20 năm Internet Việt Nam:

"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"

Dân trí "Thời kỳ đó, khi Internet chính thức vào Việt Nam năm 1997, gần như không ai có thể đoán được nó phát triển toàn diện như hiện nay", ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina, chia sẻ.
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt cơ hội!
>>Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Internet làm cuộc sống thay đổi đến mức khó tưởng tượng

Samsung “quyến rũ” tôi vì Internet

Không phải 1997, năm Việt Nam được hòa vào mạngInternet toàn cầu mà trước đó ông Nguyễn Văn Đạo đã có cơ hội “chạm” vào mạng kết nối toàn cầu khi đi công tác ở nước ngoài. Internet đã lôi cuốn ông từ thời kì đó.

Ông Nguyễn Văn Đạo là người có đóng góp rất lớn trong việc đặt nền móng cho Samsung tại Việt Nam và trải qua rất nhiều thăng trầm trong việc đưa Samsung trở thành thương hiệu có tầm ảnh hưởng, đứng đầu ở các lĩnh vực tại thị trường Việt Nam.

Ông Đạo cho biết, mặc dù đến cuối năm 1997 Việt Nam mới triển khai đại trà dịch vụ Internet nhưng với các tập đoàn đa quốc gia, họ đã sử dụng dịch vụ Internet từ trước. Khi Samsung vào Việt Nam năm 1995, một trong những việc phải làm đầu tiên là ký hợp đồng leased line (kênh truyền trực tiếp) từ Việt Nam qua Singapore để từ đó kết nối đến Hàn Quốc qua mạng Internet. Vì vậy ngay từ khi Samsung chính thức hoạt động ở Việt Nam, toàn bộ các hoạt động của Samsung đã được kết nối với hệ thống Samsung toàn cầu thông qua mạng Internet.

Samsung “quyến rũ” tôi vì Internet

Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina kể tiếp, đến tháng 11 /1997, khi dịch vụ Internet của VDC chính thức cho phép người dùng cá nhân đăng kí sử dụng, ông đã đăng kí ngay để trải nghiệm. Dù lúc đó chỉ là mạng Dial-up sơ khai với tốc độ rất chậm, nhưng ông không gặp khó khăn để thiết lập và sử dụng bởi trước đó, ông đã từng tìm hiểu và cùng các bạn bè thử nghiệm kết nối vào một số mạng intranet thời kỳ “tiền Internet” như NetNam, Trí tuệ Việt Nam …

Thời điểm đó, ông nói rằng, Internet có sức cuốn hút rất cao. “Tối nào về tôi cũng lang thang vào mê hồn trận của Internet, tìm hiểu chỗ này chỗ kia … Và kết quả là tháng đầu tiên phí Internet phải trả lên đến 1,5 triệu đồng, số tiền rất lớn vào thời kỳ đó”!

Ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina.

Đó chỉ là ở mặt cá nhân, về phía công ty, ông Đạo cho biết: “Tôi đã từng nói nhiều về lý do vì sao tôi quyết định tham gia vào dự án xây dựng Samsung ở Việt Nam nhưng khi quyết định chuyển sang làm việc full-time tại Samsung vào năm 1998, một trong các lý do chính là được làm việc trong môi trường Internet tại Samsung”.

Ông Đạo chia sẻ, thời điểm đó, những công ty có môi trường Internet tốt như Samsung rất ít. Qua đường truyền băng thông rộng leased line, Samsung Việt Nam được kết nối đến văn phòng chính tại Hàn Quốc cũng như với các công ty Samsung tại các quốc gia khác, nhờ vậy thông tin trao đổi trong tập đoàn rất nhanh, từ chính sách, số liệu, chiến lược… “Do đó, tôi nhận thấy rằng, khi vào làm việc không chỉ học hỏi ở mặt cá nhân, mà được hỏi hỏi rất nhiều nơi, từ lợi ích của Internet, từ kết nối toàn cầu, có hệ thống và chiến lược rõ ràng”. Ông Đạo nói thêm.

1

Ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina, người có đóng góp quan trọng trong việc đặt nền móng cho Samsung tại Việt Nam. Đến nay, ông đã bén duyên cùng Samsung “ngót nghét” gần 20 năm, trải qua rất nhiều thăng trầm trong việc đưa Samsung trở thành thương hiệu có tầm ảnh hưởng và đứng đầu ở các lĩnh vực tại thị trường Việt Nam. Ông cũng là người đã đi qua từ thời kỳ khi chưa có Internet tại Việt Nam cho đến nay sau 20 năm, Internet về VN (1997-2017).

Internet đã thay đổi quá bất ngờ

Sau 20 năm Internet vào Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đạo cho rằng ngày đó khó có thể tưởng tượng được Internet lại phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu xa như hiện nay, đặc biệt từ khi có sự bùng nổ của công nghệ di động, rồi đến mạng xã hội.

Những kỉ niệm không thể quên khi lần đầu tiên Internet vào Việt Nam

Thời gian đầu, Internet chỉ phổ thông ở các thành phố lớn, trong các môi trường giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp… giúp tạo phương tiện, tiện ích để làm việc và học hỏi. Nhưng hiện nay, với sự bùng nổ của thiết bị di động, ứng dụng di động, mạng xã hội… trên nền tảng Internet, có thể thấy tác động vô cùng lớn của Internet vào những thay đổi của xã hội, từ những vùng sâu, vùng xa cho đến hải đảo. Những tác động đó đã thay đổi rất lớn đời sống con người hiện nay, từ văn hóa, tình cảm cho đến kinh tế, khoa học, công nghệ.

Lấy ví dụ, ông nói: “Đối với doanh nghiệp, chẳng hạn như Samsung, Internet thời điểm đó chỉ là công cụ, phương tiện để làm việc. Một bên là các hoạt động kinh doanh sản xuất và một bên là công cụ để hỗ trợ cho các hoạt động đó nhưng hiện nay cả hai như được trộn lẫn vào nhau. Internet không chỉ là phương tiện làm việc, mà còn đóng vai trò là yếu tố, là đặc tính quan trọng trong các sản phẩm của Samsung hiện nay, khi tính “thông minh” (Smart TV, smartphone …) và “kết nối” (Internet of Things) là thuộc tính không thể thiếu được của sản phẩm.

Internet tạo ra thách thức và cơ hội nhiều nếu biết nắm bắt

Trong xu thế hiện nay, các sản phẩm của Samsung đều có hướng phát triển để trở thành sản phẩm thông minh. Và để trở thành một sản phẩm thông minh, nói theo cách đơn giản là phải có Internet, vì đặc điểm cơ bản của một sản phẩm thông minh là phải có tính kết nối với nhau và với Internet. Từ đó, thí dụ như với các vật dụng cá nhân trong nhà, người ta có thể truy cập, điều khiển, theo dõi chúng từ xa, từ văn phòng, trên xe hoặc ngay cả ở nước ngoài. Trước đây khó có ai tưởng tượng được như vậy”. Ông Đạo chia sẻ.

Trước làn sóng thay đổi ngày càng lớn như hiện nay, Internet cũng tạo ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp. Ông Đạo cho rằng, nếu hiểu được và tận dụng được các công nghệ kết nối, thí dụ như công nghệ đám mây, sẽ có được lợi ích rất cao như giảm thiểu chi phí đầu tư và tăng hiệu quả công việc. Ông nói, xu thế hiện nay là IoT, văn phòng di động, kết nối di động… Nếu doanh nghiệp không nắm bắt và mải mê đi theo các lối mòn trước đây sẽ tụt hậu rất xa. Đó sẽ là thách thức lớn khiến doanh nghiệp phải chuyển mình, bắt kịp xu hướng.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam
Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh các thiết bị di động, trong tháng 11 năm nay thị trường công nghệ Việt cũng sôi động không kém với loạt thiết bị công nghệ mới, ra mắt sẵn sàng mùa mua sắm cuối năm.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:21

VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác
VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác

(Dân trí) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết hợp tác với Tổng cục du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh hiện có. Lễ ký kết diễn ra sáng 22/11 tại Hà Nội.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:03

Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng
Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng

(Dân trí) - Uber đang phải đối mặt với một trong những vụ tấn công nghiêm trọng sau khi để lộ hơn 57 triệu thông tin người dùng bao gồm cả hành khách và người lái xe. Vụ tấn công được xác định là xảy ra vào tháng 10/2016, và Uber đã chọn cách trả tiền cho hacker để "giấu nhẹm" vụ việc cho tới tận bây giờ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:29

10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam
10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo CNTT đã tiến hành bình chọn và công bố 10 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho phát triển Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007 – 2017).

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:16

Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện
Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện

(Dân trí) - Mặc dù phải đến tận năm sau Galaxy S9 mới được trình làng nhưng những thông tin về chiếc smartphone cao cấp này đã dần xuất hiện nhiều hơn. Mới đây hình ảnh hoàn chỉnh được cho là của Galaxy S9 vừa bị rò rỉ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:59

VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình
VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình

(Dân trí) - VTVcab là đơn vị truyền hình đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng sản xuất chương trình dựa trên công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) mang đến trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn cho khán giả trước màn ảnh nhỏ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:00

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?
Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, ít ai biết đến lịch sử Internet tại Việt Nam và cách nó thay đổi những điều xung quanh chúng ta.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:31

"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua
"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Microsoft cho người dùng cơ hội nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đến ngày 31/12/2017, trình duyệt Firefox bị “khai tử” và thay bằng phiên bản mới nhanh hơn gấp 2 lần, ứng dụng giải toán cực hay của tác giả người Việt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:11

Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên
Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên

(Dân trí) - Tạp chí TIME danh tiếng vừa công bố danh sách 10 thiết bị công nghệ tốt nhất trong năm 2017. Điều bất ngờ là iPhone X lại không được đứng đầu trong danh sách này, mà chỉ đứng ở vị trí thứ 2. Sản phẩm thứ 2 của Apple lọt vào top 10 là Apple Watch Series 3, đây cũng là thiết bị đeo thông minh duy nhất nằm trong top 10.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:07

Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời
Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời

(Dân trí) - Một chuyến bay thương mại đã phải hạ cánh khẩn cấp vì một lý do hết sức hy hữu, khi hai hành khách là một cặp vợ chồng đã cãi nhau kịch liệt vì người vợ dùng vân tay của chồng đang ngủ say trên chuyến bay để mở khóa smartphone và phát hiện ra các bằng chứng ngoại tình của chồng mình.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:44

Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam
Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sự kiện Portable Audio Show (P.A.S) sẽ diễn ra trong ngày 25-26/11 tại Hà Nội, với sự góp mặt của hàng chục thương hiệu và hàng trăm mẫu sản phẩm mới nhất trên thị trường tai nghe - loa di động.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:49

Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"
Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"

(Dân trí) - Từ nhiều thập kỷ nay, vấn đề an toàn môi trường mạng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ. Chính vì thế, phần đông người sử dụng mạng ở Việt Nam chưa lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng
iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng

(Dân trí) - Đúng dự đoán, ngay sau tuần giữ giá bình ổn ở mức trên 36 triệu đồng, iPhone X xách tay đang được điều chỉnh giá về ngang với hàng chính hãng trước thời điểm bán ra đầu tháng 12 tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:30

Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật
Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật

(Dân trí) - Đừng tưởng chỉ cần có con mắt nghệ thuật và một chiếc máy ảnh xịn để tác nghiệp là có thể chụp được ảnh đẹp. Bạn còn cần yếu tố may mắn và nắm bắt thời điểm nữa.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:00

5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội
5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội

(Dân trí) - Sự lan tỏa của mạng xã hội cũng như Internet đã trao cơ hội cho rất nhiều người trẻ tuổi, và không ít trong số họ đã tự biến mình trở thành tỷ phú nhờ nắm bắt được xu thế của cộng đồng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:18

Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt
Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt

(Dân trí) - Wi-Ho!, công ty cung cấp các giải pháp bộ định tuyến Wi-Fi cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu, châu Á đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:00

Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông
Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tốt bụng đã kịp thời ngăn cản một người đi bộ mù băng qua đường sắt khi đoàn tàu đang lao đến đang “gây sốt” trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đang cố gắng tìm kiếm danh tính của “người anh hùng” này.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:39

Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?
Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

(Dân trí) - Không có điều kiện để tiếp cận sớm với Internet, tuy nhiên khi đã có điều kiện để tiếp cận và sử dụng, nhờ vào Internet, tôi đã có được những cơ hội tuyệt vời để mở mang kiến thức, làm giàu và có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn...

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:07

Tại sao nên đầu tư tổng đài di động?
Tại sao nên đầu tư tổng đài di động?

Trong khảo sát mới nhất về dịch vụ chăm sóc khách hàng của AC Nielsen năm 2016, kết quả cho thấy hotline tổng đài là kênh tương tác khách hàng hiệu quả và nhanh nhất.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:00

Đánh giá Oppo F5: Đem xu hướng công nghệ mới màn hình tràn và selfie A.I vào sản phẩm
Đánh giá Oppo F5: Đem xu hướng công nghệ mới màn hình tràn và selfie A.I vào sản phẩm

Oppo đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong loạt sản phẩm cuối năm 2017 khi lần đầu tiên đưa vào màn hình tràn vào các sản phẩm phiên bản tầm trung, một xu hướng được dự báo là chủ đạo trong năm 2018. Hãng cũng lần đầu tiên “lồng” trí tuệ nhân tạo vào camera để cải thiện các bức ảnh tốt hơn...

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:13

Trụ sở Apple Park chính thức mở cửa cho khách tới tham quan
Trụ sở Apple Park chính thức mở cửa cho khách tới tham quan

(Dân trí) - Sau một thời gian dài xây dựng và hoàn thiện, cuối cùng thì dự án vĩ đại của Steve Jobs đã rộng mở cánh cửa để giới thiệu tới công chúng "công trình tòa nhà văn phòng đẹp nhất trên thế giới."

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:13

Loạt thiết bị di động mới bán ra nửa cuối tháng 11/2017
Loạt thiết bị di động mới bán ra nửa cuối tháng 11/2017

(Dân trí) - Trong nửa cuối tháng 11, những thiết bị di động tầm trung và cận cao cấp tiếp được các hãng tung ra, đón đầu mùa mua sắm năm nay. Dưới đây là những cái tên sắp bán ra và đã bán ra từ giữa tháng 11.

Thứ hai, 20/11/2017 - 01:15

SIM ghép thần thánh “tái xuất", thị trường iPhone khóa mạng lại nóng lên
SIM ghép thần thánh “tái xuất", thị trường iPhone khóa mạng lại nóng lên

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng im ắng, thị trường iPhone khóa mạng bất ngờ sôi động trở lại khi xuất hiện phiên bản SIM ghép "thần thánh” chuẩn mới. Tuy nhiên, giá SIM ghép cao khiến cho nhiều người chùn chân.

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:51

Quản lý tinh tế giờ giấc đi về của con cái
Quản lý tinh tế giờ giấc đi về của con cái

Quản lý và giám sát giờ giấc đi và về nhà của con cái một cách tế nhị, đặc biệt khi con trong độ tuổi đang trưởng thành, là mối quan tâm thường xuyên của các bậc cha mẹ. Nhu cầu đặt ra là làm sao có thể nắm rõ được lịch đi về nhưng vẫn tôn trọng quyền riêng tư của con., mà các giải pháp như dùng camera quan sát không thể đáp ứng.

Thứ hai, 20/11/2017 - 11:00