Thứ sáu, 10/06/2016 - 20:42

Facebook cho phép xem, chia sẻ ảnh 360 độ và bình luận bằng video

Dân trí

Sau khi cho phép người dùng xem và chia sẻ video 360 độ, Facebook vừa tiếp tục trang bị thêm tính năng mới cho phép người dùng chia sẻ và xem ảnh toàn cảnh 360 độ trên mạng xã hội này.

Tháng 9 năm ngoái, Facebook chính thức hỗ trợ video với góc nhìn 360 độ, nghĩa là người dùng có thể xem được video với mọi góc độ bên trong đoạn video đó, thay vì chỉ có một góc độ như thông thường. Mới đây, tính năng này được mở rộng đối với cả hình ảnh.

Facebook cho biết người dùng có thể chụp ảnh toàn cảnh (panorama) hoặc ảnh 360 độ bằng smartphone hoặc sử dụng các công cụ, ứng dụng đặc biệt, sau đó upload hình ảnh lên facebook, mạng xã hội này sẽ tự động thực hiện công việc để biến đổi hình ảnh đó thành hình ảnh 360 độ và người xem có thể xem ảnh toàn cảnh trên máy tính hoặc ứng dụng Facebook trên smartphone.

Tính năng mới cho phép người dùng xem ảnh tổng thể 360 độ
Tính năng mới cho phép người dùng xem ảnh tổng thể 360 độ

Để chia sẻ hình ảnh 360 độ, người dùng chỉ việc upload trực tiếp hình ảnh đó lên, Facebook sẽ tự động thực hiện công việc chuyển đổi và hiển thị hình ảnh 360 trên News Feed của bạn. Khi truy cập News Feed, nếu nhìn thấy những hình ảnh với biểu tượng vòng tròn xuất hiện bên phải hình ảnh thì đó là hình ảnh với góc xem 360 độ, người dùng có thể sử dụng chuột (đối với máy tính) hoặc lướt ngón tay trên màn hình hoặc thay đổi góc cầm của smartphone để xem ảnh 360 độ.

“Giống như tính năng xem video 360 độ, người dùng có thể nghiêng điện thoại để có cảm nhận như bạn đang thực sự ở đó”, CEO Mark Zuckerberg của Facebook viết trên trang cá nhân của mình về tính năng mới. “Điểm khác biệt của hình ảnh 360 độ là bạn có thể chụp chúng bằng điện thoại. Chỉ việc chụp ảnh toàn cảnh panorama hoặc dùng ứng dụng chụp ảnh 360 đô, sau đó đăng tải hình ảnh lên Facebook và chúng tôi sẽ lo phần còn lại”.

Hiện tại tính năng này đã có mặt trên người dùng toàn cầu. Người dùng di động cần phải nâng cấp ứng dụng Facebook lên phiên bản mới nhất để có thể đăng tải và xem ảnh 360 độ.

Với việc trang bị tính năng xem video 360 độ và giờ đây là xem hình ảnh 360 độ, những động thái này cho thấy Facebook đang đầu tư mạnh trong việc mang đến cho người dùng những trải nghiệm thực tế ảo trên sản phẩm của mình. Trước đó vào năm 2014, mạng xã hội này cũng đã chi ra 2 tỷ USD để mua lại hãng sản xuất kính thực tế ảo Oculus VR.

Giới thiệu tính năng xem ảnh toàn cảnh 360 độ trên Facebook

Minh họa cách thức xem ảnh 360 độ trên ứng dụng Facebook

Facebook cho phép người dùng đăng tải bình luận bằng video

Một tính năng mới cũng vừa được Facebook trang bị đó là cho phép người dùng có thể sử dụng những đoạn video để làm nội dung bình luận. Việc đăng tải video lên bình luận cũng tương tự như cách đăng tải hình ảnh, người dùng chỉ việc nhấn vào biểu tượng camera ở khung bình luận, sau đó lựa chọn đoạn video cần đăng tải để làm nội dung bình luận.

Tính năng bình luận trên Facebook cho phép đính kèm cả video, thay vì chỉ hình ảnh như trước đây
Tính năng bình luận trên Facebook cho phép đính kèm cả video, thay vì chỉ hình ảnh như trước đây

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang tập trung nhiều hơn vào chức năng video trong những năm qua. Trước đó, vào tháng 1, Facebook trang bị thêm tính năng truyền hình trực tiếp, sau đó thêm tính năng cho phép hiển thị nội dung video riêng biệt trên nội dung, thậm chí Facebook còn ký hợp đồng với nhiều người nổi tiếng để phát hành các đoạn video hàng tháng...

Việc tập trung nhiều hơn vào nội dung video đang giúp tăng lượt truy cập trên Facebook, thậm chí nhiều nguồn tin cho biết Facebook đang muốn cạnh tranh với Youtube trong lĩnh vực chia sẻ video.

T.Thủy
Theo PA/TheVerge