỏ ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đều đồng loạt đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn để lôi kéo người dùng mua sắm trực tuyến. Nhiều người dùng cũng đã có lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến trên các trang thương mại điện tử vào dịp Black Friday để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy hay thậm chí phải tranh giành xảy ra tại các hệ thống bán lẻ.

Tuy nhiên các hệ thống siêu thị và cửa hàng bán lẻ cũng không dễ dàng gì để mất đi khách hàng của mình vào dịp mua sắm quan trọng này về tay các trang thương mại điện tử nên đã áp dụng nhiều biện pháp để lôi kéo khách hàng đến với mình, bao gồm cả việc áp dụng những biện pháp công nghệ tương tự như các trang thương mại điện tử.

Nhiều siêu thị và hệ thống bán lẻ đã tích cực quảng cáo các mặt hàng giảm giá trong ngày Black Friday trên các trang mạng xã hội hoặc thông qua các ứng dụng di động do mình phát triển để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Thậm chí các siêu thị và hệ thống bán lẻ cũng dành ra một số lượng hàng giảm giá cho phép người dùng mua trực tuyến trên trang web của mình trong một khoảng thời gian diễn ra ngày mua sắm Black Friday, không khác gì các trang thương mại điện tử.

Chẳng hạn với Walmart, hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới, đã xây dựng nên ứng dụng di động của riêng mình để dành cho ngày Black Friday, với tính năng cho phép những người mua số lượng hàng ít có thể tự tính tiền thông qua ứng dụng di động, thay vì phải xếp hàng chờ tại quầy tính tiền. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian mua sắm và cắt ngắn hàng chờ trong ngày Black Friday khi số lượng người mua sắm tăng đột biến.

Walmart cũng trang bị tính năng trên ứng dụng di động của mình để dễ dàng tìm kiếm những vị trí có hàng giảm giá trong ngày Black Friday tại các siêu thị của hãng giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn.

Một điều đáng chú ý, dù thương mại điện tử mang lại nhiều lợi ích hơn, nhiều người dùng vẫn yêu thích mua sắm trực tiếp tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ vào ngày mua sắm giảm giá Black Friday bởi lẽ họ sẽ được tận tay trải nghiệm sản phẩm thực tế thay vì chỉ có thể xem sản phẩm qua mạng và đặc biệt sẽ tận hưởng được không khí của ngày mua sắm giảm giá, là dịp mà mỗi năm chỉ có một lần.

Doanh số bán hàng Black Friday ngày càng tăng nhờ smartphone

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Makerting nước Mỹ (AMA) cho thấy rằng doanh thu của các hãng bán lẻ và các trang thương mại điện tử trong ngày Black Friday ngày càng tăng nhờ vào sự phổ biến của smartphone và các đơn đặt hàng trực tuyến.

AMA cho biết tính riêng tại Mỹ, trong ngày Black Friday của năm 2017, người dùng di động đã chi ra 1,4 tỷ USD, tăng từ mức 1,2 tỷ USD của ngày Black Friday cách đó một năm, để mua sắm trực tuyến. Tổng doanh thu của 5 trang web bán hàng trực tuyến có doanh thu cao nhất trong dịp Black Friday năm ngoái là 21,27 triệu USD, trong đó Amazon.com là trang web có doanh thu lớn nhất với 7,95 triệu USD, tiếp theo là Walmart.com (4,15 triệu USD), BestBuy.com (3,75 triệu USD), Target.com (2,85 triệu USD) và Apple.com (2,57 triệu USD).

Có thể thấy, với sự phát triển của smartphone cùng với Internet, ngày Black Friday đã trở thành một “cuộc chiến” giữa các kênh bán lẻ truyền thống và các trang thương mại điện tử, với rất nhiều hình thức giảm giá và khuyến mãi khác nhau, nhưng trên hết, người hưởng lợi vẫn là khách hàng khi có nhiều sự lựa chọn và có thêm nhiều cơ hội để sở hữu những món hàng mình muốn với một mức giá ưu đãi.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Đội tuyển Việt Nam vào bán kết, trang chủ Liên đoàn bóng đá bất ngờ “bị sập”
Đội tuyển Việt Nam vào bán kết, trang chủ Liên đoàn bóng đá bất ngờ “bị sập”

(Dân trí) - Sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) công bố kể từ vòng bán kết AFF Cup 2018 sẽ bán vé online thay vì bán vé truyền thống thì sáng nay 26/11, trang web chính thức VFF bất ngờ bị sập và khó truy cập.

Thứ hai, 26/11/2018 - 12:26

Cyber Monday có nhiều giảm giá hấp dẫn với người Việt?
Cyber Monday có nhiều giảm giá hấp dẫn với người Việt?

(Dân trí) - Tại Mỹ, các tín đồ shopping chờ đợi "ròng rã" suốt cả năm cho tới 3 ngày mua sắm lớn nhất đó là Lễ Tạ ơn, Black Friday, và Cyber Monday. Vậy tại sao chúng lại được mong chờ, và các "shopper" tại Việt Nam được hưởng lợi gì trong những ngày này?

Chủ nhật, 25/11/2018 - 03:00

Lại trò lừa tặng xe chỉ cần "like và share", coi chừng mất tài khoản
Lại trò lừa tặng xe chỉ cần "like và share", coi chừng mất tài khoản

(Dân trí) - Kịch bản chỉ cần thích trang, chia sẻ và bình luận màu sơn, số điện thoại mà mình yêu thích thì có cơ hội trúng ngay chiếc xe tiền tỷ vẫn tiếp tục diễn ra trên Facebook ở Việt Nam. Nhiều người vẫn mơ hồ cung cấp thông tin mà không biết bị thu thập thông tin cũng như có khả năng mất tài khoản cao.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:06

Thủ thuật giúp khóa smartphone nhanh chóng chỉ bằng một cú chạm tay trên màn hình
Thủ thuật giúp khóa smartphone nhanh chóng chỉ bằng một cú chạm tay trên màn hình

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng tắt màn hình và khóa smartphone chỉ bằng cách nhấp hai lần lên màn hình smartphone hoặc đơn giản hơn, chỉ bằng một cú chạm tay lên màn hình.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:01

Clip “Bộ quốc phục của đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ” gây tranh cãi
Clip “Bộ quốc phục của đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ” gây tranh cãi

(Dân trí) - Bộ trang phục lấy ý tưởng từ món bánh mì được chọn làm quốc phục cho đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018 khiến dân mạng tranh cãi. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như cô gái xinh đẹp mặt nội y nhảy xuống hồ băng và cái kết bất ngờ, ngỡ ngàng tác phẩm điêu khắc trên gỗ cực tinh xảo...

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:29

Những tác hại người dùng ít biết khi dùng máy giặt không đúng cách
Những tác hại người dùng ít biết khi dùng máy giặt không đúng cách

(Dân trí) - Máy giặt là một công cụ quen thuộc trong các gia đình bởi những tiện ích mà nó mang lại. Thế nhưng, đằng sau sự tiện lợi thì vẫn có ẩn chứa nhiều mối nguy và cả việc giặt không đúng cách có thể gây ra một số tác hại lớn. Cùng Sức mạnh số điểm qua trong video này nhé!

Thứ bảy, 24/11/2018 - 05:53

Sức hút của đội tuyển Việt Nam tại AFF liên tục đứng top bảng tìm kiếm
Sức hút của đội tuyển Việt Nam tại AFF liên tục đứng top bảng tìm kiếm

(Dân trí) - Liên tục tuần qua, lượng tìm kiếm giải đấu AFF Cup 2018 nằm trong top 5 tìm kiếm Google. Người Việt tìm kiếm các thông tin cầu thủ và trận đấu đang tăng mạnh, đặc biệt chiều tối nay 24/11 khi trận đấu Việt Nam gặp Campuchia, lượng tìm kiếm sẽ tăng mạnh.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 05:49

Robot Sophia hát karaoke như người thật khiến cả thế giới choáng váng
Robot Sophia hát karaoke như người thật khiến cả thế giới choáng váng

(Dân trí) - Một tính năng AI giúp quản lý âm thanh, giọng nói được tích hợp trên Sophia trong thời gian gần đây giúp "cô nàng" không chỉ hát karaoke theo nhạc, mà còn có thể biểu lộ những cảm xúc, động tác phù hợp.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:01

Nhân viên Amazon biểu tình trong ngày Black Friday: "Chúng tôi không phải robot !"
Nhân viên Amazon biểu tình trong ngày Black Friday: "Chúng tôi không phải robot !"

(Dân trí) - Hàng ngàn công nhân Amazon trên khắp châu Âu đã tham gia vào một cuộc biểu tình phản đối trong ngày Black Friday (Thứ sáu đen tối) nhằm thể hiện sự phẫn nộ trước vấn đề môi trường làm việc bị đe dọa tại công ty.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:38

Những món công nghệ giảm tốt ngày Black Friday ở Việt Nam
Những món công nghệ giảm tốt ngày Black Friday ở Việt Nam

(Dân trí) - Hầu hết các hệ thống bán lẻ trong nước đều không bỏ qua ngày hội mua sắm “Thứ 6 đen tối” để tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm sốc các thiết bị công nghệ. Dưới đây là danh sách các sản phẩm vẫn còn giảm giá trong vài ngày tới.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:29

Độc đáo khách sạn thông minh không cần lễ tân, chỉ cần smartphone
Độc đáo khách sạn thông minh không cần lễ tân, chỉ cần smartphone

(Dân trí) - Khách sạn thông minh, nơi cho phép các vị khách của mình có thể tự đặt phòng, làm thủ tục check in từ xa và sử dụng smartphone như chìa khóa thông minh của căn phòng... vừa được mở cửa tại Trung Quốc.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:57

Mẹo chọn tủ lạnh giúp đẩy nhanh tốc độ nấu ăn cho gia đình
Mẹo chọn tủ lạnh giúp đẩy nhanh tốc độ nấu ăn cho gia đình

(Dân trí) - Chọn những chiếc tủ lạnh có ngăn đông mềm -1 độ C sẽ giúp người trẻ bảo quản thực phẩm lâu hơn, giảm bớt công đoạn rã đông vất vả, biến trải nghiệm nấu ăn trở nên tiện lợi và thú vị hơn mỗi ngày.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Black Friday: Dân buôn xả hàng tồn, nâng giá để hút khách
Black Friday: Dân buôn xả hàng tồn, nâng giá để hút khách

(Dân trí) - Hầu như các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đều đưa ra nhiều chính sách giảm giá mạnh mẽ để hút khách hàng cho ngày "Thứ sáu đen" (Black Friday). Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, các trang web này vẫn vẫn chiêu thức cũ, nâng giá cao rồi hạ để làm mờ mắt khách hàng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:19

Vô tình phát hiện thấy bằng chứng Facebook đang nghe lén người dùng
Vô tình phát hiện thấy bằng chứng Facebook đang nghe lén người dùng

(Dân trí) - Chứng kiến chiếc iPhone X bị treo, một tài khoản Reddit đã vô tình phát hiện được bằng chứng cho thấy Facebook có thể đã nghe lén người dùng từ rất lâu.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:22

Nhà máy iPhone có thể chuyển về Hà Nội, lộ smartphone màn hình giọt nước của Samsung
Nhà máy iPhone có thể chuyển về Hà Nội, lộ smartphone màn hình giọt nước của Samsung

(Dân trí) - Smartphone màn hình gập của Samsung và Huawei có tên giống hệt nhau, Nhà máy iPhone có thể chuyểni về Hà Nội, Apple ép cửa hàng trả tiền cho iPhone trưng bày, Smartphone màn hình giọt nước của Samsung là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:34

Apple buộc phải “hồi sinh” iPhone X vì bộ đôi iPhone XS và XS Max ế ẩm
Apple buộc phải “hồi sinh” iPhone X vì bộ đôi iPhone XS và XS Max ế ẩm

(Dân trí) - Mặc dù đã “khai tử” iPhone X sau khi ra mắt bộ đôi iPhone mới là XS và XS Max, Apple nhiều khả năng sẽ phải tái sản xuất iPhone X để tung ra thị trường do doanh số của bộ đôi XS và XS Max không được như kỳ vọng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:19

Viettel Post niêm yết trên sàn chứng khoán với giá trị 3.000 tỷ đồng
Viettel Post niêm yết trên sàn chứng khoán với giá trị 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 23/11/2018, cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã chính thức có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM với mã chứng khoán VTP với định giá khi chào sàn gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:42

Nếu không muốn nguy hiểm, đây là các điều cấm kỵ khi dùng sạc dự phòng
Nếu không muốn nguy hiểm, đây là các điều cấm kỵ khi dùng sạc dự phòng

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ việc gây cháy nổ do sạc dự phòng gây nên, đã đến lúc người dùng nên cẩn trọng hơn với các thiết bị này và sử dụng chúng đúng cách.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:56

5 bước để chuyển đổi Gmail về giao diện cũ
5 bước để chuyển đổi Gmail về giao diện cũ

(Dân trí) - Dưới đây là những bước đơn giản để người dùng chuyển đổi về giao diện cũ của Gmail, nếu như không quen và cảm thấy khó sử dụng đối với giao diện mới.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:15

Sốc: Nhiều người Việt hồn nhiên giao mật khẩu camera an ninh cho người dưng!
Sốc: Nhiều người Việt hồn nhiên giao mật khẩu camera an ninh cho người dưng!

(Dân trí) - Lắp camera an ninh cho gia đình nhưng nhiều người thậm chí chẳng quan tâm đến việc đổi mật khẩu cho tài khoản camera sau khi lắp đặt mà giao phó chúng cho những người thợ, khiến việc lộ thông tin đời tư ra bên ngoài chưa bao giờ dễ dàng hơn!

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:52

VinaPhone nằm trong Top nhà mạng dẫn đầu về tốc độ truy cập Internet 3G/4G
VinaPhone nằm trong Top nhà mạng dẫn đầu về tốc độ truy cập Internet 3G/4G

(Dân trí) - Theo kết quả đánh giá từ dữ liệu của SpeedTest, VinaPhone thuộc Top mạng di động có tốc độ truy cập Internet nhanh nhất Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:00

Kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội Facebook
Kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội Facebook

(Dân trí) - “Nghiện” smartphone nói chung và “nghiện” mạng xã hội nói riêng đang là vấn đề mà nhiều người gặp phải trong thời đại ngày nay. Facebook vừa cung cấp tính năng mới cho phép người dùng kiểm tra xem đã mất bao nhiêu thời gian mỗi ngày để dùng ứng dụng Facebook trên smartphone, như một cách để kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:28

Các smartphone tầm trung đáng chú ý tháng 11/2018
Các smartphone tầm trung đáng chú ý tháng 11/2018

(Dân trí) - Thị trường thiết bị di động thông minh tầm trung ở Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt khi nhiều hãng tung ra sản phẩm cấu hình mạnh, nhiều tính năng và giá cực tốt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:16

Cư dân mạng rơi nước mắt với clip đầy cảm động về cha và con gái
Cư dân mạng rơi nước mắt với clip đầy cảm động về cha và con gái

(Dân trí) - Nhiều người ví con gái là người tình kiếp trước của cha, do vậy cha và con gái luôn tồn tại một sợi dây vô hình gắn kết giữa hai người. Đoạn phim ngắn đầy cảm động về tình cảm giữa cha và con gái dưới đây sẽ khiến nhiều người phải cảm thấy bồi hồi, xúc động, thậm chí rơi nước mắt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:24