Thứ ba, 16/02/2016 - 18:02

Clip đầy ý nghĩa của cậu bé tuổi teen về vấn nạn “bắt nạt trực tuyến”

Dân trí

Một đoạn clip ngắn của cậu bé 13 tuổi người Ireland đang “gây sốt” trên mạng khi đề cập đến một trong những vấn đề bức thiết hiện nay: nạn “bắt nạt trực tuyến”.

Mạng xã hội đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Mặc dù chỉ là thế giới ảo, tuy nhiên những gì diễn ra trên mạng xã hội cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thực của nhiều người.

Một vấn đề mà không ít người trẻ đang gặp phải trên mạng xã hội đó là “bắt nạt trực tuyến”, khi mà mọi người có thể dễ dàng dành những lời lẽ xúc phạm lẫn nhau trên Internet.

Trước thực trạng này, Luke Culhane, một cậu bé 13 tuổi người Ireland, đã thực hiện một đoạn clip ngắn để cho thấy bắt nạt trực tuyến cũng nguy hiểm như khi bị bắt nạt ở ngoài đời thực. Trong đoạn clip của mình, Culhane đã so sánh với mỗi lời nói xấu hay chê bai trên mạng giống như một cú đánh vào cơ thể của nạn nhân, khiến cho họ tổn thương như khi bị đánh đập thực sự.


Những lời nói mỉa mai, chê bai trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, suy nghĩ của nạn nhân, đặc biệt là giới trẻ

Những lời nói mỉa mai, chê bai trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, suy nghĩ của nạn nhân, đặc biệt là giới trẻ

Culhane cho biết bản thân mình cũng đã từng bị bắt nạt trên Internet nên rất hiểu cảm giác của những người là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến, khi mà họ sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu với những lời nói nặng nề nhắm về phía mình.

“Tôi từng là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến và hiểu được sự tác động của nó đối với lòng tự trọng của những người trẻ tuổi, nên đã thực hiện đoạn clip này như một thông điệp gửi đến những ai đang là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến”, Luke Culhane chia sẻ.

Trong đoạn clip của mình, Luke Culhane cũng đưa ra 3 thông điệp dành cho những ai đang bắt nạt người khác và những ai là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến. Trong đó Culhane khuyên mọi người hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi đăng tải một cái gì đó lên Internet có thể ảnh hưởng đến người khác và hãy đặt mình vào vị trí của họ để biết được cảm giác của người đó. Culhane cũng khuyên các nạn nhân hãy chặn tài khoản của những kẻ đang bắt nạt mình trên Internet và gửi báo cáo lên các dịch vụ về những chia sẻ khiến mình cảm thấy phiền lòng. Cuối cùng, nếu cho rằng mình đang là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến, hãy báo cáo sự việc với cha mẹ, giáo viên hoặc người giám hộ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đoạn clip của Luke Culhane đã nhanh chóng “gây sốt” trên Internet khi mà nhiều người đã cảm nhận được chính bản thân của mình trong hình ảnh mà Culhane đã khắc họa.

Quả nhiên, trong thế giới công nghệ ngày nay, khi mà mạng xã hội và các phương tiện truyền thông trực tuyến đang trở nên phổ biến và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, thì những điều xảy ra trên thế giới ảo đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới thực, do vậy mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức riêng để phòng ngừa và không trở thành nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến.

Đoạn clip ngắn đầy ý nghĩa về tình trạng “bắt nạt trực tuyến”

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)