Thứ hai, 31/08/2020 - 15:35

Chính phủ Trung Quốc ban hành quy định mới để ngăn TikTok “bán mình” cho Mỹ

Dân trí

Những tưởng thương vụ TikTok “bán mình” cho một công ty của Mỹ sẽ sớm được hoàn tất, tuy nhiên, mới đây chính phủ Trung Quốc đã ban hành một quy định mới để ngăn chặn thương vụ này.

Chính phủ Trung Quốc ban hành quy định mới để ngăn TikTok “bán mình” cho Mỹ - 1

TikTok đang trở thành “con cờ chiến lược” trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc vừa cập nhật các quy định để kiểm soát xuất, nhập khẩu ở lĩnh vực công nghệ cao bị đánh giá là nhạy cảm. Theo quy định này, chính quyền Bắc Kinh cấm các công ty Trung Quốc xuất khẩu các công nghệ như phân tích văn bản, nhận dạng giọng nói và đề xuất nội dung mà không có giấy phép của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức của chính phủ Trung Quốc cho biết ByteDance (công ty mẹ của TikTok, có trụ sở tại Bắc Kinh) nên “nghiêm túc và thận trọng xem xét việc dừng đàm phán để bán TikTok cho một công ty của Mỹ”.

Động thái của chính quyền Bắc Kinh được đánh giá là bất ngờ và được xem là nỗ lực để ngăn chặn thương vụ ByteDance bán TikTok cho một công ty của Mỹ. TikTok là ứng dụng thành công nhất trên phạm vi toàn cầu được sản xuất bởi một công ty Trung Quốc, do vậy, rõ ràng chính phủ Trung Quốc không muốn mất ứng dụng này về tay một công ty của Mỹ.

Ngoài ra, động thái này cũng cho thấy rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không im lặng “đứng ngoài” để TikTok bị phía Mỹ “gây khó dễ”.

“Họ muốn thể hiện rằng ‘Chúng tôi có tiếng nói trong việc này và chúng tôi sẽ không trở thành người ngoài cuộc’”, Scott Kennedy, một cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington (Mỹ) nhận xét. “Đây có thể là một nỗ lực để ngăn chặn hoàn toàn việc bán TikTok, hoặc chỉ nhằm tăng giá hoặc kèm theo các điều kiện để tạo lợi thế cho Trung Quốc”.

Nếu chính quyền Bắc Kinh cấm thương vụ bán TikTok cho công ty của Mỹ, TikTok sẽ rơi vào “tương lai bất định” khi nhiều khả năng mạng xã hội này sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Trước đó, vào ngày 6/8, tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh cho phép TikTok thoái vốn tại Mỹ trong vòng 45 ngày và bán mạng xã hội này cho một công ty của Mỹ, nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại quốc gia này. Đến ngày 14/8, tổng thống Trump đã gia hạn thời gian lệnh cấm có hiệu lực lên thành 90 ngày.

Hiện nhiều “ông lớn” của Mỹ đã tham gia vào “cuộc đua” để giành quyền thâu tóm TikTok, bao gồm Microsoft (hợp tác cùng Walmart), Oracle, Twitter, thậm chí cả Netflix…

ByteDance chưa đưa ra bình luận gì về quy định mới ban hành của chính phủ Trung Quốc.

T.Thủy
Theo NYTimes