Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo

Dân trí Việc đánh giá chi tiết một bộ máy ảnh bao gồm thân máy và ống kính phụ thuộc và cần phải đề cập tới rất nhiều yếu tố. Trong bài viết, chúng tôi tập trung vào trải nghiệm cầm máy của một người sử dụng thông thường.

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/2019/03/05/147045-camerasreviewhandsonfujifilmxt-30-reviewproductshotsimage-1-qfrpv-7-jujo-1551770564096.jpg

Fujifilm X-T30 là mẫu máy ảnh mirrorless mới nhất của hãng máy ảnh Nhật Bản vừa bán ra thị trường Việt Nam. Đây được xem là một phiên bản nhỏ gọn của dòng máy cao cấp X-T3.

Giá bán chính thức của Fujifilm X-T30 tại Việt Nam là 21,99 triệu đồng cho riêng thân máy. Nếu người dùng mua kèm ống Kit XC 15-45mm, giá sẽ là 24,99, tức là nếu mua thân máy, chỉ phải chi thêm 3 triệu đồng để sở hữu ống kit này.

Bài viết sẽ chia ra hai phần, đánh giá riêng body và sự kết hợp giữa bộ đôi trên

Body: Hơi khó làm quen

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 1

Trước hết cần nói qua về thiết kế, X-T30 thừa hưởng toàn bộ thiết kế từ người tiền nhiệm X-T20 với các đường nét vuông vắn, cách bố trí núm nút, vòng xoay… mang lại kiểu dáng hoài cổ tới mức có người tưởng máy ảnh phim. Đây là nét độc đáo mang lại thành công  cho Fujifilm với hàng loạt mẫu máy không gương lật, mà mới nhất là X-T30 này.

Trọng lượng của máy có thể nói rất nhẹ 383gr (tương đương model X-T20),, thêm ống kit 15-45mm nặng 135gr, tổng trọng lượng cũng không tăng lên là bao. Do vậy, với một bộ máy ảnh nhẹ như thế này, những người thường xuyên di chuyển, những người đi khám phá hay du lịch, thì đó là lựa chọn hoàn toàn đáng lưu tâm.

Ngoài ra một nâng cấp cũng rất có "ý nghĩa" đối với dân xê dịch, đó là cổng USB-Type C. Bạn có thể cắm thẳng cáp vào đây để sạc pin mà không cần tháo pin (giống điện thoại). Chuẩn kết nối này cũng sẽ giúp người dùng dần giản tiện các loại dây cable khi đi xa.

X-T30 mang lại cảm giác ban đầu rất chắc chắn và cứng cáp của phần khung làm bằng hợp kim ma-giê. Tuy nhiên cách bố trí menu hoàn toàn mới so với X-T10 hay X-T20 khiến cho bất cứ ai đã sử dụng quen 2 model trên đều bỡ ngỡ và phải “học” lại cách dùng, làm quen với những thay đổi.

4 nút điều hướng dạng vòng tròn truyền thống đã được được thay thế bằng cần joystick. Khi truy cập vào menu, người dùng có thể ngay lập tức sẽ có thao tác hơn với cần joystick này, nhưng đổi lại khi đã quen thì thao tác nhanh hơn rất nhiều. Người dùng có thể di chuyển menu hay điểm nét nhanh hơn hẳn.

Đổi lại, việc truy cập nhanh vào những menu giống các thế hệ trước sẽ bị hạn chế, chẳng hạn như việc set nhanh iso.

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 2

Máy bắt nét rất nhanh và chụp "bắt đứng" các bong bóng nước đang bay.

Kế thừa từ model trước, hai vòng xoáy trước và sau thân máy phát huy công năng tối đa khi sử dụng với nhiều tác dụng khác nhau: bù sáng, thay đổi iso… Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để học làm quen và khi đã thạo thì việc thay đổi các thông tin trong một thời chụp là việc rất đơn giản: thay đổi iso, bù sáng, thay đổi khẩu độ…

Tuy vậy các vòng xoáy đều có tác dụng 3 chiều, có nghĩa ngoài việc xoay tiến xoay lui, bạn có thể bấm thẳng. Điều này không may lại rất dễ gây lầm lẫn đối với người bắt đầu, chẳng hạn khi chúng ta dùng ngón trỏ để thay đổi khẩu độ, rất có thể bạn sẽ bấm xuống và thao tác xoay nút sẽ chuyển sang thay đổi iso. Trên thực tế sử dụng, nhầm lẫn này xảy ra liên tục.

 Ống kính zoom XC 15-45mm

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 3

Iso 400 F8, 1/125

Ống kính Fujifilm XC 15-45mm F3.5-5.6 được ra mắt hồi đầu năm (tháng 1/2019) đồng thời cùng body X-A5, đây là lần đầu tiên Fujifilm giới thiệu ống kit có zoom điện tử, với dải tiêu cự cho công năng rất đa dụng.

Dải tiêu cự của ống kính này tương đương 23mm đến 68mm trên góc nhìn từ máy full frame, người dùng hoàn toàn có thể xử lý được hết các tình huống phổ thông như chụp ảnh phong cảnh, sự kiện, chân dung, đường phố…

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 4

Đường phố Paris

Đặc biệt trọng lượng của ống rất nhẹ, chỉ 135gr, sẽ giúp người dùng mang lại trải nghiệm di động tốt hơn, điều vốn đang là xu thế hiện nay (nhẹ được bao nhiêu tốt bấy nhiêu). Ở tiêu cự 15mm, ống có thể lấy nét ở khoảng cách rất gần, giúp người dùng chụp ảnh close-up dễ dàng, việc chụp mặt một chiếc đồng hồ đeo tay hay một nụ hoa là điều đơn giản.

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 5

Hình chụp cận cảnh một bông hoa ở tiêu cự 15mm

Sự kết hợp giữa bộ đôi Fujifilm X-T30 và ống kit XC 15-45mm

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 6

Góc rộng giúp bạn có thể chụp được nhiều hình ảnh với bố cụ có điểm nhấn.

Đầu tiên, ống kính mang tính năng zoom điện tử khiến cho chúng ta mang cảm giác cầm trên tay một chiếc máy pns (Point & Shoot) nhiều hơn là máy ảnh ống kính rời. Khi bật On, ống kính phát ra tiếng kêu rất nhẹ từ motor, đồng thời phần trên di chuyển tới vị trí sẵn sàng chụp. Ngược lại khi tắt, ống kính cũng sẽ tự thu về trạng thái tắt.

Trải nghiệm zoom trên ống kính điện tử là một trải nghiệm không tốt. Khi chúng ta xoay vòng zoom, lệnh có độ trễ nhất định từ lúc bắt đầu thao tác tới khi máy ra lệnh cho ống vận hành zoom ra hay zoom vào (khá nhiều, hàng giây đồng hồ).

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 7

Khải Hoàn Môn- Paris

Ở những tình huống cấp bách, zoom điện tử khiến cho người dùng bối rối không biết mình vặn đã đúng hướng zoom ra (hay zoom vào) chưa. Và kết quả, thao tác thay đổi tiêu cự rất có thể khiến cho người dùng bỏ lỡ khoảnh khắc cần bấm máy, vốn là thứ quan trọng hàng đầu trong nhiếp ảnh.

Ngoài ra khi xem lại ảnh trên máy, ống kính phải thu về vị trí tắt trước khi màn hình bật ảnh, điều này cũng tốn thời gian hơn là những ống kính zoom cơ truyền thống.

Chụp ảnh!

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 8

Hình ảnh ở chế độ auto toàn bộ, ảnh hơi tối. tương phản giữa nửa trên (trời) và dưới (phần đất) rất mạnh, nhưng ánh sáng khá hài hòa

Bây giờ cùng bật máy! Hành trình motor đẩy ống kính đến vị trí sẵn sàng. Nếu là người chưa bao giờ cầm máy ảnh, bạn chỉ cần giơ lên bấm chụp giống như vô vàn chiếc máy pns trên thị trường. Ngay từ những thế hệ cũ hơn rất nhiều, Fujifilm đã hỗ trợ người dùng hoàn toàn với chế độ auto toàn bộ. “Tam giác ánh sáng” gồm tốc độ- iso- khẩu độ được auto hoàn toàn. Người dùng chỉ việc ngắm hình vào khung và bấm.

Về trang bị, X-T30 sở hữu cảm biến APS-C CMOS 26.1 megapixel kèm vi xử lý X-Processor 4 nhân (cho tốc độ theo tác nhanh hơn 150% so với thế hệ X-T20- theo lý thuyết), hệ thống lấy nét theo pha 2.16 triệu điểm (chọn được 445 điểm). X-T30 được cho là có tốc độ lấy nét nhanh nhất trong các dòng máy của Fujifilm cho tới thời điểm hiện tại.

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 9

Một bức ảnh rực rỡ, sắc nét nhưng khá rối mắt, do độ mở lớn lớn nhất của ống kính là F3.5, không tách được hoàn toàn chủ thể khỏi nền

Trên thực tế, sự kết hợp giữa X-T30 với ống kit 15-45mm là một sự kết hợp thiếu hài hòa và chắc chắn không thể phản ánh được hết khả năng của body này. Tuy vậy, trải nghiệm thực tế cho thấy trong điều kiện ánh sáng nhân tạo rất yếu, máy vẫn lấy nét tốt. Với điều kiện ánh sáng có nắng thì việc lấy nét còn nhanh hơn nhiều. Những bức ảnh đặt ở chế độ auto tổng thể đều có độ hài hòa về ánh sáng.

Khả năng bắt nét đối tượng càng thể hiện tốt hơn trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Máy bắt nét rất chuẩn xác ngay cả khi đối tượng di chuyển tốc độ cao. 

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 10

Dù là ống kit nhưng hình ảnh thu được từ ống 15-45mm  rất "no màu"

Ở các trải nghiệm chuyên sâu hơn, người dùng đặt chế độ chọn tay cho 1 hay tất cả các yếu tố trong “tam giác ánh sáng”, chỉ với ống kính rẻ tiền 15-45, X-T30 cho ra hình ảnh sắc nét, rực rỡ và tương phản rất tốt.

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 11

iso 200, F8, 1/125

Nếu chỉ dựa vào trải nghiệm trên ống kính XC 15-45mm để kết luận về T-X30 thì đó là điều vội vã và phiến diện. Tuy nhiên không thể phủ nhận, ống kính này là sự khởi đầu tốt cho ai bắt đầu cầm máy hoặc những người chỉ cần một chiếc máy chụp đẹp và đa dụng, không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào máy ảnh.

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 12

Các chi tiết của nhà thờ Đức Bà, Paris, được thể hiện rất tốt

Còn chúng tôi khuyên bạn, nếu thực sự muốn thấy hết khả năng của máy ảnh này, nên gắn nó vào một ống kính cao cấp hơn của hãng. Những ống kính một tiêu cự hay ống zoom một độ mở luôn cho hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với các ống kit.

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo - 13

Trong các tình huống chụp ngược sáng, cảm biến APS-C CMOS xử lý rất tốt hình ảnh.

 Nhìn chung, chụp ảnh là một chuỗi trải nghiệm nối tiếp nhau, từ trải nghiệm sử dụng, cầm máy, bấm máy, tốc độ xử lý... Với X-T30, chiếc máy này không chỉ làm hài lòng những người chơi ảnh “sơ sơ”, mà nhiều người chơi máy ảnh lâu năm khi nhìn hình ảnh cũng không khỏi ngạc nhiên!

Bảo Khánh

MỚI NHẤT
Google cho phép người dùng mua bán vàng bằng ứng dụng điện thoại
Google cho phép người dùng mua bán vàng bằng ứng dụng điện thoại

(Dân trí) - Google vừa ra mắt tính năng cho phép người dùng mua bán vàng thông qua dịch vụ Google Pay, tuy nhiên chỉ giới hạn tại thị trường Ấn Độ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:20

CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là "sự căng thẳng lành mạnh"
CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là "sự căng thẳng lành mạnh"

(Dân trí) - Trong vài năm qua, chúng ta có thể thấy rõ sự tăng tốc mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc trên phương diện toàn cầu, là một mối đe dọa đối với các thương hiệu di động lâu năm. Nhưng với người đứng đầu mảng di động của Samsung, ông cho đó là một sự "căng thẳng lành mạnh".

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:40

Viettel bác bỏ thông tin sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 4G
Viettel bác bỏ thông tin sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 4G

(Dân trí) - Sau thông tin từ tờ Nikkei Asian Review về việc triển khai mạng 4G của Viettel sử dụng thiết bị của Huawei, Viettel đã chính thức lên tiếng và cho đó là thông tin sai sự thật và đề nghị tờ báo này đính chính.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:20

Sharp giới thiệu smartphone có thể gập được với thiết kế dạng “vỏ sò”
Sharp giới thiệu smartphone có thể gập được với thiết kế dạng “vỏ sò”

(Dân trí) - Hãng công nghệ Nhật Bản Sharp cho thấy tham vọng gia nhập vào cuộc đua smartphone màn hình gập khi vừa giới thiệu nguyên mẫu chiếc smartphone gập của riêng mình. Tuy nhiên thay vì gập theo chiều ngang như các mẫu smartphone màn hình gập đã ra mắt thị trường, sản phẩm của Sharp lại có thiết kế gập theo chiều dọc dạng “vỏ sò”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:38

Realme ghi dấu trên thị trường smartphone Việt
Realme ghi dấu trên thị trường smartphone Việt

(Dân trí) - Dựa trên nền tảng “khách hàng là sứ mệnh, sản phẩm là cốt lõi”, Realme – thương hiệu mới đến từ OPPO, đã khởi hành chặng đường hướng đến người dùng, tạo nên một sức mạnh và thành công của thương hiệu mới trong thị trường smartphone Việt đang có sự cạnh tranh cao.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:00

Gã khổng lồ Internet tìm cách "kiếm tiền" trên Google Maps
Gã khổng lồ Internet tìm cách "kiếm tiền" trên Google Maps

(Dân trí) - Trong 14 năm được ra đời và phát triển, Google chưa bao giờ đặt quảng cáo trên dịch vụ bản đồ Maps của mình. Tuy nhiên với hàng trăm triệu người sử dụng mỗi ngày và hàng tỷ người dùng mỗi tháng, chắc chắn Google sẽ không thể bỏ qua “miếng bánh ngon” Maps và sẽ đặt quảng cáo trên dịch vụ này để kiếm thêm lợi nhuận.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:29

Clip “cậu bé mù 6 tuổi đánh piano và hát cực hay” khiến dân mạng thán phục
Clip “cậu bé mù 6 tuổi đánh piano và hát cực hay” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại màn trình diễn piano và hát ca khúc nổi tiếng “Bohemian Rhapsody” của một cậu bé 6 tuổi khiến nhiều người thán phục vì tài năng và giọng hát của cậu bé. Nhiều người còn ngỡ ngàng hơn khi biết được rằng cậu bé này bị khiếm thị và đã tự học piano.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:25

“Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp”
“Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp”

(Dân trí) - Số hóa doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược. Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và giá thành thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:32

Ứng dụng giúp người dùng tự sáng tác ca khúc “siêu chất” với lời của chính mình
Ứng dụng giúp người dùng tự sáng tác ca khúc “siêu chất” với lời của chính mình

(Dân trí) - Có bao giờ bạn nghĩ đến việc tự mình sáng tác một giai điệu để dành tặng cho bạn bè và người thân, hoặc gửi đi thông điệp của mình đến người khác thông qua một ca khúc? Dĩ nhiên, việc sáng tác nhạc là điều không hề đơn giản, nhưng ứng dụng miễn phí dưới đây, dành cho cả Android lẫn iOS, sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:25

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm xe điện tự lái tại khu đô thị
Việt Nam bắt đầu thử nghiệm xe điện tự lái tại khu đô thị

(Dân trí) - Trong thời gian sớm nhất xe điện tự lái sẽ được ứng dụng rộng rãi trong khu đô thị Ecopark. Trong tương lai gần có 10-20 chiếc xe như thế này và cư dân có thể dùng ứng dụng để gọi xe.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:46

Doanh nghiệp được lợi gì khi sử dụng hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp được lợi gì khi sử dụng hóa đơn điện tử

(Dân trí) - Không chỉ tiết kiệm 90% chi phí in ấn, hoa đơn điện tử còn giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng, an toàn và bảo mật thông tin.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:01

Độc đáo ý tưởng kết hợp “huyền thoại” Motorola Razr với smartphone màn hình gập
Độc đáo ý tưởng kết hợp “huyền thoại” Motorola Razr với smartphone màn hình gập

(Dân trí) - Là một trong những dòng điện thoại "đỉnh cao" từ thập niên 2000, Motorola Razr vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều trong bối cảnh smartphone lên ngôi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 01:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Elon Musk “đá đểu” ông chủ Amazon là "kẻ sao chép"
Elon Musk “đá đểu” ông chủ Amazon là "kẻ sao chép"

(Dân trí) - Với tính cách được đánh giá là “ngông” của mình, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã không ngần ngại gọi ông chủ Amazon Jeff Bezos là “kẻ sao chép” sau khi công ty của Bezos công bố một dự án tương tự như công ty của Elon Musk từng thực hiện trước đó.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:23

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone
Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone

(Dân trí) - Tính năng nhận diện khuôn mặt mang đến nhiều chức năng tiện lợi và thú vị, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ đánh mất dữ liệu và tài khoản rất cao.

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:42

Siêu thị tìm ra "đấu pháp" để cạnh tranh các đối thủ bán hàng online
Siêu thị tìm ra "đấu pháp" để cạnh tranh các đối thủ bán hàng online

(Dân trí) - Nhiều hệ thống siêu thị tại Mỹ đã tích hợp rất nhiều robot vào hệ thống để tăng lợi nhuận, cũng như tạo ra điểm nhấn cho riêng mình.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:45

Năm 2019 LG có thêm các món đồ gia dụng phục vụ các quý ông
Năm 2019 LG có thêm các món đồ gia dụng phục vụ các quý ông

(Dân trí) - Công việc nội trợ như nấu ăn, giặt giũ, lau nhà... trở nên dễ dàng và thú vị với cánh đàn ông nhờ những tiện ích, sự thông minh được tích hợp vào các thiết bị gia dụng.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:00

Facebook tuyên bố mạnh tay “trảm” các tài khoản làm dịch vụ hack nick
Facebook tuyên bố mạnh tay “trảm” các tài khoản làm dịch vụ hack nick

Thông tin từ đại diện Facebook, cho hay mạng xã hội này tuyên bố sẽ mạnh tay xóa bỏ tất cả các tài khoản nhận làm dịch vụ hack nick đang hoành hành, gây lo ngại cho cộng đồng người dùng.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:57

Clip “bé gái bị mẹ đá vì không tạo dáng đúng khi chụp ảnh” khiến dân mạng phẫn nộ
Clip “bé gái bị mẹ đá vì không tạo dáng đúng khi chụp ảnh” khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một bé gái 3 tuổi bất ngờ bị chính người mẹ của mình đá mạnh vào người chỉ vì cô bé không tạo dáng đúng theo yêu cầu của cô này trong buổi chụp ảnh khiến nhiều người chứng kiến phẫn nộ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:45

Samsung đưa TV QLED 8K về bán tại Việt Nam, giá 2,29 tỷ đồng
Samsung đưa TV QLED 8K về bán tại Việt Nam, giá 2,29 tỷ đồng

(Dân trí) - Dòng TV QLED 8K đầu tiên trên thế giới đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam. TV thế hệ mới của Samsung được trang bị bộ xử lý Quantum Processor 8K với công nghệ AI cho phép tăng chất lượng hình ảnh bất kỳ lên 8K.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:42

Những tính năng trên Vivo V15 được giới yêu thích công nghệ đánh giá cao
Những tính năng trên Vivo V15 được giới yêu thích công nghệ đánh giá cao

(Dân trí) - Là một người dùng phổ thông không yêu cầu quá nhiều về cấu hình, bạn sẽ bị Vivo V15 chinh phục bởi vẻ ngoài hoàn mỹ với màn hình tràn viền hoàn hảo, camera selfie “tàng hình” làm đẹp xuất sắc. Nhưng nếu là một người yêu thích công nghệ, Vivo V15 còn làm bạn phải “trầm trồ” hơn nữa.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:05

Samsung bất ngờ ra mắt Galaxy A80 có camera trượt xoay 180 độ
Samsung bất ngờ ra mắt Galaxy A80 có camera trượt xoay 180 độ

(Dân trí) - Tại sự kiện đặc biệt diễn ra tại Thái Lan ngày 10/4, Samsung đã chính thức ra mắt thế hệ Galaxy A80 hoàn toàn mới với thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các dòng A gần đây, trong đó nổi lên là hệ thống camera trượt xoay 180 độ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:00

Độc đáo chiếc ba lô được trang bị khóa bằng cảm biến vân tay
Độc đáo chiếc ba lô được trang bị khóa bằng cảm biến vân tay

(Dân trí) - Bảo mật bằng vân tay ngày nay đã trở nên rất phổ biến, như trên smartphone, laptop hay các hệ thống khóa cửa... và giờ đây, công nghệ này cũng đã được trang bị trên một vật dụng hết sức quen thuộc để giúp bảo vệ những thứ quý giá, đó là ba lô.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:20

4 điểm không thể bỏ qua trên smartphone Realme
4 điểm không thể bỏ qua trên smartphone Realme

(Dân trí) - Smartphone Realme 3 vừa ra mắt vào 4/4 vừa qua, không chỉ sở hữu một thiết kế xu hướng mà còn có những tính năng ấn tượng chắc chắn sẽ giúp trải nghiệm của bạn thêm phần thú vị và hữu ích.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:19

“Người tiền nhiệm” của iPhone trông như thế nào?
“Người tiền nhiệm” của iPhone trông như thế nào?

(Dân trí) - Sản phẩm được mệnh danh là “người tiền nhiệm” của iPhone chưa từng được Apple công bố và mở bán ra thị trường một cách chính thức. Do đó, rất ít người biết đến sự tồn tại của nó. Mới đây, một video giới thiệu về thiết bị này đã bất ngờ được chia sẻ trên mạng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:43