Câu chuyện "tăng lương gấp đôi trong vài tuần lễ" ở thung lũng Silicon

Dân trí

Một kỹ sư CNTT ở thung lũng Silicon đã đàm phán và được tăng gấp đôi mức tiền lương chỉ trong vài tuần lễ ngắn ngủi. Câu chuyện giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về mức độ cạnh tranh của thị trường tuyển dụng tại mảnh đất màu mỡ dành cho dân công nghệ này.

Câu chuyện "tăng lương gấp đôi trong vài tuần lễ" ở thung lũng Silicon - 1

Haseeb Qureshi hiện đang nhận mức lương 250,000 đô la Mỹ mỗi năm tại công ty phần mềm Airbnb. Tuy nhiên điều đáng nói là anh đáng lẽ chỉ nhận được mức lương 120,000 đô cho một vị trí ở công ty khác nếu không xảy ra 3 tuần lễ "kỳ lạ", điều mà theo Haseeb là đã thay đổi mọi thứ và giúp anh có được mức lương mà nhiều người mong muốn.

Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt lại những ý chính dựa trên chia sẻ trên blog cá nhân của Haseeb Qureshi về câu chuyện của mình.

- Haseeb Qureshi hoàn toàn không phải là một mẫu kỹ sư Silicon điển hình: Anh ấy nói tiếng Anh nhiều hơn tiếng Mỹ, và là một tay chơi poker kỳ cựu thay vì có kinh nghiệm về mã hóa dữ liệu.

- Haseeb học lập trình từ một khóa hướng dẫn bootcamp 12 tuần được tổ chức bởi App Academy - nơi mà sau này anh trở thành Giám đốc sản phẩm.

- Sau khi tốt nghiệp và bắt đầu đi xin việc, Haseeb Qureshi đã bị từ chối tổng cộng hơn 20 lần.

- Công ty đầu tiên nhận phỏng vấn Haseeb có tên 23AndMe, sau khi được giới thiệu qua một người bạn cùng lớp của anh. Tuy nhiên sau đó họ đã từ chối nhận Haseeb Qureshi.

- Sau lần ấy, anh đăng ký TripleByte - một dịch vụ hướng nghiệp cho các kỹ sư trẻ của tập đoàn YC, và vượt qua vòng kiểm tra lập trình, cũng như làm tốt các giai đoạn phỏng vấn. YC giới thiệu Haseeb Qureshi tới 2 công ty con của họ là Gusto và Flexport.

- Flexport đánh trượt Haseeb, nhưng Gusto đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Trong khi ấy, Haseeb Qureshi bất chợt nhận được lời đề nghị khác từ công ty Yelp. Cả 2 vị trí này đều có mức lương xấp xỉ 130,000 đô la Mỹ.

- Thay vì đồng ý với mức lương này, Haseeb nói với 2 công ty trên rằng anh đang phân vân với nhiều đề nghị khác. Bất chợt, các nhà tuyển dụng bắt đầu tổ chức phỏng vấn, thậm chí với sự tham gia của một vài thành viên từ Google.

- Haseeb vượt qua bài phỏng vấn này, và được đề nghị một công việc với mức lương 162,000 USD/năm tại Google. Hoàn toàn trái với mong đợi của Haseeb Qureshi, sự kiện này tạo ra một làn sóng tuyển dụng, với sự tham gia của nhiều ông lớn khác như Uber, Stripe, Twitch,... và tất cả đều để lại cho anh một lời đề nghị.

- Ngay khi chuẩn bị có ý định chấp nhận công việc tại Google, Haseeb nhận được một cuộc gọi từ Airbnb, công ty đã từ chối nhận anh vài tuần trước đó. Hóa ra, giám đốc tài chính của App Academy (khóa học mà Haseeb đã từng theo đuổi) đã giới thiệu anh với một người bạn tại Airbnb.

- Haseeb Qureshi chấp nhận phỏng vấn, và được đề nghị với mức lương tổng cộng 220,000 đô la Mỹ (bao gồm 130,000 trả trước; 25,000 tiền lót tay; và 65,000 từ RSUs).

- Google tiếp tục nhảy vào cuộc với mức tiền nâng lên thành 211,000 USD một năm.

- Trước sức hấp dẫn từ công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Haseeb Qureshi vẫn tỏ ý định muốn làm tại Airbnb. Anh tự thuyết phục bản thân rằng 220,000 USD từ Airbnb là khoản tiền trả trước.

- Tuy nhiên trước khi nói quyết định của mình cho Airbnb, anh nói với tuyển dụng của công ty rằng nếu nâng mức RSU lên thêm 30,000 nữa, để đạt tổng cộng mức lương 250,000 USD mỗi năm thì anh sẽ nhận công việc.

- Airbnb đồng ý, và Haseeb Qureshi chính thức nhận công việc với mức lương 250,000 đô la Mỹ mỗi năm, cao hơn gấp đôi so với giá trị trước đó chỉ một vài tuần lễ.

Câu chuyện của Haseeb được anh chia sẻ trên blog cá nhân đã nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng nhờ có nhiều tình tiết hấp dẫn, và giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về mức độ cạnh tranh của thị trường tuyển dụng tại thung lũng Silicon - mảnh đất màu mỡ dành cho dân công nghệ.

Câu chuyện cũng như một lời nhắc nhở rằng chúng ta ai cũng phải kiên trì và biết cách đàm phán để hưởng những gì xứng đáng nhất cho bản thân.

Nguyễn Nguyễn