Đại bản doanh của nhóm tin tặc Triều Tiên đặt tại Trung Quốc?

Dân trí Mặc dù Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận nhưng chính phủ Mỹ mới đây đã chỉ đích danh nước này đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony Pictures. Nhóm hacker với biệt danh Unit 121, thuộc quản lý của chính phủ Triền Tiên, được cho là đứng sau chiến dịch tấn công này.

Nếu quân đội Trung Quốc nổi tiếng với nhóm hacker có biệt danh “61398” chuyên tấn công vào các hệ thống máy tính và các công ty của nước ngoài, đặc biệt tại Mỹ, thì chính phủ Triều Tiên cũng đang sở hữu một nhóm hacker với tên gọi “Unit 121”.

Theo những thông tin tình báo từ chính phủ Mỹ và tiết lộ từ chính các thành viên của Unit 121 đã đào ngũ thì nhóm hacker này quy tụ ước tính đến 5.000 chuyên gia máy tính, những người thực hiện nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống máy tính của nước ngoài.

Theo tiết lộ từ một thành viên giấu tên của Unit 121, người đã đào ngũ và trốn chạy khỏi Triều Tiên nhưng vẫn còn liên hệ ít nhiều với các thành viên của nhóm hacker này, thì Unit 121 có 2 chức năng riêng biệt, bao gồm thực hiện các vụ tấn công xâm nhập hệ thống máy tính của đối phương, chủ yếu của Mỹ và Hàn Quốc, nhằm mục đích phá hoại, thu thập thông tin tình báo. Và chức năng thứ 2 của nhóm hacker này là bảo vệ Triều Tiên khỏi các vụ tấn công mạng tương tự  xuất phát từ bên ngoài.

Đại bản doanh của nhóm tin tặc Triều Tiên được đặt tại Trung Quốc?
Việc hạn chế về cơ sở hạ tầng mạng Internet tại Triều Tiên cũng là một lợi thế trong những cuộc chiến tranh mạng

Về phần mình, Triều Tiên đang sở hữu một cơ sở hạ tầng Internet rất hạn chế, mà theo các chuyên gia phân tích thì điều này lại mang đến lợi thế lớn cho Bắc Triều Tiên, khi mà họ có thể khởi động các cuộc tấn công mạng quy mô lớn chống lại phương Tây, mà vụ tấn công Sony gần đây là một ví dụ điển hình, trong khi các quốc gia bên ngoài lại rất khó để gây tổn hại hệ thống Internet của Triều Tiên.

Hiện tại Triền Tiên đang sử dụng một hệ thống mạng Internet kiểm soát nghiêm ngặt và chỉ một số người được cấp phép mới có thể truy cập Internet, trong khi đó các công dân bình thường chỉ có thể sử dụng một mạng nội bộ của Triền Tiên và chỉ có thể truy cập vào các trang web đã được chính phủ phê duyệt, mà không thể truy cập ra Internet bên ngoài. Đồng nghĩa với việc xâm nhập từ mạng bên ngoài vào hệ thống mạng nội bộ này là điều rất khó khăn.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không thể, khi mà vào tối chủ nhật vừa qua, mạng Internet tại Triều Tiên đã bị ngưng trệ hoàn toàn, mà được cho là hậu quả của một vụ tấn công mạng trả đũa. Cho đến nay, hệ thống mạng của Triều Tiên đã được khôi phục một phần.

Trụ sở chính của nhóm hacker Triều Tiên đặt tại Trung Quốc?

Việc hạn chế về cơ sở hạ tầng mạng Internet cũng gây không ít khó khăn cho các hacker Triều Tiên khi thực hiện các vụ tấn công mạng ra quốc tế. Tuy nhiên, theo một báo cáo từ nhà phân tích thông tin tình báo của Quân đội Mỹ, Steve Sin, thì nhóm hacker Unit 121 chủ yếu thực hiện các vụ tấn công mạng từ một khách sạn hạng sang có tên Chilbosan, tại thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc.

Khách sạn nằm trong một khu vực kiểm soát quân sự của Trung Quốc và chỉ mất 3 giờ để di chuyển từ biên giới Triều Triền - Trung Quốc để đến khách sạn này. 

Đại bản doanh của nhóm tin tặc Triều Tiên được đặt tại Trung Quốc?
Khách sạn Chilbosan tại Trung Quốc, nơi được cho là nhóm hacker Unit 121 của Triều Tiên đang hoạt động

Mặc dù phần lớn những cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ khách sạn Chilbosan, trụ sở chính của nhóm hacker Unit 121 vẫn được đặt tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, tại một khu vực có tên Moonshin-dong, gần sông Taedong.

Bên cạnh các thông tin báo cáo của Steve Sin, hãng máy tính HP cũng đã tiến hành những điều tra riêng của mình nhằm vào nhóm hacker Unit 121 của Triều Tiên, được tiến hành từ năm 1998 đến nay và đã tiêu tốn hơn 6 tỷ USD của HP. 

Theo báo cáo của HP,  các thành viên của Unit 121 được tuyển chọn gắt gao từ các trường học tại Triều Tiên, là những tài năng về máy tính và toán học. Những người được tuyển chọn sau đó được gửi dến học tại Keumseong, trường trung học hàng đầu của Triều Tiên, đặt tại thủ đô Bình Nhưỡng. Từ đó, những người được tuyển chọn sẽ phải vượt qua hàng loạt các bài kiểm tra nghiêm ngặt và được tuyển vào học tại Đại học Quân sự Kim Il Sung, trường Đại học hàng đầu của Triều Tiên. Nhiều người trong số đó còn được cử sang học tại Nga và Trung Quốc để đào tạo thêm về chuyên ngành máy tính và kỹ thuật chiến tranh mạng.

Báo cáo của HP cũng cho thấy Unit 121 chịu trách nhiệm cho hơn 30.000 vụ tấn công mạng nhằm vào các ngân hàng và cơ quan truyền thông của Hàn Quốc trong năm 2013, là những vụ tấn công mạng mà HP cho rằng có quy mô lớn và tinh vi không kém gì vụ tấn công vừa diễn ra nhằm vào hãng phim của Sony.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Triều Tiên đứng đằng sau nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các ngân hàng và cơ quan truyền thông của nước này.

Cuối tháng 11 vừa qua, hãng phim Sony Pictures đã bị hacker tấn công và xâm nhập hệ thống, lấy đi hàng loạt thông tin nội bộ của hãng phim này. Đáng chú ý, nhiều bộ phim “bom tấn” chưa được công chiếu của Sony cũng bị hacker lấy cắp và đăng tải công khai lên Internet.

Nguyên do của vụ tấn công được cho là liên quan đến bộ phim “The Interview” do Sony Pictures sản xuất và phát hành, với nội dung âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên. Nhóm hacker này thậm chí sau đó còn đe dọa sẽ tấn công khủng bố “tương tự vụ 11/9” tại các rạp chiếu phim dám công chiếu bộ phim này. Sony Pictures sau đó đã tạm hoãn kế hoạch trình chiếu bộ phim, trước khi cho phép bộ phim trình chiếu trở lại vào ngày 25/12 như kế hoạch ban đầu.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công mạng này, như mục đích vụ tấn công và đặc biệt mã nguồn của các loại mã độc được sử dụng tương tự với mã nguồn nhiều mã độc khác của Triều Tiên trước đó. Chính phủ Mỹ đã chỉ đích danh Triều Tiên là thủ phạm của vụ tấn công.

Phía Triều Tiên vẫn một mực khẳng định không liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures và thậm chí còn khẳng định sẽ hợp tác để tìm ra thủ phạm thực sự đằng sau vụ tấn công mạng này.


Phạm Thế Quang Huy
Theo Inqsitr/UPI
MỚI NHẤT
Tư vấn trực tiếp trên đồng ruộng của nông dân
Tư vấn trực tiếp trên đồng ruộng của nông dân

"Hỏi biết trên đồng" là chương trình lần đầu tiên được thực hiện trực tiếp trên đồng ruộng của bà con. Tại đây, người nông dân sẽ được chuyên gia tư vấn mọi kiến thức trồng trọt và chăn nuôi.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:00

Làm chủ thao tác cử chỉ trên Mouse Magic và Trackpad Magic
Làm chủ thao tác cử chỉ trên Mouse Magic và Trackpad Magic

(Dân trí) - Trong khi Microsoft quyết định phát triển giao diện cảm ứng dành cho Windows 8.1 khiến nhiều người tỏ ra không thoải mái thì Apple đã tránh được điều này bằng cách phát triển giải pháp dành cho OS X với Magic Mouse và Magic Trackpad.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 05:04

10 sự kiện CNTT-VT nổi bật trong nước năm 2014
10 sự kiện CNTT-VT nổi bật trong nước năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 khép lại với hàng loạt sự kiện quan trọng trong lĩnh vực CNTT-VT, trong đó có nhiều sự kiện thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của ngành này.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 12:01

11 động vật chung thủy nhất thế giới tự nhiên
11 động vật chung thủy nhất thế giới tự nhiên

(Dân trí) - Những động vật được đề cập trong bài viết này luôn đi “có cặp có đôi” và luôn chung thủy trong suốt cuộc đời chúng.

Thứ năm, 25/12/2014 - 04:04

Smart TV Samsung sẽ chơi được game PlayStation mà không cần đầu chơi
Smart TV Samsung sẽ chơi được game PlayStation mà không cần đầu chơi

(Dân trí) - Kể từ năm sau, người dùng khi mua một số mẫu smart TV của Samsung có thể chơi game PlayStation của Sony mà không cần phải mua thêm đầu chơi game PlayStation.

Thứ năm, 25/12/2014 - 03:21

Trên tay HTC Desire 820S tại Việt Nam
Trên tay HTC Desire 820S tại Việt Nam

(Dân trí) - HTC tiếp tục bổ sung vào dải sản phẩm của mình trong mùa mua sắm cuối năm mang tên Desire 820s, giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Thứ năm, 25/12/2014 - 02:01

Phó Thủ tướng chỉ đạo “truy quét” tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo
Phó Thủ tướng chỉ đạo “truy quét” tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tin nhắn rác là vấn đề gây bức xúc trong dư luận và vấn nạn này gây phiền phức đối với tất cả người dùng, kể cả các đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT rà soát lại hệ thống tin nhắn rác và truy quét vấn nạn này.

Thứ năm, 25/12/2014 - 12:59

10 sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật năm 2014
10 sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật năm 2014

(Dân trí) - Hiệp định hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; Sản xuất thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ…là những sự kiện nổi bật trong năm 2014 được CLB Nhà báo Khoa học bình chọn.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:52

3 ông lớn VNPT, Viettel, MobiFone lãi “khủng” năm 2014
3 ông lớn VNPT, Viettel, MobiFone lãi “khủng” năm 2014

(Dân trí) - Theo báo cáo doanh thu năm 2014, các ông lớn trên thị trường viễn thông VNPT, Viettel và MobiFone đều đạt lãi khủng dù nền kinh tế vẫn còn suy yếu.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:29

Sắp diễn ra ngày Domain Day Việt Nam 2015
Sắp diễn ra ngày Domain Day Việt Nam 2015

Nối tiếp thành công của Gala Domainer 2013, iNET - Nhà Đăng Ký Tên Miền Quốc Gia Việt Nam tiếp tục tổ chức sự kiện Domain Day 2015 với chủ đề “Thời điểm vàng cho đầu tư”.

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:23

Phát hiện loài cá sống sâu nhất thế giới
Phát hiện loài cá sống sâu nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra loài cá sống ở độ sâu lên đến hơn 5 dặm dưới đáy đại dương, tức hơn 8 km.

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:23

Top 10 máy tính bảng mỏng đẹp nhất năm 2014
Top 10 máy tính bảng mỏng đẹp nhất năm 2014

(Dân trí) - Không chỉ chạy đua với những chiếc điện thoại siêu mỏng, trong năm 2014, các nhà sản xuất cũng liên tiếp tung ra thị trường một loạt sản phẩm tablet siêu mỏng ấn tượng dưới 7 mm. Sau đây là những tablet mỏng đẹp nhất năm 2014.

Thứ năm, 25/12/2014 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm lại 6 sự kiện thu hút giới truyền thông của Apple trong năm 2014
Điểm lại 6 sự kiện thu hút giới truyền thông của Apple trong năm 2014

(Dân trí) - Ra mắt iPhone 6, iPhone 6 plus, Apple Watch, "đình chiến" với Samsung, Tim Cook công bố giới tính thật là những dấu ấn đáng chú nhất mà Apple để lại trong năm 2014.

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:56

LG trình làng smartphone chạy Firefox OS thiết kế trong suốt
LG trình làng smartphone chạy Firefox OS thiết kế trong suốt

(Dân trí) - LG vừa trình làng chiếc smartphone mới nhất sử dụng nền tảng Firefox OS, với một thiết kế và cái tên lạ mắt. Sản phẩm có tên gọi Fx0 và có thiết kế với lớp vỏ trong suốt.

Thứ tư, 24/12/2014 - 02:46

Bkav đưa nhà thông minh vào các khu đô thị cao cấp tại Việt Nam
Bkav đưa nhà thông minh vào các khu đô thị cao cấp tại Việt Nam

Công nghệ nhà thông minh đã bắt đầu trở nên phổ biến trong các công trình hiện đại tại Việt Nam. Trong tháng 12, công ty Bkav đã ký hợp tác đưa giải pháp Nhà thông minh Bkav SmartHome vào khu đô thị cao cấp Ecopark (Hà Nội), Vinhomes Central Park (TP. Hồ Chí Minh), showroom tại khu vực Tây Nguyên (TP. Kon Tum).

Thứ tư, 24/12/2014 - 02:00

Khoác áo mới đón Giáng sinh cho thiết bị chạy Android
Khoác áo mới đón Giáng sinh cho thiết bị chạy Android

(Dân trí) - Khi khắp phố phường được trang trí đầy màu sắc, hãy cùng trang trí cho màn hình thiết bị chạy Android của bạn bằng những hình ảnh lung linh và sinh động không kém với những hình nền động chủ đề đêm Giáng sinh tuyệt đẹp dưới đây.

Thứ tư, 24/12/2014 - 11:31

Thương mại điện tử: Cần cảnh giác với mặt trái
Thương mại điện tử: Cần cảnh giác với mặt trái

(Dân trí) - Tại Việt Nam, ngành bán lẻ bằng thương mại điện tử đã phát triển khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, hình thức này cũng đã bộc lộ những mặt trái trong đó có cả lừa đảo, gian lận.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:50

Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á
Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á

Sau 7 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra một hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên - Di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:01

Đập hộp Galaxy A5 vỏ kim loại nguyên khối đầu tiên của Samsung
Đập hộp Galaxy A5 vỏ kim loại nguyên khối đầu tiên của Samsung

(Dân trí) - Tại sự kiện vừa diễn ra ngày 23/12 tại TPHCM, Samsung vừa chính thức giới thiệu đến người dùng Việt hai mẫu Galaxy A3 và A5. Trong số đó, Galaxy A5 là phiên bản cao cấp hơn, được bán với giá 8,99 triệu đồng và chúng tôi cũng đã có trên tay sản phẩm này.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:06

Top 10 smartphone cao cấp đáng chú ý trong năm 2014 tại Việt Nam
Top 10 smartphone cao cấp đáng chú ý trong năm 2014 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ còn một tuần nữa, năm 2014 sẽ chính thức khép lại, mở ra một năm mới với nhiều kỳ vọng mới dành cho các thương hiệu. Và ngay lúc này, chúng ta cùng điểm qua loạt sản phẩm cao cấp nổi bật trong năm qua.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:07

Samsung bắt đầu bán smartphone vỏ kim loại Galaxy A tại Việt Nam
Samsung bắt đầu bán smartphone vỏ kim loại Galaxy A tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy A3 và Galaxy A5 là dòng sản phẩm vỏ kim loại đầu tiên của Samsung chính thức bán ra thị trường Việt từ trưa hôm nay 24/12 với giá bán lần lượt là 6,99 triệu đồng và 8,99 triệu đồng.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:25

Viettel ra mắt dịch vụ biến điện thoại thành “ATM di động”
Viettel ra mắt dịch vụ biến điện thoại thành “ATM di động”

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức ra mắt Dịch vụ BankPlus- Chuyển tiền tận nhà, giúp người dùng chuyển tiền mặt qua di động và nhận tiền mặt tại nhà.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:34

Google trình làng nguyên mẫu xe tự lái do mình phát triển
Google trình làng nguyên mẫu xe tự lái do mình phát triển

(Dân trí) - Google cho biết đã hoàn tất quá trình phát triển của chiếc xe tự lái do chính hãng thiết kế và sẽ bắt đầu quá trình chạy thử nghiệm trên đường, một bước tiến gần hơn để đưa chiếc xe tự lái của Google đến với người dùng.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:24

Đón giáng sinh trên desktop với bộ sưu tập hình nền tràn ngập sắc màu
Đón giáng sinh trên desktop với bộ sưu tập hình nền tràn ngập sắc màu

(Dân trí) - Không khí Noel đã tràn ngập khắp phố phường. Để hòa chung cùng không khí này, hãy cùng trang trí cho màn hình desktop trên máy tính của bạn với một không gian đầy sắc màu bằng bộ sưu tập dưới đây.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:40