Camera trên điện thoại sẽ phát triển theo xu thế nào trong năm 2017?

Dân trí Xu hướng smartphone được trang bị thêm camera đang ngày một rõ nét. Các nhà sản xuất dự báo, năm 2017 sẽ là năm "nở rộ" tính năng quan trọng này trên smartphone.

Camera trên điện thoại sẽ phát triển theo xu thế nào trong năm 2017? - 1

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, xét về lợi ích hiệu năng, một hệ thống camera kép không chỉ là một "mánh" quảng cáo. Nếu được áp dụng tốt, một cặp cảm biến và ống kính khi làm việc song song có thể giải quyết một số hạn chế lớn của camera trên smartphone. Tăng gấp đôi số camera có thể làm tăng cường công nghệ tương tác thực tế và có thể bổ sung thêm nhiều thủ thuật chỉnh sửa hình ảnh. Chúng ta hãy cùng điểm qua các điểm mạnh mà camera kép sẽ mang lại cho chiếc smartphone.

Diện tích cảm biến lớn hơn

Điểm yếu lớn nhất của smartphone so với máy ảnh DSLR và những chiếc máy ảnh nhỏ cao cấp khác chính là kích thước cảm biến. Cảm biến của điện thoại thường khá nhỏ - chỉ bằng 1/20 kích thước bề mặt của cảm biến APS-C trong một chiếc máy ảnh DSLR thông thường – và diện tích cảm biến lớn hơn luôn đồng nghĩa với việc chất lượng và chi tiết của hình ảnh tốt hơn.


Kích thước cảm biến (sensor) của camera smartphone thường chỉ là 1/3.2

Kích thước cảm biến (sensor) của camera smartphone thường chỉ là 1/3.2"

Có rất nhiều yếu tố để quyết định một tấm hình chất lượng, chẳng hạn như mật độ điểm ảnh của cảm biến, công nghệ cảm biến và chất lượng của ống kính bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, để đơn giản hóa mọi thứ, bạn có thể hiểu rằng: một cảm biến lớn hơn sẽ sở hữu các điểm ảnh lớn và ghi nhận được nhiều chi tiết hơn.

Một trở ngại quan trọng trong việc tích hợp một cảm biến lớn cho điện thoại là điều đó có thể ảnh hưởng đến độ dày của chiếc smartphone, kích thước của ống kính, cũng như hiệu năng và nhiệt độ của máy. Vì vậy, bằng cách sử dụng hai cảm biến nhỏ, máy ảnh của smartphone có thể mô phỏng được việc sử dụng một cảm biến lớn.

Trang bị hai bộ cảm biến tạo thêm gấp đôi diện tích bề mặt để thu thập thông tin và bắt sáng. Đồng nghĩa với việc thêm nhiều bức ảnh chất lượng cao hơn và trong điều kiện thiếu sáng cũng sẽ có nhiều cơ hội lưu giữ lại được những chi tiết hình ảnh hơn. Phạm vi hoạt động của camera cũng được mở rộng hơn và tính năng HDR cũng được cải thiện tốt hơn – ít nhất là về lý thuyết. Thiết lập một bộ cảm biến kép trên camera của smartphone cũng có thể giúp cải thiện tốc độ chụp và độ chính xác của hệ thống tự động lấy nét.

Nâng cao chất lượng hình ảnh

Camera trên điện thoại sẽ phát triển theo xu thế nào trong năm 2017? - 3

Nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn, nhưng trong trường hợp bạn sử dụng điện thoại để chụp hình, có thêm một ống kính thứ hai để thu thập thêm nhiều dữ liệu hình ảnh sẽ cung cấp thêm cơ hội cho ra những hình ảnh với chất lượng hoàn hảo hơn.

Hầu hết các điện thoại tích hợp camera kép không bao giờ có hai ống kính giống hệt nhau. Minh chứng cho điều này đó là iPhone 7 Plus, LG G5 và Huawei P9 – ba sản phẩm cao cấp đang có mặt trên thị trường - đều có một cặp camera kép ở lưng và cả hai ống kính của camera đều không giống nhau.

Ống kính chính thường được hỗ trợ bởi một ống kính phụ để bắt được những chi tiết mà ống kính chính không thể làm được. Hai ống kính này chụp ảnh cùng một lúc, sau đó các thuật toán và phần mềm của điện thoại sẽ tận dụng điểm mạnh của cả hai để sản xuất ra một hình ảnh cuối cùng có chất lượng tốt hơn khi chỉ chụp bằng một camera.

Đơn cử, đối với sản phẩm từ Huawei, hãng này sử dụng một cảm biến đơn sắc cùng một cảm biến màu, có khả năng hấp thụ ánh sáng cao gấp 3 lần so với thông thường, dẫn đến độ sắc nét trong hình ảnh tốt hơn. Cảm biến màu rất quan trọng đối với việc tạo ra hình ảnh có màu sắc chuẩn xác, tuy nhiên vì phải lọc ánh sáng để xác định màu, những chi tiết vốn có để tạo nên sự sắc nét của hình ảnh sẽ bị “bỏ rơi”. Vì thế cảm biến đơn sắc sẽ lấp vào chỗ trống đó, thu thập những chi tiết thiếu và tăng độ sắc nét của tấm hình.

Zoom quang học với (nhiều) ống kính cố định

Camera trên điện thoại sẽ phát triển theo xu thế nào trong năm 2017? - 4

Trừ khi bạn có một ống kính đi kèm, cách tốt nhất để phóng to bức ảnh khi sử dụng smartphone là di chuyển đến gần đối tượng hơn. Bạn có thể sử dụng zoom kỹ thuật số, mà về cơ bản là tương tự như phóng to bức ảnh sau khi chụp; nhưng độ phân giải của những bức hình sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Với khả năng phóng to đối tượng ở xa bằng ống kính và giữ nguyên các chi tiết của bức ảnh, zoom quang học là một giải pháp hiệu quả hơn nhiều lần.

Tuy nhiên để làm được việc đó cần phải có thêm nhiều diện tích, nhưng chẳng ai trong chúng ta muốn có vài chiếc ống kính chuyển động và nhô ra trên điện thoại của mình. Thiết lập một hệ thống camera kép là cách tốt nhất để tích hợp zoom quang học trên điện thoại di động: một ống kính góc rộng mà mọi người đã quen dùng khi chụp hình với smartphone, và một ống kính tele sẽ giúp bạn dễ dàng bắt được những hình ảnh xa hơn. iPhone 7 Plus chính là một ví dụ điển hình còn LG G5 thì lại thực hiện ý tưởng đó bằng cách kết hợp một chiếc camera smartphone “bình thường” với một ống kính chụp hình có góc siêu rộng dành cho chụp ảnh phong cảnh.

Đối với độ dài tiêu cự rơi vào khoảng giữa, mẫu máy ảnh Light L16 có thể cho bạn những gợi ý về cách mà những chiếc smartphone trong tương lai phóng to hình ảnh. Nó chắc chắn sẽ không thể hoàn hảo bởi vì bạn sẽ phải hi sinh một ít độ phân giải trong những tấm hình, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng nặng nề như khi bạn sử dụng zoom kỹ thuật số.

Chụp trước lấy nét sau và những thủ thuật thú vị khác

Dù công nghệ cảm biến có những điểm khác biệt nhất định, nhưng sử dụng một cặp ống kính và cảm biến có thể giúp mô phỏng tính năng chụp trước lấy nét sau của dòng máy ảnh đầu tiên của Lytro.

Tuy nhiên, đó không phải là tính năng đặc biệt duy nhất mà một hệ thống camera kép có thể mang lại. Hai ống kính và cảm biến với khả năng nắm bắt thông tin cùng một lúc có thể đem lại những thủ thuật tuyệt vời như ảnh động cinemagraph tức thời và hiệu ứng 3-D. Nếu các nhà phát triển ứng dụng được phép để kiểm soát cả hai máy ảnh phía sau một cách độc lập, hãy sẵn sàng chờ đón một làn sóng mới của những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh cực kì thú vị!

Kỹ năng cảm biến chiều sâu

Camera trên điện thoại sẽ phát triển theo xu thế nào trong năm 2017? - 5

Một hệ thống camera kép hoàn toàn có khả năng vượt mặt những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh. Nó sẽ cho phép điện thoại của bạn đo khoảng cách giữa ống kính và các đối tượng thực, cũng như kích thước của các đối tượng đó. Nó cũng có thể giúp tạo ra các mô hình 3D bằng cách kiểm tra chúng từ các góc độ và độ dài tiêu cự khác nhau tại cùng một thời điểm.

Đừng hy vọng một hệ thống camera kép đơn giản sẽ mang lại hiệu ứng “khủng” như kính thực tế ảo Hololens hay sẽ là một dự án Tango thứ hai, dù rằng những chiếc điện thoại của dự án Tango như Lenovo Phab 2 Pro được tích hợp thêm camera thứ ba với cảm biến hồng ngoại, và những chiếc kính Hololens thì có đến năm chiếc camera để định vị và thấu hiểu môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, một trong những thủ thuật hỗ trợ của LinX là khả năng tạo ra các bản đồ 3D của các đối tượng vật lý. Khi thiết lập một hệ thống camera kép, trải nghiệm trên những tựa game tương tác như Pokemon Go sẽ trở nên thực tế hơn nhiều lần. Một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhìn về quá khứ và nhớ lại thời mà điện thoại của chúng ta chỉ có hai camera chính. Một điều khá chắc chắn là những chiếc smartphone trong tương lai sẽ có thêm kha khá ống kính trên lưng máy.

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
Vụ Note7 cháy nổ: Samsung bị nghi biết trước Note7 có thiết kế lỗi
Vụ Note7 cháy nổ: Samsung bị nghi biết trước Note7 có thiết kế lỗi

(Dân trí) - Đang trong quá trình dọn dẹp những hậu quả của Note7 và chuẩn bị cho các thế hệ smartphone khác sẽ ra mắt trong năm 2017, thì mới đây Samsung lại vấp phải tin tức "tố" rằng hãng này đã biết được rủi ro của Note7, nhưng vẫn "liều" sản xuất và bán sản phẩm này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 04:38

Cách kiểm tra mức độ chai pin trên điện thoại thông minh
Cách kiểm tra mức độ chai pin trên điện thoại thông minh

(Dân trí) - Chai pin là tình trạng pin khi sạc đầy không còn đủ dung lượng như khi mới và vấn đề này rất phổ biến đối với điện thoại thông minh (smartphone). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp công cụ giúp bạn kiểm tra mức độ chai pin để có biện pháp thay thế nếu cần thiết.

Thứ hai, 05/12/2016 - 03:40

Top 5 smartphone cũ đáng cân nhắc trong tầm giá 5 triệu đồng
Top 5 smartphone cũ đáng cân nhắc trong tầm giá 5 triệu đồng

(Dân trí) - Phân khúc từ 5 triệu đến 6 triệu đồng được xem là phân khúc được nhiều người dùng quan tâm nhất hiện nay. Ngoài các tùy chọn hàng mới, ở mức giá này, người dùng cũng có thể chọn cho mình các sản phẩm cao cấp giảm giá hoặc đã qua sử dụng và dưới đây là 5 cái tên.

Thứ hai, 05/12/2016 - 12:18

Apple hay Samsung "chi đậm" cho quảng cáo hơn?
Apple hay Samsung "chi đậm" cho quảng cáo hơn?

(Dân trí) - Nhiều người sẽ trả lời ngay là Samsung. Tuy nhiên, nếu loại trừ các sản phẩm của Samsung mà Apple không cạnh tranh như TV, tủ lạnh, máy giặt, bộ nhớ, giải pháp kinh doanh - thì tính ra Apple đã chi vào quảng cáo nhiều hơn gần gấp 3 lần so với đối thủ của mình.

Thứ hai, 05/12/2016 - 11:59

Trung Quốc phản ứng với Apple về vụ iPhone "đột tử" do sập nguồn
Trung Quốc phản ứng với Apple về vụ iPhone "đột tử" do sập nguồn

(Dân trí) - Có một điều "kỳ lạ" đang xảy ra với hàng loạt máy iPhone 6 và 6S ở thị trường Trung Quốc, đó là chúng bỗng nhiên bị tắt mà không có dấu hiệu gì báo trước. Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc đã phản ứng về cách giải quyết của Apple.

Thứ hai, 05/12/2016 - 10:21

Fujifilm ra mắt máy ảnh không gương lật giá rẻ dành cho người thích selfie
Fujifilm ra mắt máy ảnh không gương lật giá rẻ dành cho người thích selfie

(Dân trí) - Sau khi trình làng chiếc máy ảnh không gương lật X-A2 dành riêng cho người thích chụp selfie vào năm ngoái, Fujifilm tiếp tục ra mắt mẫu máy ảnh mới X-A10 với giá bán rẻ nhất trong lịch sử các dòng máy ảnh X-series của hãng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:20

Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động cực hài hước (P2)
Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động cực hài hước (P2)

(Dân trí) - Hãy bắt đầu một tuần làm việc mới với một chút thư giãn bằng những bức ảnh động hài hước và ý nghĩa.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:36

VNPT sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong 2 tiếng vào ban đêm
VNPT sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong 2 tiếng vào ban đêm

VNPT hiện có gần 4,5 triệu thuê bao điện thoại cố định, chiếm khoảng 90% thị phần sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong vòng 2 tiếng vào ban đêm để không ảnh hưởng đến dịch vụ của khách hàng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:33

Tự chế đèn chụp selfie trong đêm cho smartphone
Tự chế đèn chụp selfie trong đêm cho smartphone

(Dân trí) - Chỉ cần vài thao tác đơn giản và một vài phụ kiện dễ kiếm, giá rẻ, bạn có thể tự tạo ra cho mình một chiếc đèn hỗ trợ chụp selfie vào ban đêm cho smartphone. Video sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:32

Apple gián tiếp xác nhận đang phát triển công nghệ xe tự lái
Apple gián tiếp xác nhận đang phát triển công nghệ xe tự lái

(Dân trí) - Apple từ lâu được cho là đang bí mật nghiên cứu về công nghệ xe tự lái và mới đây công ty này đã gián tiếp xác nhận tin đồn. Thông qua một bức thư gửi đến Cục quản lý An toàn Giao thông Mỹ (NHTSA), “quả táo” cho biết đang thực sự quan tâm đến công nghệ xe tự lái.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:26

FinTech - xu hướng thị trường tài chính hiện đại
FinTech - xu hướng thị trường tài chính hiện đại

Các chuyên gia tài chính cho rằng sự trỗi dậy mạnh mẽ của Fintech (Công nghệ tài chính) trên thế giới là một xu hướng tất yếu không thể ngăn chặn, trong đó Việt Nam cũng không đứng ngoài trào lưu phát triển chung này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 04:53

Hơn 2 năm tù cho đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút tiền tại Hà Nội
Hơn 2 năm tù cho đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút tiền tại Hà Nội

Sử dụng thẻ ATM giả rút hơn 62 triệu đồng tại Hà Nội, hai đối tượng người Trung Quốc vừa bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng tù giam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bản quyền miễn phí phần mềm chuyên nghiệp giúp tăng gấp đôi hiệu suất máy tính
Bản quyền miễn phí phần mềm chuyên nghiệp giúp tăng gấp đôi hiệu suất máy tính

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu miễn phí bản quyền của Advanced SystemCare Pro phiên bản mới nhất, một trong những phần mềm tối ưu hệ thống hàng đầu thế giới hiện nay, giúp tối ưu và tăng tốc Windows lên gấp 2 lần so với thông thường.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:30

Cách khắc phục lỗi kích hoạt iMessage trên iPhone
Cách khắc phục lỗi kích hoạt iMessage trên iPhone

(Dân trí) - Lỗi kích hoạt iMessage khiến người dùng khá khó chịu. Nếu bạn đã khởi động lại iPhone mà vẫn không thể khắc phục được lỗi thì có thể tham khảo và làm theo video sau đây.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Nhiều sự kiện công nghệ gây dấu ấn trong tháng 11/2016
Nhiều sự kiện công nghệ gây dấu ấn trong tháng 11/2016

(Dân trí) - Tháng 11 ghi nhận nhiều sự kiện công nghệ nổi bật. Trong đó, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vinh danh 2 giải Nhất lĩnh vực CNTT là một điểm nhấn đáng nhớ. Ngoài ra, vấn đề xử lý SIM rác hay ngày hội mua sắm Black Friday cũng là những sự kiện nổi bật.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:13

Top clip "hot" trong tuần: "Tạo dáng khoe siêu xe và cái kết bất ngờ"
Top clip "hot" trong tuần: "Tạo dáng khoe siêu xe và cái kết bất ngờ"

(Dân trí) - Một Youtuber khá nổi tiếng đỗ siêu xe BMW i8 giữa đường phố New York để tạo dáng chụp ảnh và đã gặp phải hậu quả bất ngờ. Tuần qua còn có các clip nổi bật khác như sự khác biệt trong cuộc sống quá khứ và hiện tại, chàng trai nhào lộn mạo hiểm trước mũi tàu, "quân với dân như cá với nước",...

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:07

Phần mềm chuyên nghiệp giúp quản lý và tối ưu hiệu suất cho ổ cứng
Phần mềm chuyên nghiệp giúp quản lý và tối ưu hiệu suất cho ổ cứng

(Dân trí) - Ổ cứng là thành phần quan trọng của máy tính, lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ quản lý, theo dõi trạng thái ổ cứng cũng như tối ưu để ổ cứng hoạt động hiệu quả hơn, bạn có thể nhờ đến Ashampoo HDD Control.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:52

Hàng triệu smartphone sẽ không thể tiếp tục dùng WhatsApp vào tháng sau
Hàng triệu smartphone sẽ không thể tiếp tục dùng WhatsApp vào tháng sau

(Dân trí) - Ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí qua Internet, WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên hàng triệu smartphone sử dụng các nền tảng di động cũ bắt đầu từ đầu năm sau. Đây là một động thái khiến nhiều người phải cân nhắc đến việc sắm cho mình một chiếc smartphone mới hơn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:33

Top video mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Bạn đã biết cách chọn mua loa Bluetooth có chất lượng tốt nhất? Tận dụng smartphone cũ làm camera an ninh khi cần hay cách khắc phục khi sờ vào máy giặt bị tê tay… là những video mẹo vặt đáng chú ý tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:30

Top các smartphone có màu sắc được ưa chuộng dịp cuối năm
Top các smartphone có màu sắc được ưa chuộng dịp cuối năm

Ngoài các màu sắc truyền thống, năm 2016, thị trường di động liên tiếp đón nhận nhiều sản phẩm sở hữu nhiều màu sắc đầy độc đáo và cá tính, có thể nói đến đó là màu xanh coral của Samsung hay màu đen nhám của Apple.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:28

Nhiều thiết bị âm thanh tiền tỷ và công nghệ mới phô diễn tại AV Show 2016
Nhiều thiết bị âm thanh tiền tỷ và công nghệ mới phô diễn tại AV Show 2016

(Dân trí) - Triển lãm thiết bị nghe nhìn AV Show 2016 tại Hà Nội chứng kiến sự góp mặt của nhiều gương mặt mới, gồm cả những thiết bị thuộc hàng top tại các triển lãm âm thanh uy tín trên thế giới và nhiều sản phẩm "entry level", những hệ thống loa di động, dàn hifi mini, máy nghe nhạc di động và cả tai nghe.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:26

Thời điểm tốt nhất để sở hữu iPhone 7 trong năm
Thời điểm tốt nhất để sở hữu iPhone 7 trong năm

Từ khi ra mắt, iPhone 7 đã thu hút nhiều sự quan tâm các tín đồ công nghệ tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự sôi động cạnh tranh của thị trường cũng khiến người mua cân nhắc và chọn lựa thời điểm thích hợp để sở hữu "siêu phẩm" này.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:22

Apple đang nỗ lực cải thiện những lỗi ngớ ngẩn trên Apple Maps
Apple đang nỗ lực cải thiện những lỗi ngớ ngẩn trên Apple Maps

(Dân trí) - Dịch vụ bản đồ Apple Maps từng được xem là một “thảm họa” với hàng loạt lỗi ngớ ngẩn và khó có thể chấp nhận được khi mới ra mắt. Giờ đây, Apple Maps đã trở nên hoàn thiện hơn, nhưng Apple vẫn định sử dụng máy bay không người lái để cải thiện hơn nữa.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:55

Đánh giá điều hòa hệ thống của Samsung: Thiết kế độc đáo, hiệu suất ấn tượng
Đánh giá điều hòa hệ thống của Samsung: Thiết kế độc đáo, hiệu suất ấn tượng

Samsung vừa giới thiệu hệ thống điều hòa không khí toàn diện, phù hợp ở nhiều môi trường đa dạng từ nhà hàng, rạp phim, cao ốc văn phòng hay các khu nhà chung cư cao cấp. Được đánh giá cao về công nghệ cải tiến, sản phẩm mới của Samsung không chỉ tối ưu hóa hiệu năng hoạt động mà còn mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:27