Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:18

Các cơ quan hành pháp và công ty bảo mật hợp sức chống ransomware

Dân trí

Cảnh sát Hà Lan, Europol, Intel và Kaspersky Lab hợp tác ra mắt sáng kiến có tên gọi No More Ransom. Đây là bước tiến mới trong hợp tác giữa cơ quan hành pháp và khu vực tư nhân, cùng nhau chống lại ransomware, tiến đến không còn phải trả tiền chuộc cho các tội phạm mạng.

ransomware-expert-tips-featured-1469856441703

Dự án cung cấp cho người dùng các công cụ có thể giúp họ khôi phục dữ liệu ngay khi bị tội phạm mạng khóa lại. Trong giai đoạn đầu, cổng thông tin gồm 4 công cụ giải mã cho nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau, loại mới nhất được phát triển vào tháng 6/2016 dùng cho các biến thể của Shade. Phần lớn sự lây nhiễm xuất hiện tại Nga, Ukraine, Đức, Áo và Kazakhstan. Hoạt động của nó cũng được phát hiện tại Pháp, Cộng hòa Czech, Ý và Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, mục đích của cổng thông tin điện tử www.nomoreransom.org là cung cấp thông tin trực tuyến hữu ích cho nạn nhân của ransomware. Người dùng có thể tìm thấy thông tin về ransomware là gì, cách hoạt động và quan trọng nhất là y dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn. Tập thói quen cảnh giác khi sử dụng Internet cùng với một số tip đơn giản có thể giúp ngăn chặn lây nhiễm ngay từ đầu.

Dự án này được nhìn nhận như một sáng kiến phi lợi nhuận với mục đích mang đến sự bảo vệ cho các tổ chức công và tư nhân. Vì bản chất ransomware thay đổi, tội phạm mạng phát triển nhiều biến thể mới dựa trên nền tảng thông thường, cổng thông tin này luôn mở cho sự hợp tác với nhiều đối tác mới.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại khóa máy tính nạn nhân hoặc mã hóa dữ liệu của họ, yêu cầu họ trả tiền chuộc thì mới lấy lại được quyền kiểm soát thiết bị hoặc tập tin đã bị lây nhiễm.

Mục tiêu thường thấy là thiết bị cá nhân nhưng mạng lưới doanh nghiệp, thậm chí chính phủ cũng bị ảnh hưởng. Số lượng nạn nhân đang ngày càng tăng lên ở mức báo động: theo Kaspesky Lab, số người dùng bị tấn công tăng 5,5%, từ 131.000 trong khoảng 2014-2015 lên 718.000 trong khoảng 2015-2016.

Gia Hưng