Bộ trưởng Bộ TT&TT: Các DN xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Dân trí “Mỗi DN Việt Nam phải mang trong mình khát vọng lớn. Sứ mạng của DN cũng là sứ mạng trong đất nước. Các DN phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Tôi cũng kêu gọi sự tuân thủ pháp luật của VN của các DN xuyên biên giới”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Hôm nay, ngày 25/6, dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp, cơ quan có liên quan đến hoạt động quảng cáo của Google tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của Cục Phát thanh, truyền hình, và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), đầu năm 2017, Bộ TT&TT đã phát hiện rất nhiều DN bị gắn vào các video quảng cáo vi phạm pháp luật ở VN trên kênh video Youtube. Ngay sau đó, Bộ TT&TT gửi công văn cảnh báo, làm việc với các DN, đồng thời làm việc đại diện quảng cáo và Google để khắc phục. Sau tháng 3/2017, tình trạng này đã được khắc phục. Tuy nhiên, gần đây, qua rà soát, Bộ TT&TT nhận thấy lại có sự xuất hiện hiện tượng này xuất hiện với mức độ phức tạp hơn. Tình trạng các clip xấu, độc được đăng tải trên nền tảng YouTube vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng. Cục đã phát hiện ra 61 nhãn hiệu bị gắn quảng cáo trên video xấu độc, trong đó có trường đại học Quốc tế Sài gòn, Trường đại học Thương mại, Đại học quốc gia Hà Nội, Yamaha, Shoppee…

Bộ trưởng Bộ TTTT: Các DN xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh & Truyền hình, đã đề xuất các biện pháp để ngăn chặn tình trạng các DN bị gắn hình ảnh quảng cáo lên các video Youtube xấu độc.

Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu các công ty này dừng ngay việc quảng cáo trong các video trên Youtube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá Đảng và Nhà nước. Đồng thời chủ động rà soát, kịp thời cảnh báo các đối tác cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ phối hợp với lực lượng an ninh và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các trường hợp đã được cảnh báo nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Việc liên tiếp để quảng cáo xuất hiện dày đặc trên video độc hại cho thấy Youtube vẫn chưa có một giải pháp hiệu quả để bảo vệ các thương hiệu Việt Nam trên mạng xã hội video này. Đồng thời, bộ lọc quảng cáo của Youtube vẫn còn nhiều kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung vi phạm núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm.

Phát biểu tại buổi trao đổi, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh & Truyền hình, cho biết, trong thời gian vừa qua, được sự chỉ đạo của Bộ TT&TT, Cục đã rà soát các hoạt động trên Youtube và Facebook. Qua rà quét thì có 55.000 video xấu độc, vi phạm pháp luật, phát tán tin giả trên trang Youtube.

Ông Lâm cho hay, hơn 1 năm vừa qua, Youtube đã gỡ bỏ được 15.000 video xấu. Nhưng đây là hoạt động thụ động, Việt Nam báo cáo từng link thì Youtube mới gỡ từng link. “Chúng ta không thể chạy theo từng video trong khi Yotube mới gỡ từng link. Và Youtube không gỡ các kênh vi phạm”, ông Lâm nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Cục PTTH&TTĐT, vấn đề ở đây là bộ lọc của YouTube không lọc được từng video. Và chính Youtube Việt Nam cũng chủ động đưa video vi phạm lên để kiếm tiền.

“Việt Nam đứng đầu thế giới về sản xuất video xấu để kiếm tiền. Trong khi đó, Youtube lại không có biện pháp xử lý người dùng đăng lại video đã để câu view, kiếm tiền. Điều đáng nói là YouTube lại có tính năng gợi ý người xem mà không có sự phân biệt xấu độc nên tạo điều kiện để các clip không phù hợp phát tán mạnh mẽ”, ông Lâm đánh giá.

Nói về các hoạt động quảng cáo trên Youtube, ông Lâm cho rằng, Việt Nam hiện nay không kiểm soát đươc hoạt động trên Youtube và mạng lưới quảng cáo. “Chúng tôi đã gửi cho hàng trăm DN để cảnh báo về việc hình ảnh của họ bị chèn vào các video xấu. Các đại lý và DN đều bất ngờ và đều thừa nhận là không thể chi phối được Youtube. Những DN này đều tỏ ra bức xúc vì việc này làm ảnh hưởng an toàn nhãn hiệu của DN ở Việt Nam”.

Cục PTTT&TTĐT cũng cho rằng việc Youtube cho phép người dùng tự mua được quảng cáo không qua sự quản lý của các đại lý sẽ tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng kẽ hở để vi phạm pháp luật. Hành động này đã vi phạm Khoản 2, Điều 13, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ TTTT: Các DN xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam - 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các DN xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Cục PTTT&TTĐT đề xuất, các đại lý quảng cáo cần chủ động rà soát, không được quảng cáo trên các video xấu độc, chống phá nhà nước…. Cục cũng đề nghị đại lý lựa chọn những kênh mà YouTube đã đăng ký với Bộ TT&TT. Nếu không thì sẽ có rủi ro và các DN quảng cáo và các nhãn hàng chịu trách nhiệm.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, người mua quảng cáo, cụ thể là các nhãn hàng phải tuân thủ các điều khoản trong Nghị định số 181/2013/NĐ-CP là không mua quảng cáo trực tiếp mà không qua các đại lý. Trong khi đó, Cục cũng sẽ thực hiện các biện pháp để rà soát các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

Phát biểu tại buổi trao đổi, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam cần có sự chung tay mới giải quyết đc bài toán mới trên không gian mạng.

“Có sự hợp sức, đồng thuận thì làm gì cũng được. Chúng ta có luật pháp trong tay, chính quyền trong tay thì không có gì là không làm đc. Tương lai con cháu của chúng ta ko thể trông mong vào sự tốt bụng của 1 DN hay 1 ai đó, mà do ta quyết định”, Bộ trưởng nói. “Tôi kêu gọi tinh thần thượng tôn pháp luật của các bên, thượng tôn là điều kiện tiên quyết của bất kỳ DN nào. DN muốn đi xa thì phải tử tế. DN Việt Nam phải có khát khao lớn. Việt Nam sẽ phát triển thịnh thượng vào năm 2045 khi chúng ta tròn 100 năm dựng nước. Mỗi DN Việt nam phải mang trong mình khát vọng này. Sứ mạng của DN cũng là sứ mạng của cả đất nước. Các DN phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Tăng 2.000 USD chỉ sau một ngày, Bitcoin tiệm cận mốc 14.000 USD
Tăng 2.000 USD chỉ sau một ngày, Bitcoin tiệm cận mốc 14.000 USD

(Dân trí) - Đồng tiền ảo “quyền lực” nhất thế giới đã tăng gần 320% giá trị kể từ tháng 12 năm ngoái, và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:33

Oppo thừa nhận camera đặt dưới màn hình có thể sẽ không tốt như camera truyền thống
Oppo thừa nhận camera đặt dưới màn hình có thể sẽ không tốt như camera truyền thống

(Dân trí) - Công nghệ "camera dưới màn hình" (có tên viết tắt là USC) cho phép điện thoại Oppo sử dụng vật liệu màn hình tùy chỉnh có độ trong suốt cao để ánh sáng đi xuyên qua, và tới phần của ống kính.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:43

Dân mạng chia sẻ những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp trong kỳ thi THPT
Dân mạng chia sẻ những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp trong kỳ thi THPT

(Dân trí) - Sĩ tử trên khắp cả nước đã bươc vào kỳ thi THPT đầy cam go và đầy thử thách. Hòa cùng không khí căng thẳng của các thí sinh, cư dân mạng đã chia sẻ những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp được ghi lại trong kỳ thi như một cách để cổ vũ, động viên cho các thí sinh trong cuộc thi quan trọng này.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Tuyệt chiêu tạo hiệu ứng màu nổi bật trên nền ảnh đen trắng cực kỳ độc đáo
Tuyệt chiêu tạo hiệu ứng màu nổi bật trên nền ảnh đen trắng cực kỳ độc đáo

(Dân trí) - Bạn muốn thiết kế cho mình một bức ảnh với hiệu ứng độc đáo hoặc muốn giúp cho một đối tượng nào đó trở nên thật nổi bật trên hình ảnh, để khi người khác nhìn vào có thể dễ dàng nhận ra đối tượng trên ảnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:32

Viettel ra mắt Công ty Dịch vụ số để thực hiện chiến lược phát triển mới
Viettel ra mắt Công ty Dịch vụ số để thực hiện chiến lược phát triển mới

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 26/6, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel - Tổng Công ty thành viên thứ 8 của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội chính thức được ra mắt nhằm tạo nền móng cho quá trình chuyển dịch số, thực hiện chiến lược phát triển của Viettel trong giai đoạn mới - giai đoạn Kiến tạo xã hội số.

Thứ tư, 26/06/2019 - 03:12

Thực hư video robot bị "hành hạ" và phản kháng lại con người
Thực hư video robot bị "hành hạ" và phản kháng lại con người

(Dân trí) - Đoạn clip được chia sẻ khiến nhiều người ngay lập tức nghĩ đến các bộ phim viễn tưởng, nơi mà robot thoát khỏi quyền kiểm soát của con người và trở thành những cá thể độc lập.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:26

Hacker Trung Quốc bị “tố” đứng sau nhiều vụ tấn công mạng di động trên toàn cầu
Hacker Trung Quốc bị “tố” đứng sau nhiều vụ tấn công mạng di động trên toàn cầu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy các hacker đến từ Trung Quốc đã tấn công vào nhiều hệ thống mạng di động trên toàn cầu để thu thập thông tin về cuộc gọi của nhiều cá nhân. Sự việc xảy ra trong ít nhất 7 năm qua cho đến khi bị phát hiện.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:14

VNPT VinaPhone ra mắt gói cước “cá nhân hoá”
VNPT VinaPhone ra mắt gói cước “cá nhân hoá”

(Dân trí) - Hôm nay, VinaPhone lần đầu tiên ra mắt 2 sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng xu hướng “Cá nhân hóa” các gói cước viễn thông.

Thứ tư, 26/06/2019 - 12:45

Bộ ảnh đẹp như cổ tích của nhiếp ảnh gia dành 10 năm đi hết mọi nẻo đường tổ quốc
Bộ ảnh đẹp như cổ tích của nhiếp ảnh gia dành 10 năm đi hết mọi nẻo đường tổ quốc

(Dân trí) - Mọi thứ từ các nhà thờ kiên cố được xây dựng theo kiến trúc của người Transylvanian Saxons, đồng cỏ trên núi, cho tới các ngôi làng du mục hẻo lánh với phương tiện chính là bò và xe kéo,... mọi thứ đều toát lên vẻ đẹp đầy hoang sơ, nhưng không kém phần cổ kính.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:57

Dùng điện thoại ngoài trời nắng gây ra những tác hại gì?
Dùng điện thoại ngoài trời nắng gây ra những tác hại gì?

(Dân trí) - Dưới điều kiện mức nhiệt cao từ 36-40 độ như miền Bắc trong những ngày gần đây, cần đặc biệt lưu ý việc sử dụng smartphone trực tiếp dưới ánh nắng vì có thể đem đến những hậu quả khôn lường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:54

Google giới thiệu công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự thiết kế game của riêng mình
Google giới thiệu công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự thiết kế game của riêng mình

(Dân trí) - Để thiết kế một trò chơi điện tử là điều không hề dễ dàng gì, đòi hỏi phải có kiến thức về lập trình và thiết kế đồ họa. Tuy nhiên một công cụ mới được ra mắt của Google sẽ cho phép bất kỳ ai có thể tự thiết kế những tựa game cho riêng mình mà không đòi hỏi bất kỳ kiến thức nào về lập trình và thiết kế đồ họa.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:41

Bức ảnh “mẹ cầm tay dạy con tập viết ngay trên vỉa hè” khiến dân mạng cảm động
Bức ảnh “mẹ cầm tay dạy con tập viết ngay trên vỉa hè” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người mẹ cầm tay con để dạy viết chữ ngay trên vỉa hè tại Sài Gòn đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng cho biết đã rất cảm động sau khi nhìn thấy hình ảnh đẹp về tình mẫu tử này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đen Vâu ‘soán ngôi’ top 1 trending của ‘cô Mị’ nhờ đoán trúng đề thi Văn 2019
Đen Vâu ‘soán ngôi’ top 1 trending của ‘cô Mị’ nhờ đoán trúng đề thi Văn 2019

(Dân trí) - MV "hai triệu năm” của Đen Vâu đã vươn lên top 1 trending chỉ trong vài giờ vì đoán trúng đề Văn kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ ba, 25/06/2019 - 02:27

Thiết kế mới của iPhone XI lộ diện hoàn toàn qua ảnh phụ kiện vỏ bảo vệ
Thiết kế mới của iPhone XI lộ diện hoàn toàn qua ảnh phụ kiện vỏ bảo vệ

(Dân trí) - Dù chưa được ra mắt tuy nhiên hãng chuyên sản xuất phụ kiện cho smartphone Olixar (Anh) đã sẵn sàng bán lớp vỏ bọc bảo vệ cho chiếc smartphone mới của Apple. Hình ảnh thiết kế hoàn chỉnh của iPhone XI đã được lộ diện hoàn toàn qua loạt ảnh phụ kiện của Olixar.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:24

"Lời giải" cho cuộc cách mạng 4.0: Cần một cơ chế vượt ngoài tư duy truyền thống
"Lời giải" cho cuộc cách mạng 4.0: Cần một cơ chế vượt ngoài tư duy truyền thống

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho cả xã hội nhưng chính sự đổi mới quá nhanh của công nghệ đang để lại một “khoảng trống” trong công tác quản lý các DN công nghệ cao. Khái niệm Sandbox mới xuất hiện được xem như là một công cụ để cơ quan chức năng thử nghiệm nhằm tránh những DN “vượt rào”, gây ảnh hưởng và thất thoát nguồn thu.

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:46

iPad của Thủ tướng khi dùng hệ thống e-Cabinet được kiểm soát mã độc
iPad của Thủ tướng khi dùng hệ thống e-Cabinet được kiểm soát mã độc

(Dân trí) - Hệ thống thông tin e-Cabinet phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ đã chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống này được bảo mật rất cao, từ hệ thống cho đến iPad dành cho Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Điện thoại 5G của Samsung đạt doanh số 1 triệu tại Hàn Quốc
Điện thoại 5G của Samsung đạt doanh số 1 triệu tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau 80 ngày mở bán, doanh số của Samsung Galaxy S10 phiên bản 5G đang đạt được những kỷ lục ngoài mong đợi, với trung bình 15.000 thiết bị được tiêu thụ mỗi ngày.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:21

Bitcoin lần thứ hai vượt qua mốc 11.000 USD: Chưa có dấu hiệu dừng lại
Bitcoin lần thứ hai vượt qua mốc 11.000 USD: Chưa có dấu hiệu dừng lại

(Dân trí) - "Thiên thời, địa lợi", Bitcoin có thể sẽ tiếp tục đạt những kỷ lục "gây sốc" trong một thời gian ngắn sắp tới.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:00

Huawei vẫn mạnh tay đầu tư vào Việt Nam giữa “tâm bão” cấm vận
Huawei vẫn mạnh tay đầu tư vào Việt Nam giữa “tâm bão” cấm vận

(Dân trí) - Mặc cho “mưa to bão táp” trên đất Mỹ, Huawei vẫn đang “rẽ sóng rẽ gió” với những bước đi hiên ngang tại Việt Nam.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:00

Bí quyết chọn mua điều hòa cho người tiêu dùng thông thái
Bí quyết chọn mua điều hòa cho người tiêu dùng thông thái

(Dân trí) - Mùa hè 2019 là một trong những mùa nắng nóng kỷ lục trong suốt nhiều năm qua, tình hình nắng nóng vẫn còn tiếp tục xảy ra trong nửa cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7. Theo đó nhu cầu mua sắm điều hòa không khí cũng tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:00

Chán cảnh xếp hàng thanh toán, rinh ngay “Siêu thị tại gia” cho gia đình
Chán cảnh xếp hàng thanh toán, rinh ngay “Siêu thị tại gia” cho gia đình

(Dân trí) - Tủ lạnh Olive Glass Door Sharp đủ lớn để trở thành “siêu thị tại gia” giúp bạn thoát khỏi cảnh xếp hàng và chờ quầy tính tiền đông đúc.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:00

Bi hài khoảnh khắc cha rơi vào tình huống oái oăm, con trai... móc smartphone ra để chụp ảnh
Bi hài khoảnh khắc cha rơi vào tình huống oái oăm, con trai... móc smartphone ra để chụp ảnh

(Dân trí) - Trong khi người cha bị kẹt đầu vào giữa những thanh sắt của một chiếc ghế đẩu và không có cách nào để gỡ chiếc ghế ra khỏi đầu, thì cậu con trai nhỏ tuổi của người này lại... sử dụng smartphone để chụp ảnh và quay phim tình huống oái oăm của cha mình một cách đầy thích thú.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:41

Dell Latitude lên kệ với diện mạo mới – Phiên bản nâng cấp đáng giá cho mùa hè năm nay
Dell Latitude lên kệ với diện mạo mới – Phiên bản nâng cấp đáng giá cho mùa hè năm nay

(Dân trí) - Tháng 6 này, dòng laptop Latitude của Dell đã trở lại với các phiên bản mới ấn tượng hơn. Sự xuất hiện của ổ cứng SSD 256GB, Ram 8GB đi cùng bộ xử lí Intel thế hệ thứ 8 nhưng chỉ trong mức giá khoảng 15 triệu đồng là những điểm mạnh sẽ giúp Dell Latitude 3000 có mặt trong Top sản phẩm doanh thu của Synnex FPT cuối năm nay.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:00

Mỹ phải "trả" 1 tỷ USD để "loại bỏ" Huawei
Mỹ phải "trả" 1 tỷ USD để "loại bỏ" Huawei

(Dân trí) - Để loại bỏ và thay thế hoàn toàn các linh kiện, thiết bị của Huawei ra khỏi các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông tại Mỹ, chính phủ nước này có thể phải tiêu tốn số tiền lên đến 1 tỷ USD.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:02