Đề xuất Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về An toàn thông tin

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề xuất Nhật Bản đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và đào tạo nhân lực An toàn thông tin, một lĩnh vực đang rất nóng và được nhấn mạnh là "mối quan tâm hàng đầu" của Việt Nam tại giai đoạn hiện nay.

Chiều nay, 14/9, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản do Thứ trưởng Thường trực Jiro Akama dẫn đầu.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (bên phải) và Thứ trưởng Thường trực Jiro Akama.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (bên phải) và Thứ trưởng Thường trực Jiro Akama.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 40 năm qua, trải đều trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến an ninh quốc phòng. Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và cũng là nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam khi chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 4...

Trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng ghi nhận những cam kết và hiệu quả hợp tác giữa hai nước. "Hai bên đã đạt được kết quả hết sức quan trọng. Cả hai đều không những xây dựng và mở rộng các chương trình, dự án hợp tác cụ thể về đầu tư, chính sách mà còn ủng hộ nhau trong các hoạt động, tổ chức quốc tế. Với lợi thế mỗi bên, chúng ta nên tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ nhau trong các hoạt động của hai nước tới đây", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bưu chính là một trong những lĩnh vực chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của hai nước gần đây. Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hai bên, nhất là trong việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm quản lý, Bộ trưởng hy vọng thời gian tới, hai Bộ sẽ thúc đẩy doanh nghiệp bưu chính hai nước xúc tiến, tìm đến với nhau nhiều hơn.

"Hy vọng từ MOU hôm nay sẽ biến thành những kết quả thực tế, không chỉ ở cấp độ Nhà nước mà còn ở cả cấp độ các doanh nghiệp", ông nói.

Đề xuất Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về An toàn thông tin - 2

An toàn thông tin là một tâm điểm của cuộc làm việc. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định đây là một lĩnh vực rất quan trọng và từng được hai Bộ ký kết thoả thuận hợp tác trước đây, với nhiều hoạt động toàn diện, có hiệu quả như trao đổi các đoàn để học hỏi kinh nghiệm, bồi dưỡng, đào tạo, tham dự Hội thảo, hội nghị về ATTT....

"Chúng tôi nhận thấy Nhật Bản cũng đã ưu tiên nhiều vốn ODA cho lĩnh vực ATTT vì đây không phải là vấn đề của riêng một quốc gia nào. ATTT đã trở thành vấn đề toàn cầu. Do đó, chúng tôi mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là sau sự cố ATTT xảy ra với Vietnam Airlines cách đây không lâu. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của lĩnh vực TT&TT tại thời điểm này", người đứng đầu ngành TT&TT Việt Nam nêu rõ.

Trao đổi với ông Jiro Akama, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với phía Nhật Bản trong lĩnh vực viễn thông - tần số vô tuyến điện. Ông nhấn mạnh, thị trường viễn thông Việt Nam thời gian qua đã phát triển bùng nổ với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước. Chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư vào thị trường viễn thông, Bộ trưởng khẳng định đó là điều kiện cần thiết để thúc đẩy thị trưởng phát triển, cạnh tranh lành mạnh trên toàn lãnh thổ.

"Về phía Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho các DN Nhật hoạt động tại Việt Nam", Bộ trưởng cam kết, đồng thời cho biết đang chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục xem xét, nghiên cứu sửa đổi chính sách để tạo môi trường thông thoáng nhất, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp Nhật, nhất là các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ. "Làm sao để doanh nghiệp Nhật Bản trở thành đối tác tin cậy nhất của DN Việt Nam và ngược lại", Bộ trưởng chia sẻ.

Đề xuất với phía Nhật, Bộ trưởng mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực TT&TT, nhất là nhân lực An toàn thông tin, bưu chính, tần số vô tuyến điện và PTTH. "Chúng tôi đang có một nguồn nhân lực dồi dào, khoảng 500.000 người nhưng vẫn hy vọng đào tạo thêm để có thể đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT - bưu chính trong 5 năm tới. Với thế mạnh con người của mình, rất mong Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này để đáp ứng nhu cầu của thị trường CNTT nói chung, và thị trường gia công - xuất khẩu phần mềm nói riêng. Đây là thị trường thế mạnh, tiềm năng của Việt Nam".

"Hy vọng rằng sự hợp tác trong lĩnh vực TT&TT cũng sẽ xứng tầm quan hệ hợp tác chính trị giữa hai nước", Bộ trưởng kết luận.

Chúc mừng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trên cương vị mới, Thứ trưởng Jiro Akama cho biết, ông mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực TT&TT nhân chuyến thăm này. Hai Bộ đã ký kết MOU về hợp tác từ năm 2010 và gia hạn vào năm ngoái. Hôm nay, hai Bộ tiếp tục trao đổi một MOU ký mới, tạo nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực TT&TT, nhất là trong các hạng mục như An toàn thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tần số vô tuyến điện...

Thứ trưởng Akama khẳng định Nhật Bản có chung nhận thức và quan điểm với Việt Nam về vấn đề ATTT rằng đây là vấn đề đặc biệt quan trọng tại thời điểm này. Do đó, Nhật Bản đề xuất hai bên cùng tiến hành một dự án hợp tác kỹ thuật trong thời gian sớm nhất có thể. "Chúng tôi mong sớm nhận được đề xuất, yêu cầu từ phía Việt Nam để xúc tiến dự án kỹ thuật này", ông nói.

Ông Akama cũng cho biết sẽ cử chuyên gia Nhật Bản làm việc cùng phía Việt Nam để thảo luận các nội dung cụ thể nhằm xây dựng Thành phố thông minh theo yêu cầu từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, tiến tới xem xét khả năng hợp tác sâu hơn.

"Hy vọng rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa hai nước sẽ ngày càng được thúc đẩy, phát triển lên những tầm cao mới trong nhiệm kỳ của ngài Bộ trưởng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để mối quan hệ này phục vụ lợi ích chung của cả hai quốc gia", Thứ trưởng Jiro Akama nhấn mạnh.

Đối với đề xuất của Thứ trưởng Jiro Akama về vấn đề cước chuyển vùng quốc tế, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giao các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất phương án giải quyết phù hợp, hợp lý, đảm bảo lợi ích hài hòa cho các bên.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Jiro Akama đã chứng kiến lễ trao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Jiro Akama đã chứng kiến lễ trao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Jiro Akama đã chứng kiến lễ trao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai Bộ, bao gồm Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Tần số vô tuyến điện giữa Cục Tần số VTĐ (Bộ TT&TT)) với Cục Tần số - Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản; biên bản hợp tác trong lĩnh vực bưu chính giữa hai Bộ, Hợp đồng tư vấn trong lĩnh vực bưu chính giữa VietnamPost với Bưu chính Nhật Bản và hợp đồng kinh doanh về thanh toán phi tiền mặt giữa VietnamPost với Hitachi và ngân hàng Sumitomo Mitsui.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Clip tổng hợp những tựa game “gắn liền với tuổi thơ”
Clip tổng hợp những tựa game “gắn liền với tuổi thơ”

(Dân trí) - Không quá khi nói rằng hệ máy chơi game NES (nổi tiếng với tên gọi “game 4 nút) đã gắn liền với tuổi thơ của không ít người thuộc thế hệ 8x và 9x. Đoạn clip tổng hợp những tựa game nổi tiếng trên máy NES dưới đây chắc chắn sẽ khiến nhiều người có cảm giác trở lại tuổi thơ của mình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 12:04

Xuất hiện iPhone 7 bản thương mại đầu tiên tại Việt Nam, giá 34 triệu đồng
Xuất hiện iPhone 7 bản thương mại đầu tiên tại Việt Nam, giá 34 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù phải đến sáng mai 16/9, Apple mới mở bán chính thức iPhone 7 và 7 Plus, nhưng bất ngờ tối 15/9, một chiếc iPhone 7 phiên bản thương mại đã xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:50

Hình ảnh iPhone 7 Plus "so kè" cùng Galaxy Note7 màu bạc
Hình ảnh iPhone 7 Plus "so kè" cùng Galaxy Note7 màu bạc

(Dân trí) - Vấp phải sự cố về pin và hiện ngừng bán ra trên toàn cầu nhưng Galaxy Note7 vẫn là sản phẩm có thiết kế đẹp và nổi trội hơn khi đứng gần iPhone 7 Plus.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:09

Cáp quang biển tiếp tục bảo trì, internet đi quốc tế lại gián đoạn
Cáp quang biển tiếp tục bảo trì, internet đi quốc tế lại gián đoạn

(Dân trí) - Theo thông tin từ một ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) trong nước, cáp quang biển AAG sẽ được bảo trì vào ngày hôm nay 15/9 và internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong vài ngày tới.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:06

Mẹo khắc phục lỗi iPhone biến thành "cục gạch" khi cập nhật iOS 10
Mẹo khắc phục lỗi iPhone biến thành "cục gạch" khi cập nhật iOS 10

(Dân trí) - Khi update điện thoại iPhone hoặc iPad lên phiên bản hệ điều hành iOS 10 mà máy bị biến thành "cục gạch", bạn có thể tham khảo cách sau đây để khắc phục.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:56

Hé lộ nguyên nhân khiến pin trên Galaxy Note7 gặp sự cố cháy nổ
Hé lộ nguyên nhân khiến pin trên Galaxy Note7 gặp sự cố cháy nổ

(Dân trí) - Trước sự cố của Galaxy Note7 khiến sản phẩm có thể bị cháy nổ buộc Samsung phải thu hồi, hãng công nghệ Hàn Quốc cho rằng một lỗ hổng nhỏ trong quá trình sản xuất pin là nguyên nhân chính gây nên sự cố này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:13

Vụ Galaxy Note7 phát nổ cho thấy hiểm họa từ việc thiết kế "pin trâu"
Vụ Galaxy Note7 phát nổ cho thấy hiểm họa từ việc thiết kế "pin trâu"

(Dân trí) - Nỗ lực nâng cao dung lượng pin của Samsung đã bị "phản tác dụng" đối với trường hợp của Galaxy Note7, dẫn tới nhiều nguy cơ cháy, nổ thiết bị và thiệt hại hàng chục tỷ USD đối với công ty.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:07

iPhone 7 Plus ra mắt là thời điểm tốt để mua iPhone 6 Plus giá "hời"
iPhone 7 Plus ra mắt là thời điểm tốt để mua iPhone 6 Plus giá "hời"

Thời điểm ra mắt iPhone mới bao giờ cũng là thời điểm tốt để người tiêu dùng ít "rủng rỉnh" hơn quan tâm đến các sản phẩm iPhone trước đó bởi theo quy luật thị trường, giá những sản phẩm này sẽ giảm và có thêm nhiều khuyến mại để các nhà bán lẻ tập trung sang bán sản phẩm mới.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

CEO Tim Cook lý giải vì sao tai nghe AirPods không dễ rơi như nhiều người lo ngại
CEO Tim Cook lý giải vì sao tai nghe AirPods không dễ rơi như nhiều người lo ngại

(Dân trí) - Ngay từ khi công bố loại bỏ jack cắm tai nghe truyền thống và ra mắt mẫu tai nghe không dây mới, Apple đã ngay lập tức đón nhận nhiêu ý kiến trái chiều. Theo đó, không ít người dùng e ngại rằng với một thiết bị đã nhỏ, lại còn không dây như thế, sẽ rất dễ để trượt khỏi tai và "rơi mất".

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:57

Google: 92% người tiêu dùng mua sản phẩm trong vòng 1 ngày sau khi tìm kiếm trên mobile
Google: 92% người tiêu dùng mua sản phẩm trong vòng 1 ngày sau khi tìm kiếm trên mobile

(Dân trí) - Một khảo sát vừa được Google đưa ra hôm 12/9 cho thấy mobile đang thực sự “thống trị” các hành vi trong cuộc sống của người tiêu dùng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:19

Phần mềm giúp sao lưu, bảo vệ an toàn dữ liệu trên máy tính
Phần mềm giúp sao lưu, bảo vệ an toàn dữ liệu trên máy tính

(Dân trí) - Bạn có những dữ liệu quan trọng đang chứa trên máy tính và luôn lo ngại rằng hệ thống bị hư hỏng hoặc virus tấn công sẽ khiến những dữ liệu này bị hư hoặc bị mất? Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp giải tỏa sự lo lắng này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:10

Sony trình làng máy nghe nhạc Ultra HD Blu-ray đầu tiên hỗ trợ video độ phân giải 4K và HDR
Sony trình làng máy nghe nhạc Ultra HD Blu-ray đầu tiên hỗ trợ video độ phân giải 4K và HDR

(Dân trí) - Nhằm đáp trả đối thủ Xbox One S với khả năng hỗ trợ chuẩn HDR và 4K, Sony mới đây cũng cho ra mắt đầu Blu-ray Ultra HD đầu tiên hỗ trợ 2 công nghệ này. Bên cạnh đó, thiết bị còn đi kèm tính năng nâng cấp các nội dung từ 1080p lên thành 4K.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều bang tại Mỹ yêu cầu hành khách tắt Galaxy Note7 khi đi tàu, xe buýt
Nhiều bang tại Mỹ yêu cầu hành khách tắt Galaxy Note7 khi đi tàu, xe buýt

(Dân trí) - Trước nguy cơ chiếc smartphone Galaxy Note7 của Samsung có thể bất ngờ bốc cháy hoặc phát nổ, Cơ quan Giao thông đô thị Mỹ (MTA) đã khuyến cáo các hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu, xe buýt, tàu điện... cần phải tắt nguồn chiếc smartphone này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:44

HP giới thiệu loạt màn hình máy tính thế hệ mới tại Việt Nam
HP giới thiệu loạt màn hình máy tính thế hệ mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/9, HP đã công bố bán ra loạt sản phẩm màn hình máy tính PC thế hệ mới tại Việt Nam. Các sản phẩm mới có thiết kế mỏng và hiệu suất hoạt động tốt hơn thế hệ trước đây.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:42

iPhone 8 sẽ có sự khác biệt hoàn toàn?
iPhone 8 sẽ có sự khác biệt hoàn toàn?

Mặc dù iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn chưa chính thức đến tay người dùng nhưng điều này không ngăn những thông tin rò rỉ về chiếc iPhone của năm tới, iPhone 8.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:44

Samsung sẽ tung bản cập nhật "chống cháy nổ" cho Galaxy Note7
Samsung sẽ tung bản cập nhật "chống cháy nổ" cho Galaxy Note7

(Dân trí) - Samsung vừa có một động thái đầy quyết liệt trong việc hạn chế sự cố cháy nổ liên quan đến Note7, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 12:13

Cảnh giác: iPhone có thể biến thành "cục gạch" khi nâng cấp và cài đặt lên iOS 10
Cảnh giác: iPhone có thể biến thành "cục gạch" khi nâng cấp và cài đặt lên iOS 10

(Dân trí) - Vào rạng sáng hôm nay (14/9) người dùng iPhone, iPad đã có thể tải về iOS 10 với nhiều tính năng mới đáng chú ý như tùy chọn widget cho màn hình chờ, cũng như không còn thao tác "Trượt để mở khóa". Tuy nhiên nhiều người dùng đang than phiền trên mạng xã hội vì gặp phải lỗi khiến họ mất trắng bộ nhớ, thậm chí trở thành "cục gạch".

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:19

Trải nghiệm nhanh iOS 10 tại Việt Nam, rất nhiều tính năng mới
Trải nghiệm nhanh iOS 10 tại Việt Nam, rất nhiều tính năng mới

(Dân trí) - Từ 0h ngày 14/9, nền tảng iOS 10 đã chính thức tới tay người dùng Việt. Đây là hệ điều hành hoàn toàn mới với những tính năng rất ấn tượng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:09

Mẹo "chế biến" file nhạc yêu thích thành nhạc chuông iPhone siêu tốc
Mẹo "chế biến" file nhạc yêu thích thành nhạc chuông iPhone siêu tốc

(Dân trí) - Không quá phức tạp, không mất phí mua phần mềm. Video sau đây sẽ giúp "chế biến" bất kì bài hát yêu thích nào của bạn trở thành nhạc chuông cho chiếc iPhone của mình cực đơn giản.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:59

Thiết bị đeo đang làm nhiều thứ hơn ta nghĩ
Thiết bị đeo đang làm nhiều thứ hơn ta nghĩ

Thiết bị đeo ngày càng có nhiều cải tiến đáng kể từ thiết kế bắt mắt hơn, các tính năng thông minh hơn và thậm chí hoạt động độc lập một cách dễ dàng hơn. Hãy xem qua nó giúp chúng ta làm được gì?

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:35

Pokemon Go và câu chuyện về quá tải trung tâm dữ liệu
Pokemon Go và câu chuyện về quá tải trung tâm dữ liệu

Với hơn một tỉ chiếc điện thoại thông minh được bán ra mỗi năm trên toàn cầu và sự phát triển của các công nghệ dữ liệu trên mạng viễn thông, số lượng “game thủ” dành thời gian giải trí trên các thiết bị di dộng ngày càng tăng. Từ cơn sốt Candy Crush Saga đến Clash of Clans và “thời sự” nhất là Pokemon GO, tựa game đang thay đổi thói quen chơi game di động, có lẽ giờ đây một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của các game thủ là dòng thông báo lạnh lùng “Máy chủ gặp vấn đề. Vui lòng quay lại sau”.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:30

Vietnamobile ra mắt sản phẩm SIM Pizza
Vietnamobile ra mắt sản phẩm SIM Pizza

(Dân trí) - Mạng di động Vietnamobile vừa chính thức ra mắt sản phẩm Sim Pizza. Đây là gói sản phẩm được nhà mạng thiết kế với nhiều dịch vụ độc đáo.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:13

Mở máy, khám phá bên trong iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black đầu tiên tại Việt Nam
Mở máy, khám phá bên trong iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi xuất hiện tại Việt Nam ở cửa hàng Minh Tuấn Mobile, Dân trí đã tiến hành tháo nhanh cả hai chiếc iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black để khám phá cơ bản nội thất bên trong.

Thứ tư, 14/09/2016 - 01:08

Lộ thông số dung lượng pin của iPhone 7 và iPhone 7 Plus
Lộ thông số dung lượng pin của iPhone 7 và iPhone 7 Plus

(Dân trí) - Một báo cáo từ Công ty kiểm duyệt TENAA cho biết iPhone 7 và 7 Plus sẽ có thời lượng pin cao hơn so với iPhone 6S và 6S Plus, nhưng sẽ không mang đến cải tiến thực sự rõ rệt. Thậm chí pin của bộ đôi iPhone mới này còn thấp hơn so với chiếc iPhone 6 Plus từ cách đây 2 năm.

Thứ tư, 14/09/2016 - 12:00