Thứ năm, 14/03/2019 - 09:21

Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu với Apple, Amazon

Dân trí

Mặc dù hầu hết các quan hệ đối tác của Facebook đã kết thúc từ khoảng vài năm, song cũng giống như vụ Cambridge Analytica, nó có thể để lại hậu quả nặng nề cho Facebook và gây sứt mẻ niềm tin từ người dùng.

Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu với Apple, Amazon - 1

Mark Zuckerberg - CEO Facebook.

 

Theo nguồn tin từ New York Times, các công tố viên liên bang Mỹ đang mở một cuộc điều tra hình sự về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu diễn ra giữa Facebook và các nhà sản xuất thiết bị điện toán di động, bao gồm Apple, Amazon, Microsoft, và nhiều công ty lớn khác.

Trích dẫn các điều khoản của những thỏa thuận này, các công tố viên cáo buộc Facebook đã cho phép các nhà sản xuất thiết bị nêu trên truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm danh sách bạn bè, thông tin liên hệ và cả những tin nhắn riêng tư. Điều đáng nói là điều này không phải lúc nào cũng có sự đồng ý của người dùng.

Được biết, một bồi thẩm đoàn có uy tín tại New York đã có trong tay thông tin về các thỏa thuận này từ ít nhất 2 nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị khác có liên quan.

Mặc dù hầu hết các quan hệ đối tác của Facebook đã kết thúc trong khoảng vài năm qua, song cũng giống như vụ Cambridge Analytica, nó có thể để lại hậu quả nặng nề cho Facebook và gây sứt mẻ thêm niềm tin từ người dùng.

Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu với Apple, Amazon - 2

Facebook có thể lại tiếp tục gặp rắc rối trong bối cảnh đang nỗ lực lấy lại hình ảnh trong mắt người dùng.

 

"Chúng tôi đang hợp tác với các nhà điều tra và thực hiện các cuộc thăm dò một cách nghiêm túc", một phát ngôn viên của Facebook cho biết. "Chúng tôi đã cung cấp lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy."

Tin tức về cuộc điều tra hình sự là thông tin mới nhất trong một loạt những scandal và tranh cãi xung quanh mạng xã hội khổng lồ với hơn 2 tỷ thành viên.

Facebook đã và đang "vật lộn" để lấy lại hình ảnh trong mắt người dùng của họ, trong bối cảnh vụ tiết lộ dữ liệu Cambridge Analytica vẫn đè nặng trên đôi vai của "gã khổng lồ". Bên cạnh đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn thường xuyên bị chỉ trích về thông tin xấu độc, truyền bá sai lệch, và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm xấp xỉ 1,5% trong nhiều giờ sau phiên giao dịch hôm thứ Tư (13/3).

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider