Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:58

Epson đưa robot có thị giác để thay thế con người vào Việt Nam

Dân trí

Tại triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2019, Epson chính thức giới thiệu thế hệ cánh tay robot 6 bậc tự do: N2, VT6L và SCARA Robot T6. Lần đầu tiên nhà sản xuất này tham gia vào thị trường Việt Nam dù đã rất nhiều năm dẫn đầu thế giới ở phân khúc này.

Với vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng cánh tay robot công nghệ cao, Epson cho biết sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường khả năng tự động hoá, nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng, cũng như xây dựng môi trường làm việc an toàn và thân thiện hơn cho con người.

 N2 series là mẫu robot 6 bậc tự do đầu tiên trên thế giới sở hữu tính linh hoạt trong chuyển động, tối ưu hoá khả năng trong những nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao. N2 series có khả năng tự gập các khớp vào với nhau để thực hiện các thao tác tiếp theo thay vì phải di chuyển vòng quanh. Điều này sẽ giúp cắt giảm các điểm trung gian và rút ngắn chu kỳ hoàn thành thao tác.

Epson đưa robot có thị giác để thay thế con người vào Việt Nam - 1

Loại robot N2 seríes có thị giác nhằm thay thế con người trong nhà máy. 

 N2 series nhỏ gọn, được thiết kế dành riêng cho không gian làm việc hạn chế và tải trọng nhỏ. N2 series được tích hợp công nghệ Epson Residual .Vibration Technology - một trung tâm kiểm soát chuyển động sử dụng hệ vi cơ Epson Quartz Micro Electro Mechanical Systems để chống rung. Cánh tay robot công nghiệp này còn được trang bị phần mềm Epson Vision Guide để phát triển ứng dụng thị giác cho robot.

 Epson cho rằng các nhà máy thường ngần ngại trong việc tiến đến tự động hoá cho khâu xử lý và di chuyển nguyên vật liệu nhỏ trên dây chuyền sản xuất khi giá trị đem lại không đáng kể nhưng đòi hỏi chi phí đầu tư cao cùng sự phức tạp trong khâu tích hợp. Do đó, Epson đã cho ra đời của dòng T-Series và VT6L – thế hệ cánh tay robot công nghệ cao, giá thành hợp lý, lắp đặt đơn giản.

 Epson T-series được tích hợp bộ điều khiển bên trong robot giúp tiết kiệm bề mặt diện tích, dễ dàng lắp đặt, bố trí và di dời. Bằng việc sử dụng động cơ không dùng pin, người dùng sẽ không bao giờ phải mua, thay mới hay xử lý pin động cơ cũ; giúp giảm chi phí hoạt động và cắt giảm thời gian tạm dừng để bảo trì.

 T-series được ứng dụng để thực hiện các thao tác bốc dỡ tự động, hoặc những nhiệm vụ đơn giản khác, cái mà trước đây hầu như đều phụ thuộc vào con người khi chi phí đầu tư cho tự động hoá còn quá cao.

 VT6L được ra đời để giải phóng con người khỏi những công việc đơn giản, có tính chất lặp đi lặp lại theo chu kỳ và không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Từ đó tập trung nguồn nhân lực vào những nhiệm vụ mang đến giá trị thặng dư cao hơn.

Minh Anh

Từ khóa: