Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng

Dân trí Hơn 6,2 ngàn lượt chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận tương tác của độc giả trên mạng xã hội đánh giá cao công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói. Nhiều người nhận xét công nghệ này giúp cho việc đọc báo ngày càng tiện lợi vô cùng, đúng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam.
>>Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói

AI đang giúp cuộc sống tốt hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một công nghệ không thể thiếu trong thế giới công nghệ, giúp cho cuộc sống ngày càng tiện lợi, thông minh hơn. Nhận thức rõ công nghệ này sẽ là một đòn bẩy giúp cho quá trình chuyển đổi số nhanh hơn, bắt kịp với hơi hướng của thời đại, Dân trí đã tiên phong đưa công nghệ giọng nói AI vào trong việc đọc báo, giúp độc giả có thể nghe tất cả các bài viết mà không phải đọc chữ như trước đây. Tính năng này giúp cho độc giả có thể đọc báo bất cứ lúc nào mà không nhất thiết phải nhìn vào màn hình điện thoại. 

Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng - 1

Nhiều độc giả hào hứng với tính năng đọc báo mới của Dân trí

Khi áp dụng chính thức vào tháng 5 vừa qua, nhiều độc giả đã thử nghiệm và đánh giá cao tính năng này. Độc giả Vũ Nho Đắc cho biết: "Trên cả tuyệt vời. Độc giả có có thể trở thành thính giả. Vừa làm việc khác vừa nghe Dân trí, trước khi ngủ nghe Dân trí, dễ ngủ mà đỡ hại mắt. Quan trọng hơn, Dân trí giúp các bạn nước ngoài dễ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Việt, từ đó nâng cao hơn giá trị văn hoá, ngôn ngữ Việt trên thế giới".

Độc giả Le Van Diep: "Rất tiện lợi có thể vừa xem được báo vừa làm được việc khác mà không phải nhìn vào màn hình máy tính như trước đây". 

Độc giả Lê Khánh: "Thật sự đó là một trải nghiệm thú vị cho thấy báo chí ngày càng phải thay đổi để bắt kịp xu hướng của thời đại, đáp ứng nhu cầu của độc giả"

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người chia sẻ tính năng mới mà Dân trí áp dụng và cho rằng, đây là một tính năng hay và rất cần trong thời đại này, giúp việc đọc báo trở nên thú vị hơn. "Tôi không nghĩ có ngày máy tính có thể phân biệt và đọc bài viết như một phát thanh viên. Đây thực sự là một trải nghiệm đọc báo thú vị nhất từ trước đến nay mà tôi được trải nghiệm", độc giả Hồng Anh nói. 

"Thật sự thú vị, rất đáng để thử nghiệm và tôi thấy nó rất thực tế trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Tôi có thể nghe báo khi đang vào bếp, hoặc lúc nằm nghỉ trưa dễ dàng". 

"Tôi thấy rất hay khi Dân trí áp dụng tính năng này mà còn cho phép độc giả chọn giọng Bắc, Nam - phù hợp cho sở thích của từng người. Đó là một điểm tôi đánh giá cao công nghệ này", độc giả Nguyễn An nói. 

Tiếp tục cải tiến để đáp ứng nhu cầu độc giả

Để đưa công nghệ này đến với độc giả, Dân trí và Trung tâm Không gian Mạng Viettel (VTCC) đã rất làm việc rất nỗ lực từ việc trang bị một số lượng lớn máy chủ cùng công nghệ tính toán để có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhất. 

So với các sản phẩm tương tự trên thị trường, chất lượng giọng nói tiếng Việt của VTCC.AI tỏ ra vượt trội, chẳng hạn như công cụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói tiếng Việt của Google, cả về âm điệu, cách ngắt câu, thể hiện biểu cảm... 

Đồng thời, công nghệ mà Dân trí áp dụng đến 3 giọng đọc cho người dùng lựa chọn theo giọng Nam/Bắc, Nam/Nữ , đáp ứng nhu cầu nghe báo của từng người dùng. 

Tất nhiên, trong giai đoạn đầu, công nghệ xử lý ngôn ngữ dựa vào trí tuệ nhân tạo sẽ có một số rào cản trong việc đọc từ viết tắt cũng như những cụm từ đọc chưa thật sự tự nhiên. 

Một số độc giả đã góp ý về với tòa soạn rằng, có nhiều câu từ đọc vẫn chưa thực sự tự nhiên, đặc biệt là chữ viết tắt. "Rất cảm ơn Báo điện tử Dân trí và Trung tâm Không gian Mạng Viettel. Rất hay. Với việc phát triển như thế này thì các bài báo viết cũng nên hạn chế các chữ viết tắt; ví như một số chữ viết tắt PCT: (Phó Chủ tịch), máy đọc thành "Pê Cờ tờ", PGS thành "Pờ Gờ Sờ"..., nghe buồn cười lắm", độc giả Nguyễn Thanh Bình cho biết. 

Tuy nhiên, độc giả này cũng nhận định: "Nói vậy thôi, tôi đánh giá là công trình phối hợp rất hay, rất tốt; giọng đọc rất tự nhiên, không khác giọng người là mấy. Các cơ quan phối hợp tiếp tục phát huy và dần sửa những lỗi như trên".

Độc giả Huy Tuấn cũng nhận định tương tự: "Có nhiều bài viết đọc chưa thực sự tự nhiên, có nhiều đoạn tôi không hiểu cho lắm. Tôi mong Dân trí cải tiến thêm để tính năng thực sự là một tính năng không thể thiếu với việc đọc báo hiện nay". 

Trước những góp ý chân thành của độc giả, Dân trí và VTCC đang tiếp tục cải tiến từng ngày, tăng cường hệ thống hạ tầng server, băng thông, tối ưu thuật toán nén dữ liệu để đảm bảo bạn đọc nghe được nhanh nhất, ngay cả trong các trường hợp truy cập tăng đột biến. 

Điểm thú vị của công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được cải thiện và học hỏi theo từng ngày, qua đó công nghệ này sẽ ngày càng hoàn thiện, giúp cho những bài báo sẽ được "thổi hồn" với giọng đọc hết sức tự nhiên. 

Trong thời gian tới, Dân trí sẽ tiếp tục cải tiến, trang bị nhiều công nghệ mới để giúp độc giả có một trải nghiệm đọc báo tốt nhất trên tất cả các nền tảng.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Tài khoản viễn thông cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán phải lưu ý vấn đề SIM rác
Tài khoản viễn thông cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán phải lưu ý vấn đề SIM rác

Khi triển khai dịch vụ ví điện tử Mobile Money nhà mạng cũng phải lưu ý đến một số thách thức liên quan đến việc sử dụng SIM điện thoại là tài khoản Mobile Money. Thách thức lớn nhất là việc xác định danh tính người dùng tài khoản Mobile Money khi họ dùng SIM rác.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:16

Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á
Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á

(Dân trí) - Tốc độ kết nối mạng 4G tại Việt Nam xếp thứ 2 tại Đông Nam Á, sau Singapore và Myanmar; nhưng tính khả dụng của 4G tại Việt Nam chỉ xếp ở vị trí thứ 7 Đông Nam Á, đạt 78,4%.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:51

Chết cười với những cái kết cực đắng khi bắt chước “hot trend” mạng xã hội!
Chết cười với những cái kết cực đắng khi bắt chước “hot trend” mạng xã hội!

(Dân trí) - Cùng ăn theo các “hot trend” trên mạng xã hội, người may mắn bỗng chốc trở nên nổi tiếng, kẻ xui xẻo thì nhận lại cái kết đắng và trở thành trò cười cho cộng đồng mạng!

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:45

Loạt thiết bị công nghệ cho dân chơi thể thao vừa "lên kệ"
Loạt thiết bị công nghệ cho dân chơi thể thao vừa "lên kệ"

(Dân trí) - Đây là những thiết bị đeo, âm thanh dành cho dân yêu thích vận động và đặc biệt là người thích chạy bộ vừa ra mắt thị trường Việt vào cuối tháng 5/2019.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:59

Microsoft ngừng cấp quyền sử dụng Windows cho máy tính của Huawei
Microsoft ngừng cấp quyền sử dụng Windows cho máy tính của Huawei

(Dân trí) - Với việc không thể sử dụng Windows nữa, Huawei nhiều khả năng sẽ thay thế bằng hệ điều hành Hong Meng - vốn là giải pháp đa nền tảng vừa có thể chạy trên laptop và điện thoại do hãng phát triển.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:43

Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào?
Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào?

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo đang trở nên phổ biến và được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, kể cả trong báo chí.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:39

Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?
Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?

(Dân trí) - Sony đang phải “ngụp lặn” trên thị trường vì doanh số ngày càng sụt giảm và nhiều khả năng, hãng sẽ chọn smartphone màn hình gập làm “phao cứu sinh” cho mình.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:33

Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo
Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo

Trong lĩnh vực báo chí, việc kết hợp với trí tuệ nhân tạo đã cho ra hình thức báo nói mà ở đó, độc giả có thể nghe báo bằng tai chứ không cần đọc báo bằng mắt.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:51

Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc
Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc

(Dân trí) - Giám đốc pháp lý của Huawei cho biết hôm 29/5 rằng việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" có thể khiến chính nhân công tại Mỹ phải trả giá, và hàng tỷ người dùng trên thế giới chịu ảnh hưởng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:04

Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán
Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán

(Dân trí) - Một chiếc smartphone Mate 20 Pro của Huawei đã bất ngờ phát nổ trong một chương trình biểu diễn khiến cả rạp hát đã phải sơ tán khẩn cấp. Vụ nổ smartphone này như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh Huawei đang lâm vào tình cảnh khủng hoảng khi phải chịu hàng loạt lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:49

Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"
Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"

(Dân trí) - Ông Nhậm Chính Phi một lần nữa chứng tỏ sự tự tin tuyệt đối vào khả năng của tập đoàn Huawei có thể vượt qua khó khăn sau khi lệnh cấm tại Mỹ được ban bố mà không cần tới một thỏa thuận thương mại nào.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:32

Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018
Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018

(Dân trí) - Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với quý IV năm 2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ quý I năm 2018.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ
FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ

(Dân trí) - Sau khi bị Huawei lên tiếng cáo buộc “cố ý” chuyển các bưu kiện khẩn của mình sang Mỹ, thay vì đích đến là các trụ sở của Huawei tại châu Á, đại diện FedEx đã lên tiếng xin lỗi Huawei vì “chuyển nhầm” các bưu kiện này và khẳng định không hề có sự can thiệp nào của chính phủ Mỹ trong sự nhầm lẫn này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:09

Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng
Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng

(Dân trí) - Thương hiệu Nokia luôn có những điểm mạnh riêng và nổi bật nhằm mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn thiện cho chính chiếc smartphone của mình và làm hài lòng người hâm mộ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:06

Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi
Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi

(Dân trí) - Đa phần khán giả truyền hình tại Việt Nam là từ 50 tuổi trở lên. Thế nhưng, các dạng tivi phổ thông lâu nay chưa phải là tối ưu với người cao tuổi, thế nên mới có chuyện nhiều người dù rất thích nhưng vẫn ngại tivi, vì xem lâu lại mỏi mắt, đau đầu…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:00

AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - AMD thường bị đánh giá thấp hơn Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, tuy nhiên mới đây AMD đã vượt mặt “đối thủ nặng ký” Intel khi trình làng CPU dành cho máy tính sử dụng tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới, trong khi đó Intel đã đang sử dụng tiến trình 10nm cho các mẫu CPU cao cấp nhất của mình.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:58

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp
Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp

(Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi chịu liên tiếp các tuyên bố dừng hợp tác của các DN đến từ Mỹ, Huawei dường như đã có những đánh giá nhất định về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó và đã chính thức tuyên bố phát đơn kiện chính phủ Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:51

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc
Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, trả đũa dường như là một bản năng khi chúng ta bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, Ren Zhengfei lại có một cách nghĩ khác.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:44

Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam
Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo Reno sẽ là mẫu smartphone camera trượt tiếp theo mà thương hiệu này mang về Việt Nam ngay trong tháng 6 năm nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:04

Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point

(Dân trí) - Thu hút sự quan tâm của cả người nổi tiếng lẫn giới trẻ trong tháng vừa qua, trào lưu chụp ảnh “Điểm Màu” (Color Point) thể hiện cái tôi độc đáo mãnh liệt đang là tâm điểm của mạng xã hội.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”
Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Sau 4 năm kể từ khi ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 6, Apple đã bất ngờ trình làng chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ mới nhất, hầu như không có sự thay đổi nào về thiết kế nhưng đã được nâng cấp về cấu hình bên trong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:03

Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục
Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chàng trai đã dùng cả thân mình để đỡ và cứu mạng một em bé 2 tuổi bị ngã xuống từ tầng 5 khiến cư dân mạng thán phục.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:52

Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar

(Dân trí) - Ngày 29/5/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Myanmar. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Á tiếp tục khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó sản phẩm đầu tiên là điện thoại thông minh Vsmart.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:00

Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức lên tiếng cáo buộc công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đã tự ý vận chuyển các gói bưu phẩm khẩn của công ty về Mỹ thay vì đích đến ở châu Á.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:13