Cận cảnh "vũ khí tối thượng" của Mark Zuckerberg trong 2 ngày điều trần

Dân trí Trong suốt 2 phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ, CEO Mark Zuckerberg đều sử dụng một tập tài liệu với đầy đủ các ghi chú bên trong, được cho là "vũ khí tối thượng" để vượt qua những khó khăn nhất quan trọng nhất sự nghiệp của mình.
>>CEO Mark Zuckerberg giải mã tin đồn Facebook nghe lén cuộc gọi người dùng
>>Mark Zuckerberg vượt qua phiên điều trần 5 tiếng, cổ phiếu Facebook tăng mạnh

Tập tài liệu được biên soạn từ các chuyên gia tư vấn hàng đầu giúp Mark Zuckerberg có được sự chuẩn bị kỹ càng trong các phiên điều trần.
Tập tài liệu được biên soạn từ các chuyên gia tư vấn hàng đầu giúp Mark Zuckerberg có được sự chuẩn bị kỹ càng trong các phiên điều trần.

Trước khoảnh khắc có lẽ là quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình, Mark Zuckerberg đã vượt qua 2 phiên điều trần một cách tương đối dễ dàng, khi nhìn chung đã giữ được sự bình tĩnh và trả lời hợp lý cho hàng trăm câu hỏi từ Hạ viện Mỹ.

Để đạt được thành quả này, đã có sự hợp tác và làm việc miệt mài từ đội ngũ cố vấn, cũng như các chuyên gia pháp lý được chính Mark Zuckerberg mời về. Và trong suốt phiên điều trần kéo dài 2 ngày qua, có cảm giác như chính các Thượng nghị sĩ mới là người rơi vào thế bị động, dù đứng trên cương vị là "chủ nhà".

Điển hình như trước những câu hỏi về ai, cái gì, ở đâu, và khi nào,... liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica, cũng là mục đầu tiên bên trong tập tài liệu của Mark Zuckerberg có ghi rõ: Là "thừa nhận sự vi phạm lòng tin", cũng như "xin lỗi vì đã để điều đó xảy ra". Và những gì CEO Facebook đáp trả cũng hoàn toàn chỉ có vậy. Thật khó để tìm ra sơ hở trong lời nói, cũng như luận thêm "tội" khi người được hỏi liên tục đưa ra lời xin lỗi, cũng như đón nhận toàn bộ trách nhiệm.

Đứng giữa bão chỉ trích và nhiều vụ bê bối nghiêm trọng, Mark Zuckerberg vẫn cho thấy sự bình tĩnh và tự tin đầy bất ngờ.
Đứng giữa "bão" chỉ trích và nhiều vụ bê bối nghiêm trọng, Mark Zuckerberg vẫn cho thấy sự bình tĩnh và tự tin đầy bất ngờ.

Cũng bởi điều này mà báo giới quốc tế đã không khai thác được nhiều thông tin, do Mark Zuckerberg không thực sự chủ động cung cấp quá nhiều, mà chỉ đơn thuần là nhắc lại những gì từng tuyên bố trước đây, khiến buổi điều trần có cảm giác như rơi vào "ngõ cụt".

Trước những câu hỏi khó, những câu hỏi mang nặng tính chỉ trích hoặc có thể để lộ sơ hở, Mark Zuckerberg chỉ đơn giản là từ chối và cho biết sẽ hồi đáp với các nhà lập pháp sau.

Trong một ảnh chụp cận cảnh tập tài liệu của Mark Zuckerberg, người ta thấy rõ dòng ghi chú rằng ông nên phản ứng thế nào khi có cảm giác "bị tấn công". "Bằng một cách hết sức trân trọng", tài liệu viết. "Nhưng chúng tôi không như vậy."

Một dòng ghi chú khác cho thấy Mark Zuckerberg đã lấy Trung Quốc làm điểm tựa khi được hỏi về khả năng "đóng cửa" mạng xã hội Facebook. "Từ bỏ Facebook ư? Các công ty công nghệ đang là điểm tựa cho Hoa Kỳ. Nếu mối liên kết này bị phá vỡ, thì các công ty Trung Quốc sẽ được hưởng lợi", tài liệu cho biết.

Mặt khác tài liệu cũng nhấn mạnh rằng Facebook chỉ là một phần nhỏ của thị trường quảng cáo khổng lồ, và người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân nhắc tới các dịch vụ khác. Số liệu được đề cập cho thấy thị trường quảng cáo toàn cầu có tổng trị giá 650 tỷ USD, và Facebook chỉ chiếm vỏn vẹn 6%.


Mark Zuckerberg thường trả lời những câu hỏi hóc búa sau giờ nghỉ ngắn khi ông nhận được sự tham vấn từ các chuyên gia của mình.

Mark Zuckerberg thường trả lời những câu hỏi "hóc búa" sau giờ nghỉ ngắn khi ông nhận được sự tham vấn từ các chuyên gia của mình.

Trong khoảng 15 chủ đề được biên soạn trong tập tài liệu của Mark Zuckerberg, có gần như đầy đủ các khía cạnh có thể được nhắc tới trong phiên điều trần, bao gồm các vấn đề an toàn dữ liệu, mỗi lo ngại toàn vẹn thông tin của Cuộc bầu cử Tổng thống 2016, những thông tin xấu độc và ai là người chịu trách nhiệm cho các sai sót trong quá khứ. Bên cạnh đó, vấn đề về Cambridge Analytica cũng là trọng tâm của tài liệu, xoay quanh cả những chi tiết nhỏ nhất như việc CEO Apple Tim Cook đã buông lời chỉ trích Mark Zuckerberg thời gian gần đây.

Sự chuẩn bị kỹ càng của Mark Zuckerberg cho phiên điều trần chưa dừng lại ở đó. Trong khi Mark đang trực tiếp trả lời các câu hỏi từ Hạ viện, thì nhóm chuyên gia tư vấn vẫn liên tục chắt lọc thông tin, đồng thời soạn một bản tài liệu hoàn toàn mới để kịp thời cung cấp cho "ông chủ" trong giờ nghỉ ngắn. Ngoài ra, những câu hỏi "hóc búa" cũng được các chuyên gia liên tục tham vấn cho Mark Zuckerberg, nhằm có được lời đáp phù hợp.

Lý giải cho động thái chuẩn bị kỹ càng này, nhóm ủng hộ Facebook trên mạng xã hội cho rằng Mark Zuckerberg - người hiếm khi nói về các hoạt động của công ty tại một sự kiện lớn như vậy, cần được trang bị thông tin và cố gắng trả lời các câu hỏi theo hướng càng trực diện càng tốt.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Choáng ngợp trước loạt ý tưởng iPhone X đẹp "mê hồn"
Choáng ngợp trước loạt ý tưởng iPhone X đẹp "mê hồn"

(Dân trí) - Dù có giá bán "trên trời", nhưng iPhone X vẫn là dòng điện thoại có sức hút mãnh liệt đối với người dùng yêu thiết kế đẹp, đột phá, và "đặt nặng" tính thời trang của sản phẩm hơn các tính năng đi kèm. Tuy nhiên, những ý tưởng được xây dựng dựa trên iPhone X còn khiến chúng ta bất ngờ hơn nữa bởi sự sáng tạo của chúng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:37

Giải mã nguyên nhân xảy ra quá nhiều vụ cháy nổ thời gian qua
Giải mã nguyên nhân xảy ra quá nhiều vụ cháy nổ thời gian qua

(Dân trí) - Có rất nhiều người chưa coi trọng việc thiết lập hệ thống điện cho căn nhà mà giao trọng trách này hoàn toàn cho thầu xây dựng khi xây nhà mới. Trong khi sự cố cháy nổ hầu như đến từ các sự cố điện là chủ yếu.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:35

Oppo F7 "tai thỏ" với camera trước 25MP có giá gần 8 triệu đồng tại Việt Nam
Oppo F7 "tai thỏ" với camera trước 25MP có giá gần 8 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo đã chính thức ra mắt mẫu smartphone "tai thỏ" đầu tiên của hãng tại Việt Nam với giá chính hãng 7,9 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:58

Phụ nữ trung niên trang điểm thành “hot girl” để lên mạng... lừa tình trai trẻ
Phụ nữ trung niên trang điểm thành “hot girl” để lên mạng... lừa tình trai trẻ

(Dân trí) - Một phụ nữ 42 tuổi người Trung Quốc đã dùng kỹ năng trang điểm của mình để hóa thân thành một cô gái trẻ tuổi và xinh đẹp rồi làm quen với một thanh niên trên mạng, sau đó yêu cầu người này gửi cho cô số tiền lên đến 6 triệu tệ (tương đương 21,7 tỷ đồng).

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:54

Thủ thuật thiết lập mức âm lượng riêng cho từng ứng dụng trên smartphone
Thủ thuật thiết lập mức âm lượng riêng cho từng ứng dụng trên smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn nghe nhạc trên ứng dụng với mức âm lượng lớn nhất, nhưng khi chuyển sang xem video trên Youtube bạn muốn mức âm lượng ở mức vừa phải, hay muốn tắt tiếng khi xem video trên Facebook...? Công cụ miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thiết lập riêng mức âm lượng cho từng ứng dụng khi hoạt động để đáp ứng yêu cầu trên.

Thứ năm, 12/04/2018 - 05:00

Cư dân mạng chế ảnh hài hước về phiên điều trần của CEO Mark Zuckerberg
Cư dân mạng chế ảnh hài hước về phiên điều trần của CEO Mark Zuckerberg

(Dân trí) - Phiên điều trần của Mark Zuckerberg trước Quốc hội Mỹ về sự cố thông tin của hơn 87 triệu người dùng Facebook bị khai thác và sử dụng trái phép đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ lẫn cư dân mạng. Nhiều cư dân mạng đã không bỏ qua dịp này để “chế biến” những hình ảnh hài hước về Mark Zuckerberg trong phiên điều trần.

Thứ năm, 12/04/2018 - 03:46

Vietnamobile tặng ưu đãi “khủng” cho khách hàng trong tháng sinh nhật
Vietnamobile tặng ưu đãi “khủng” cho khách hàng trong tháng sinh nhật

Nhân kỷ niệm 9 năm hoạt động tại Việt Nam (04/2009-04/2018), Vietnamobile mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trong tháng 4 này.

Thứ năm, 12/04/2018 - 03:00

Diễn tập chống mã độc tiền ảo quy mô lớn sắp diễn ra ở Việt Nam
Diễn tập chống mã độc tiền ảo quy mô lớn sắp diễn ra ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 09/05 tới, chương trình Diễn tập An toàn thông tin mạng WhiteHat Drill 05 với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm” sẽ diễn ra trực tuyến tại Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn.

Thứ năm, 12/04/2018 - 02:23

Nhà mạng hứa bảo vệ thông tin, người dùng vẫn nên cẩn thận hơn
Nhà mạng hứa bảo vệ thông tin, người dùng vẫn nên cẩn thận hơn

(Dân trí) - Hầu như các nhà mạng lớn ở Việt Nam đều khẳng định bảo mật an toàn thông tin của khách hàng đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người dùng cũng nên cẩn trọng trong việc bảo mật thông tin của chính mình.

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:14

Thực hư chuyện CEO Facebook gửi tin nhắn ép người dùng phát tán tin nhảm nhí
Thực hư chuyện CEO Facebook gửi tin nhắn ép người dùng phát tán tin nhảm nhí

(Dân trí) - Những ngày gần đây nhiều người dùng Facebook nhận được tin nhắn từ bạn của mình cho biết mạng xã hội này sẽ bắt đầu thu phí và yêu cầu họ phải phát tán một đoạn tin nhắn đến những người bạn khác của mình để tiếp tục sử dụng Facebook miễn phí. Vậy thực hư điều này như thế nào?

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:04

Vì sao người dùng vẫn chưa thỏa mãn khi mua hàng online?
Vì sao người dùng vẫn chưa thỏa mãn khi mua hàng online?

(Dân trí) - Tại Châu Á chỉ 57% khách hàng cảm thấy thỏa mãn với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và đây là con số thấp nhất khi so sánh với các khu vực khác theo kết quả khảo sát. Con số này chỉ tăng lên khoảng 11% so với năm 2015 (46%), chứng minh tốc độ tăng trưởng chậm trong việc nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:18

Mua smartphone nào để "tán đổ" một cô gái ngay từ cái nhìn đầu tiên?
Mua smartphone nào để "tán đổ" một cô gái ngay từ cái nhìn đầu tiên?

Các chàng trai giờ không chỉ cần smartphone để phục vụ nhu cầu của bản thân, họ còn phải sở hữu một chiếc điện thoại có thể “mê hoặc” cả những cô gái nữa.

Thứ năm, 12/04/2018 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá camera kép Huawei Y7 Pro
Đánh giá camera kép Huawei Y7 Pro

Huawei Y7 Pro là một sản phẩm trong phân khúc giá rẻ đang được rất nhiều người dùng quan tâm cũng vì đây là một trong những smartphone hiếm hoi trong phân khúc này sở hữu cụm camera kép với khả năng xóa phông. Với mức giá rẻ như vậy thì chất lượng ảnh thật sự “chất” hay là một chiêu trò marketing?

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:32

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 12/04/2018
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 12/04/2018

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:39

CEO Mark Zuckerberg giải mã tin đồn Facebook nghe lén cuộc gọi người dùng
CEO Mark Zuckerberg giải mã tin đồn Facebook nghe lén cuộc gọi người dùng

(Dân trí) - Trong phiên điều trần kéo dài 5 tiếng hôm 11/4, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã đưa ra câu trả lời về việc có hay không mạng xã hội này âm thầm nghe lén người dùng thông qua microphone trên điện thoại di động để đưa ra các nội dung quảng cáo mà người dùng quan tâm.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:56

Mark Zuckerberg vượt qua phiên điều trần 5 tiếng, cổ phiếu Facebook tăng mạnh
Mark Zuckerberg vượt qua phiên điều trần 5 tiếng, cổ phiếu Facebook tăng mạnh

(Dân trí) - Theo đúng dự kiến, hôm nay CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã tham dự phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ trong một phiên họp được tổ chức bởi Ủy ban Thương mại và Tư pháp Hoa Kỳ.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:44

80% giới trẻ vẫn chuộng iPhone hơn điện thoại Android
80% giới trẻ vẫn chuộng iPhone hơn điện thoại Android

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm kể từ khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, Apple vẫn cho thấy vị thế vượt trội của mình với các hãng điện thoại thông minh khác.

Thứ tư, 11/04/2018 - 02:20

Bkav đang đàm phán bán Bphone 2018 qua các nhà mạng
Bkav đang đàm phán bán Bphone 2018 qua các nhà mạng

(Dân trí) - Một nguồn tin nội bộ cho biết, Bkav đang đàm phán với nhiều nhà mạng phân phối Bphone 2018. Công ty này tỏ ra tự tin với kế hoạch mới của mình sau khi triển khai chương trình kết hợp bán phiên bản Bphone 2017 với giá 3,9 triệu đồng với MobiFone.

Thứ tư, 11/04/2018 - 02:08

LG G7 sẽ chính thức trình làng ngày 2/5 với cái tên kỳ lạ
LG G7 sẽ chính thức trình làng ngày 2/5 với cái tên kỳ lạ

(Dân trí) - Sau các thông tin đồn đoán và nhiều lần trễ hẹn, cuối cùng LG cũng sẽ trình làng chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của mình vào ngày 2/5 tới đây. Sản phẩm này không mang tên gọi G7 như các nguồn tin trước đây mà sẽ có tên gọi G7 ThinQ.

Thứ tư, 11/04/2018 - 01:38

Sốc: Tin nhắn riêng tư trên Facebook cũng bị lộ và truy cập trái phép
Sốc: Tin nhắn riêng tư trên Facebook cũng bị lộ và truy cập trái phép

(Dân trí) - Không chỉ thông tin cá nhân bị khai thác và sử dụng trái phép mà tin nhắn riêng tư nhận và gửi của nhiều người dùng trên Facebook có thể cũng đã bị khai thác và truy cập trái phép.

Thứ tư, 11/04/2018 - 10:58

Rộ trào lưu quay video “lơ lửng chậm” trong giới trẻ
Rộ trào lưu quay video “lơ lửng chậm” trong giới trẻ

Cả mạng xã hội dự sẽ đồng loạt “lơ lửng chậm” cùng thú quay video hút mắt và độc đáo, tạo cảm giác di chuyển trong trạng thái không trọng lực với sự giúp sức của tính năng super Slow-Mo (quay video siêu chậm) trên Galaxy S9|S9+.

Thứ tư, 11/04/2018 - 10:53

10 thiết bị công nghệ độc đáo trình làng ở Việt Nam trong quý I/2018
10 thiết bị công nghệ độc đáo trình làng ở Việt Nam trong quý I/2018

(Dân trí) - Không chỉ smartphone liên tục cập bến thị trường Việt mà rất nhiều mặt hàng công nghệ thú vị cũng được giới thiệu trong quý I năm nay.

Thứ tư, 11/04/2018 - 10:08

Bộ TT&TT: Dùng luôn ảnh chứng minh thư để thay ảnh chân dung
Bộ TT&TT: Dùng luôn ảnh chứng minh thư để thay ảnh chân dung

(Dân trí) - Việc cập nhật ảnh chân dung đang khiến cho nhiều nhà mạng "bối rối" vì số lượng thuê bao di động rất lớn. Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đề nghị các nhà mạng cần linh hoạt hơn, đừng cứng nhắc, đề xuất có thể dùng lấy ảnh chứng minh nhân dân còn trong hạn sử dụng làm ảnh chụp.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:59

Mark Zuckerberg hé lộ khả năng thu phí người dùng trên Facebook
Mark Zuckerberg hé lộ khả năng thu phí người dùng trên Facebook

(Dân trí) - Facebook từ lâu vẫn trung thành với triết lý miễn phí hoàn toàn cho người dùng, nhưng phát biểu của Mark Zuckerberg trong buổi điều trần trước Quốc hội lại hé lộ khả năng về một phiên bản trả phí dành cho mạng xã hội này.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:32