Cực độc ứng dụng cho phép tìm tác phẩm nghệ thuật giống... gương mặt của mình

Dân trí

Google vừa phát triển một tính năng cực độc trên ứng dụng dành cho những người yêu thích nghệ thuật của hãng, trong đó cho phép người dùng tìm hiểu xem liệu gương mặt của mình có giống với gương mặt xuất hiện trong một tác phẩm hội họa nổi tiếng thế giới hay không.

Google Arts & Culture là ứng dụng được Google thiết kế dành cho những người yêu thích văn hóa và nghệ thuật, muốn tìm hiểu về những tác phẩm nghệ thuật trên thế giới cũng như cập nhật những tin tức, xu hướng về văn hóa và nghệ thuật.

Ứng dụng có thiết kế đẹp và trực quan, cho phép người dùng có thể khám phá và tìm hiểu các tác phẩm nghệ thuật từ các bảo tàng và các địa danh nổi tiếng trên khắp thế giới. Người dùng có thể tham qua toàn cảnh các bảo tàng cũng như những địa danh nổi tiếng ngay trên màn hình thiết bị di động của mình, do đó bạn có thể khám phá những địa điểm mà mình chưa từng được đặt chân đến.

Tính năng so sánh ảnh chân dung với tác phẩm nghệ thuật trên Google Arts & Culture đang “gây sốt”
Tính năng so sánh ảnh chân dung với tác phẩm nghệ thuật trên Google Arts & Culture đang “gây sốt”

Ứng dụng được tích hợp thanh tìm kiếm riêng biệt cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm những tác phẩm nghệ thuật hay những địa danh mình muốn. Người dùng cũng có thể khám phá các tác phẩm nghệ thuật theo màu sắc, phong cách thiết kế, thời gian hoặc nghệ sĩ sáng tác...

Mới đây Google vừa cập nhật một tính năng mới thú vị trên ứng dụng Arts & Culture của mình, cho phép người dùng chụp lại hình ảnh gương mặt của bản thân hoặc của bất kỳ một người nào đó, rồi công nghệ nhận diện gương mặt trên ứng dụng sẽ phân tích gương mặt trong ảnh và so sánh với những tác phẩm nghệ thuật có trong cơ sở dữ liệu của mình để chỉ cho người dùng biết được gương mặt của họ giống với gương mặt có trên tác phẩm hội họa nào.

Google Arts & Culture hợp tác với hơn 1.200 viện bảo tàng trên toàn cầu và các phòng trưng bày nghệ thuật tại hơn 70 quốc gia nên có thể tìm thấy được ít nhất một tác phẩm hội họa có chứa gương mặt giống với gương mặt của người dùng.

Sau khi tìm thấy tác phẩm hội họa có gương mặt gần giống nhất với mặt người dùng, Google sẽ cung cấp thông tin về tác phẩm đó, bao gồm tỷ lệ % tương đồng giữa gương mặt của người dùng và gương mặt trên tác phẩm, tên tác giả, năm sáng tác, vị trí hiện tại của tác phẩm...

Ngay sau khi tính năng mới được cập nhật đã gây nên một “cơn sốt” và ứng dụng Google Arts & Culture đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu trong số các ứng dụng Android được yêu thích nhất tại Mỹ.

Hướng dẫn kích hoạt tính năng “độc” trên Google Arts & Culture

Hiện tại Google mới chỉ kích hoạt tính năng so sánh gương mặt người dùng với tác phẩm nghệ thuật trên ứng dụng Arts & Culture cho người dùng tại Mỹ. Nếu muốn sử dụng tính năng độc đáo và thú vị này, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

- Đầu tiên download và cài đặt ứng dụng CyberGhost VPN, phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Ứng dụng chỉ cho phép người dùng sử dụng miễn phí trong 7 ngày. Sau khi tiến hành và kích hoạt ứng dụng, tại giao diện hiện ra đầu tiên, bạn nhấn vào nút “Start 7-day trial now” để kích hoạt bản dùng thử của ứng dụng.

Cực độc ứng dụng cho phép tìm tác phẩm nghệ thuật giống... gương mặt của mình - 2

Tại giao diện chính hiện ra sau đó, bạn lướt tay qua phải, tìm đến mục “Custom VPN” rồi nhấn nút “Start”. Nhấn vào mục “Country” hiện ra sau đó rồi chọn “United Stats” từ danh sách.

Cực độc ứng dụng cho phép tìm tác phẩm nghệ thuật giống... gương mặt của mình - 3

Tiếp theo tại danh sách các máy chủ để người dùng lựa chọn, bạn tìm và chọn một trong các máy chủ đặt tại bang “Seattle”. Bây giờ giao diện chính của CyberGhost VPN hiển thị thông tin “Protection enbaled!” nghĩa là bạn đã thiết lập thành công.

Cực độc ứng dụng cho phép tìm tác phẩm nghệ thuật giống... gương mặt của mình - 4

- Tiếp theo, bạn download ứng dụng Google Arts & Culture phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (dành cho Android 4.4) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 10.0 trở lên).

Sau khi cài đặt và kích hoạt ứng dụng Google Arts & Culture, từ giao diện chính bạn kéo xuống dưới sẽ thấy mục “Is your portrait in a museum?”, nhấn nút “Get Started” để bắt đầu rồi nhấn tiếp “I accept” ở giao diện sau đó.

Cực độc ứng dụng cho phép tìm tác phẩm nghệ thuật giống... gương mặt của mình - 5

Giao diện chụp ảnh trên ứng dụng sẽ được hiện ra. Tại đây bạn có thể sử dụng camera trước hoặc sau để chụp ảnh gương mặt của mình hoặc một ai đó. Sau khi chụp, ứng dụng sẽ phân tích gương mặt trên hình ảnh và so sánh với các tác phẩm hội họa có trong cơ sở dữ liệu, sau đó đưa ra phân tích về độ giống nhau giữa gương mặt của bạn với gương mặt của các tác phẩm hội họa.

Cực độc ứng dụng cho phép tìm tác phẩm nghệ thuật giống... gương mặt của mình - 6

Bạn có thể nhấn vào tác phẩm hội họa do ứng dụng liệt kê để xem thông tin về tác phẩm đó.

Có thể nói chức năng này của ứng dụng Google Arts & Culture không chỉ hài hước và thú vị mà còn giúp người dùng có thêm cảm hứng để khám phá những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới.

Nếu không tiếp tục dùng ứng dụng Google Arts & Culture, bạn cũng nên ngừng hoạt động của ứng dụng CyberGhost VPN (truy cập vào giao diện ứng dụng và chọn “Stop Protection”) để trở lại trạng thái mạng thông thường.

Giới thiệu ứng dụng Arts & Culture của Google dành cho người yêu nghệ thuật

Phạm Thế Quang Huy