Bắt đầu chấm sơ khảo sản phẩm dự thi NTĐV 2013 trong lĩnh vực CNTT

Dân trí Sáng 27/10, Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 bắt đầu chấm các sản phẩm dự thi trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, chọn ra sản phẩm vào vòng Chung khảo.

Nhân tài đất Việt (NTĐV) năm nay tiếp nhận bài dự thi ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin (CNTT), Khoa học Tự nhiên, Y dược và thêm lĩnh vực mới: Môi trường. Ngoài ra năm nay, Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT có thêm giải dành cho các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động.

Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Giải thưởng năm nay.

Theo BTC, tham gia dự thi trong lĩnh vực CNTT tổng số có 241 sản phẩm. Trong đó, sản phẩm tham gia nhóm sản phẩm thành công là 50, nhóm triển vọng là 118, nhóm ứng dụng trên thiết bị di động là 73, khu vực miền Nam tham gia 98 sản phẩm, ở miền Bắc là 143.
 
Đánh giá về các sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT, Tiến sĩ Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết, điểm mới năm nay là nhóm sản phẩm tham gia trong lĩnh vực di động. Phát triển ứng dụng trên thiết bị cầm tay đang là xu thế chung trên thế giới, khi đưa thêm nhóm sản phẩm này vào Giải thưởng, lập tức đã có rất nhiều tác giả, nhóm tác giả gửi sản phẩm dự thi.
 
“Năm nay trong  số sản phẩm dự thi có 1 công ty nộp tới 10 sản phẩm trên nền cơ sở giống nhau, do vậy chúng tôi không thể phân cho 10 giám khảo chấm mà ủy quyền cho một đơn vị chấm riêng, lựa ra sản phẩm tốt nhất cho chung khảo”, ông Long cho biết.
 
Ngoài các sản phẩm dự thi trong lĩnh vực di động, các sản phẩm hỗn hợp theo xu thế chung: mạng xã hội, đào tạo trực tuyến, quản lý doanh nghiệp, sản phẩm giáo dục… chiếm phần còn lại.
 
Hội đồng Sơ khảo dự kiến sẽ chọn 20 sản phẩm vào Chung khảo, trong đó dự kiến chọn 5-6 sản phẩm di động, số còn lại chọn các sản phẩm trong nhóm CNTT triển vọng CNTT thành công.
 
Có mặt tại buổi chấm sơ khảo, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, nhà báo Phạm Huy Hoàn- TBT báo Dân trí nói: “BTC rất trân trọng, cảm ơn nhiệt tình của Hội đồng sơ khảo đã đồng hành cùng Giải thưởng trong suốt 9 năm qua. Có thể nói các giám khảo làm việc trên tinh thần vô tư, giúp cho xã hội rất nhiều. BTC rất biết ơn BGK đã dành thời gian từ nhiều ngày qua để xem xét lựa chọn các sản phẩm dự kiến sẽ được xem xét tại hội đồng chung khảo”.
 
TBT Phạm Huy Hoàn cũng chia sẻ thông tin, trong tất cả các Lễ trao giải thường niên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều gửi tới Giải thưởng lẵng hoa, thư chúc mừng. Năm nay, Đại tướng ra đi là một mất mát lớn của dân tộc, Giải thưởng cũng lần đầu tiên không được nhận lẵng hoa và thư của Đại tướng nữa.
 
Theo kế hoạch, ngày 31/10 BTC sẽ tổ chức họp báo công bố các sản phẩm lọt vòng chung khảo NTĐV năm nay tại tòa nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Thời gian chấm chung khảo dự kiến là các ngày từ 17-19/11.
 
Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20h, ngày 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia.
 
Năm 2013, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng với các đơn vị tài trợ như Tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Nhà tài trợ Kim cương: Tập đoàn Vingroup, Tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, Đồng tài trợ: ABBank, THP Group, Vietcombank. Các đơn vị phối hợp thực hiện là Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia và Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận được sự bảo trợ thông tin của các báo: Báo Dân trí, Báo điện tử VnMedia, Báo Tin tức, Báo Tiền Phong, Báo Giáo dục Thời đại, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Đầu tư, Báo Thanh Tra, Báo Bưu điện Việt Nam, Tạp chí Xã hội Thông tin, Báo Công thương, Báo Gia đình Xã hội, Báo Khoa học đời sống cùng sự bảo trợ công nghệ của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC.
 
Không khí tại buổi chấm sản phẩm sơ khảo sáng 27/10 tại trụ sở Hội tin học Việt Nam, 14 Trần Hưng Đạo, Hà Nội:
 
 
Bảo Trung- Hữu Nghị
Tiến sĩ Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) đánh giá sản phẩm dự thi năm nay.
 
Bảo Trung- Hữu Nghị
Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (bên trái) bày tỏ lòng biết ơn trước sự nhiệt tình, công tâm của các vị giám khảo trong 9 năm đồng hành cùng Giải thưởng NTĐV
 
 
Bảo Trung- Hữu Nghị
Các giám khảo chấm tổng cộng 241 sản phẩm dự thi.
 
 
Bảo Trung- Hữu Nghị
Các vị giám khảo tranh luận sôi nổi xung quanh sản phẩm dự thi.
 
Bảo Trung- Hữu Nghị
TS. Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (áo đỏ ở giữa) nêu ý kiến đánh giá sản phẩm dự thi.
 
Bảo Trung- Hữu Nghị
Sau sơ khảo, công tác chấm sản phẩm chung khảo sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/11, sẽ có 20 sản phẩm lọt vào chung khảo.
Bảo Trung- Hữu Nghị
MỚI NHẤT
Cảnh báo hành vi lừa tiền người dùng từ ứng dụng trên smartphone
Cảnh báo hành vi lừa tiền người dùng từ ứng dụng trên smartphone

(Dân trí) - Theo phản ánh của độc giả Dân trí về một trang web chuyên nghe nhạc lớn tại Việt Nam lừa đảo để đánh cắp tiền từ tài khoản điện thoại của người dùng, phóng viên Dân trí đã vào cuộc điều tra và tìm hiểu thực hư của sự việc.

Thứ hai, 28/10/2013 - 02:53

LG ra mắt điện thoại màn hình cong “tự làm lành vết trầy”
LG ra mắt điện thoại màn hình cong “tự làm lành vết trầy”

(Dân trí) - Điện thoại mới G Flex của LG có điểm khác lạ nhất chính là việc sử dụng công nghệ "tự làm lành" tương tự với khả năng đặc biệt của Người Sói Wolverine trong phim X-Men.

Thứ hai, 28/10/2013 - 11:30

Mua Samsung Galaxy Note 3 được giảm 3,5 triệu đồng
Mua Samsung Galaxy Note 3 được giảm 3,5 triệu đồng

Bất kỳ khách hàng MobiFone thuê bao trả sau hoặc thuê bao mới đều được giảm 3,5 triệu khi mua Samsung Galaxy Note 3 theo một gói dịch vụ đặc biệt vừa được nhà mạng này tung ra thị trường.

Thứ hai, 28/10/2013 - 10:02

Chính thức khai mạc ABU GA 50
Chính thức khai mạc ABU GA 50

(Dân trí) - Trong phiên khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 50 Hiệp hội Phát thanh truyền hình Châu Á- Thái Bình Dương (ABU GA 50) diễn ra sáng nay 28/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và tuyên bố khai mạc sự kiện này.

Thứ hai, 28/10/2013 - 10:01

Nexus 5 sẽ có 2 màu đen trắng, ra mắt ngày 1/11
Nexus 5 sẽ có 2 màu đen trắng, ra mắt ngày 1/11

(Dân trí) - Thêm 2 hình ảnh mới của chiếc smartphone Nexus 5 đang rất được trông đợi hiện nay vừa được đăng tải lên Internet, kèm theo thông tin cho biết sản phẩm sẽ ra mắt vào ngày 1/11 tới đây.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:53

Màn hình máy tính bảng 12-inch 4K đầu tiên được trình làng
Màn hình máy tính bảng 12-inch 4K đầu tiên được trình làng

(Dân trí) - Máy tính bảng với màn hình độ phân giải siêu nét 4K nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn sắp tới, sau khi màn hình mẫu kích thước 12-inch với độ phân giải 3840x2160 vừa được công bố.

Thứ hai, 28/10/2013 - 07:30

Internet cáp quang ( FTTH) lên ngôi
Internet cáp quang ( FTTH) lên ngôi

Sử dụng internet đã trở thành thói quen của người Việt. Khi công nghệ truyền dẫn phát triển, sự ra đời của internet cáp quang FTTH đã mở ra cơ hội sử dụng internet tốc độ cao với chi phí thấp cho người dùng.

Thứ hai, 28/10/2013 - 07:11

Thương mại điện tử tấn công sang “smartphone”
Thương mại điện tử tấn công sang “smartphone”

Khi chiếc smartphone không chỉ là phương tiện liên lạc mà đã trở thành trung tâm giải trí, kinh doanh thì xu hướng website thương mại điện tử “mobile” hóa đã bắt đúng “mạch” của người dùng.

Thứ hai, 28/10/2013 - 07:01

Smartphone camera xoay OPPO N1 ra mắt tại Việt Nam ngày 30/10
Smartphone camera xoay OPPO N1 ra mắt tại Việt Nam ngày 30/10

Sau khi ra mắt siêu phẩm N1 tại thị trường Trung Quốc, Mỹ và Indonesia, OPPO tiếp tục đưa chiếc điện thoại độc đáo có camera xoay 206 độ này đến với Việt Nam.

Thứ hai, 28/10/2013 - 06:25

8 đội dự chung kết Gcafe Season One 2013 tại Đà Nẵng
8 đội dự chung kết Gcafe Season One 2013 tại Đà Nẵng

(Dân trí) – Ngày 27/10 tại Đà Nẵng, cuộc tranh tài Bộ môn thể thao điện tử với tên gọi Liên Minh Huyền Thoại trong giải đấu Gcafe Season One 2013 đã diễn ra vòng chung kết với 8 đội đến từ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 09:27

ABU GA 50 là kỳ họp có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hiệp hội
ABU GA 50 là kỳ họp có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hiệp hội

(Dân trí) - Vào lúc 9h sáng 28/10, Lễ khai mạc chính thức của Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 50 Hiệp hội Phát thanh truyền hình Châu Á- Thái Bình Dương (ABU GA 50) sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 06:02

Đến lượt HP ngậm ngùi rao bán bằng sáng chế công nghệ
Đến lượt HP ngậm ngùi rao bán bằng sáng chế công nghệ

(Dân trí) - HP là một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn khiến hãng phải rao bán các phát minh sáng chế liên quan đến công nghệ di động.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip “Cô bé mù hát hay khiến người xem cảm động” nổi bật trên Internet tuần qua
Clip “Cô bé mù hát hay khiến người xem cảm động” nổi bật trên Internet tuần qua

(Dân trí) - Cô bé mù thể hiện bài khác “Wrecking Ball” của Miley Cyrus gây xúc động cho người xem, bé 2 tháng tuổi nói “I love you” rất đáng yêu, những pha đánh bi-a đẳng cấp… là loạt clip nổi bật nhất Internet trong tuần qua.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 12:00

Cần biết trước khi mua iPad Mini 2013
Cần biết trước khi mua iPad Mini 2013

(Dân trí) - iPad Mini 2013 thực sự gây ấn tượng mạnh với màn hình 7,9-inch Retina có độ phân giải 2.048 x 1.536 cùng với thế hệ chip mới nhất của Apple bên trong là CPU A7 64-bit, và bộ vi xử lý phụ về chuyển động M7.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 03:45

“Loạt sản phẩm mới của Apple và Nokia” hâm nóng làng công nghệ tuần qua
“Loạt sản phẩm mới của Apple và Nokia” hâm nóng làng công nghệ tuần qua

(Dân trí)-2 sự kiện lớn của Apple và Nokia diễn ra đồng thời vào tuần qua với hàng loạt sản phẩm mới được trình làng khiến giới công nghệ thỏa mãn. Bên cạnh đó là các sự kiện đáng chú ý khác liên quan đến việc tăng giá 3G tại Việt Nam, lỗi nghiêm trọng của Facebook…

Thứ bảy, 26/10/2013 - 11:25

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P2)
Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P2)

(Dân trí) - Có tới 200 sự thay đổi trong Mavericks, bao gồm từ cập nhật nhỏ về giao diện đến những cải tiến lớn về hiệu suất. Một số sự đổi mới quan trọng cần chú ý là: Bổ sung và thiết kế lại các ứng dụng, Nâng cao khả năng bảo mật, Cải tiến tính năng Thông báo.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:30

Smartphone cỡ lớn HTC One max về Việt Nam trong tháng 11
Smartphone cỡ lớn HTC One max về Việt Nam trong tháng 11

(Dân trí) - Không nhằm vào cuộc chạy đua về cấu hình, thành viên mới nhất của gia đình HTC One được nhà sản xuất mong đợi sẽ giúp tối đa hóa những trải nghiệm đặc trưng mang thương hiệu One cho người dùng

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:15

Microsoft đạt doanh thu vượt trội bất chấp thị trường máy tính ảm đạm
Microsoft đạt doanh thu vượt trội bất chấp thị trường máy tính ảm đạm

(Dân trí) - Bất chấp sự sụt giảm của thị trường máy tính, vốn là thị trường chiến lược của Microsoft, doanh thu của “gã khổng lồ phần mềm” trong quý vừa qua cũng đã đạt được những con số ấn tượng, thậm chí vượt qua cả những con số dự đoán của các nhà phân tích.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:53

Samsung công bố lợi nhuận kỷ lục 9,6 tỷ USD quý 3/2013
Samsung công bố lợi nhuận kỷ lục 9,6 tỷ USD quý 3/2013

(Dân trí) - Hôm nay (25/10), gã khổng lồ trên lĩnh vực công nghệ của Hàn Quốc, đã công bố kết quả kinh doanh 3 tháng vừa qua với mức lợi nhuận kỷ lục 9,56 tỷ USD. Thành công này của Samsung có đóng góp rất lớn của mảng kinh doanh chip bán dẫn và smartphone giá rẻ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:26

Phát hiện doanh nghiệp nước ngoài "xài" phần mềm lậu giá trị hàng chục tỉ đồng
Phát hiện doanh nghiệp nước ngoài "xài" phần mềm lậu giá trị hàng chục tỉ đồng

(Dân trí)- Sau đợt thanh tra tại 6 doanh nghiệp nước ngoài có quy mô lớn, cơ quan chức năng đã phát hiện những đơn vị này sử dụng số phần mềm lậu có giá trị lên tới gần 10 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:25

Hacker liên tục tấn công báo điện tử Tầm Nhìn
Hacker liên tục tấn công báo điện tử Tầm Nhìn

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, việc truy cập vào báo Báo điện tử Tầm Nhìn (tamnhin.net) bị gián đoạn. Nguyên nhân là tờ báo này liên tiếp bị hacker tấn công.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:21

Apple sẽ bán TV 4K siêu nét trong năm 2014
Apple sẽ bán TV 4K siêu nét trong năm 2014

(Dân trí) - Theo một nhà phân tích, Apple có thể sẽ bắt đầu bán TV màn hình siêu nét độ phân giải lớn gấp 4 lần so với Full HD TV (ultra HD, còn gọi là 4K), với kích thước 65 inch và 55 inch trong quý 4/2014.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:52

Galaxy Gear sẽ hỗ trợ thêm loạt sản phẩm khác của Samsung
Galaxy Gear sẽ hỗ trợ thêm loạt sản phẩm khác của Samsung

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear của Samsung sẽ tương thích với loạt smartphone khác của Samsung, thay vì chỉ tương thích với Galaxy Note 3 như hiện tại.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:23

Samsung bị phạt 340.000 USD vì "nói xấu" HTC
Samsung bị phạt 340.000 USD vì "nói xấu" HTC

(Dân trí) - Ủy ban công bằng thương mại Đài Loan (FTC) đã quyết định phạt Samsung một khoản phạt tương đương với 340.000 đô la Mỹ (khoảng 7 tỷ đồng) liên quan đến một chiến dịch tuyên truyền của Samsung chống lại hãng điện tử HTC.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:30