Thứ hai, 18/03/2019 - 10:34

Facebook bị chỉ trích vì để tay súng ở New Zealand thản nhiên livestream

Dân trí

Không trực tiếp tham gia vào những vụ scandal, song Facebook đang tự biến mình thành “kẻ tiếp tay” bằng những cách như thế.

Facebook bị chỉ trích vì để tay súng ở New Zealand thản nhiên livestream - 1

Facebook đã tiếp tục trở thành tâm điểm của sự chỉ trích sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo, New Zealand, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nguyên nhân là vì Brenton Tarrant - kẻ thực hiện vụ xả súng, đã quay video livestream cảnh hắn lạnh lùng sát hại các nạn nhân vô tội trên mạng xã hội Facebook. Từ đó, đoạn video này tiếp tục được lan rộng trên nền tảng khác như YouTube, Twitter,...

Theo báo cáo, Facebook đã “mạnh tay” xoá ít nhất 1,5 triệu đoạn video được người dùng đăng tải và chia sẻ trong vòng 24 giờ kể từ khi vụ xả súng diễn ra. Họ cũng loại bỏ tất cả những video đã chỉnh sửa có nội dung lấy từ video gốc.

Tuy nhiên, Facebook không công bố có bao nhiêu người đã xem các đoạn video, cũng như cách thức mà họ đã sử dụng để chặn những nội dung nêu trên.

Theo Business Insider, thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang có những kế hoạch sẽ ngồi vào bàn làm việc với Facebook sau khi để kẻ sát nhân livestream hành động của hắn trên nền tảng.

Trong một buổi họp báo mới đây, bà Jacinda Ardern khẳng định rằng Sheryl Sandberg - Giám đốc kinh doanh của Facebook đã nắm được tình hình ở New Zealand.

“Chắc chắn rồi, tôi có số liên hệ của Sheryl Sandberg. Tôi chưa nói chuyện trực tiếp với cô ấy, nhưng cô ấy chắc chắn là đã nắm được những thông tin xảy ra gần đây tại New Zealand”, bà Ardern cho biết.

“Đây có vẻ như sẽ là một vấn đề mà tôi cần thảo luận trực tiếp với Facebook”, bà nói thêm. “Chúng tôi sẽ luôn làm tất cả những gì có thể để gỡ bỏ, hoặc chỉ là cố gắng để gỡ bỏ, những nội dung liên quan tới khủng bố”.

“Nhưng rốt cuộc, điều đó lại hoàn toàn phụ thuộc một cách bị động vào tay những nền tảng như Facebook”, bà Ardern cũng gợi ý rằng các hãng công nghệ lớn ở Mỹ cần có nhiều “câu hỏi xa hơn thế” để trả lời.

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider