Chiêu trò bán iPhone 8, Note8 giá cực rẻ: Gây nhiễu loạn thị trường di động

Dân trí Thị trường di động Việt đang trải qua những tháng ngày cạnh tranh quyết liệt, sức ép gia tăng từ các chuỗi bán lẻ lớn đã khiến cho cửa hàng nhỏ tìm phương án để tồn tại. Bắt đầu cho những câu chuyện cạnh tranh thiếu lành mạnh, và mới đây là câu chuyện về giá ảo iPhone 8, Galaxy Note8 xách tay.
>>Galaxy Note8 "loạn giá" trước ngày hàng chính hãng ra mắt
>>iPhone 8 và 8 Plus bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam trước 2 ngày mở bán
>>Hết bán sữa, bán vé số, dân buôn công nghệ đi bán nước hoa

Tung giá ảo để lôi kéo khách

Gần đây thị trường di động Việt liên tục xôn xao về mẫu Galaxy Note8 và iPhone 8 bắt ngờ được công bố giá bán cực rẻ ngay lần đầu tiên về Việt Nam, thậm chí còn rẻ hơn giá hàng chính hãng. Đây được xem là điều bất ngờ và chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay tại Việt Nam.

Galaxy Note8
Galaxy Note8

Cụ thể, những chiếc Galaxy Note8 đầu tiên trên thế giới được xách tay từ Hàn Quốc về vào ngày 9/9 vừa qua. Sản phẩm này được một cửa hàng tại TPHCM mang về và chào bán ở mức 18,5 triệu đồng. Một mức giá được đánh giá là không tưởng dành cho phiên bản Galaxy Note8 đầu tiên có mặt ở VN.

Mức giá trên còn gây ấn tượng khi rẻ hơn hàng chính hãng được công bố ở mức 22,5 triệu đồng. Nhưng lưu ý rằng, hàng chính hãng chỉ được bán ra vào ngày 29/9 tới, tức cách đó hơn 20 ngày.

Như vậy, một trong những phiên bản đầu tiên xuất hiện ở VN, lại là một sản phẩm “hot”… cớ nào lại có giá đó?

Khi liên hệ, cửa hàng này chỉ cho biết, sản phẩm này chỉ mang về làm truyền thông và không bán. Nếu muốn mua, người dùng cứ đặt hàng và sẽ giao máy khi có hàng. Đó chỉ là giá dự kiến!?

Trao đổi với Dân trí trong thời điểm trên, một cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này cho biết, đây thực chất là chiêu kinh doanh bẩn, đưa mức giá cực sốc để gây chú ý và lôi kéo người dùng đến với cửa hàng này. Trong khi giá nhập thực tế đối với 1 chiếc máy như vậy không thể nào có mức giá trên.

Và thực tế, chỉ vài ngày sau khi máy về, hầu hết là máy xách tay từ Hàn Quốc, giá máy được đẩy lên đến mức 21,9 triệu đồng, thậm chí có phiên bản màu sắc khác có giá lên đến 23,5 triệu đồng. Một mức giá “khác xa” so với giá được cửa hàng này cho là dự kiến.

Một bất ngờ khác cũng xảy ra vào chiều hôm qua 20/9, khi bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus đầu tiên trên thế giới xuất hiện tại VN. Đây là hai phiên bản thương mại, không còn là những phiên bản thử nghiệm. Và về VN sớm hơn đến 2 ngày so với ngày mở bán chính thức của Apple trên toàn cầu.

Điều đáng nói đó là mức giá, khi cửa hàng này tung thông tin giá dự kiến là 19,98 triệu đồng, có hàng từ 22-23/9, tức ngay ngày mở bán chính thức của Apple. Một mức giá được cho là quá rẻ và chưa từng có tiền lệ đối với các sản phẩm Apple khi về VN.

Nếu đúng thông tin trên, đây thực sự là một niềm vui dành cho khách hàng đang quan tâm. Đưa sản phẩm về đúng với giá trị thực vốn có của nó ngay lúc ban đầu máy có mặt tại VN. Nhưng chuyện không như vậy!

Một đại diện truyền thông hệ thống bán lẻ cho biết, đây thực chất là chiêu tung tin để lôi kéo. Người này khẳng định không thể có mức giá đó cho ngày bán đầu tiên, thậm chí cả ngày thứ 2.

iPhone 8 và 8 Plus xuất hiện tại VN
iPhone 8 và 8 Plus xuất hiện tại VN

Lấy ví dụ, vị này nói: “Mua qua thương lái, chắc chắn giá không hề rẻ, cứ một máy bán ra, nên cộng thêm vào 100 USD cho tất cả các phí vận chuyển, thì sẽ ra giá bán trên 20 triệu đồng. Hoặc, nếu tự túc, tính tiền vé máy bay, ăn ở… Và mang máy về ngày đầu tiên, riêng mua bên Singapore, ít nhất chênh lệch tầm 4 triệu đồng. Chưa kể trầy da, tróc vẩy khi đứng xếp hàng mua máy”.

Một đại diện khác cũng cho biết, không thể nào có giá như vậy trong những ngày đầu tiên. Ít nhất 3 ngày sau, giá mới thực sự ổn định và có thể quay về giá ở tầm đó, nhưng sẽ cao hơn. Thậm chí cả tuần sau đó giá bán cũng không thể dưới 20 triệu đồng.

Giải thích rõ hơn, vị này nói, giá hàng chính hãng dự báo ở mức 20,99 triệu đồng nhưng đến cuối tháng 10 mới có hàng. Trong khi hàng xách tay về VN đợt đầu tiên, sớm hơn cả tháng lại rẻ hơn, đó là một nghịch lý và hết sức vô lý. “Bình thường mỗi năm, giá bán iPhone sau 3 ngày đầu tiên sẽ về với mức ổn định nhưng vẫn luôn cao, cao hơn giá dự kiến của chính hãng bởi ảnh hưởng từ nguồn cung, giá thị trường chợ đen. Chỉ có thể thay đổi khi gần sát ngày hàng chính hãng bán ra”. Vị này nói.

Do đó, việc tung giá ảo lần này chỉ để hòng tạo sự chú ý và gây ra nhiễu loạn thị trường.

Quả thật, tính đến thời điểm này, khi truy cập vào trang web bán hàng trên, mức giá iPhone 8 được của hàng này chào ở mức 20,88 triệu đồng, khác xa so với công bố trước đó vài tiếng. Đáng chú ý, cửa hàng đưa giá ảo không cho phép đặt hàng sản phẩm này.

Một vị đại diện cửa hàng giấu tên khác cũng cho rằng, việc đưa giá ảo lần này một phần cũng do dự đoán nhu cầu thị trường, khó có thể làm giá cao nên gây chú ý để lôi kéo khách hàng. "Việc đưa giá dự kiến là một chuyện, giá thực tế là một chuyện khác. Bởi đó là dự kiến chứ đâu phải chính thức, và chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời khi đến mua máy, nó khác xa một trời một vực”. Vị này nói.

Vì đâu nên nỗi?

Dẫn thống kê từ GFK, năm 2015 thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ tại Việt Nam đã bất ngờ giảm mạnh, chỉ còn 40%. Trong khi đó 60% còn lại được chia cho 2 hệ thống lớn và một số chuỗi nhà bán lẻ khác, gồm 30% của Thế giới Di động, 10% của FPT Shop và 20% còn lại của các chuỗi khác.

Trong năm 2016, theo báo cáo tổng doanh thu mảng bán lẻ di động của Thế giới Di Động đạt mức doanh thu 44.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 26.000-27.000 tỷ đồng của năm 2015. Con số này cũng đưa họ trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam.

Khi đem con số này so với tổng doanh thu thị trường khoảng 90.000 tỷ (khoảng 4 tỷ USD). Chỉ riêng nhà bán lẻ TGDĐ đã chiếm khoảng 1/2 của tổng doanh thu tại VN.

Hệ thống lớn đang giành hết đất sống của những cửa hàng nhỏ lẻ.
Hệ thống lớn đang giành hết đất sống của những cửa hàng nhỏ lẻ.

Nhìn vào con số đó cũng cho thấy một bức tranh đầy ạm đạm của thị trường Việt khi miếng bánh hầu hết chỉ nằm trong tay các nhà bán lẻ lớn. Còn lại, các cửa hàng nhỏ lẻ, hệ thống nhỏ tranh giành nhau những thị phần ít ỏi còn lại và đi tìm còn đường ngách để tồn tại.

Và trong năm 2017, nhiều nhà bán lẻ trong nước đã tăng thêm các mô hình mua sắm khác để mong "trụ vững”, có nhà bán lẻ điện thoại đi bán nước hoa, bán sữa… Đây cũng là năm được dự báo là năm để tồn tại.

Theo một nhà bán lẻ giấu tên, sức mua đồ công nghệ đang giảm mạnh, để mong dùy trì doanh số, các nhà bán lẻ cần có chiến lược mở rộng thêm mô hình, dịch vụ trước áp lực của cạnh tranh và sức ép gia tăng lợi nhuận. Do đó, việc các mô hình thử nghiệm những mặt hàng như kể trên đều không quá ngạc nhiên. "Không thử thì chưa biết có thành công hay không nhưng không thử thì liệu có đủ lợi nhuận để duy trì trong thời buổi thấp điểm của thị trường công nghệ.”.

Và đó cũng là những chiêu trò kinh doanh tiếp tục bộc lộ để hòng cạnh tranh trong thời buổi này.

Dù sao, các cửa hàng cũng cần cân nhắc thật kỹ cho những chiến lược và hướng đi của mình. Khách hàng hiện nay đủ kiến thức để tiếp cận với những dòng sản phẩm đúng với giá tiền mà họ bỏ ra. Việc mưu mẹo để lôi kéo khách hàng nhưng bán không đúng với lời cam kết sẽ là con dao hai lưỡi, khiến cho khách hàng càng rời xa với thương hiệu. Hãy mang đến cho người dùng những giá trị thực thay vì chiêu trò để đánh bóng tên tuổi.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
“Ngã ngửa” với ý nghĩa thực sự tên gọi của chip “A11 Bionic” trên iPhone X
“Ngã ngửa” với ý nghĩa thực sự tên gọi của chip “A11 Bionic” trên iPhone X

(Dân trí) - Bộ 3 iPhone 8, 8 Plus và X mới trình làng của Apple đều được trang bị chip xử lý A11 Bionic. Vậy ý nghĩa thực sự của tên gọi “Bionic” là gì? Câu trả lời sẽ khiến không ít người phải bất ngờ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:19

Thuê bao nào được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số di động?
Thuê bao nào được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số di động?

(Dân trí) - Các nhà mạng lớn hiện đã bắt đầu thử nghiệm chuyển mạng giữ số. Vậy khi chính thức áp dụng, thuê bao nào sẽ được sử dụng dịch vụ này?

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:00

Apple cảnh báo người dùng iPhone thay pin tránh cháy nổ
Apple cảnh báo người dùng iPhone thay pin tránh cháy nổ

(Dân trí) - Sau một thời gian dài sử dụng, thỏi pin trên smartphone sẽ xảy ra hiện tượng chai pin và thời lượng sử dụng pin không còn như ban đầu. Vậy làm cách nào để biết được đã đến thời điểm cần thay pin trên smartphone? Nếu đang sử dụng iPhone, nền tảng iOS sẽ đưa ra lời cảnh báo cho người dùng.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:47

Google chi 1,1 tỷ USD mua lại một phần hãng smartphone HTC
Google chi 1,1 tỷ USD mua lại một phần hãng smartphone HTC

(Dân trí) - Google vừa tiếp tục có một bước đi mới trong việc tiến sâu hơn vào quá trình tự sản xuất smartphone khi chi ra 1,1 tỷ USD để mua lại một phần của hãng smartphone Đài Loan HTC.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:23

Mobiistar tung smartphone 4 camera đầu tiên tại Việt Nam
Mobiistar tung smartphone 4 camera đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Tại Techforum 2017 diễn ra ở TPHCM vào sáng ngày 21/9, MobiiStar đã cho ra mắt mẫu smartphone tầm trung mang tên Prime X Max với giá 6,789,000 đồng. Dòng sản phẩm này gây chú ý khi trang bị đến 2 hệ thống camera kép.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:20

Những ký hiệu có thể bạn chưa biết ghi trên đồ điện tử
Những ký hiệu có thể bạn chưa biết ghi trên đồ điện tử

(Dân trí) - Biểu tượng được sử dụng ở khắp mọi nơi, từ email, cho tới các thiết bị điện tử tiêu dùng như smartphone, máy giặt, tủ lạnh,... Nhưng liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa của những ký tự này?

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:00

Một ngày của CEO quyền lực Apple Tim Cook có gì đặc biệt?
Một ngày của CEO quyền lực Apple Tim Cook có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Cùng xem lịch làm việc và sinh hoạt thường ngày đầy khoa học của người đàn ông đứng sau Apple - công ty công nghệ số 1 hiện nay cùng loạt sản phẩm mới ra mắt khiến "vạn người mê".

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:29

Canon trình diễn sản phẩm "khủng" tại Canon EXPO lớn nhất Việt Nam
Canon trình diễn sản phẩm "khủng" tại Canon EXPO lớn nhất Việt Nam

Đánh dấu chặng đường 15 năm Canon chính thức có mặt tại Việt Nam, Canon Marketing Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện lớn nhất từ trước đến nay là Canon EXPO 2017 từ 9h đến 21h trong bốn ngày (26 đến 29/10) tại sân vận động Hoa Lư (02 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TPHCM).

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:28

Apple giải đáp thắc mắc lớn nhất về tính năng Face ID trên iPhone X
Apple giải đáp thắc mắc lớn nhất về tính năng Face ID trên iPhone X

(Dân trí) - Tại sự kiện ra mắt iPhone X thế hệ mới, Apple đã trình diễn khả năng mở khóa thiết bị bằng gương mặt với Face ID, tuy nhiên “quả táo” lại không đề cập đến việc Face ID có thể sử dụng cho các ứng dụng khác cần sự xác thực của người dùng như cảm biến vân tay Touch ID trước đây hay không?

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:00

Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (Artificial Interligence - AI) được nhận định sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Theo hãng nghiên cứu Tractica (Mỹ), quy mô doanh thu từ các ứng dụng dựa trên AI sẽ đạt doanh thu 59,7 tỷ USD vào năm 2025…

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:27

Hơn 60 ứng dụng ngân hàng trực tuyến và mạng xã hội đang là mục tiêu tấn công
Hơn 60 ứng dụng ngân hàng trực tuyến và mạng xã hội đang là mục tiêu tấn công

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 đến nay, các chuyên gia an toàn thông tin đã phát hiện và ghi nhận nhiều chiến dịch tấn công nhằm vào ứng dụng trên nền tảng Android, đặc biệt là ứng dụng ngân hàng trực tuyến.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:37

Hình ảnh “em bé hôn cha qua hàng rào trại tị nạn” khiến dân mạng rơi nước mắt
Hình ảnh “em bé hôn cha qua hàng rào trại tị nạn” khiến dân mạng rơi nước mắt

(Dân trí) - Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tị nạn Syria gặp lại con trai của mình tại một trại tị nạn sau một năm xa cách và trao nhau một nụ hôn qua hàng rào sắt khiến nhiều người xem rơi nước mắt.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lựa chọn máy bàn phù hợp cho doanh nghiệp SME
Lựa chọn máy bàn phù hợp cho doanh nghiệp SME

Ra đời nhằm hướng đến khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), máy tính để bàn của HP luôn có những ưu điểm làm hài lòng giới văn phòng, giúp môi trường làm việc thêm hiện đại và nhân đôi sức sáng tạo cho nhân viên .

Thứ năm, 21/09/2017 - 06:00

Chơi game mobile thả ga, khỏi lo rỗng ví hết data cùng MobiFone
Chơi game mobile thả ga, khỏi lo rỗng ví hết data cùng MobiFone

Mải mê chơi, dân nghiền game mobile rất dễ viêm màng túi vì data ngốn vèo vèo, cước tăng vùn vụt. Nay các game thủ đã có thể đắm chìm trong thế giới game siêu hot với chi phí rẻ, băng thông không giới hạn nhờ gói cước Data Game của MobiFone.

Thứ tư, 20/09/2017 - 05:44

Người phụ nữ tử vong vì vừa đạp xe vừa chụp ảnh “tự sướng”
Người phụ nữ tử vong vì vừa đạp xe vừa chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Nhìn vào bức ảnh selfie với gương mặt tươi cười rạng rỡ, ít ai nghĩ rằng đó chính là khoảnh khắc cuối cùng của Carmen Greenway khi chỉ ít giây sau đó, cô đã bị ngã từ chiếc xe đạp đang đi dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:51

iPhone 8 và 8 Plus bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam trước 2 ngày mở bán
iPhone 8 và 8 Plus bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam trước 2 ngày mở bán

(Dân trí) - 2 ngày trước khi mở bán chính thức tại Mỹ và một số thị trường lớn, bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus bất ngờ có mặt tại Việt Nam. Giá bán để sở hữu sản phẩm này vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:15

Dư âm sau chuỗi sự kiện Tech Offline trải nghiệm sớm Galaxy Note8
Dư âm sau chuỗi sự kiện Tech Offline trải nghiệm sớm Galaxy Note8

Mang đến cơ hội trải nghiệm sớm Galaxy Note8 trước ngày mở bán chính thức, chuỗi sự kiện Tech Offline ghi điểm bằng nhiều hoạt động ấn tượng cùng những khoảnh khắc đẹp cho tín đồ yêu công nghệ. Đặc biệt, những con số đầy tự hào là minh chứng rõ nét cho niềm tin vững chắc, báo hiệu một năm kinh doanh đầy thành công của Samsung tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:00

Apple đang phá vỡ định luật kinh tế: Giá iPhone càng cao, nhu cầu lại càng tăng
Apple đang phá vỡ định luật kinh tế: Giá iPhone càng cao, nhu cầu lại càng tăng

(Dân trí) - Các sản phẩm của Apple luôn được đánh giá cao về chất lượng và thậm chí, các sản phẩm này tốt đến nỗi “miễn dịch” với các định luật kinh tế thông thường, chẳng hạn giá iPhone của Apple ngày càng tăng, nhưng không vì thế mà nhu cầu của thị trường lại giảm đi.

Thứ tư, 20/09/2017 - 02:28

Ngày mai 21/9, nhà mạng triển khai chuyển mạng giữ số di động
Ngày mai 21/9, nhà mạng triển khai chuyển mạng giữ số di động

(Dân trí) - Nhà mạng Viettel vừa cho biết sẽ chính thức triển khai thử nghiệm chuyển mạng giữ nguyên số dành cho người tiêu dùng vào ngày mai 21/9. Trong khi đó, lộ trình thử nghiệm của các nhà mạng VinaPhone và MobiFone vẫn chưa được công bố chính thức.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:48

Nhà mạng tung gói cước "Văn phòng Data" siêu tiết kiệm cho doanh nghiệp
Nhà mạng tung gói cước "Văn phòng Data" siêu tiết kiệm cho doanh nghiệp

Nhằm đem đến nhiều lợi ích hơn nữa cho doanh nghiệp, với xu hướng tích hợp công nghệ hiện đại trong văn phòng, VNPT chính thức triển khai gói cước: “Văn phòng Data” dành cho doanh nghiệp với giá cước ưu đãi trên 50% so với giá cước sử dụng đơn lẻ từng dịch vụ.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:20

"Ngược dòng thời gian" với chùm ảnh công nghệ từ thập niên 80
"Ngược dòng thời gian" với chùm ảnh công nghệ từ thập niên 80

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng một cuộc sống không có máy tính, điện thoại, hay các thiết bị công nghệ cao thì sẽ như thế nào? Bộ ảnh sau đây sẽ giúp chúng ta dễ hình dung hơn về cuộc sống ấy.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:16

Trải nghiệm âm thanh chuẩn rạp chiếu phim của Soundbar Sony HT-ST5000 tại AV Show 2017
Trải nghiệm âm thanh chuẩn rạp chiếu phim của Soundbar Sony HT-ST5000 tại AV Show 2017

Được hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos tốt nhất, dòng loa soundbar đầu bảng HT-ST5000 của Sony gây ấn tượng mạnh với giới audiophile khi trình làng tại AV Show 2017. Sản phẩm cũng nhận được được đánh giá 5 sao bởi trang công nghệ nghe nhìn uy tín What Hifi.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:00

Chính thức trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2017
Chính thức trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2017

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện CNTT-TT Việt Nam 2017, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã chính thức công bố, vinh danh và trao Giải thưởng Top ICT Việt Nam năm 2017 với 32 cup, 9 chứng nhận cho các doanh nghiệp, sản phẩm – dịch vụ hàng đầu năm 2017.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:00

10 tính năng mới "toanh" đáng giá của bản cập nhật iOS 11
10 tính năng mới "toanh" đáng giá của bản cập nhật iOS 11

(Dân trí) - Một tháng 9 đầy sôi động của Apple đã chính thức diễn ra, bắt đầu từ việc hé lộ các mẫu iPhone mới trong sự kiện ra mắt, và nay là bản cập nhật iOS 11 với nhiều tính năng đáng chú ý.

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:59