Bị hacker tống tiền, ban nhạc rock nổi tiếng đã có cách đáp trả đầy bất ngờ

Dân trí

Bị hacker tấn công lấy cắp hàng loạt bản ghi âm chưa được phát hành và đòi tiền chuộc, thay vì đáp ứng theo yêu cầu của các tin tặc, ban nhạc rock nổi tiếng của Anh Radiohead đã quyết định đăng tải toàn bộ các bản thu âm này lên mạng để người hâm mộ có thể nghe miễn phí.

Một nhóm tin tặc đã tấn công vào máy tính của Thom York, ca sĩ và là người viết nhạc chính của ban nhạc nổi tiếng Radiohead để lấy cắp những bản thu âm với thời lượng kéo dài lên đến 18 giờ mà Radiohead chưa từng phát hành. Đây là những bản nhạc được Radiohead thu âm từ năm 1995 đến 1998 để sử dụng cho album nhạc OK Computer nổi tiếng của mình.

Nhóm tin tặc này sau đó đã gửi lời đe dọa cho Radiohead, yêu cầu số tiền chuộc 150.000USD nếu không sẽ tung bản thu âm này lên mạng. Thay vì đáp ứng lại yêu cầu của các tin tặc, nhóm Radiohead đã quyết định... tung ra bản thu âm bị đánh cắp này lên mạng trước cả hacker và cho phép mọi người có thể nghe trực tuyến các bản thu âm này.

Bị hacker tống tiền, ban nhạc rock nổi tiếng đã có cách đáp trả đầy bất ngờ - 1

Thay vì trả tiền chuộc cho hacker, ban nhạc rock Radiohead đã thực hiện luôn điều mà hacker đang đe dọa

“Chúng tôi đã bị hack vào tuần trước, ai đó đã lấy cắp bản lưu trữ thu âm từ máy tính của Thom và đe dọa sẽ phát tán chúng nếu không trả số tiền 150.000USD”, Radiohead đăng tải trên trang Facebook chính thức của mình. “Thay vì phàn nàn hoặc bỏ qua lời đe dọa này, chúng tôi sẽ phát hành toàn bộ các bản thu âm có độ dài 18 tiếng lên mạng”.

Ban nhạc Radiohead cho biết họ chưa từng có ý định phát hành những bản thu âm này, tuy nhiên do chúng đã bị đánh cắp nên họ sẽ tung ra cho người hâm mộ cùng thưởng thức. Người dùng có thể nghe miễn phí các bản thu âm của Radiohead trên trang nghe nhạc trực tuyến Bandcam hoặc có thể tải về để nghe ngoại tuyến với mức giá 22USD. Toàn bộ số tiền thu được từ việc người dùng tải các bản thu âm này về sẽ được sử dụng để ủng hộ cho Extinction Rebellion, một tổ chức hoạt động vì môi trường tại Anh.

Radiohead là ban nhạc rock nổi tiếng của Anh, hoạt động từ năm 1985 cho đến nay, với nhiều ca khúc nổi tiếng được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá cao. Năm 2011, Radiohead được tạp chí Paste đánh giá là nghệ sĩ Anh vĩ đại thứ 3 mọi thời đại, chỉ sau The Beatles và The Rolling Stones.

Các hãng bảo mật và cơ quan an ninh Mỹ thường xuyên khuyến cáo người dùng không trả tiền chuộc khi bị các tin tặc tấn công và tống tiền, bởi lẽ hành động trả tiền chuộc này sẽ như một “động lực” để các tin tặc tiếp tục hành vi tấn công và tống tiền của mình. Bên cạnh đó, không có điều gì chắc chắn các tin tặc sẽ giữ đúng lời hứa của mình sau khi đã nhận được tiền chuộc.

T.Thủy