Thứ bảy, 16/01/2016 - 12:20

Bưu chính Viễn thông VN phát triển ngang tầm khu vực

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đánh giá, lĩnh vực bưu chính, viễn thông của Việt Nam đã hiện đại hoá và phát triển ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực.


Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son nghe giới thiệu về tư liệu kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ thăm Bưu điện Trung Ương.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son nghe giới thiệu về tư liệu kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ thăm Bưu điện Trung Ương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ thăm Bưu điện Trung ương Bờ Hồ sáng 17/1, Bộ trưởng đã chia sẻ nhiều con số ấn tượng về sự phát triển ngành. Tính đến thời điểm này, mạng lưới Bưu chính có trên 12.700 điểm phục vụ, bán kính phục vụ bình quân đạt 2,87 km/điểm. Mạng viễn thông đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 40% đến 50%, cung cấp các dịch vụ tiện ích phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và nhu cầu thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân.

Bên cạnh đó, Ngành đã tạo dựng được một thị trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, từng bước hình thành các doanh nghiệp lớn trong Ngành như Tập đoàn VNPT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Tổng Công ty viễn thông MobiFone....

Tư tưởng Bác là kim chỉ nam cho ngành

Tại sự kiện nhiều ý nghĩa này, Vị Tổng tư lệnh ngành đã hồi tưởng về những thông điệp và nhắn nhủ mà Bác Hồ đã dành cho ngành trong chuyến thăm cách đây 70 năm.

Khẳng định vai trò không thể thiếu của thông tin liên lạc, Bác nói: “Thông tin liên lạc là dây thần kinh, là mạch máu con người". Khi đưa ra yêu cầu có tính nguyên tắc đối với chuyên môn của ngành, Bác tổng kết "Kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn". "Bởi vậy, trong mỗi giai đoạn khó khăn của Ngành, tư tưởng của Bác Hồ luôn là kim chỉ nam để các thế hệ lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tìm ra giải pháp vượt qua thử thách, đảm bảo sự phát triển bền vững", Bộ trưởng nhấn mạnh.


 Lãnh đạo Bộ TT-TT và Bộ Bưu chính Viễn thông qua các thời kỳ tham quan triển lãm tư liệu kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ đến thăm Bưu điện Trung ương Bờ Hồ.

 Lãnh đạo Bộ TT-TT và Bộ Bưu chính Viễn thông qua các thời kỳ tham quan triển lãm tư liệu kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ đến thăm Bưu điện Trung ương Bờ Hồ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, tự hào với truyền thống 10 chữ vàng “Trung thành – Dũng cảm – Tận tụy – Sáng tạo – Nghĩa tình”, toàn Ngành cần nỗ lực vươn lên, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới và phát triển, với quyết tâm thực hiện thành công chiến lược tăng tốc “đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”, ông chỉ đạo.

Phát triển CNTT Viễn thông thành ngành mũi nhọn

Theo Bộ trưởng, nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn ngành là phải tập trung phát triển bưu chính, viễn thông, công nghiệp CNTT, coi đây là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn, trọng điểm, hạ tầng của hạ tầng. Đặc biệt, trong điều kiện mới, ngành cần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tái cấu trúc lĩnh vực bưu chính – viễn thông, tiếp tục phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến các xã, phường, thôn, bản trên cả nước.


 Đoàn lãnh đạo Bộ TT-TT chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm.

 Đoàn lãnh đạo Bộ TT-TT chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm.

Song song với đó, ngành cần phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, coi đây là yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược.

Nhiều nhiệm vụ cụ thể khác cũng được vị Tổng tư lệnh ngành chỉ ra, như tiếp tục ứng dụng CNTT có hiệu quả trong các hoạt động của cơ quan nhà nước, trong doanh nghiệp và toàn xã hội...

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/1/1946, trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng, cả nước dốc sức bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, Bác Hồ đã dành thời gian riêng một mình đến thăm Bưu điện Trung ương Bờ Hồ, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Người đối với công tác giao thông, thông tin, liên lạc. Báo Cứu quốc (phát hành năm 1946) và sách Lịch sử Bưu điện Thành phố Hà Nội (xuất bản năm 1994) đã ghi lại sự kiện này: “…Bác đi bộ từ nhà Bắc bộ Phủ sang Bưu điện. Bác đến thăm phòng điện thoại, điện tín… thân mật thăm hỏi việc làm, đời sống anh chị em công nhân viên chức. Bác khuyên mọi người hãy làm việc tốt để góp phần phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân: Tuy ta giành được chính quyền, giành được độc lập nhưng nhân dân ta còn đói khổ vì vừa trải qua chiến tranh và lũ lụt làm chết đói hàng triệu người. Vì vậy mọi người hãy ủng hộ Chính phủ, vượt qua khó khăn tạm thời, góp phần xây dựng đất nước”.

Nhân dịp này, để ghi dấu những giai đoạn lịch sử quan trọng, những dấu mốc phát triển mà Ngành thực hiện theo tư tưởng chỉ đạo của Người, Bộ TT&TT cũng tổ chức triển lãm trưng bày phối hợp giữa hệ thống tem, sưu tập hình ảnh và hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng Bưu điện theo 4 mảng nội dung chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Bưu điện Bờ Hồ; chuyên đề Tem Bưu chính cách mạng Việt Nam; chuyên đề Hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và chuyên đề ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Ngành Bưu điện.

Theo Vietnamnet