Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:00

"Các cuộc thi về An toàn thông tin là động lực để mang lại sự an toàn cho cả cộng đồng, cho toàn xã hội"

Dân trí

Vòng thi Sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” sẽ được tổ chức đồng thời tại 3 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào ngày 4/11, nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT và góp phần thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT của đất nước.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Cuộc thi quốc gia "Sinh viên với An toàn thông tin 2017" được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ GDĐT tổ chức. Đây là năm thứ mười cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam (và là năm thứ 4 được công nhận là cuộc thi cấp quốc gia).

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA - đồng thời là trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Tính đến nay, cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin 2017 đã trải qua 10 năm, và ngày càng thu hút sự quam tâm, cũng như tham gia của các bạn sinh viên trên cả nước. 2017 cũng là năm cuộc thi có quy mô tổ chức lớn nhất, với sự tham gia của 24 trường và 57 đội thi."

"Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức cuộc thi, tôi muốn dành lời nhắn tới các em sinh viên, rằng các em hãy cố gắng, nâng cao tính sáng tạo, năng động của mình để đạt kết quả tốt nhất. Trên cơ sở đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các em sinh viên ưu tú tham gia vào các cuộc thi quốc tế, các buổi hội thảo về CNTT để nâng cao kiến thức, đồng thời tạo cơ hội để các em giao lưu, học hỏi bạn bè quốc tế", ông Vũ Quốc Thành cho biết.

ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA - trưởng Ban tổ chức cuộc thi.
ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA - trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Ông Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục Giáo dục & Đào tạo lại có cách tiếp cận khác với các bạn sinh viên: "Như chúng ta đã biết, nguy cơ mất an toàn thông tin mạng ngày nay đang diễn ra rất phức tạp, hinh thức ngày càng tinh vi, và quy mô có xu hướng mở rộng không chỉ trong nước mà còn từ bền ngoài, và hậu quả để lại rất nghiêm trọng, khiến Đảng bộ và Chỉnh phủ đã có nhiều nghị quyết, triển khai nhiều đề án để ngăn ngừa, khắc phục, xử lý các sự cố và nguy cơ an toàn thông tin có thể diễn ra".

"Trong bối cảnh đó, cuộc thi của chúng ta có một ý tưởng rất thiết thực, không chỉ trong giới nhà trường, sinh viên, mà còn là động lực để mang lại sự an toàn cho cả cộng đồng, cho toàn xã hội", ông Tô Hồng Nam cho biết.

Ông Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục Giáo dục & Đào tạo
Ông Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục Giáo dục & Đào tạo

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở GD&ĐT; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về ATANTT đến năm 2020” (Đề án 99) và đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015).

Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin 2017 cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học học viện kỹ thuật trong cả nước; góp phần thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT của đất nước.

Đại diện cho ban tổ chức, PGS.TS Hoàng Đăng Hải, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông bày tỏ niềm vinh dự và hân hạnh khi được là đơn vị chính tổ chức cuộc thi năm thứ 2 liên tiếp. Ông Hoàng Đăng Hải cho rằng: "Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho các em, mà còn có thể cung cấp cho các bạn sinh viễn những kỹ năng cần thiết để hành nghề sau này, cũng như trang bị thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho các cuộc thi sắp tới."

Cũng như mọi năm, cuộc thi năm nay được tổ chức trên phạm vi toàn quốc cho các sinh viên, học viên đại diện cho các trường đại học, học viện. Theo thể lệ, mỗi trường có không quá 3 đội đăng ký dự thi. Nếu một trường có nhiều cơ sở đào tạo tại các khu vực khác nhau (miền Bắc, miền Trung hoặc miền Nam), mỗi cơ sở đào tạo có thể cử không quá 3 đội. Mỗi đội thi gồm 04 thành viên, bao gồm cả đội trưởng.

Vòng Sơ khảo cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 4/11/2017 đồng thời ở cả 3 khu vực gồm: miền Bắc, tổ chức tại Học viện Bưu chính viễn thông - Hà Nội, (cho các trường từ Hà Tĩnh trở ra Bắc); miền Trung, tổ chức tại Đại học Duy Tân - Đà Nẵng (cho các trường từ Quảng Bình đến Nha Trang và khu vực Tây Nguyên,) và miền Nam, tổ chức tại Đại học CNTT- ĐHQG TP.HCM, tại TP.HCM (cho các trường tại Đà Lạt, khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ).

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nguyễn Nguyễn