Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo người tiêu dùng trước vấn nạn dịch vụ "cài ngầm"

Dân trí Cục Quản lý cạnh tranh, bộ Công thương vừa phát đi cảnh báo đến người dùng về vấn đề vi phạm liên quan đến dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động. Cục QLCT khuyến nghị người tiêu dùng Việt Nam cần phải chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin để khai thác sử dụng các dịch này phục vụ hiệu quả cho cuộc sống, đồng thời tránh được những hành vi xâm phạm quyền lợi của mình.
>>Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng
>>Dịch vụ chạy ngầm, nhà mạng đổ thừa khách hàng "nhấp đường link lạ"

Ma trận tin nhắn "gài bẫy" khách hàng

Văn bản của Cục cho biết, trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin liên quan đến việc mốt số nhà mạng đang 'ăn chặn' tiền của người tiêu dùng thông qua việc tự động cài đặt, đăng ký và gia hạn dịch vụ giá trị gia tăng - VAS (dịch vụ GTGT) mà người tiêu dùng không biết hoặc khó có thể kiểm soát. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại cho những người tiêu dùng đang sử dụng điện thoại di động.

Nhiều dịch vụ giá trị gia tăng quây khách hàng
Nhiều dịch vụ giá trị gia tăng "quây" khách hàng

Cục QLCT cũng nhấn mạnh rằng, ngày nay các dịch vụ giá trị gia tăng mới là “mảnh đất màu mỡ” mà các nhà mạng đang tập trung vào khai thác. Dịch vụ GTGT đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, nhưng cũng mang đến nhiều phiền toái.

Một trong nhưng vấn đề người tiêu dùng thường xuyên gặp phải khi sử dụng dịch vụ viễn thông di động là việc các nhà mạng không cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng mua SIM trả trước hay đăng ký trả sau tại các cửa hàng đại lý SIM trên toàn quốc thì có một thực tế hầu như không được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các dịch vụ giá trị gia tăng trên SIM. Đó là các vấn đề như: SIM đã được kích hoạt dịch vụ giá trị gia tăng chưa? Nếu có thì những dịch vụ nào? Đó là các dịch vụ được đăng ký để sử dụng “chính thức” hay là các dịch vụ được “dùng thử”? Hết hạn dùng thử có bị “tự động gia hạn” không? Cú pháp hủy dịch vụ là gì? Có mất phí không?...

Đáng chú ý, Cục QLCT cũng cho biết, ngay cả khi người tiêu dùng đã thường xuyên kiểm tra và hủy các dịch vụ GTGT không sử dụng thì vẫn gặp nhiều nguy cơ khi các nhà mạng tự động gửi tin nhắn và tự động đăng ký, kích hoạt cho người tiêu dùng “dùng thử” các dịch vụ GTGT. Trong trường hợp người tiêu dùng không muốn sử dụng thì cần huỷ ngay theo cú pháp (trong tin nhắn quảng cáo) vì trong trường hợp không huỷ mà hồn nhiên “dùng thử” thì một số dịch vụ sẽ được tự động gia hạn mà không cần sự cho phép của người tiêu dùng.

Việc đăng ký sử dụng một dịch vụ GTGT nhất định thông thường sẽ kèm theo một số dịch vụ GTGT khác mà người tiêu dùng không biết. Ví dụ như khi đăng ký dịch vụ GTGT 3G, người tiêu dùng sẽ mặc nhiên đăng ký thêm dịch vụ Data (giữ liệu di động) và nếu trong trường hợp người tiêu không hủy dịch vụ 3G hoặc không đăng ký dịch dịch vụ 3G trọn gói thì chi phí truy cập mạng internet sẽ tăng rất cao, có thể lên đến hàng trăm hoặc hàng triệu đồng chỉ trong một thời gian ngắn.

Cần chủ động tự bảo vệ mình

Trước vấn nạn này, Cục QLCT khuyến nghị người dùng cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin để khai thác sử dụng các dịch này phục vụ hiệu quả cho cuộc sống, đồng thời tránh được những hành vi xâm phạm quyền lợi của mình.

Trong đó, dấu hiệu quyền lợi bị xâm phạm có thể nhận biết thông qua 2 tiêu chí sau do Cục QLCT chỉ ra, gồm: Thường xuyên nhận được tin nhắn với nội dung tương tự từ một đầu số nhất định; Tiền cước hàng tháng tăng bất thường (đối với di động trả trước) và tài khoản bị trừ một khoản tiền bất thường (thuê bao di động trả sau).

Khi thấy những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ việc điện thoại di động của mình đã và đang bị tự động “kích hoạt” dịch vụ giá trị gia tăng, Cục QLCT cũng khuyên người tiêu dùng nên liên hệ với tổng đài của các bên cung cấp dịch vụ để kiểm tra danh sách các ứng dụng dịch vụ GTGT được đăng ký trên số thuê bao của mình.

Đồng thời, để tránh việc các nhà mạng tự động gửi tin nhắn quảng cáo dạng FLASH, người tiêu dùng có thể trực tiếp vào Menu SIM trên điện thoại và tắt tất cả các ứng dụng nhận tin nhắn quảng cáo dạng FLASH (V-Live, Liveinfo, Viettel Plus) nếu không có nhu cầu sử dụng.

Trong trường hợp có khiếu nại hoặc có thắc mắc cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn người tiêu dùng 1800 6838 (Miễn phí).

Cách liên hệ với tổng đài và kiểm tra các dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà mạng:

1. Viettel:

- Số tổng đài miễn phí: 18008198 - Đây là số tổng đài trả lời tự động của Viettel.

- Số tổng đài tính phí: 19008198 hoặc 0989.198.198 (tính phí như cách tính cước phí thông thường) - Hỗ trợ trực tiếp từ các tổng đài viên.

- Hoặc soạn tin nhắn với cú pháp TC gửi 1228 (để TRA CỨU các dịch vụ đang đăng ký sử dụng).

2. MobiFone:

- Số tổng đài 9090 (200 đồng/phút nội mạng)

- Số tổng đài: 18001090 (Miễn phí) đây là tổng đài trả lời tự động, bạn chỉ việc thao tác theo hướng dẫn của tổng đài.

- Hoặc soạn tin nhắn với cú pháp là KT gửi 994.

3. Vinaphone:

- Số tổng đài 9191: Đây là đường dây hỗ trợ khách hàng trong nước phục vụ 24h/7 để tư vấn. Mức cước gọi 9191 là 200 đồng/phút nội mạng (đã bao gồm VAT) theo phương thức tính cước 1+1 và áp dụng cho thuê bao trả trước từ ngày 1/12/2010. Thuê bao VinaPhone trả sau được miễn cước.

- Soạn tin nhắn với cú pháp là TK gửi 123

Bước 2: Tiến hành soạn tin nhắn để từ chối các dịch vụ theo hướng dẫn của tổng đài viên.

Bước 3: Thường xuyên, liên tục kiểm tra để tự bảo vệ mình.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Lịch sử đầy thăng trầm của BlackBerry trên thị trường di động
Lịch sử đầy thăng trầm của BlackBerry trên thị trường di động

(Dân trí) - RIM, tiền thân của BlackBerry, từng được xem là biểu tượng không thể bị sụp đổ trên thị trường di động và từng được định giá hơn 100 tỷ USD, tuy nhiên sau một thời gian dài chìm vào khủng hoảng, BlackBerry đã quyết định ngừng sản xuất smartphone. Cùng nhìn lại lịch sử đầy thăng trầm và những cột mốc đáng nhớ của BlackBerry.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:19

Xuất hiện nhiều loại hình tấn công chiến tranh mạng mới
Xuất hiện nhiều loại hình tấn công chiến tranh mạng mới

Trưởng Ban cơ yếu Chính phủ cảnh báo chiến tranh mạng sẽ mở rộng cả về quy mô lẫn cường độ trong thời gian tới, kèm theo nhiều loại hình tấn công mới.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:08

Intel Việt Nam bác bỏ thông tin đóng cửa công ty
Intel Việt Nam bác bỏ thông tin đóng cửa công ty

(Dân trí) - Công ty Intel Việt Nam sẽ không đóng cửa như những thông tin rò rỉ gần đây mà hãng chỉ thực hiện động thái tái cơ cấu nhân sự và giúp bộ máy tinh gọn hơn.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:20

Nhà mạng đồng loạt dừng hợp tác với đối tác "bẫy" khách hàng
Nhà mạng đồng loạt dừng hợp tác với đối tác "bẫy" khách hàng

(Dân trí) - Trước phản ánh của khách hàng về việc nhà mạng tự động kích hoạt các dịch vụ giá trị gia tăng, các nhà mạng lớn gồm Vinaphone, Viettel, MobiFone đều đã rà soát và tạm ngừng hợp tác với đối tác có vi phạm quy định cung cấp dịch vụ nội dung.

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:49

Nhìn lại những chiếc điện thoại đã "làm nên lịch sử" cùng BlackBerry
Nhìn lại những chiếc điện thoại đã "làm nên lịch sử" cùng BlackBerry

(Dân trí) - Mặc dù đã đến quyết định đóng cửa bộ phận kinh doanh di động sau những thất bại liên tiếp trên thị trường smartphone, tuy nhiên BlackBerry vẫn để lại những di sản không thể lãng quên, đó là những chiếc điện thoại mang đậm phong cách, thương hiệu của nhà sản xuất này. Cho tới nay, chúng vẫn được các tín đồ săn lùng, sưu tầm.

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:32

Apple bắt tay phát triển iPhone 8 với thiết kế được thay đổi triệt để
Apple bắt tay phát triển iPhone 8 với thiết kế được thay đổi triệt để

(Dân trí) - Các nhân viên của Apple dường như không có thời gian nghỉ ngơi khi iPhone 7 vừa ra mắt được ít tuần, họ đã lập tức phải bắt tay vào phát triển phiên bản iPhone mới cho năm sau. Theo nguồn tin từ nội bộ Apple, phiên bản iPhone mới sẽ có tên gọi iPhone 8 và đang được phát triển tại Israel.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:38

BlackBerry tuyên bố ngừng sản xuất smartphone, đóng cửa bộ phận di động
BlackBerry tuyên bố ngừng sản xuất smartphone, đóng cửa bộ phận di động

(Dân trí) - Tin đồn về việc BlackBerry, biểu tượng một thời của làng di động thế giới, sẽ ngừng phát triển và bán smartphone mới xuất hiện cách đây ít ngày. Tuy nhiên giờ đây tin đồn này đã trở thành sự thật sau khi hãng công nghệ Canada tuyên bố ngừng sản xuất smartphone và tập trung vào phát triển bảo mật, phần mềm.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:16

Tại sao nên mua TV màn hình cong?
Tại sao nên mua TV màn hình cong?

TV màn hình cong đang được ưa chuộng và trở thành một xu hướng nghe nhìn mới thời gian gần đây. Không chỉ là bước đột phá trong thiết kế TV, màn hình cong còn giúp người dùng trải nghiệm trọn vẹn hình ảnh hiển thị nhờ nhiều ưu điểm nổi trội.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:00

Smartphone đầu tiên với công nghệ cảm biến vân tay siêu âm được trình làng
Smartphone đầu tiên với công nghệ cảm biến vân tay siêu âm được trình làng

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin bị rò rỉ, Xiaomi đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới và cao cấp nhất của hãng với tên gọi Mi 5s và 5s Plus, với cấu hình mạnh mẽ, hệ thống camera kép và đặc biệt cảm biến vân tay bằng sóng siêu âm.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:35

Bảo mật sinh trắc học - mối đe dọa trong tương lai gần đối với ATM
Bảo mật sinh trắc học - mối đe dọa trong tương lai gần đối với ATM

(Dân trí) - Nghiên cứu sâu vào thế giới ngầm của tội phạm mạng, Kaspersky Lab đã phát hiện ít nhất 12 kẻ kinh doanh skimmer có thể đánh cắp dấu vân tay của nạn nhân và ít nhất 3 kẻ nghiên cứu thiết bị có thể lấy dữ liệu từ hệ thống nhận diện bằng mạch máu trong lòng bàn tay và nhãn cầu.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:15

Tạo ảnh đen trắng nghệ thuật với phần mềm chuyên nghiệp dành cho Windows và Mac
Tạo ảnh đen trắng nghệ thuật với phần mềm chuyên nghiệp dành cho Windows và Mac

(Dân trí) - Đôi khi một bức ảnh đen trắng tạo nên tính nghệ thuật, cổ điển và đẹp mắt hơn hẳn so với bức ảnh màu thông thường. Nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh đen trắng như vậy, phần mềm chuyên nghiệp dưới đây, dành cho cả Windows lẫn máy tính Mac, có thể sẽ giúp bạn hài lòng.

Thứ tư, 28/09/2016 - 01:38

Galaxy Note7 phiên bản sửa lỗi vẫn phát nổ khi sạc pin
Galaxy Note7 phiên bản sửa lỗi vẫn phát nổ khi sạc pin

(Dân trí) - Samsung đã bắt đầu đổi mới và bán ra lô hàng Galaxy Note7 mới mà theo hãng đã sửa lại lỗi khiến sản phẩm có thể bị cháy nổ trong khi đang sạc pin, tuy nhiên mức độ an toàn vẫn đang bị đặt dấu hỏi khi một chiếc Galaxy Note7 “phiên bản an toàn” vẫn bị cháy trong khi đang cắm sạc.

Thứ tư, 28/09/2016 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên công ty tại Trung Quốc bị cấm mua iPhone 7, iPhone 7 Plus
Nhân viên công ty tại Trung Quốc bị cấm mua iPhone 7, iPhone 7 Plus

(Dân trí) - Một công ty thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã lên tiếng tẩy chay các mặt hàng cao cấp có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó bao gồm cả bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus mới ra mắt, đồng thời tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào vi phạm.

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:53

Blackberry Passport xách tay gây sốt ở Việt Nam do "sập giá"
Blackberry Passport xách tay gây sốt ở Việt Nam do "sập giá"

(Dân trí) - Với mức giá gần 6 triệu đồng, Blackberry Passport đang gây "sốt" tại Việt Nam, một mức giá chỉ bằng một nửa so với giá chính hãng đang chào bán.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:57

Ấn Độ: Google triển khai dịch vụ xem YouTube và chia sẻ video không cần Internet
Ấn Độ: Google triển khai dịch vụ xem YouTube và chia sẻ video không cần Internet

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ là quốc gia đầu tiên được Google "phủ sóng" các dịch vụ được thiết kế để phù hợp với các khu vực có tốc độ mạng Internet chậm, trong đó nổi bật nhất là YouTube Go với khả năng xem và chia sẻ video mà không cần đến Internet.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:43

Máy tính bảng của Samsung bốc khói khiến máy bay hạ cánh khẩn cấp
Máy tính bảng của Samsung bốc khói khiến máy bay hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Delta (Mỹ) trên đường bay từ thành phố Detroit (Mỹ) đến Amsterdam (Hà Lan) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Manchester (Anh) do có khói bốc lên trong khoang. Một chiếc máy tính bảng của Samsung được xác định là nguyên nhân gây nên vụ việc.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:35

Mất an toàn thông tin mạng đang là mối nguy hại "cực kỳ nghiêm trọng"
Mất an toàn thông tin mạng đang là mối nguy hại "cực kỳ nghiêm trọng"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn CMC thậm chí cho rằng, tấn công có chủ đích có nghĩa là đối phương đã phát động 1 "cuộc chiến tranh". Các nhóm tội phạm công nghệ cao ngày một gia tăng, còn Việt Nam lại thiếu đi nhiều mặt trong việc bảo mật thông tin.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:33

Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng gần đây hoàn toàn là vấn đề lừa đảo
Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng gần đây hoàn toàn là vấn đề lừa đảo

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank. Theo ông, các ngân hàng hiện nay đều đầu tư bảo mật để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, tuy nhiên không thể an toàn tuyệt đối. Nếu khách hàng có nhận thức tốt về bảo mật sẽ hạn chế được rủi ro.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:45

Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng
Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng

(Dân trí) - Thời gian gần đây không ít người không khỏi lo lắng trước thông tin các dịch vụ giá trị gia tăng viết tắt là VAS, đang ngấm ngầm “hút tiền” của một số thuê bao di động. Tiền điện thoại của bạn không cánh mà bay? Đột nhiên tăng cao bất thường. Video sau đây sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra ngay các dịch vụ VAS của cả 4 nhà mạng lớn tại Việt Nam: Viettel, Mobifone, Vinaphone và Vietnamobile.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:22

Diễn tập quốc tế chống mã độc tống tiền, tấn công mạng
Diễn tập quốc tế chống mã độc tống tiền, tấn công mạng

Hôm nay 27/9, 15 nước đã tham gia cuộc tập trận An toàn thông tin quốc tế với chủ đề "Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc tống tiền ransomware và tấn công mạng".

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:54

Nguy hiểm rình rập từ những cục sạc di động rởm
Nguy hiểm rình rập từ những cục sạc di động rởm

(Dân trí) - Chỉ vì ham rẻ, nhiều người dùng chấp nhận mua sắm các phụ kiện sạc không rõ nguồn gốc để sử dụng. Điều này mang đến những hiểm họa khôn lường, thậm chí có thể dẫn đến chết người.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:45

Dịch vụ chạy ngầm, nhà mạng đổ thừa khách hàng "nhấp đường link lạ"
Dịch vụ chạy ngầm, nhà mạng đổ thừa khách hàng "nhấp đường link lạ"

(Dân trí) - Nhiều người dùng bức xúc khi tiền trong tài khoản cứ vơi đi vì dịch vụ lạ từ trên trời rơi xuống, nhưng đáp lại, nhà mạng này lại "đổ lỗi" khách hàng đã nhấp vào một đường links để đăng kí sử dụng dịch vụ?

Thứ ba, 27/09/2016 - 04:30

Google Allo đạt 1 triệu lượt tải về trên cửa hàng Android
Google Allo đạt 1 triệu lượt tải về trên cửa hàng Android

(Dân trí) - Ứng dụng từng bị cựu nhân viên của NSA Edward Snowden khuyến cáo không nên sử dụng vẫn có được lượt tải về và lượng người sử dụng ấn tượng trên nền tảng Android dù mới ra mắt chưa được một tuần

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:24

Lộ thời điểm nâng cấp Android 7.0 Nougat cho từng sản phẩm cụ thể của Sony
Lộ thời điểm nâng cấp Android 7.0 Nougat cho từng sản phẩm cụ thể của Sony

(Dân trí) - Nếu bạn đang sở hữu thiết bị di động của Sony và nóng lòng muốn biết thời điểm sản phẩm của mình được nâng cấp lên phiên bản Android 7.0 Nougat mới nhất? Những thông tin vừa bị rò rỉ mới đây có thể sẽ giúp bạn hài lòng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:17