Thứ ba, 12/03/2019 - 09:30

Chủ trang Facebook tung tin dịch tả lợn sai sự thật bị phạt 20 triệu đồng

Dân trí

Chủ trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã thừa nhận việc tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên Facebook và đã ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức xử phạt 20 triệu đồng.

Chủ trang Facebook tung tin dịch tả lợn sai sự thật bị phạt 20 triệu đồng - 1

Thông tin sai sự thật trên trang fanpage “Đầm bầu thời trang Mami”. (Ảnh chụp màn hình ngày 4/3).

Vài ngày qua, fanpage có tên "Đầm Bầu Thời Trang Mami" đã đưa thông tin và hình ảnh về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi "tẩy chay" thịt lợn vì có thể lây sang người.

Tuy nhiên, qua xác minh,  kiểm tra, những hình ảnh trên fanpage này là "lấy lại từ nhiều báo điện tử; cụ thể đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại Bình Phước vào tháng 11/2018";  đồng thời theo các nhà khoa học "Dịch tả lợn châu Phi cũng không lây sang người"... Đây là fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami và được chia sẻ với hàng trăm tài khoản Facebook khác.

Ngay thông tin lan truyền, ngày 8/3, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã ký văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề đề nghị xử lý những thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi.

Hôm qua 11/3, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, đã mời chủ Facebook Đầm bầu Thời trang Mami lên làm việc. Theo nội dung buổi làm việc giữa hai bên, chủ shop Đầm bầu Thời trang Mami đã tỏ ra rất ăn năn hối hận về hành vi tung tin sai sự thật trên Facebook. Mục đích của việc chia sẻ này chỉ chia sẻ thông tin để cảnh báo cho các bà mẹ có bầu nhưng do nhận thức kém, không biết hậu quả để lại. Chủ trang fanpage trên cũng nói rằng đã có ngay biện pháp khắc phục hành vi sai trái của mình bằng việc: Gỡ ngay thông tin sai sự thật vào ngày 4/3 và đã viết ngay một bài đính chính đăng trên Facebook của mình vào ngày 10/3 để khuyến cáo các mẹ bầu cần cẩn thận khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về dịch tả lợn châu Phi.

Trong buổi làm việc, chủ fanpage này cũng đã chấp thuận ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu đồng. Dự kiến, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ ra quyết định xử phạt trong 1 vài ngày tới.

Đại diện Cục cũng cho biết đã ghi nhận về thái độ thành tâm khắc phục hậu quả, và đây cũng là vi phạm lần đầu tiên. Cục cũng đã phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến việc đưa thông tin lên mạng xã hội, phổ biến về Luật An ninh mạng, nhắc nhở về hành vi đưa tin sai, dù vô tình cũng có nguy cơ gây nguy hại cho cộng đồng và cho nông dân, cho ngành nông nghiệp.

Trước đó, đại diện Bộ NN&PTNT cũng đề nghị, để công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn... kính đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông: Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Gia Linh