Chỉ số an toàn thông tin 2018 tiếp tục thấp hơn năm ngoái

Dân trí Song hành với những lợi ích, Việt Nam nói riêng cũng như các nước trên thế giới nói chung đã và đang phải đối phó ngày càng quyết liệt hơn với các thách thức về ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị thông minh.

Giới thiệu giải pháp bảo mật tại Ngày An toàn thông tin 2018.
Giới thiệu giải pháp bảo mật tại Ngày An toàn thông tin 2018.

Sáng ngày 30/11 đã diễn ra phiên khai mạc Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2018 với chủ đề “ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh”, thu hút sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia CNTT, ATTT của Việt Nam cùng nhiều tập đoàn lớn về CNTT hàng đầu trên thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định tầm quan trọng của giai đoạn chuyển đổi số, cho rằng đây là trách nhiệm nhằm thích ứng và tồn tại với mọi doanh nghiệp, tổ chức. "Thế giới đang bước vào nền kinh tế số và để tăng sức cạnh tranh, các doanh nghiệp buộc phải tiến hành chuyển đổi số để thích ứng và tồn tại bằng việc đưa hầu hết các hoạt động của mình lên không gian mạng", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam hiện nay đang là vấn đề nóng, và giới tội phạm mạng đang cho thấy sự thay đổi cách thức tấn công, khiến cho các phương án truyền thống trong việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng đã dần trở nên không còn hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc sự kiện.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc sự kiện.

"Cùng với sự chuyển đổi sang nền kinh tế số của đất nước, giới tội phạm mạng cũng ngay lập tức nhận thấy các thành phần của hệ sinh thái số hiện nay như hạ tầng Cloud computing, Software as service, mạng lưới thiết bị IoT là một mảnh đất màu mỡ để hoạt động. Điều này khiến chúng ta phải có những biện pháp hợp lý, triệt để hơn để phòng chống, bảo vệ an ninh", Thứ trưởng cho biết.

Cùng chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (A05), Bộ Công an nhận định, theo dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, song hành với những lợi ích, các nước trên thế giới đã và đang phải đối phó ngày càng quyết liệt hơn với các thách thức về ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị thông minh. “Đặc biệt, tội phạm lợi dụng vào mục đích phạm tội gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội…”, ông Mạnh cho biết thêm.

Chỉ số an toàn thông tin 2018 thấp hơn năm ngoái

Tại buổi hội thảo, ông Vũ Quốc Khánh, đại diện của VNISA đã công bố kết quả cuộc khảo sát hàng năm về ATTT tại Việt Nam, cho thấy chỉ số năm nay chỉ đạt 45,6%, tiếp tục thấp hơn các năm 2017 (54,2%) và 2016 (59,9%).

Con số thống kê này phản ánh chính xác thực trạng về ATTT mạng tại Việt Nam, khi vẫn còn khá ít doanh nghiệp có hiểu biết và quan tâm về lĩnh vực ATTT theo từng cấp độ, mặc dù đây đều là những kiến thức căn bản và quan trọng.

Chỉ số an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2018 chỉ đạt 45,6%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm trở lại đây.
Chỉ số an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2018 chỉ đạt 45,6%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm trở lại đây.

Đây là kết quả được thống kê dựa trên 9 lĩnh vực quản lý, phát triển và đảm bảo ATTT cho tổ chức và doanh nghiệp, gồm 57 câu hỏi phức hợp với hàng trăm tiêu chí nhỏ cho các tổ chức doanh nghiệp lớn, và 46 câu hỏi phức hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nếu xét theo bộ tiêu chí chỉ số ATTT do ITU đánh giá, Việt Nam còn thấp hơn với mức 25% - đứng gần cuối trong bảng xếp hạng các nước được xét tới. Thậm chí xếp dưới cả Lào. Trong khi đó, Singapore xếp thứ nhất trong danh sách, có chỉ số ATTT lên tới 92%.

Tuy nhiên theo ông Vũ Quốc Khánh, Việt Nam vẫn cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, khi trong năm 2018 đã bắt đầu đi vào triển khai các nghị định về luật ATTT mạng, cũng như đang chuẩn bị xây dựng, đưa vào thực thi các quá trình phân loại hệ thống thông tin, thực hiện đảm bảo ATTT theo cấp độ, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động gia tăng nhận thức của doanh nghiệp trong vấn đề ATTT.

Niềm tin là chìa khóa dẫn đến thành công trong ATTT

Để thúc đẩy công tác đảm bảo ATTT tại nước nhà, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã có chỉ đạo trực tiếp, đề nghị các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội cần quan tâm nhiều hơn công tác đảm bảo ATTT. Đồng thời quan tâm cập nhật kiến thức, công nghệ mới cho cán bộ và hệ thống kỹ thuật đảm bảo ATTT, đáp ứng điều kiện phòng, chống các cuộc tấn công mạng luôn được áp dụng các công nghệ mới tinh vi, phức tạp.

Đại biểu tham dự Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018.
Đại biểu tham dự Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018.

Cộng đồng doanh nghiệp ATTT cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các nền tảng, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ATTT mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phòng chống hiệu quả hơn các nguy cơ tấn công mạng liên tục thay đổi; tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẽ để gắn kết thành một cộng đồng mạnh, thể hiện sức mạnh của thương hiệu Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thế giới.

“Bộ TT&TT cho rằng lĩnh vực ATTT là lĩnh vực Việt Nam hoàn toàn có thể có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, nếu như so sánh với các lĩnh vực khoa học công nghệ khác", Thứ trưởng nói. "Bởi lẽ, lĩnh vực ATTT về cơ bản dựa vào nguồn nhân lực, không phụ thuộc quá nhiều vào vấn đề hạ tầng. Một trong những rào cản để Việt Nam có thể vươn tầm ra thế giới mà chúng ta cần quan tâm đó là cần làm thế nào để tạo nên một niềm tin mạnh mẽ hơn nữa giữa các lực lượng trong xã hội. Niềm tin giữa là chìa khóa dẫn đến thành công trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng".

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Cảnh báo tình trạng hàng giả, hàng nhái bán qua mạng vẫn tăng cao
Cảnh báo tình trạng hàng giả, hàng nhái bán qua mạng vẫn tăng cao

(Dân trí) - Hoạt động buôn bán qua mạng Internet vẫn đang diễn ra phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:49

Thư giãn đầu tuần mới với chùm ảnh động siêu hài hước
Thư giãn đầu tuần mới với chùm ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Chùm ảnh động hài hước và thú vị dưới đây sẽ giúp mang đến cho bạn những phút giây thư giãn trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:44

Độc đáo với chùm ảnh "hô biến" mọi đồ vật xung quanh thành tàu vũ trụ
Độc đáo với chùm ảnh "hô biến" mọi đồ vật xung quanh thành tàu vũ trụ

(Dân trí) - Eric Geusz - người có biệt danh "biến mọi đồ vật xung quanh trở thành thứ ý tưởng độc đáo" một lần nữa khiến cộng đồng mạng trầm trồ với những bức họa đầy sáng tạo của anh.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:00

Xem trực tiếp trận bán kết AFF Cup của đội tuyển Việt Nam ở đâu?
Xem trực tiếp trận bán kết AFF Cup của đội tuyển Việt Nam ở đâu?

(Dân trí) - Đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ có trận đấu bán kết lượt đi trên sân nhà của các cầu thủ Philippines. Trận đấu sẽ được diễn ra vào 18 giờ 30 ngày 2/12. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức theo dõi trực tiếp trận đấu trên smartphone và máy tính nếu không có điều kiện xem trận đấu trên TV.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:16

Clip “màn trình diễn đường phố cực ấn tượng” nổi bật nhất tuần qua
Clip “màn trình diễn đường phố cực ấn tượng” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Con rối khổng lồ được điều khiển bởi xe cẩu và hàng chục người vận hành trên đường phố trong một màn biểu diễn nghệ thuật đường phố khiến nhiều người thán phục. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như em bé thoát chết đầy may mắn dưới gầm tàu đang chạy, màn thử giày khiến nhân viên bán hàng “đứng tim”...

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:15

Loạt đồ chơi công nghệ lên kệ đầu tháng 12/2018
Loạt đồ chơi công nghệ lên kệ đầu tháng 12/2018

(Dân trí) - Ngay đầu tháng 12 năm nay, thị trường Việt tiếp tục đón nhận thêm một loạt thiết bị công nghệ mới, sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:05

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nghỉ hưu từ hôm nay
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nghỉ hưu từ hôm nay

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2018 theo quyết định số 1228/QĐ-TTg ngày 24/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:03

Cậu bé 5 tuổi bị suy thận trở thành ngôi sao Internet nhờ livestream
Cậu bé 5 tuổi bị suy thận trở thành ngôi sao Internet nhờ livestream

(Dân trí) - Nhờ ngoại hình có phần giống với bức tượng Phật, một cậu bé 5 tuổi bị suy thận có thể đe dọa tính mạng đã trở thành một ngôi sao livestream, và thậm chí đủ tiền trang trải viện phí cho riêng mình.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:00

MobiFone bán siêu phẩm Samsung S10, giá từ 3,09 triệu
MobiFone bán siêu phẩm Samsung S10, giá từ 3,09 triệu

(Dân trí) - Chỉ với hơn 3 triệu đồng, bạn đã có thể mua được siêu phẩm Samsung S10 phiên bản 128GB chính hãng từ nhà mạng MobiFone rất dễ dàng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 12:00

Đập hộp Oppo R17 giá gần 17 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Oppo R17 giá gần 17 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo R17 là mẫu smartphone cao cấp mới nhất của hãng này vừa trình làng tại Việt Nam và sắp lên kệ trong tháng 12 tới. Đây là mẫu smartphone trang bị cảm biến vân tay đầu tiên của Oppo được thương mại hóa tại Việt Nam.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:06

Chàng trai vô tình xóa kênh Youtube thu nhập nửa tỉ đồng mỗi tháng vì lý do ngớ ngẩn
Chàng trai vô tình xóa kênh Youtube thu nhập nửa tỉ đồng mỗi tháng vì lý do ngớ ngẩn

(Dân trí) - Sở hữu một kênh Youtube với lượng người xem lớn và đặc biệt kiếm được tiền từ kênh Youtube là mơ ước của không ít người. Một chàng trai người Hà Lan đã đạt được điều này, với mức thu nhập lên đến hơn 500 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên vì một lý do ngớ ngẩn, chàng trai này đã vô tình xóa bay luôn kên Youtube của mình.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:02

Con gái bật khóc khi bất ngờ nhìn thấy người mẹ đã mất trên Google Maps
Con gái bật khóc khi bất ngờ nhìn thấy người mẹ đã mất trên Google Maps

(Dân trí) - Một người phụ nữ sống tại Đài Loan đã bật khóc khi vô tình phát hiện thấy người mẹ đã qua đời của mình cách đây 4 năm xuất hiện trên dịch vụ bản đồ Google Maps.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Robot Sophia sắp có em gái, Vietnamobile ngừng bán thánh SIM từ tháng 1/2019
Robot Sophia sắp có em gái, Vietnamobile ngừng bán thánh SIM từ tháng 1/2019

(Dân trí) - OnePlus 6T McLaren Edition, 11 nhân viên Samsung bị kiện vì bán bí mật màn hình gập cho Trung Quốc, Robot Sophia sắp có em bé, Vietnamobile ngừng bán thánh SIM từ tháng 1/2019 là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:41

TV bán online chạy nhất thị trường Indonesia ra mắt 5 dòng sản phẩm chủ lực
TV bán online chạy nhất thị trường Indonesia ra mắt 5 dòng sản phẩm chủ lực

(Dân trí) - Coocaa, thương hiệu TV bán được hơn 6.000 sản phẩm trong chỉ một ngày tại Indonesia, sẽ ra mắt thị trường trong nước vào tháng này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:59

Đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số quốc gia
Đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số quốc gia

(Dân trí) - Những năm gần đây, tình hình mất an toàn thông tin trên thế giới cũng như ở Việt Nam ngày càng gia tăng nhất là các cuộc tấn công mạng vào hệ thống tin của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp lớn để lấy dữ liệu, tống tiền… diễn ra nhiều hơn. Do đó, vấn đề nâng cao nhận thức an ninh mạng của nhân viên, cán bộ là một trong những yếu tố quyết định đảm bảo an toàn thông tin trong thời đại số hiện nay.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:52

Sức mua TV tăng khi Việt Nam loạt vào vòng bán kết AFF Cup 2018
Sức mua TV tăng khi Việt Nam loạt vào vòng bán kết AFF Cup 2018

(Dân trí) - Thị trường TV đang có sự tăng trưởng trong 1 tuần trở lại đây ở hầu hết các hệ thống bán lẻ điện máy. Sức tăng này được cho là nhờ việc đội tuyển Việt Nam đã lọt vào vòng bán kết AFF Cup 2018.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:29

Cách đơn giản giúp tiết kiệm chi phí nhắn tin hay gọi điện vào số di động
Cách đơn giản giúp tiết kiệm chi phí nhắn tin hay gọi điện vào số di động

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định được một số điện thoại di động thuộc nhà mạng nào, từ đó bạn có thể chọn giải pháp để nhắn tin hay gọi điện đến nhà mạng đó sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:43

Giật mình gần 90% máy tính bộ ở Việt Nam toàn mã độc khi mới mua về
Giật mình gần 90% máy tính bộ ở Việt Nam toàn mã độc khi mới mua về

(Dân trí) - Với con số gần 90% máy tính cài đặt sẵn phần mềm bán trên thị trường nhiễm mã độc không khỏi khiến ta giật mình vì mức độ rủi ro và hậu quả của người mua sẽ đối mặt.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:50

Những món đồ công nghệ biến phòng khách thông minh hơn
Những món đồ công nghệ biến phòng khách thông minh hơn

(Dân trí) - Không chỉ gây ấn tượng với bạn bè, những thiết bị này còn giúp cho phòng khách thông minh hơn và hiện đại.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:10

Bé 4 tuổi suýt hỏng mắt vì “nghiện” smartphone - Lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh
Bé 4 tuổi suýt hỏng mắt vì “nghiện” smartphone - Lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh

(Dân trí) - Một bé gái 4 tuổi người Thái Lan đã suýt bị hỏng mắt và phải tiến hành phẫu thuật để phục hồi lại thị lực vì thói quen sử dụng smartphone và máy tính bảng quá nhiều.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:11

Doanh số iPhone thất vọng: Apple rời "mỏ vàng", chuyển sang công ty dịch vụ?
Doanh số iPhone thất vọng: Apple rời "mỏ vàng", chuyển sang công ty dịch vụ?

(Dân trí) - Vẫn giữ vị trí là thương hiệu số 1 thế giới, song thực tế cho thấy Apple đã "quay cuồng" kể từ khi công bố thu nhập quý III và ghi nhận doanh số bán iPhone thấp hơn dự kiến.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:17

ASUS VIVOBOOK S15 S530UA - Laptop công nghệ Intel Optane dành cho giới văn phòng
ASUS VIVOBOOK S15 S530UA - Laptop công nghệ Intel Optane dành cho giới văn phòng

(Dân trí) - Intel Optane là công nghệ bộ nhớ thông minh giúp tăng tốc máy tính của bạn bằng cách ghi nhớ những dữ liệu, ứng dụng bạn thường sử dụng và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên theo tần suất sử dụng, và đặc biệt là các tập tin, dữ liệu này sau khi được lưu vào bộ nhớ Intel Optane sẽ không bị mất đi khi tắt máy hoặc khởi động lại.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:00

Hậu trường đầy thú vị của các đoạn phim quảng cáo khiến người xem “nuốt nước bọt”!
Hậu trường đầy thú vị của các đoạn phim quảng cáo khiến người xem “nuốt nước bọt”!

(Dân trí) - Cùng khám phá cách mà các chuyên gia tạo ra những đoạn phim quảng cáo đồ ăn, thức uống khiến người xem phải “nuốt nước bọt” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:45

Diễn tập điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng
Diễn tập điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng

(Dân trí) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa chủ trì tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng với chủ đề “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” vào ngày 28/11/2018 tại TPHCM.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:42