Thứ năm, 14/11/2019 - 15:46

Cần thay đổi nhận thức về "phòng bệnh hơn chữa bệnh" trong lĩnh vực an toàn thông tin

Dân trí

Sự kiện ngày An toàn thông tin được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức của chính phủ, người dân và toàn thể xã hội trong việc phát triển năng lực bảo mật, an ninh mạng, từ đó tìm ra hướng giải quyết nhằm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Cần thay đổi nhận thức về phòng bệnh hơn chữa bệnh trong lĩnh vực an toàn thông tin - 1

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA Vũ Quốc Thành (giữa) công bố các hoạt động của Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019.

Việt Nam đang hòa cùng xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, cũng như quá trình chuyển đổi số. Do đó, việc phát triển năng lực quốc gia về an toàn, an ninh mạng được xem như một điều kiện tiên quyết để xây dựng chính phủ điện tử, kinh tế số, phục vụ hoạt động của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo - triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” (Enhancing national cybersecurity in the digital era) tổ chức vào ngày 29/11/2019 tại Khách sạn Melia Hà Nội, sẽ là một diễn đàn quan trọng cấp quốc gia, là sự kiện nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 tại Việt Nam.

Đây là sự kiện thường niên lần thứ 12, do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cần thay đổi nhận thức về phòng bệnh hơn chữa bệnh trong lĩnh vực an toàn thông tin - 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định để tăng năng lực đảm bảo an toàn thông tin, phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Nội dung Hội thảo sẽ tập trung phân tích tầm nhìn, định hướng của chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam; chính sách, thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ an toàn thông tin (ATTT) và giải pháp nâng cao thứ hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam.

Đáng chú ý khi sự kiện Ngày An toàn thông tin năm nay sẽ có sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ tại lễ bấm nút khai trương Hệ thống Giám sát An toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử do Bộ TT&TT triển khai.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, để đảm bảo an toàn thông tin trong bất kỳ ngành nghề nào, cần có sự thay đổi nhận thức về vấn đề "phòng bệnh hơn chữa bệnh" ngay từ trong tư tưởng.

Tiêu chí này phản ánh mong muốn của Bộ TT&TT trong việc tăng cường công tác "phòng bệnh" và phát triển đội ngũ chuyên viên bảo mật, với vai trò giống như bác sĩ trong ngành Y, và sử dụng các dịch vụ trong nước để giải bài toán an toàn thông tin.

Qua đó, việc tổ chức sự kiện ngày An toàn thông tin được Bộ TT&TT kỳ vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức của chính phủ, người dân và toàn thể xã hội trong việc phát triển năng lực bảo mật, an ninh mạng, từ đó tìm ra hướng giải quyết nhằm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Nguyễn Nguyễn