Thứ tư, 15/05/2019 - 10:31

Bitcoin tăng cao nhất kể từ tháng 11/2017: Sắp có "bão" mới?

Dân trí

Đà tăng liên tục của đồng tiền ảo Bitcoin trong thời gian gần đây khiến các nhà đầu tư sôi sục và hy vọng vào một "cơn sốt" kỷ lục nữa kể từ cuối năm 2017.

Chiều qua (14/5), giá Bitcoin bất ngờ vượt ngưỡng 8.000 USD, đạt 8.335 USD trên sàn giao dịch Bitstamp, tăng trưởng hơn 20%, đồng thời đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/2017 - cũng là giai đoạn đỉnh cao nhất của đồng tiền ảo này trong suốt hơn một thập kỉ.

Cho tới nay, giá Bitcoin đã tạm lắng xuống xấp xỉ 8.000 USD, nhưng đây vẫn là mức tăng trưởng 51,5% so với tháng trước, khi giá một Bitcoin chỉ là 5.267 USD.

Bitcoin tăng cao nhất kể từ tháng 11/2017: Sắp có bão mới? - 1

Giá Bitcoin tăng mạnh trong tháng này.

Đây là một động thái khiến các nhà đầu tư bất ngờ, do thị trường tiền ảo vốn khá trầm lắng và liên tục trồi sụt kể từ khoảng 1 năm trở lại đây. Nguyên nhân Bitcoin tăng giá vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin tăng giá do căng thẳng leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ý kiến khác thì cho rằng đồng tiền ảo này tăng giá mạnh mẽ do một hội nghị về blockchain & cryptocurrency được tổ chức tại New York với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn.

Sự tăng giá trở lại của Bitcoin đã củng cổ thêm niềm tin của những người vẫn níu giữ và ủng hộ đồng tiền này. Max Keiser - một trong những người đề xuất truyền thông chính thống sớm nhất về Bitcoin mới đây đã "đăng đàn" để tái khẳng định niềm tin của mình rằng Bitcoin sẽ vượt quá 100.000 USD.

Bitcoin tăng cao nhất kể từ tháng 11/2017: Sắp có bão mới? - 2

Sự tăng giá của Bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc quay trở lại để đón chờ một đợt tăng giá kỷ lục.

Keiser cũng khẳng định rằng mức thấp điểm nhất của Bitcoin là vào tháng 12 năm ngoái, khi nó chỉ ở mức 3.200 USD. Đối với ông, giá Bitcoin kể từ nay sẽ chỉ tiếp tục tăng do đã có được một thị trường bền vững trong tay.

Mới đây, "gã khổng lồ" cà phê Starbucks của Mỹ vừa chính thức "mở cửa" với Bitcoin, khi chấp nhận thanh toán bằng BTC cũng như các đồng tiền ảo khác. Động thái này là một phần thỏa thuận trong sự hợp tác giữa sàn giao dịch điện tử Gemini cùng startup thanh toán Flexa. Bên cạnh Starbucks, còn có những cái tên như Nordstroms, Barnes & Noble, Baskin Robbins, Wholefoods,... cũng bắt đầu áp dụng chính sách mở cửa với đồng Bitcoin.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích lại cho rằng vẫn còn quá sớm để công nhận Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là khi diễn biến giá của nó hoàn toàn trùng khớp với tình trạng leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. 

Nguyễn Nguyễn