Thứ hai, 28/09/2015 - 14:28

CEO Facebook kêu gọi dùng Internet để xóa bỏ đói nghèo

Dân trí

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới đang phải “đau đầu” để tìm ra giải pháp nhằm xóa bỏ đói nghèo, thì CEO Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook lại đưa ra một giải pháp ít ai nghĩ đến: Truy cập Internet.

Ý tưởng này được Zuckerberg đưa ra trong bài phát biểu tại Liên hợp Quốc vào cuối tuần qua.

“Khi các cộng đồng được kết nối, chúng ta có thể vực dậy và thoát khỏi đói nghèo”, Mark Zuckerberg tuyên bố. “Kết nối thế giới là một thách thức cơ bản trong thế hệ của chúng ta. Chúng ta có thể và phải làm nhiều hơn nữa”.

Mark Zuckerberg tin rằng Internet sẽ giúp mang lại nhiều cơ hội để xóa đói giảm nghèo cho mọi người trên thế giới
Mark Zuckerberg tin rằng Internet sẽ giúp mang lại nhiều cơ hội để xóa đói giảm nghèo cho mọi người trên thế giới

Bài phát biểu của Zuckerberg về vai trò quan trọng của kết nối Internet trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, các nhà lãnh đạo tổ chức xã hội dân sự và lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới. Zuckerberg khẳng định rằng kết nối Internet là “ưu tiên toàn cầu”. Mark Zuckerberg đã có hai bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tuần trước.

Nhà sáng lập Facebook tin rằng truy cập Internet sẽ là một phần để giúp nỗ lực loại bỏ đói nghèo cùng cực vào năm 2030, một mục tiêu mà Liên hợp quốc vừa đưa ra vào cuối tuần qua. Zuckerberg cho biết Facebook cũng sẽ hợp tác với Liên hợp quốc để giúp mang Internet đến các trại tị nạn, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu vẫn đang tiếp tục diễn ra như hiện nay.

“Chúng tôi có một thông điệp đơn giản, bằng cách cho mọi người truy cập các công cụ, kiến thức và cơ hội của Internet, chúng tôi có thể mang tiếng nói và sức mạnh đến cho những người không có tiếng nói và không có sức mạnh”, Mark Zuckerberg giải thích về ý tưởng của mình trên trang Facebook cá nhân.

Trên bài viết của mình, Zuckerberg cho biết tham vọng của mình nhận được sự hỗ trợ từ quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và dự án ONE Campaign và ca sĩ Bono (bang nhạc U2).

Trên thực tế, việc mang Internet đến mọi người không phải là ý tưởng mới của Mark Zuckerberg và bản thân nhà sáng lập mạng xã hội cũng đã có những động thái thực tế để hiện thực hóa ý tưởng này.

Tháng 8/2013, Mark Zuckerberg sáng lập dự án Internet.org với mục tiêu mang Internet đến 5 tỷ người trên thế giới chưa được sử dụng Internet. Đến nay dự án Internet.org đã có mặt tại nhiều quốc gia, chủ yếu ở khu vực Trung Á và Nam Mỹ, để giúp người dùng tại các quốc gia này có điều kiện sử dụng Internet.

Ngoài ra Facebook cũng đang có dự án phát triển máy bay không người lái để giúp người dùng trên toàn cầu có thể truy cập Internet miễn phí, đặc biệt tại những khu vực địa hình hiểm trở mà việc tiếp cận công nghệ thông tin gặp nhiều khó khăn.

Mark Zuckerberg “khoe” kỹ năng tiếng Trung khi tiếp Chủ tịch Trung Quốc

Một thông tin khác có liên quan đến nhà sáng lập Facebook. Trong chuyến thăm đến Mỹ, cuối tuần trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến dự Diễn đàn Công nghiệp Internet Mỹ - Trung Quốc thường niên lần thứ 8 diễn ra tại thành phố Seattle. Tại đây Zuckerberg đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc.

Điều đáng nói là trong buổi gặp mặt, Zuckerberg không cần sự giúp đỡ của phiên dịch viên và vẫn có thể nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc với ông Tập.

Mark Zuckerberg gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Mark Zuckerberg gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Hôm nay tôi đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Về phương diện cá nhân, đây là lần đầu tiên tôi nói chuyện với một nhà lãnh đạo hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Tôi xem đây là một bước tiến cá nhân có ý nghĩa. Thật vinh dự khi được gặp Chủ tịch Tập và các nhà lãnh đạo khác”, Mark Zuckerberg “khoe” về thành tích của mình trên trang Facebook cá nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên Mark Zuckerberg “khoe” kỹ năng tiếng Trung Quốc của mình. Năm ngoái, trong chuyến ghé thăm đến Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), Zuckerberg đã có buổi hỏi đáp kéo dài 30 phút bằng tiếng Trung Quốc. Trong dịp Tết Âm lịch vừa qua, Mark Zuckerberg cũng đã chia sẻ đoạn video gửi lời chúc mừng năm mới âm lịch bằng tiếng Trung Quốc.

Mark Zuckerberg từng chia sẻ tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ yêu thích của mình và Zuckerberg cũng rất thích tìm hiểu văn hóa Trung Quốc. Một lý do khác để giải thích cho điều này bởi vì người vợ Priscilla Chan cũng là một người Mỹ gốc Trung Quốc.

Một điều khá thú vị mặc dù Mark Zuckerberg đến tham dự Diễn đàn về công nghệ Mỹ - Trung, đồng thời gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên trên thực tế mạng xã hội Facebook vẫn đang bị “cấm cửa” tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này.

T.Thủy

CEO Facebook kêu gọi dùng Internet để xóa bỏ đói nghèo - 3