Elon Musk: Hợp nhất não người và máy tính không còn là ước mơ

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo đang ở gần hơn với những sản phẩm được hiện thực hóa. Mới đây, Giám đốc Điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk khiến cả thế giới kinh ngạc khi cho biết đang đầu tư mạo hiểm một dự án liên quan đến máy tính kết hợp với não bộ gọi là Neuralink.

Từ những thành công của công nghệ trí tuệ nhân tạo, sự kỳ vọng của con người về một ngày có thể khiến máy móc trở nên thông minh và linh hoạt hơn hoàn toàn không khó. Phát biểu tại Hội nghị Khoa học Dubai về Dự án Neuralink, Elon Musk tin rằng: "Trong tương lai gần, sự dung hợp giữa trí tuệ sinh học và trí thông minh điện tử có khả năng xảy ra. Nhưng vấn đề cần chú trọng ở đây là lượng băng thông đủ mạnh cho sự kết nối giữa hai đối tượng, đặc biệt là đầu ra."


Tỷ phú công nghệ, Giám đốc hãng Telsa và SpaceX, Elon Musk

Tỷ phú công nghệ, Giám đốc hãng Telsa và SpaceX, Elon Musk

Dự án được tỷ phú công nghệ đầu tư tập trung vào việc tạo ra các thiết bị có thể cấy ghép vào não người, mục đích cuối cùng là giúp con người kết hợp với phần mềm máy tính và theo kịp những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo.

Với những thành công trước đó của SpaceX và Tesla, giới công nghệ AI càng có cơ sở để tin vào tương lai tươi sáng của dự án Neuralink.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo là vô cùng, nhưng sau 7 thập kỷ phát triển, con người mới chỉ đạt được những thành tựu phần nhiều về “lý thuyết”, hầu hết chỉ tập trung cho các lĩnh vực công nghệ, giải trí, khoa học. Mới đây nhất, nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thiết bị cho phép đưa thẳng kiến thức đến não người như trong bộ phim có tên “Ma trận”. Đây được coi là bước đột phá đầu tiên trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào học tập.

Một tình nguyện viên tham gia trong thí nghiệm đưa kiến thức đến não bộ. Ảnh: Gizmodo
Một tình nguyện viên tham gia trong thí nghiệm đưa kiến thức đến não bộ. Ảnh: Gizmodo

Dù vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam, nhưng các công ty lớn như FPT, Topica cũng đã dành nhiều công sức đầu tư nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nhằm chuẩn bị cho một cuộc chạy đua đường dài trong tương lai. Ấn tượng nhất phải kể đến Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo - AI Lab đầu tiên tại Đông Nam Á do Topica Edtech Group xây dựng nhằm phát triển các công nghệ liên quan đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giáo dục.

Một trong những hoạt động nổi bật của AI Lab được cộng đồng công nghệ rất chờ đón đó là cuộc thi AI Edtech Asia Hackathon 2017. Năm nay, cuộc thi mở rộng hơn dành cho các bạn trẻ đam mê công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng tại Việt Nam. Hơn 200 đội thi đăng ký từ vòng sơ loại, trải qua các vòng thi tuyển sẽ còn lại 20 đội cuối cùng lọt vào chung kết. Các đội sẽ tham gia lập trình theo nhóm từ 3 - 5 người với thời gian quy định 48 tiếng, xoay quanh chủ đề đưa học máy (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) vào công nghệ giáo dục nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ sáng tạo, độc đáo và mới lạ nhất.

Elon Musk: Hợp nhất não người và máy tính không còn là ước mơ - 3

Ứng dụng “đẹp nhưng chưa thông minh" VR trong học tiếng Anh, sẽ mời các đội chơi áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong AI Edtech Asia Hackathon vào 23/4/2017 tới

Các đội sẽ tham gia thi tại 3 hạng mục chính là: Đưa AI vào 5 ứng dụng sẵn có trên kính thực tế ảo (VR), Hololens, Hologram, Kinect; Phát triển ứng dụng AI cho giáo dục; Phát triển ứng dụng AI bất kỳ.

Các đội tham gia AI Edtech Asia Hackathon 2017 có cơ hội phát triển các sản phẩm công nghệ giáo dục dựa trên việc khai phá trí tuệ nhân tạo (AI) và nhận được nhiều giải thưởng giá trị từ các đơn vị. Đội thắng cuộc sẽ có cơ hội nhận được học bổng toàn phần JAIST Nhật Bản và đồng hành 6 tháng với TOPICA AI Lab, TOPICA Edtech Lab. Đồng thời, những đội thi còn có cơ hội được gặp gỡ các đại diện Facebook, Google, IBM,... đến săn nhân tài AI và nhận giải thưởng tiền mặt lên đến 50 triệu đồng.

Trong AI Edtech Asia Hackathon 2017, dựa trên các thiết bị VR, Hololens, Hologram, các đội thi sẽ đưa AI vào từng ứng dụng bao gồm: TOPICA IVY (Chương trình học tiếng Anh qua kính thực tế ảo VR và thiết bị Gear 360); ứng dụng Hololens và Hologram cho phép tạo ra hình ảnh 4 chiều cho mua sắm và học tập ảo; thiết bị cảm biến ngoại vi Kinect áp dụng với các chương trình học vận động như Yoga, múa, nhảy.

Elon Musk: Hợp nhất não người và máy tính không còn là ước mơ - 4

Các đội thi sẽ đưa AI vào 5 ứng dụng sẵn có trên VR, Hololens, Hologram, Kinect

Những vị giám khảo của AI Edtech Asia Hackathon 2017 là các chuyên gia có tên tuổi trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ, bao gồm:

- Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ (CTO) FPT, người đặt nền móng cho việc ứng dụng nhiều công nghệ mới tại FPT.

- Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoài, Trưởng khoa CNTT, Đại học Hà Nội.

- Phạm Thúc Trương Lương, Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục Tinh Vân

- Lê Minh Hưng, Giám đốc Viettel Cyber Space.

- Lê Công Thành, Giám đốc TOPICA AI Lab, Giải nhất Nhân tài Đất Việt 2016.

Hiện BTC đang tiếp nhận hồ sơ, các đội chơi có thể đăng ký tham gia cuộc thi tại đây.

B.N

MỚI NHẤT
Clip “nữ nhiếp ảnh gia xinh đẹp” gây sốt cộng đồng mạng tuần qua
Clip “nữ nhiếp ảnh gia xinh đẹp” gây sốt cộng đồng mạng tuần qua

(Dân trí) - Chỉ một vài giây ngắn ngủi nhưng đoạn clip ghi lại những hành động đáng yêu của một nữ nhiếp ảnh gia xinh đẹp đã lập tức “gây sốt” cộng đồng mạng. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như nghị lực phi thường của vận động viên không tay không chân, cô gái dùng ngực chặn cánh quạt đang quay...

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:10

Tại sao TV khi mua về không đẹp "long lanh" như lúc ở siêu thị?
Tại sao TV khi mua về không đẹp "long lanh" như lúc ở siêu thị?

(Dân trí) - Hầu hết sự khác biệt ở đây lại đến từ các yếu tố mà chúng ta chẳng hề nghĩ tới khi mua một chiếc TV.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:08

Twitter kiện chính phủ Mỹ vì chặn tài khoản chống đối Tổng thống Trump
Twitter kiện chính phủ Mỹ vì chặn tài khoản chống đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Mạng xã hội Twitter đã gửi đơn kiện chống lại chính quyền của Tổng thống Donald Trump, sau khi Bộ An ninh Nội địa tìm cách xác định danh tính của một tài khoản Twitter với tư tưởng chống đối Tổng thống Trump.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:08

6 ứng dụng thiết thực của VR khi được áp dụng trong cuộc sống
6 ứng dụng thiết thực của VR khi được áp dụng trong cuộc sống

(Dân trí) - Gaming, y tế, giáo dục, hay thám hiểm vũ trụ là những ứng dụng thiết thực nhất của công nghệ thực tế ảo VR, giúp chúng ta có được sự tiếp cận tốt hơn nhiều so với những hình thức phổ thông khác.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:04

Mẹo hay với “cục tẩy” cho dân văn phòng mê công nghệ
Mẹo hay với “cục tẩy” cho dân văn phòng mê công nghệ

(Dân trí) - Bạn thường chỉ dung cục tẩy để tẩy xoá thông thường, tuy nhiên, nếu biết tận dụng thì cục tẩy của bạn sẽ phát huy được nhiều hơn tác dụng vốn có của nó đặc biệt là với dân công nghệ. Video sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:00

Tuyệt chiêu huýt sáo để... tìm vị trí smartphone
Tuyệt chiêu huýt sáo để... tìm vị trí smartphone

(Dân trí) - Chắc hẳn không ít lần chúng ta đã để quên smartphone đâu đó trong phòng, trên giường ngủ hoặc trên bàn làm việc với đống giấy tờ lộn xộn... Vậy làm cách nào để dễ dàng tìm thấy smartphone khi cần? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của smartphone chỉ bằng tiếng huýt sáo.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 06:58

Facebook tung công cụ ngăn chặn phát tán hình ảnh riêng tư của người khác
Facebook tung công cụ ngăn chặn phát tán hình ảnh riêng tư của người khác

(Dân trí) - Facebook đã chính thức ra mắt những công cụ mới nhằm giúp ngăn chặn sự phát tán của những hình ảnh riêng tư được chia sẻ trên Facebook mà chưa được sự cho phép của chủ nhân.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 12:00

Thêm một chiếc iPhone 7 phát nổ trong lúc đang cắm sạc
Thêm một chiếc iPhone 7 phát nổ trong lúc đang cắm sạc

(Dân trí) - Một chiếc iPhone 7 đang cắm sạc đã bất ngờ phát nổ tại Trung Quốc, mà nguyên do nhiều khả năng bắt nguồn từ lỗi pin trên sản phẩm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:51

Giá iPhone 7 màu đỏ xách tay giảm sâu dưới 18,5 triệu đồng
Giá iPhone 7 màu đỏ xách tay giảm sâu dưới 18,5 triệu đồng

(Dân trí) - Trước động thái giảm giá iPhone 7/ 7 Plus màu đỏ chính hãng kích cầu từ các nhà bán lẻ lớn, nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng xách tay này đã buộc phải hạ giá, thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:00

Cô gái ngã từ độ cao 56m trong khi chụp ảnh “tự sướng”
Cô gái ngã từ độ cao 56m trong khi chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Một cô gái đã bị ngã từ độ cao 56m, từ cây cầu cao nhất bang California, trong lúc leo xuống phía dưới thành cầu để có được một bức ảnh “tự sướng” để đời. Tuy bị thương nghiêm trọng nhưng cô gái này đã may mắn sống sót.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:42

Nhiều iPhone xách tay tại Việt Nam bất ngờ biến thành "cục gạch"
Nhiều iPhone xách tay tại Việt Nam bất ngờ biến thành "cục gạch"

(Dân trí) - iPhone xách tay dù mới hay qua sử dụng đều đang là sự lựa chọn lý tưởng cho người dùng muốn sở hữu iPhone với mức giá thấp hơn niêm yết, tuy nhiên những sự việc xảy ra gần đây có vẻ đang khiến cho lựa chọn này trở nên kém hấp dẫn và chứa đựng nhiều rủi ro.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:55

YouTube không cho người dùng kiếm tiền với video dưới 10.000 lượt xem
YouTube không cho người dùng kiếm tiền với video dưới 10.000 lượt xem

(Dân trí) - YouTube lại giáng một đòn mạnh vào những người lợi dụng việc đặt nhiều quảng cáo trên các video nhằm kiếm thêm thu nhập, trong khi các video của họ lại sở hữu nội dung kém hấp dẫn.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Galaxy S8 chưa “lên kệ”, Samsung đã bắt đầu thiết kế Galaxy S9
Galaxy S8 chưa “lên kệ”, Samsung đã bắt đầu thiết kế Galaxy S9

(Dân trí) - Chiếc điện thoại đang rất được quan tâm của Samsung là Galaxy S8 vừa mới được ra mắt và chưa chính thức bán ra thị trường nhưng hãng di động Hàn Quốc đã bắt đầu thiết kế thế hệ tiếp theo là Galaxy S9. Tin đồn đầu tiên về mẫu smartphone này đã xuất hiện trên Internet.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:53

Mẹo đơn giản tăng tốc và bảo mật khi duyệt web trên Windows
Mẹo đơn giản tăng tốc và bảo mật khi duyệt web trên Windows

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để chuyển sang sử dụng phiên bản 64-bit của các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Firefox... để giúp tăng cường bảo mật và duyệt web được nhanh hơn.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:49

Trải nghiệm nhanh khả năng chơi game trên mẫu Galaxy C9 Pro
Trải nghiệm nhanh khả năng chơi game trên mẫu Galaxy C9 Pro

(Dân trí) - Được trang bị RAM lên đến 6 GB, Galaxy C9 Pro là mẫu smartphone cận cao cấp đầu tiên được trang bị RAM khủng sắp bán tại Việt Nam. Cùng thử nghiệm qua khả năng chơi game của thiết bị này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:17

Samsung sẽ lùi lịch ra mắt smartphone gập làm đôi tới năm 2019?
Samsung sẽ lùi lịch ra mắt smartphone gập làm đôi tới năm 2019?

(Dân trí) - Nhiều nhà phân tích cho rằng sự cố của dòng điện thoại Galaxy Note7 mới là lý do chính khiến Samsung tỏ ra "chùn chân" trước những phát minh mới, cải tiến mới, trong đó bao gồm cả dòng điện thoại có thể gập làm đôi vô cùng độc đáo.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:00

Tải ngày 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 06/04
Tải ngày 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 06/04

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ năm, 06/04/2017 - 08:44

Biến file PDF thành định dạng Word để dễ dàng chỉnh sửa nội dung
Biến file PDF thành định dạng Word để dễ dàng chỉnh sửa nội dung

(Dân trí) - Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc chắn không ít lần bạn có nhu cầu chuyển đổi văn bản từ định dạng PDF sang Word để có thể dễ dàng chỉnh sửa và trích dẫn nội dung. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây là công cụ hàng đầu đáp ứng nhu cầu này.

Thứ năm, 06/04/2017 - 01:00

Loạt thiết bị di động bán ra trong đầu tháng 4 năm nay
Loạt thiết bị di động bán ra trong đầu tháng 4 năm nay

(Dân trí) - Ngay đầu tháng 4, hàng loạt thiết bị di động mới chính thức được bán ra, hầu hết ở phân khúc cận cao cấp trở lên.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:09

Nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam trở lại điều hành Dell Việt Nam
Nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam trở lại điều hành Dell Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi rời Intel vào cuối năm 2016, ông Trần Đức Trung, nguyên là Tổng Giám đốc Intel Việt Nam đã chính thứ trở lại với Dell EMC vào đầu tháng 4 năm nay để đảm nhiệm cương vị mới.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:06

iPad, iPad Pro, iPad Mini 4 - Lựa chọn nào phù hợp nhất cho mỗi người dùng?
iPad, iPad Pro, iPad Mini 4 - Lựa chọn nào phù hợp nhất cho mỗi người dùng?

(Dân trí) - Với việc ra mắt dòng máy tính bảng "giá rẻ" iPad 9,7-inch vào cuối tháng 3, Apple gia tăng thêm sự lựa chọn, nhưng cũng khiến người dùng thêm "đau đầu" vì không biết sản phẩm nào sẽ phù hợp.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:03

Mẹo hay với cáp sạc smartphone bạn nên biết
Mẹo hay với cáp sạc smartphone bạn nên biết

(Dân trí) - Dây sạc của bạn ngắn trong khi ổ cắm sạc lại quá cao. Sạc của bạn thường xuyên bị rối khi cắm trên ô tô? Bạn đã biết cách khắc phục sự bất tiện này chưa? Video sau đây sẽ chỉ cách giúp bạn có thể thấy dễ chịu hơn trước những phiền phức này.

Thứ năm, 06/04/2017 - 08:00

Lý do Apple sẽ không bao giờ từ bỏ MacBook dù doanh số có thậm tệ tới đâu
Lý do Apple sẽ không bao giờ từ bỏ MacBook dù doanh số có thậm tệ tới đâu

(Dân trí) - Theo thống kê, chỉ có khoảng 30% số người dùng Mac đang sử dụng phiên bản MacBook Pro, và con số này thậm chí nhỏ hơn rất nhiều nếu so sánh với số người dùng iPhone. Tuy nhiên, cùng tìm hiểu lý do tại sao Apple sẽ không bao giờ chịu từ bỏ lĩnh vực này.

Thứ năm, 06/04/2017 - 03:00

YouTube chặn, gỡ 1173 clip xấu độc theo yêu cầu Bộ TT&TT
YouTube chặn, gỡ 1173 clip xấu độc theo yêu cầu Bộ TT&TT

Cho tới nay, Bộ TT&TT đã yêu cầu hạ chặn được hơn 1000 clip có nội dung độc hại trên chuyên trang chia sẻ video YouTube của Google.

Thứ tư, 05/04/2017 - 11:50