Thứ năm, 24/01/2019 - 17:20

Đến lượt Pháp lo ngại nguy cơ an ninh từ thiết bị 5G của Huawei

Dân trí

Huawei tiếp tục gặp vận đen trong năm 2019 khi mới đây Ngoại trưởng Pháp lên tiếng cảnh báo về các nguy cơ có thể gặp khi triển khai mạng không dây thế hệ thứ 5 sử dụng thiết bị do Huawei cung cấp.

Đến lượt Pháp lo ngại nguy cơ an ninh từ thiết bị 5G của Huawei - 1

Huawei vừa mới ra mắt chip lõi đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành riêng các máy trạm 5G trong năm 2019 mang tên TIANGANG. TIANGANG có khả năng tích hợp cao, hỗ trợ quy mô lớn cho các bộ khuyếch đại công suất hoạt động, hỗ trợ băng thông phổ thông 200 MHz và sẵn sàng cho việc triển khai hệ thống mạng trong tương lai.

Hãng này tuyên bố đã ký kết được 30 hợp đồng 5G thương mại và vận chuyển hơn 25.000 trạm gốc 5G trên toàn cầu. 

Niềm vui chưa tày gang thì mới đây, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã bất ngờ lên tiếng cảnh báo về các nguy cơ khi triển khai mạng 5G sử dụng thiết bị do tập đoàn Huawei cung cấp. 

Phát biểu trước ủy ban đối ngoại của quốc hội vào ngày 23/1, Ngoại trưởng Pháp cho biết: “Chúng ta đều ý thức rõ những rủi ro… và sẽ thực hiện các bước cần thiết khi cần thiết”.

Le Drian cho biết ông sẽ nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc về vấn đề này khi họ gặp nhau ở Paris vào ngày 24/1.

Trước đó, cơ quan an ninh mạng Pháp cho biết Chính phủ đang có kế hoạch yêu cầu giám sát và kiểm soát các thiết bị 5G do lo ngại an ninh quốc gia.  

Đến lượt Pháp lo ngại nguy cơ an ninh từ thiết bị 5G của Huawei - 2

Một số quốc gia phương Tây đã cấm Huawei tại thị trường của họ sau khi các quan chức Hoa Kỳ thông báo cho các đồng minh rằng Huawei đang được hẫu thuận bởi Chính phủ Trung Quốc để tiếp cận với hạ tầng mạng của thế giới. Trong đó, thiết bị mạng của họ có thể chứa "cửa sau" gián điệp.

Huawei cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin và nói rằng những lo ngại như vậy là không có cơ sở.

Một sự kiện cũng được giới chức châu Âu quan tâm vừa qua khi Giám đốc Tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập tập đoàn này bị bắt tại Canada.

Trong một động thái mới nhất, đại sứ Canada ở Mỹ cho biết Mỹ sẽ gửi yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ nhưng không tiết lộ rõ thời điểm. 

Bộ Tư pháp Canada trước đó cũng cho biết họ chưa nhận được yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ nhưng ngày 30/1 tới đây sẽ là thời hạn cuối cùng để Mỹ gửi yêu cầu dẫn độ đến Chính phủ Canada. Bộ Tư pháp Canada sẽ xem xét khi nhận được yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Trước thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oách đã yêu cầu phía Mỹ rút bỏ đề nghị dẫn độ và chỉ trích hiệp ước dẫn độ này vì vi phạm “sự an toàn cùng với quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc”.

Việc Canada bắt công chúa của Huawei cũng khiến cho căng thẳng 2 nước này leo thang. Đại sứ Lư Sa Dã trong cuộc tiếp xúc báo chí ở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Ottawa ngày 17/1 đã chỉ trích việc bắt giữ bà Mạnh của Canada. Ông nói rằng Bắc Kinh cũng sẵn sàng đáp trả nếu Chính phủ Canada ngăn cản việc Huawei triển khai dự án mạng 5G ở nước này. 

Gia Linh