Doanh nghiệp ICT vươn ra thế giới: Còn thiếu khát vọng

Dân trí “Doanh nghiệp Việt còn thiếu khát vọng khi nghĩ đến toàn cầu hoá. Nền kinh tế Việt Nam với trên 70% xuất khẩu là FDI, chủ yếu gia công lắp ráp là một nỗi đau. Những doanh nhân có tâm với đất nước phải đau với nỗi đau này”, ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP, trăn trở.

Doanh nghiệp Việt còn thiếu khát vọng

Tại buổi Toạ đàm Doanh nghiệp ICT vươn ra thế giới diễn ra hôm qua (28/12) tại Hà Nội do Câu lạc bộ nhà báo ICT Press tổ chức, ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP cho rằng thương hiệu Việt có thể đàng hoàng đi ra nước ngoài nhưng hiện tại ở trên kệ hàng của người ta chúng ta còn còn yếu quá.

Theo ông Phương, để vươn ra thế giới, doanh nghiệp Việt nói chung và doanh nghiệp ICT nói riêng cần đặt ra 2 tiêu chuẩn: hãy tư duy theo ngôn ngữ và cảm nhận của toàn cầu. “Ví dụ, làm bông hoa để bán cho thế giới chứ không chỉ bán ở chợ nhà mình. Thế giới cần rau thì mình làm rau, cần phần mềm thì mình làm phần mềm”. Tiêu chuẩn thứ hai là phải có khát khao của 1 dân tộc từng 3 lần đánh tan quân Nguyên,.. 1 dân tộc như thế không thể chỉ làm thuê cho thiên hạ".


Ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP.

Ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP.

Ông Phương nhấn mạnh chúng ta nên cổ súy cho tinh thần Việt Nam, khát vọng Việt, thương hiệu Việt. “Sau 6 năm, chúng tôi quy tụ được cộng đồng đông, đã có 35.000 doanh nhân trong toàn quốc kết nối, trong đó có nhiều doanh nghiệp CNTT. Nhưng phải nói thật, tôi muốn đề xuất thành lập CLB Thương hiệu Việt hội nhập. Hội nhập thật chứ không phải chỉ gia công. Thương hiệu Việt có thể đàng hoàng đi ra nước ngoài nhưng ở trên kệ hàng của người ta thương hiệu Việt còn yếu quá. Chúng tôi đang tìm cách giải mã, tại sao người Việt Nam nhiều phẩm chất tốt thế mà vẫn hèn. Chúng ta hãy làm sao để không hèn nữa, không chấp nhận làm thuê nữa, có thể làm cho vài năm rồi sau đó làm ông chủ để cạnh tranh”.

Một lần nữa ông Phương nói nền kinh tế Việt Nam với trên 70% xuất khẩu là FDI, chủ yếu gia công lắp ráp là một nỗi đau. Ông cho rằng những doanh nhân có tâm với đất nước phải đau với nỗi đau này.

Ông Phương nói doanh nghiệp Việt còn thiếu khát vọng. Điều quan trọng là nhà nước cần cổ suý, yểm trợ và đưa ra các chính sách đặc biệt cho những doanh nhân dám mang thương hiệu Việt ra nước ngoài.

Muốn “sống” là phải tìm đến đối thủ cạnh tranh mạnh

Cùng trăn trở như ông Phương, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel cho rằng: “Doanh nghiệp Việt phải là khát vọng thần thánh chứ khát vọng con con thì không đủ sức. Khát vọng đó hơi giống như là khi mình mất nước, có khát vọng giành độc lập, thống nhất đất nước. Khát vọng phải như vậy thì mới đủ để Việt Nam trỗi dậy”.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel.

Tâm sự về “con đường” dẫn tới thành công của Viettel khi tiến ra thị trường toàn cầu, ông Hùng chia sẻ: “Khi ra nước ngoài bản chất là đẩy mình vào chỗ chết, phải va với những ông giỏi nhất thế giới trong khi mình chưa có gì trong tay. Năm 2006, Viettel chỉ bằng 30% bây giờ, còn rất bé, doanh thu và lợi nhuận bằng 1/30, 1/40 bây giờ. Lúc đó Viettel đi ra nước ngoài với tư duy số 1 là ra ngoài cạnh tranh để học hỏi. Ra ngoài để cạnh tranh với các ông lớn để về Việt Nam làm tốt hơn. Sau đó mới là câu chuyện mở rộng thị trường, hợp tác quốc tế, bảo vệ đất nước từ xa”.

Ông Hùng nhấn mạnh, kể cả những doanh nghiệp lớn cũng cần phải đi ra để tìm đến đối thủ cạnh tranh mạnh. Một tổ chức muốn bền vững thì phải có đối thủ tốt. Nếu không có đối thủ tốt thì chắc chắn tổ chức không tồn tại. “Gần đây khi VNPT tái cấu trúc, CMC tăng trưởng tốt, Viettel vô cùng vui mừng bởi khi có những đối thủ từng ngày từng giờ va chạm thì nhân viên mới nhận thức được sự cạnh tranh để phát triển”, người đứng đầu nhà mạng quân đội nói.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT, cũng không ngại chia sẻ về quyết định “toàn cầu hoá” khi mà chẳng hiểu thế nào là toàn cầu hoá. Ông Bình kể: “19 năm trước, khi FPT kỷ niệm 10 năm thành lập đã quyết định toàn cầu hóa, làm băng rôn to đỏ treo từ tầng 4 đến tầng 1, viết là toàn cầu hóa, dù thực ra chẳng hiểu thế nào là toàn cầu hóa”.


Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT.

Ông Bình cho hay động lực ra quốc tế của FPT được thôi thúc bởi một lời khuyên của một tham tán của Đại sứ quán Nhật Bản cho rằng FPT nên sang thị trường Ấn Độ. “Lúc đó chúng tôi học theo Infosys, TATA. Ông Phó Chủ tịch TATA gần như dắt chúng tôi, cầm tay chỉ việc, từ tuyển nhân viên đến thi cử, chất lượng”.

“Cái chúng ta tiếc là doanh nghiệp Việt không có niềm tin, chúng ta hầu hết đã không tin, đã từng có nhiều người nói rằng ra nước ngoài là chém gió. Họ đã rất cẩn trọng và nhiều công ty đã nói thôi cứ thử, nếu họ thành công thì mình sẽ làm, còn không thành công thì một mình họ chết”, ông Bình kể lại sự thiếu niềm tin, thiếu quyết tâm của DN Việt 19 - 20 năm trước. Ông cho rằng chúng ta đã bỏ nhỡ một quãng thời gian rất phí.

“Đến hôm nay, năng lực Việt Nam có thể nói được khẳng định. Ngoài chuyện cạnh tranh trực tiếp với TATA, Infosys, về xếp hạng, riêng FPT Japan ở nhật cũng được xếp top dưới 50. Lấy cả FPT chỉ phần xuất khẩu thì so với Ấn Độ ở top 15”.

Ông Bình nhấn mạnh: “Thị trường phần mềm sáng tạo thế giới là vô hạn. Vấn đề quan trọng là doanh nghiệp Việt có quyết tâm hay không. Cơ hội cho chúng ta rất lớn và rất tốt. Thực tiễn cho thấy kết quả rất tuyệt vời cho những người đã dũng cảm ra nước ngoài”.

Đối với những startup Việt đang tấn công thị trường nước ngoài, công thức chung hiện tại của chàng trai trẻ là “phải mạo hiểm, quyết tâm và gạt qua nỗi sợ hãi trước những khách hàng biết quá nhiều”.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 30/12
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 30/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:33

Trải nghiệm độc đáo thắng cảnh Tú Làn qua ống kính 360 độ
Trải nghiệm độc đáo thắng cảnh Tú Làn qua ống kính 360 độ

Những cánh đồng rộng mênh mông, dòng sông quanh co uốn lượn hay hình ảnh các hang động bí ẩn, hùng vĩ, … của Tú Làn được thể hiện xuất sắc qua ảnh 360 độ chụp bằng camera Gear 360 nhỏ gọn.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:30

Facebook, Google đứng đầu các ứng dụng phổ biến nhất năm 2016
Facebook, Google đứng đầu các ứng dụng phổ biến nhất năm 2016

(Dân trí) - Facebook có thể không "thú vị" như Snapchat, nhưng nó vẫn chiếm vị trí là ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ, theo một báo cáo của Nielsen năm 2016 được công bố hôm thứ Tư vừa qua.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:28

Samsung sản xuất độc quyền màn hình AMOLED cho Apple trong năm 2017?
Samsung sản xuất độc quyền màn hình AMOLED cho Apple trong năm 2017?

(Dân trí) - Theo DigiTimes, một nhà sản xuất Đài Loan vừa tiết lộ công ty sản xuất màn hình Samsung Display sẽ cung cấp màn hình AMOLED cho dòng iPhone mới năm 2017.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:40

Các ưu điểm giúp TV Samsung SUHD KS9000 "không đối thủ"
Các ưu điểm giúp TV Samsung SUHD KS9000 "không đối thủ"

Consumentenbond - tạp chí hàng đầu của Hà Lan về sản phẩm tiêu dùng - vừa trao tặng giải thưởng “Sản phẩm tốt nhất năm 2016” dành cho TV Samsung SUHD KS9000.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:00

Nhìn lại thị trường camera 2016 và xu hướng năm 2017
Nhìn lại thị trường camera 2016 và xu hướng năm 2017

(Dân trí) - Các phân khúc máy ảnh đều được phân định rõ ràng, có sự trỗi dậy của những sản phẩm mới, nhỏ gọn, ưu việt và đặc biệt có giá thành vừa phải… là những điểm đáng chú ý của thị trường camera Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trong năm 2016. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn đáng chú ý trong video sau đây.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Phần mềm chuyên nghiệp giúp cải thiện tốc độ kết nối Internet trên máy tính
Phần mềm chuyên nghiệp giúp cải thiện tốc độ kết nối Internet trên máy tính

(Dân trí) - Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet trên máy tính, quan trọng nhất là tốc độ đường truyền đang sử dụng. Tuy nhiên, thay đổi các thiết lập trên Windows cũng sẽ giúp cải thiện được phần nào tốc độ kết nối Internet. Phần mềm sau sẽ giúp thực hiện điều này.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:39

Trên tay và đánh giá nhanh Galaxy J7 Prime Hồng Vàng
Trên tay và đánh giá nhanh Galaxy J7 Prime Hồng Vàng

Màu mới, thiết kế hoàn thiện, hiệu suất cao, nhiều tính năng hay và viên pin lớn là những điểm nhấn khi cầm trên tay Galaxy J7 Prime phiên bản Hồng Vàng (Pink Gold).

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:22

Những sự kiện công nghệ thông tin nổi bật trong năm 2016
Những sự kiện công nghệ thông tin nổi bật trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 sắp kết thúc với những biến động trên toàn cầu và dĩ nhiên thế giới công nghệ cũng không là ngoại lệ. Cùng nhìn lại những sự kiện công nghệ nổi bật và đáng chú ý nhất của năm 2016 để chuẩn bị đón chào một năm mới 2017 hứa hẹn với những công nghệ mới được xuất hiện.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:00

Nhiều ứng dụng trên Google Play giảm giá như "cho không"
Nhiều ứng dụng trên Google Play giảm giá như "cho không"

(Dân trí) - Với mức giá giảm xuống chỉ còn 1 cent (tương đương 140 VNĐ), đây chính thức trở thành mức giá thấp nhất để mua một ứng dụng và cũng là lần đầu tiên xuất hiện trên kho ứng dụng Google Play.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:00

4 sản phẩm được mong đợi từ Google trong năm 2017
4 sản phẩm được mong đợi từ Google trong năm 2017

(Dân trí) - Google đã trải qua một năm khá tốt khi giới thiệu đến người dùng các dịch vụ phần cứng với nhiều thiết bị mới trong năm 2016. Và trong năm 2017, ông trùm tìm kiếm sẽ phát hành những sản phẩm gì? Dưới đây là bốn sản phẩm Google dự kiến ​sẽ ra mắt trong năm 2017.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:27

Đối tác của Apple tại Trung Quốc từ chối sản xuất iPhone tại Mỹ
Đối tác của Apple tại Trung Quốc từ chối sản xuất iPhone tại Mỹ

(Dân trí) - Trước khả năng Apple sẽ phải sản xuất iPhone và các sản phẩm khác tại Mỹ, nhiều đối tác cung cấp linh kiện và lắp ráp sản phẩm của Apple tại Trung Quốc sẽ không chuyển nhà máy sang Mỹ vì giá nhân công đắt đỏ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
VinPro chào đón năm mới Đinh Dậu với nhiều ưu đãi cho người dùng
VinPro chào đón năm mới Đinh Dậu với nhiều ưu đãi cho người dùng

Nhằm kích cầu mua sắm cuối năm, hệ thống bán lẻ sản phẩm công nghệ–điện máy VinPro trực thuộc tập đoàn VinGroup bất ngờ tung chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho nhiều sản phẩm điện tử cao cấp với mức giảm lên đến 50% chỉ trong 4 ngày.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:00

Sắp có nhiều smartphone Android của Nokia ra đời trong năm 2017
Sắp có nhiều smartphone Android của Nokia ra đời trong năm 2017

(Dân trí) - HMD Global đã mua lại thương hiệu Nokia trong năm nay và hứa hẹn sẽ "hồi sinh" thương hiệu này vào năm 2017 với những dòng điện thoại mới chạy hệ điều hành Android. Ít nhất sẽ có đến 4 sản phẩm sẽ trình làng từ nay đến quý III năm 2017.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:33

Giải mã sức hút của Samsung Gear S3
Giải mã sức hút của Samsung Gear S3

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và mang đến lợi ích thiết thực cho người dùng, thế hệ đồng hồ thông minh hoàn toàn mới của Samsung - Gear S3 hứa hẹn sẽ tạo ra những giá trị mới trên thị trường thiết bị đeo.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:55

Khi Galaxy S7 edge hóa thân thành "siêu mẫu" ảnh
Khi Galaxy S7 edge hóa thân thành "siêu mẫu" ảnh

Cùng với vẻ ngoài rất tuyệt thì tính năng kháng bụi, kháng nước chuẩn IP68 của Galaxy S7 edge đã tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia, họa sĩ thiết kế cho ra những tấm ảnh “bứt phá mọi giới hạn” đầy sáng tạo.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:40

Cách sử dụng máy xay sinh tố đúng cách nhất
Cách sử dụng máy xay sinh tố đúng cách nhất

(Dân trí) - Nhà bạn đang sử dụng máy xay sinh tố và đã từng phải mua máy mới vì bị cháy mô tơ. Bạn có biết nguyên nhân vì sao và cách phòng tránh? Video sau đâu sẽ cho bạn câu trả lời.

Thứ năm, 29/12/2016 - 05:00

Cách chuyển dữ liệu không dây giữa máy tính với mọi smartphone
Cách chuyển dữ liệu không dây giữa máy tính với mọi smartphone

(Dân trí) - Thông thường để chuyển dữ liệu giữa máy tính và các smartphone, bạn chắc chắn sẽ nghĩ tới phương án phải dùng cáp kết nối hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn không có cáp kết nối thì phải làm sao? Thực tế có cách giúp bạn giải quyết vấn đề này rất nhanh. Hãy tham khảo video ngay sau đây.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:00

Tải ngay 5 ứng dụng cho iOS đang miễn phí trong thời gian có hạn ngày 28/12
Tải ngay 5 ứng dụng cho iOS đang miễn phí trong thời gian có hạn ngày 28/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ tư, 28/12/2016 - 11:08

Hòa mình vào mùa lễ hội cuối năm cùng phong cách 360 độ
Hòa mình vào mùa lễ hội cuối năm cùng phong cách 360 độ

Hòa cùng không khí lễ hội đang đến gần, Samsung lần đầu tiên mang trải nghiệm Galaxy đến với tín đồ yêu công nghệ Việt Nam, thông qua chuỗi sự kiện được tổ chức khắp ba miền diễn ra từ nay đến trước Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017.

Thứ tư, 28/12/2016 - 11:00

Facebook bị “tin vịt” qua mặt, đưa ra cảnh báo đánh bom giả ở Thái Lan
Facebook bị “tin vịt” qua mặt, đưa ra cảnh báo đánh bom giả ở Thái Lan

(Dân trí) - Dẫn lời “các nguồn tin truyền thông”, Facebook đã kích hoạt chức năng “thông báo an toàn” (Safety Check) cho một vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) mà không hay biết rằng đây thực chất chỉ là “tin vịt”.

Thứ tư, 28/12/2016 - 03:36

10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2016 do CLB nhà báo bình chọn
10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2016 do CLB nhà báo bình chọn

(Dân trí) - Chiều 28/12/2016 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2016.

Thứ tư, 28/12/2016 - 03:15

Những sản phẩm Samsung được mong đợi sẽ ra mắt năm 2017
Những sản phẩm Samsung được mong đợi sẽ ra mắt năm 2017

(Dân trí) - 2016 không phải là một năm đáng nhớ đối với Samsung. Vụ bê bối Note 7 đã đưa công ty gần như trở về vạch xuất phát ban đầu và để giành lại vị thế trước vụ "thảm họa" Note7, Samsung cần phải thật mạnh mẽ vào năm 2017, về cả tổng thể doanh thu và nhận diện thương hiệu.

Thứ tư, 28/12/2016 - 03:00

Ngắm vẻ quyến rũ của Tú Làn cùng Galaxy S7 edge
Ngắm vẻ quyến rũ của Tú Làn cùng Galaxy S7 edge

Nhắc đến các hang động tại Quảng Bình, ắt hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Sơn Đoòng hoắc Phong Nha. Nhưng vẫn còn đó một quần thể hang động kì bí, với vẻ quyến rũ "khó cưỡng" khi đặt chân tới nơi đây. Thậm chí danh tiếng Tú Làn còn vang xa tới tận kinh đô điện ảnh Hollywood và đã được Nicholas Simon - cha đẻ của “Kong: Kull Island” lựa chọn là 1 trong những bối cảnh tại Việt Nam cho bom tấn 2017.

Thứ tư, 28/12/2016 - 12:20