Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:04

Bộ TT&TT cấp phép cho VNPT Vinaphone thử nghiệm 5G tại Việt Nam

Dân trí

Tập đoàn VNPT vừa chính thức được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm 5G tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Như vậy tính đến nay, đã có tổng cộng 3 doanh nghiệp viễn thông Việt Nam được "mở lối" triển khai 5G.

Bộ TTTT cấp phép cho VNPT Vinaphone thử nghiệm 5G tại Việt Nam - 1

Tại buổi tổng kết 6 tháng đầu năm diễn ra sáng nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, tính đến nay, Bộ đã cấp phép thử nghiệm 5G cho tổng cộng 3 doanh nghiệp viễn thông lớn tại Việt Nam là Viettel, VNPT, MobiFone, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp này triển khai thử nghiệm 5G.

Trước đó, Viettel đã tiên phong để trở thành nhà mạng đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G tại Việt Nam. Tiếp theo, đến lượt MobiFone được cấp phép và dự kiến sẽ thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Tới nay, VNPT chính thức "nhảy" vào cuộc đua 5G, và được cấp phép thử nghiệm tại Hà Nội, TP. HCM.

Vào ngày 10/5/2019, Viettel cùng với Tập đoàn Ericsson đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Chứng kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian 03 tháng kể từ ngày nhận giấy phép.

Bộ TTTT cấp phép cho VNPT Vinaphone thử nghiệm 5G tại Việt Nam - 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và ban lãnh đạo Viettel, đại diện công ty Ericsson bấm nút thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam.

“Chúng ta muốn đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0. Chúng ta muốn phát triển ngành ICT nước nhà, chúng ta muốn người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, giúp Việt Nam cất cánh. Đó là lý do tại sao cần sớm triển khai 5G. Bên cạnh tạo ra sự kết nối không giới hạn cho tất cả, kích hoạt đổi mới sáng tạo trong hầu hết các ngành, 5G cũng sẽ tạo ra ngành công nghiệp mới, công nghiệp sản xuất hàng ngàn tỷ thiết bị sensors, 5G cũng sẽ tạo ra nhu cầu về ứng dụng công nghệ trong toàn dân, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Sự kiện này đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới.

Nhà mạng MobiFone cũng đang ráo riết nghiên cứu và triển khai 5G sau khi được Bộ TT&TT cấp phép hồi tháng. Theo thông tin công bố, nhà mạng này sẽ miễn phí cho khách hàng trải nghiệm 5G, quy mô khoảng 20 trạm thu phát sóng.

VNPT cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với Tập đoàn Nokia để cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G.

Nguyễn Nguyễn