Các tập đoàn công nghệ lớn nhất đang "biến hóa" bởi IoT - Vạn vật kết nối

Dân trí Việc thay đổi mô hình kinh doanh từ bán sản phẩm sang cung cấp dịch vụ, và ứng dụng các thiết bị IoT đang là "định hướng mới" của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Các tập đoàn công nghệ lớn nhất đang "biến hóa" bởi IoT - Vạn vật kết nối - 1

Dù bạn có thích hay không, thì Internet of Things (viết tắt là IoT), hay còn gọi là mạng lưới vạn vật kết nối Internet vẫn đang phát triển một cách mạnh mẽ. Chúng "xâm nhập" vào đời sống con người trong mọi lĩnh vực ngành nghề, từ bán lẻ, sản xuất, cho đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe, và đa phần đều giúp các công ty hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

Theo một báo cáo mới đây của BI Intelligence, sẽ có khoảng 24 tỷ thiết bị IoT được kết nối Internet vào năm 2020. Ngoài ra, doanh thu của các doanh nghiệp ứng dụng IoT trong sản xuất sẽ tăng khoảng 10 tỷ USD so với năm 2015.

Tuy nhiên có một thực tế rằng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự tạo ra các thiết bị IoT cho riêng mình. Điều này sẽ tạo ra cơ hội lớn dành cho các công ty chuyên cung cấp công nghệ và trang thiết bị với khả năng quản lý, giám sát, phân tích, và kết nối Internet cho ngành công nghiệp chung.

Nói cách khác, IoT sẽ thay đổi một cách từ từ đối với mô hình kinh doanh của các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay, bao gồm cả những ông lớn như Microsoft, Apple. Sự thay đổi đó sẽ được minh chứng bằng việc họ sẽ tập trung ít hơn vào các sản phẩm bán ra, và nhiều hơn ở các thiết bị có thể cung cấp.

Dưới đây là lời lý giải cho nhận định này.

Mô hình kinh doanh tạo ra lợi tức

Báo cáo cho thấy việc áp dụng IoT mang đến hiệu quả kinh doanh đáng kinh ngạc
Báo cáo cho thấy việc áp dụng IoT mang đến hiệu quả kinh doanh đáng kinh ngạc

Trong lịch sử, các thương hiệu cung cấp CNTT lớn như HP, Cisco từng cung cấp hệ thống máy chủ, thiết bị mạng, và phần mềm của họ đến các văn phòng IT. Đây là một ví dụ điển hình cho mô hình kinh doanh sinh lợi tức đã tồn tại từ nhiều thập kỷ nay, và họ đã luôn phát triển tốt dựa vào sự biến chuyển của các chu kỳ CNTT khác nhau.

"Chủ sở hữu của tất cả các dự án sử dụng IoT hầu hết đều trong lĩnh vực kinh doanh", một đại diện của HP cho biết. "Đây là những người được hưởng lợi trực tiếp từ việc đổi mới mô hình kinh doanh sang những công nghệ mới hơn, hiệu quả hơn."

Thông thường, các chủ sở hữu doanh nghiệp không quan tâm đến việc các nhà máy sử dụng máy chủ loại nào, có khả năng lưu trữ ra sao, hoặc các thiết bị kết nối mạng thế nào. Họ chỉ bị thu hút bởi các hình thức giúp cho dây chuyền sản xuất hiệu quả hơn, các bệnh viện mang đến kết quả dễ theo dõi sức khỏe bệnh nhân hơn, còn các cửa hàng thì bán được nhiều hơn. Và rõ ràng, sự phát triển của IoT đang mang đến cho các doanh nghiệp những gì họ mong đợi trong các thương vụ của mình.

Mô hình kinh doanh dịch vụ Power service

HP là một trong những công ty đi đầu trong việc chuyển đổi sang hình thức kinh doanh dịch vụ (Power service)
HP là một trong những công ty đi đầu trong việc chuyển đổi sang hình thức kinh doanh dịch vụ (Power service)

Power service (tạm dịch là chuyển sang cung cấp dịch vụ) là mô hình kinh doanh được Schneider Electric - một công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện với 180 năm tuổi và có trị giá 36 tỷ euro, đang tích cực hướng đến. "Chúng tôi đang đặt cược tương lai của công ty với các thiết bị IoT và tạo ra các dịch vụ với chúng", Prith Banerjee, CTO của Schneider Electric cho biết.

Cụ thể hơn, Schneider Electric hiện đang lên kế hoạch chuyển đổi kinh doanh sang mô hình dựa trên kết quả. Thay vì bán ra một bộ phận ngắt mạch cá nhân, hoặc một máy biến áp, khách hàng của công ty giờ đây có thể trả một khoản phí mỗi tháng để duy trì từng kWh điện theo như yêu cầu.

Khi doanh nghiệp trả tiền, Schneider sẽ cung cấp công nghệ và phần mềm cho tòa nhà. Các thiết bị điện tất nhiên sẽ được đi kèm, nhưng không phải là sản phẩm để bán, mà là thứ để họ kinh doanh, sinh lời. Theo như dự tính, nếu áp dụng hình thức này, Schneider sẽ có một nguồn thu nhập ổn định hơn theo thời gian, thay vì chỉ bán các thiết bị điện - vốn có thể bị thay thế dễ dàng bởi một công ty khác.

Các tập đoàn công nghệ lớn nhất đang "biến hóa" bởi IoT - Vạn vật kết nối - 4

Ngoài ra, việc ứng dụng các thiết bị IoT mang lại một kết quả đáng kinh ngạc đối với công ty. Nó giúp họ hoàn thành tốt hơn và chính xác hơn công việc cung cấp/bảo trì các thiết bị điện áp. Thí dụ như nếu một máy biến áp điện đang hoạt động nóng hơn mức bình thường, nó tự đánh giá được mức khả năng gây cháy, và gửi đi thông báo ngắt điện trước khi bất kỳ một nhân viên nào phát hiện ra.

Được biết, khách hàng của Schneider đa phần là các bệnh viện, khách sạn và các nhà máy công nghiệp lớn - nơi mà nếu như xảy ra bất kỳ một sự cố nào về điện đều có thể trở thành những thảm họa khó lường. Bên cạnh đó, CTO Prith Banerjee cũng cho biết đây là lĩnh vực mang đến sự cạnh tranh lớn

"Chúng tôi tin rằng trong tương lai, thế giới sẽ chỉ còn lại các mô hình dịch vụ, cùng với các đồ dùng thông minh IoT", Banerjee nói.

Nguyễn Nguyễn

Theo BI

Các tập đoàn công nghệ lớn nhất đang "biến hóa" bởi IoT - Vạn vật kết nối - 5
MỚI NHẤT
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo

(Dân trí) - 9h30 sáng nay, 7/11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tổ chức công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo. Năm nay Hội đồng chấm sơ khảo đã chấm và lựa chọn ra được 20 sản phẩm xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài ở vòng Chung khảo.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:09

Dù đã ngừng bán, Windows 7 vẫn tăng trưởng mạnh hơn Windows 10
Dù đã ngừng bán, Windows 7 vẫn tăng trưởng mạnh hơn Windows 10

(Dân trí) - Theo thông báo mới được Microsoft đưa ra vào cuối tháng 10, công ty đã ngừng kinh doanh đối với 2 nền tảng Windows 7 và 8.1, khiến các doanh nghiệp sản xuất máy tính chỉ còn lại lựa chọn duy nhất là Windows 10. Tuy nhiên Windows 7 vẫn cho thấy sức hấp dẫn của mình đối với người dùng công nghệ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:06

"Viettel sẽ tạo cuộc bùng nổ viễn thông lần 2 với 4G"
"Viettel sẽ tạo cuộc bùng nổ viễn thông lần 2 với 4G"

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đề nghị Viettel với vai trò doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh sẽ tiếp tục tạo ra cuộc bùng nổ lần thứ 2 trong ngành viễn thông Việt Nam thông qua dịch vụ di động 4G.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:00

Khách hàng đua nhau đi đổi SIM để trải nghiệm 4G tại Phú Quốc
Khách hàng đua nhau đi đổi SIM để trải nghiệm 4G tại Phú Quốc

Theo thông tin từ Vinaphone, 5 ngày sau khi khai trương chính thức tại Phú Quốc, Kiên Giang, mạng di động 4G của nhà mạng này nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng. Hàng nghìn lượt khách đã ghé thăm gian hàng trải nghiệm dịch vụ và thực hiện đổi sim miễn phí sim 4G.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:53

Huyền thoại Microsoft: "Bán nhà lên thuyền sống là quyết định sáng suốt nhất đời"
Huyền thoại Microsoft: "Bán nhà lên thuyền sống là quyết định sáng suốt nhất đời"

(Dân trí) - Sébastien Motte, Cựu giám đốc phát triển kinh doanh trong mảng Xbox của Microsoft bán căn hộ của mình và mua một chiếc nhà thuyền khoảng 3 năm trước đây để tưởng nhớ về quê hương mình - nước Pháp. Ông từng sinh ra và lớn lên tại một trang trại gần ngoại ô Paris, và luôn nhớ về cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:47

Cách khắc phục ngay lỗi “Your connection is not private” khi duyệt web
Cách khắc phục ngay lỗi “Your connection is not private” khi duyệt web

(Dân trí) - ​Lỗi “Your connection is not private” là lỗi khá phổ biến và người dùng thường xuyên gặp phải khi duyệt web. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Video sau đây sẽ mách bạn cách nhanh nhất xử lý vấn đề này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:41

Lộ cấu hình và thiết kế smartphone tầm trung mới của Nokia
Lộ cấu hình và thiết kế smartphone tầm trung mới của Nokia

(Dân trí) - Thông tin cấu hình chi tiết và hình ảnh thiết kế chiếc smartphone mới của Nokia vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm sở hữu một cấu hình tầm trung nhưng lại có bộ nhớ RAM lên đến 3GB, tương đương nhiều mẫu smartphone cao cấp.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:35

Những con số ấn tượng của máy giặt Samsung Addwash
Những con số ấn tượng của máy giặt Samsung Addwash

Samsung đã cho ra đời máy giặt AddWash thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu của những người phụ nữ hiện đại. Những con số dưới đây về AddWash chắc chắn sẽ khiến phụ nữ hiện đại phải cân nhắc khi lựa chọn máy giặt cho gia đình.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:00

Dòng chảy công nghệ tháng 10: Hàng loạt sự kiện đáng nhớ
Dòng chảy công nghệ tháng 10: Hàng loạt sự kiện đáng nhớ

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua đã chứng kiến một thế giới công nghệ di động chuyển động với rất nhiều sự kiện quan trọng: Samsung khai tử Note 7, Google cạnh tranh “thẳng mặt” với iPhone, HTC đã bớt lỗ hay Macbook Pro thế hệ mới chính thức ra mắt người tiêu dùng...

Chủ nhật, 06/11/2016 - 03:49

Facebook, Instagram đang tàn phá các tuyệt tác của thiên nhiên như thế nào?
Facebook, Instagram đang tàn phá các tuyệt tác của thiên nhiên như thế nào?

(Dân trí) - Công nghệ gắn tag địa lý có thể gắn bức ảnh chụp của chúng ta với bất kỳ điểm đến nào một cách rất đơn giản. Thế nhưng, càng nhiều địa danh đẹp được khám phá và gắn tag thì chúng lại càng gián tiếp bị hủy hoại bởi chính con người với sức mạnh của công nghệ.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 01:35

Clip “cô gái vừa lái xe máy vừa selfie” gây bất bình trên mạng tuần qua
Clip “cô gái vừa lái xe máy vừa selfie” gây bất bình trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô gái vừa lái xe máy không đội mũ bảo hiểm vừa sử dụng điện thoại để chụp ảnh “tự sướng” khiến nhiều người xem bất bình. Nhiều người lo ngại và bất bình về hành động vô ý thức này. Ngoài ra tuần qua còn có nhiều clip "hot" khác như clip 2 anh em nghèo chơi nhạc điêu luyện...

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:45

Bị kết án vì đặt tên mạng Wi-fi liên quan đến khủng bố
Bị kết án vì đặt tên mạng Wi-fi liên quan đến khủng bố

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi người Pháp đã bị kết án 3 tháng tù treo với tội danh “ca ngợi chủ nghĩa khủng bố” vì đã đặt tên mạng Wi-fi của mình là “Daesh 21”, trong đó “Daesh” là từ viết tắt trong tiếng Ả-rập của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách sở hữu miễn phí bản quyền phần mềm bảo mật Kaspersky Antivirus 2017
Cách sở hữu miễn phí bản quyền phần mềm bảo mật Kaspersky Antivirus 2017

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp máy tính của bạn được bảo vệ bởi Kaspersky Antivirus 2017 phiên bản mới nhất, một trong những phần mềm diệt virus và bảo mật hàng đầu hiện nay.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:17

Samsung thu hồi 2,8 triệu máy giặt vì nguy cơ bật nắp gây thương tích
Samsung thu hồi 2,8 triệu máy giặt vì nguy cơ bật nắp gây thương tích

(Dân trí) - Vận đen của Samsung dường như vẫn chưa dứt sau “sóng gió” của Galaxy Note7. Mới đây hãng công nghệ Hàn Quốc tiếp tục phải phát lệnh thu hồi 2,8 triệu máy giặt cửa trên tại Mỹ vì nguy cơ gây thương tích do lỗi bung nắp trong quá trình vận hành.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:00

Clip quảng cáo của Microsoft và Apple trùng hợp đáng kinh ngạc
Clip quảng cáo của Microsoft và Apple trùng hợp đáng kinh ngạc

(Dân trí) - Nhiều người sẽ không khỏi giật mình ngạc nhiên khi so sánh giữa hai clip quảng cáo chiếc máy tính Surface Studio của Microsoft và MacBook Pro thế hệ mới của Apple. Phải chăng hai “gã khổng lồ" công nghệ Microsoft và Apple đã có sự trùng hợp về ý tưởng quảng cáo cho sản phẩm của riêng mình?

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:04

Người Mỹ bầu cử Tổng thống qua những hình thức nào?
Người Mỹ bầu cử Tổng thống qua những hình thức nào?

(Dân trí) - Các thiết bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có sự khác biệt tại các tiểu bang, nhưng phần lớn chúng đều là những thiết bị cũ với tuổi đời lên đến hàng chục năm. Người Mỹ có nhiều phương tiện để cử tri bỏ phiếu bầu theo các hình thức khác nhau, phù hợp với từng đối tượng, kể cả người khuyết tật.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 06:52

Top video thủ thuật, mẹo vặt công nghệ tuần qua
Top video thủ thuật, mẹo vặt công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Sửa ngay lỗi "Check your connection" trên Google Play, lỗi không vào được Facebook trên smartphone Android hay sửa lỗi màn hình đen trên Windows 10… là những thủ thuật, mẹo vặt tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:30

Đến lượt Viettel chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G
Đến lượt Viettel chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

(Dân trí) - Chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Như vậy, Viettel là nhà mạng thứ ba sau VNPT Vinaphone và Mobifone được Bộ Thông tin và Truyền thông trao giấy phép cung cấp 4G tại Việt Nam.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:15

Clip hai cậu bé nghèo chơi nhạc điệu nghệ "gây bão" trên mạng
Clip hai cậu bé nghèo chơi nhạc điệu nghệ "gây bão" trên mạng

(Dân trí) - Đoạn clip đang lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt này ghi lại màn chơi nhạc hết sức điệu nghệ của hai anh em trai nghèo, đang sống tại tỉnh Khánh Hòa. Clip khiến nhiều người thán phục vì tài năng của hai anh em nhỏ tuổi này, nhất là khi biết được hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn của hai em.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 05:06

Google sắp "đại tu" kho ứng dụng Play Store
Google sắp "đại tu" kho ứng dụng Play Store

(Dân trí) - Báo cáo của Reuters cho biết, Google sẽ tích hợp Machine learning - một phương pháp phân tích dữ liệu tự động hóa trong việc xây dựng mô hình phân tích vào Play Store, để nâng cao chức năng giới thiệu ứng dụng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:04

Phần mềm miễn phí dọn màn hình desktop gọn gàng, ngăn nắp
Phần mềm miễn phí dọn màn hình desktop gọn gàng, ngăn nắp

(Dân trí) - Không ít người thường có thói quen lưu dữ liệu trên màn hình desktop của Windows để tiện sử dụng. Theo thời gian, màn hình desktop sẽ tràn ngập biểu tượng và trở nên lộn xộn. Phần mềm miễn phí dưới đây được ra đời để giúp người dùng có một màn hình desktop gọn gàng và ngăn nắp.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:57

Apple đang đối mặt nhiều vấn đề lớn với iPhone
Apple đang đối mặt nhiều vấn đề lớn với iPhone

(Dân trí) - Hơn bao giờ hết, Apple cần phải kéo doanh thu của iPhone trở lại sau khi nó bắt đầu suy giảm vào thời điểm đầu năm nay. Tuy nhiên có vẻ như đây là một điều không hề dễ dàng, ngay cả đối với một "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ như Apple.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:47

Thương hiệu Việt bất ngờ tung smartphone có khả năng quét mống mắt
Thương hiệu Việt bất ngờ tung smartphone có khả năng quét mống mắt

(Dân trí) - Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Công nghệ diễn ra vào sáng nay tại TPHCM, thương hiệu smartphone Việt Nam Mobiistar đã bất ngờ giới thiệu dòng sản phẩm Prime X Pro có khả năng quét mống mắt. Đây là smartphone đầu tiên của Việt Nam sở hữu tính năng này.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:10

S7 edge màu xanh coral sắp "lên kệ", khách hàng có thể đặt trước từ 4/11
S7 edge màu xanh coral sắp "lên kệ", khách hàng có thể đặt trước từ 4/11

Xanh coral, hay còn gọi là xanh san hô, màu sắc độc đáo nhất của dòng họ Galaxy S7 edge đã chính thức trình làng người tiêu dùng Việt trong một sự kiện đặc biệt do Thế giới Di động, đơn vị độc quyền bán sản phẩm này tại Việt Nam tổ chức.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:21