Cách phát hiện và gỡ bỏ ứng dụng gián điệp trên thiết bị Android

Dân trí Sự việc hơn 14.000 điện thoại tại Việt Nam bị cài đặt phần mềm nghe lén khiến dư luận xôn xao và không ít người cảm thấy lo lắng cho sự riêng tư của mình. Bài viết sau sẽ cung cấp một vài biện pháp để bạn tự bảo vệ mình khỏi những trường hợp tương tự.
>>Phát hiện phần mềm gián điệp được cài đặt sẵn trên smartphone Trung Quốc
>>Phát hiện chấn động: Hơn 14.000 số điện thoại bị nghe lén, theo dõi

Mới đây giới công nghệ toàn cầu “sốc” khi phát hiện ra smartphone có xuất xứ Trung Quốc được cài đặt sẵn các ứng dụng gián điệp để đánh cắp thông tin người dùng ngay từ khi xuất xưởng. Chưa hết, người dùng tại Việt Nam lại một phen lo lắng khi các cơ quan chức năng phát hiện ra hơn 14.000 người dùng tại Việt Nam bị theo dõi lịch sử duyệt web, lịch sử cuộc gọi và thậm chí nghe lén thông tin cuộc gọi...

Vậy làm cách nào để tự bảo vệ mình trước sự xâm nhập của các ứng dụng gián điệp? Và làm sao để có thể nhận diện nếu thiết bị đã bị lây nhiễm ứng dụng gián điệp mà người dùng không hay biết? Những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện sớm thiết bị có bị lây nhiễm ứng dụng gián điệp hay không, từ đó đưa ra những phản ứng phù hợp giúp bảo vệ các dữ liệu riêng tư và cá nhân của riêng mình.

Những dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng thiết bị đã bị nhiễm mã độc

Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị chạy Android của bạn đã bị nhiễm mã độc hoặc các ứng dụng gián điệp:

- Pin thường xuyên tụt nhanh: nếu cảm thấy thời lượng pin trên thiết bị thường xuyên tụt nhanh hơn với trường, ngoài trường hợp hư hỏng về pin thì người dùng có thể nghỉ đến khả năng ứng dụng độc hại đã xâm nhập và chạy ngầm trên hệ thống, khiến pin nhanh hết.

Người dùng nên truy cập vào mục “Quản lý pin” trên thiết bị Android để biết chi tiết những ứng dụng nào sử dụng nhiều pin nhất. Nếu đó là một ứng dụng khả nghi, bạn nên nhanh chóng gỡ bỏ ra khỏi thiết bị.

Ứng dụng DU Bettery Saver&Widget cho phép quản lý chi tiết mức tiêu thụ pin của từng ứng dụng
Ứng dụng DU Bettery Saver&Widget cho phép quản lý chi tiết mức tiêu thụ pin của từng ứng dụng

Để dễ dàng quản lý và theo dõi chi tiết cách thức sử dụng pin của các ứng dụng trên thiết bị, bạn có thể dùng ứng dụng với tên gọi DU Battery Saver&Widget, là ứng dụng miễn phí giúp tối ưu và kéo dài thời lượng pin, đồng thời giúp quản lý chi tiết cách sử dụng pin của từng ứng dụng trên thiết bị.

Bạn có thể download ứng dụng miễn phí tại đây và xem cách thức sử dụng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

- Thường xuyên nhận/gửi dữ liệu khi có kết nối Internet: nếu thiết bị có kết nối Internet, cho dù bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng kết nối Internet nào (duyệt web, các ứng dụng Facebook...) cũng như không có quá trình nâng cấp nào trên thiết bị, mà vẫn có dữ liệu được gửi/nhận trên thiết bị thì rất có thể thiết bị chạy Android đã dính phải ứng dụng gián điệp và các ứng dụng này đang gửi/nhận dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài mà người dùng không hay biết.

Để biết được thiết bị đang nhận/gửi dữ liệu trên Internet, bạn có thể nhờ đến ứng dụng Internet Speed Meter (download miễn phí tại đây, xem hướng dẫn sử dụng tại đây.)

Ứng dụng DU Bettery Saver&Widget cho phép quản lý chi tiết mức tiêu thụ pin của từng ứng dụng
Nếu lưu lượng kết nối Internet (qua Wifi hoặc 3G) tăng đột biến, bạn nên cân nhắc việc thiết bị đã bị nhiễm ứng dụng gián điệp

Đây là ứng dụng vừa cho phép quản lý tổng dung lượng sử dụng Internet (qua mạng Wifi hay 3G), vừa cho phép tốc độ kết nối mạng hiện tại (tốc độ download/upload), dựa vào đó cho phép người dùng được biết thiết bị chạy Android có đang tự động gửi/nhận dữ liệu từ Internet hay không.

- Thiết bị chạy ngày càng chậm: các ứng dụng gián điệp thường chậy ngầm trên thiết bị dưới dạng các tiến trình nền. Do vậy, nếu các phần mềm gián điệp đã xâm nhập vào bên trong hệ thống sẽ chiếm một khoản không nhỏ tài nguyên hệ thống (CPU, bộ nhớ RAM...) để các tiến trình chạy ngầm của chúng liên tục hoạt động, theo dõi người dùng.

Do vậy nếu cảm thấy thiết bị chạy Android thường xuyên ì ạch, dù bạn đã tiến hành gỡ bỏ một vài ứng dụng nhưng vẫn không cải thiện được thì có thể nghĩ đến khả năng thiết bị của mình đã bị nhiễm phần mềm gián điệp.

Làm gì nếu thiết bị bị nhiễm ứng dụng gián điệp?

Nếu phát hiện thiết bị có những dấu hiệu khả nghi đã bị nhiễm ứng dụng gián điệp, việc đầu tiên bạn nên cài đặt và sử dụng một ứng dụng diệt virus dành cho nền tảng Android để quét và kiểm tra thiết bị của mình. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 5 ứng dụng diệt virus miễn phí tốt nhất trên Android Dân trí đã từng giới thiệu.

Để an toàn hơn, người dùng nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thiết bị của mình, sau đó thực hiện khôi phục lại thiết bị về trạng thái nguyên gốc (Khôi phục cài đặt của nhà sản xuất) để đưa thiết bị về trạng thái như khi mới xuất xưởng, điều này giúp xóa sạch những ứng dụng (trong đó có ứng dụng độc hại) đã xâm nhập vào hệ thống.

Lưu ý: bạn chỉ sao lưu các dữ liệu như hình ảnh, danh bạ, tin nhắn... tuyệt đối không sao lưu các ứng dụng đã cài đặt trước đó, bởi lẽ nếu sao lưu cả ứng dụng sẽ vô tình lưu luôn cả ứng dụng độc hại, quá trình khôi phục trạng thái thiết bị sẽ xem như không có tác dụng.

Những lưu ý để bảo vệ smartphone khỏi phần mềm độc hại

- Hãy lưu ý những quyền hạn của ứng dụng trước khi cài đặt: mỗi ứng dụng trước khi được cài đặt lên thiết bị, danh sách những quyền hạn của ứng dụng sẽ được liệt kê đầy đủ cho người dùng được biết. Thông thường người dùng thường bỏ qua bước này và chấp nhận cài đặt ngay, đây là một sai lầm của người sử dụng Android.

Chú ý kỹ các quyền hạn ứng dụng trước khi cài đặt chúng lên thiết bị
Chú ý kỹ các quyền hạn ứng dụng trước khi cài đặt chúng lên thiết bị

Chú ý đến những quyền hạn đi kèm với các ứng dụng có thể giúp người nhận ra được sự khả nghi của ứng dụng đó để quyết định có cài đặt hay không. Chẳng hạn nếu một ứng dụng với chức năng ghi chú (note) mà lại yêu cầu quyền hạn truy cập vào camera trên thiết bị thì bạn có thể nghi ngờ ứng dụng này, vì camera không thực sự cần dùng đến trên một ứng dụng ghi chú.

- Giữ cho tài khoản Google luôn an toàn: nếu người khác có quyền truy cập vào tài khoản Google được sử dụng trên thiết bị Android của bạn, họ có thể cài đặt ứng dụng từ xa vào bên trong thiết bị của bạn mà bạn không hề hay biết. Do vậy hãy đảm bảo tài khoản Google bạn sử dụng trên thiết bị Android phải được giữ an toàn và không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai khác vì lý do nào.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản Google cũng là một cách để đảm bảo tài khoản Google được an toàn.

- Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết: càng nhiều ứng dụng được cài đặt trên thiết bị, càng ẩn chứa nhiều lỗ hổng bảo mật do các ứng dụng tạo ra để hacker có thể khai thác và xâm nhập. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, ít khi sử dụng đến là một biện pháp hữu ích để giúp thiết bị Android được an toàn.

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng với tên gọi Clueful Privacy Advisor của hãng bảo mật danh tiếng BitDefender. Ứng dụng này sẽ quét toàn bộ các ứng dụng có trên thiết bị và phân loại các ứng dụng đó vào từng nhóm ứng dụng nguy hiểm cao (high risk), trung bình (moderate risk) và thấp (low risk) dựa vào quyền hạn của những ứng dụng này. Từ đó, nếu những ứng dụng thuộc nhóm “nguy hiểm cao” ít khi được sử dụng đến, bạn nên gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị để ngăn chặn khả năng thông tin cá nhân bị những ứng dụng này đánh cắp.

Chú ý kỹ các quyền hạn ứng dụng trước khi cài đặt chúng lên thiết bị
Nếu những ứng dụng có quyền hạn quá nhiều (truy cập quá sâu vào hệ thống) mà ít khi được dùng đến, bạn nên gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị của mình

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

- Thực hiện các bước để bảo vệ an toàn cho thiết bị Android: người dùng có thể thực hiện theo các hướng dẫn đã được Dân trí giới thiệu tại bài viết “5 lưu ý giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị sử dụng Android” để giữ an toàn cho thiết bị chạy Android của mình.

Phạm Thế Quang Huy
Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp CNTT - VT Việt ghi dấu ấn tại đấu trường quốc tế
Doanh nghiệp CNTT - VT Việt ghi dấu ấn tại đấu trường quốc tế

(Dân trí) - Từng bước giúp Việt Nam xóa bỏ hình ảnh một quốc gia đang phát triển, lạc hậu về công nghệ, các doanh nghiệp CNTT-VT đang dần ghi dấu ấn đậm nét trên đấu trường quốc tế, đưa sản phẩm, dịch vụ “Made by Vietnam” lên bảng vinh danh tại các giải thưởng uy tín trên thế giới.

Thứ tư, 25/06/2014 - 05:57

“Nhân tài Đất Việt - Giải thưởng của xã hội, do xã hội và vì xã hội”
“Nhân tài Đất Việt - Giải thưởng của xã hội, do xã hội và vì xã hội”

(Dân trí) - Phát biểu trong buổi lễ phát động và giao lưu giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 tại phía Nam vào chiều 25/6, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Tổng biên tập báo Dân trí cho biết giải thưởng NTĐV là một giải thưởng của xã hội, do xã hội và vì xã hội.

Thứ tư, 25/06/2014 - 04:32

Dân công nghệ trải nghiệm sớm máy tính bảng Galaxy Tab S
Dân công nghệ trải nghiệm sớm máy tính bảng Galaxy Tab S

(Dân trí) - Sau khi ra mắt tại New York, Mỹ, Samsung kết hợp với một số các diễn đàn công nghệ, tạp chí công nghệ để tổ chức offline mang đến cơ hội Trải Nghiệm siêu phẩm mới nhất của hãng - Galaxy Tab S trước ngày chính thức ra mắt vào tháng 7 tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/06/2014 - 03:41

Những góc khuất của vụ nghe lén 14.000 điện thoại
Những góc khuất của vụ nghe lén 14.000 điện thoại

Vụ việc Công ty TNHH Việt Hồng bị phát hiện kinh doanh phần mềm theo dõi smartphone trái phép Ptracker để chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin, theo dõi người dùng... đang gây chấn động dư luận.

Thứ tư, 25/06/2014 - 03:10

Dùng thẻ cào MobiFone giả nhập từ Trung Quốc thế chấp 35 tỷ đồng
Dùng thẻ cào MobiFone giả nhập từ Trung Quốc thế chấp 35 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án khởi tố 4 bị can, trong đó ra quyết định truy nã 1 bị can vì hành vi làm thẻ cào điện thoại giả để thế chấp ngân hàng số tiền lên tới 35 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/06/2014 - 11:47

Tràn ngập phần mềm nghe lén: Thị trường béo bở cần phải truy quét
Tràn ngập phần mềm nghe lén: Thị trường béo bở cần phải truy quét

(Dân trí) - Vụ việc hơn 14.000 số điện thoại bị công ty TNHH Việt Hồng nghe lén đã làm dấy lên bức xúc từ dư luận. Tuy nhiên, thâm nhập sâu hơn vào “đường dây” cung cấp dịch vụ theo dõi, nghe lén, kiểm soát điện thoại thì mới biết được đây là thị trường béo bở từ nhiều năm nay.

Thứ tư, 25/06/2014 - 10:20

7 thách thức đối với đồng hồ thông minh iWatch
7 thách thức đối với đồng hồ thông minh iWatch

(Dân trí) - Giới công nghệ hiện không ngớt bàn tán về chiếc đồng hồ thông minh iWatch mà Apple chuẩn bị cho ra mắt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà sản xuất iPhone sẽ phải đối mặt với 7 thách thức cực lớn nếu muốn thành công với sản phẩm này.

Thứ tư, 25/06/2014 - 10:15

80% game “ăn theo” Flappy Bird có chứa mã độc
80% game “ăn theo” Flappy Bird có chứa mã độc

(Dân trí) - Sau khi trò chơi Flappy Bird của tác giả người Việt Nguyễn Hà Đông tạo nên “cơn sốt” trên toàn cầu, hàng loạt game “nhái” và “ăn theo” đã xuất hiện trên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play. Tuy nhiên, 80% trong số các game ăn theo này chứa mã độc.

Thứ tư, 25/06/2014 - 09:47

Bkav cập nhật phần mềm chống nghe lén trên điện thoại
Bkav cập nhật phần mềm chống nghe lén trên điện thoại

(Dân trí) - Vụ việc hơn 14.000 điện thoại tại Việt Nam bị cài phần mềm nghe lén Ptracker của Công ty Việt Hồng vừa bị công an phát giác, đang gây xôn xao dư luận. Danh sách thuê bao bị theo dõi quá lớn khiến nhiều người sử dụng hoang mang không biết điện thoại của mình có bị kiểm soát không.

Thứ tư, 25/06/2014 - 08:48

So sánh cấu hình Nokia X2 với loạt smartphone nổi bật
So sánh cấu hình Nokia X2 với loạt smartphone nổi bật

(Dân trí) - Nokia X2 được xem là phiên bản nâng cấp đáng giá của phiên bản Nokia X chạy biến thể của nền tảng Android được ra mắt cách đây 4 tháng và hứa hẹn sẽ là một “đối thủ nặng ký” trên phân khúc smartphone tầm trung.

Thứ tư, 25/06/2014 - 08:27

Microsoft trình làng Nokia X2 chạy Android với nhiều cải tiến
Microsoft trình làng Nokia X2 chạy Android với nhiều cải tiến

(Dân trí) - Đúng 4 tháng sau khi ra mắt chiếc smartphone sử dụng nền tảng Android đầu tiên Nokia X, Nokia đã tiếp tục cho ra mắt phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone này với tên gọi Nokia X2 cùng hàng loạt sự nâng cấp đáng chú ý.

Thứ ba, 24/06/2014 - 05:22

“Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng!”
“Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng!”

(Dân trí) - “Đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, nó ảnh hưởng đến đời tư người dùng điện thoại. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an hình sự để họ xử lý”, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nói.

Thứ ba, 24/06/2014 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nghe lén 14.000 điện thoại: Thủ đoạn cài đặt và cách phát hiện
Vụ nghe lén 14.000 điện thoại: Thủ đoạn cài đặt và cách phát hiện

Đại tá Lê Hồng Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đối tượng sử dụng phần mềm Ptraker thường là người thân, bạn bè, vợ chồng,… nên rất dễ cài đặt phần mềm vào máy nạn nhân mà không bị phát hiện.

Thứ ba, 24/06/2014 - 03:51

Những dịch vụ tiện ích của MobiFone
Những dịch vụ tiện ích của MobiFone

Với nỗ lực không ngừng đem đến cho khách hàng những dịch vụ tiện ích, MobiFone đã và đang khẳng định lợi thế nổi bật cùng tên tuổi hàng đầu của mình trong làng viễn thông Việt Nam.

Thứ ba, 24/06/2014 - 03:00

Panasonic trình làng bộ đôi smartphone “nồi đồng cối đá”
Panasonic trình làng bộ đôi smartphone “nồi đồng cối đá”

(Dân trí) - Panasonic vừa trình làng bộ đôi smartphone “nồi đồng cối đá” sử dụng Windows Phone và Android, với tên gọi lần lượt Toughpad FZ-E1 và FZ-X1, với khả năng chịu đựng mạnh mẽ trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Thứ ba, 24/06/2014 - 01:01

Vụ 14.000 số điện thoại bị nghe lén: Cần phải xem xét xử lý hình sự
Vụ 14.000 số điện thoại bị nghe lén: Cần phải xem xét xử lý hình sự

(Dân trí) - Phát hiện chấn động của phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) và Sở Thông tin & Truyền thông về việc hơn 14.000 số điện thoại bị nghe lén, theo dõi đã khiến dư luận bức xúc và không khỏi lo lắng.

Thứ ba, 24/06/2014 - 12:23

Truyền hình cáp SCTV phải ngưng dịch vụ analog tại Hà Nội trước ngày 1/8
Truyền hình cáp SCTV phải ngưng dịch vụ analog tại Hà Nội trước ngày 1/8

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra vừa mới công bố của Sở Thông tin & Truyền thông, công ty truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) buộc phải ngưng truyền dẫn tín hiệu truyền cáp Analog trên mạng viễn thông Hà Nội trước ngày 1/8.

Thứ ba, 24/06/2014 - 11:09

Công ty Vật giá bị phạt vì quảng cáo hàng hóa thuộc danh mục cấm
Công ty Vật giá bị phạt vì quảng cáo hàng hóa thuộc danh mục cấm

(Dân trí) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 100/QĐ-XPHC ngày 11/6/2014 đối với Công ty Vật Giá với mức tiền phạt là 20.000.000 đồng.

Thứ ba, 24/06/2014 - 10:34

Microsoft "dụ" người dùng Apple đổi MacBook Air lấy Surface Pro 3
Microsoft "dụ" người dùng Apple đổi MacBook Air lấy Surface Pro 3

(Dân trí) - Hãng Microsoft vừa thực hiện chương trình quảng bá đặc biệt, theo đó các khách hàng của Apple sẽ được tặng 650 USD khuyến mại nếu mang MacBook Air để đổi lấy Surface Pro 3.

Thứ ba, 24/06/2014 - 09:44

Đánh giá nhanh Lumia 930 chính hãng chuẩn bị bán tại Việt Nam
Đánh giá nhanh Lumia 930 chính hãng chuẩn bị bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Microsoft cuối cùng cũng đã giới thiệu đến người dùng Việt chiếc Lumia 930 tại sự kiện hôm qua (23/6). Trong thời gian ngắn ngủi trải nghiệm, Dân trí mang đến cho độc giả một số cảm nhận ban đầu về dòng sản phẩm này.

Thứ ba, 24/06/2014 - 09:30

Máy tính Bộ Tài Nguyên & Môi trường Việt Nam bị hacker tấn công
Máy tính Bộ Tài Nguyên & Môi trường Việt Nam bị hacker tấn công

(Dân trí)-Các chuyên gia của hãng bảo mật danh tính ESET vừa phát hiện một cuộc tấn công nhằm vào hệ thống máy tính của Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam, với nhiều khả năng nhằm đánh cắp các thông tin quan trọng đang được lưu trữ trên hệ thống máy tính của Bộ TN&MT.

Thứ ba, 24/06/2014 - 09:12

Gần 50% cán bộ XNK tham dự hiểu về Hải quan điện tử VNACCS
Gần 50% cán bộ XNK tham dự hiểu về Hải quan điện tử VNACCS

417 trong tổng số hơn 1000 người tham dự đã trả lời đúng hoàn toàn bộ 5 câu hỏi trong cuộc thi “Am hiểu VNACCS, nhận quà FPT.VNACCS”. Kết quả này vừa được Ban tổ chức cuộc thi công bố.

Thứ ba, 24/06/2014 - 08:52

Phát hiện chấn động: Hơn 14.000 số điện thoại bị nghe lén, theo dõi
Phát hiện chấn động: Hơn 14.000 số điện thoại bị nghe lén, theo dõi

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa phát hiện một công ty cung cấp phần mềm Ptracker chuyên theo dõi ví trí trực tuyến, thống kê, xem tin nhắn đi và đến, điều chỉnh chức năng ghi âm của 14.140 điện thoại.

Thứ ba, 24/06/2014 - 08:40

Google và chế độ làm việc “như mơ” dành cho nhân viên
Google và chế độ làm việc “như mơ” dành cho nhân viên

(Dân trí)-Google nổi tiếng với văn phòng làm việc đẹp như mơ cùng chế độ đãi ngộ “như thiên đường” và đầy nhân văn dành cho các nhân viên của mình. Điều này giúp các nhân viên có được môi trường làm việc thoải mái, sáng tạo để phát huy hết khả năng mà mỗi người đang có.

Thứ ba, 24/06/2014 - 07:08