Thứ sáu, 26/06/2015 - 15:42

Facebook đối mặt tình trạng mất bình đẳng giới, sắc tộc trong nội bộ

Dân trí

Là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, kết nối hàng tỷ người trên toàn cầu với đầy đủ giới tính, tôn giáo và sắc tộc, tuy nhiên bản thân Facebook cũng đang phải đối mặt với vấn đề mất bình đẳng giới và sắc tộc ngay trong nội bộ của công ty.

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã nhiều lần khẳng định xây dựng một lực lượng lao động tại công ty phản ánh tốt sự đa dạng của 1,4 tỷ người dùng trên toàn cầu của Facebook, tuy nhiên trên thực tế, nội bộ của Facebook đang gặp phải tình trạng mất bình đẳng giới và sắc tộc nghiêm trọng.

Facebook vừa công bố báo cáo về sự đa dạng trong nhân sự của công ty, cho thấy hơn một nửa số nhân viên người Mỹ đang làm việc tại Facebook là người da trắng, với tỷ lệ giảm nhẹ xuống còn 55% so với 57% của năm ngoái. Tỷ lệ lao động là người châu Á tăng từ 2% lên đến lên 36%, trong khi đó tỷ lệ nhân viên là người gốc La-tin, da đen và người có “hai hoặc nhiều chủng tộc” chỉ chiếm lần lượt 4%, 2% và 3%.

Người da trắng chiếm tỷ lệ lớn ở các vị trí lãnh đạo của Facebook, khi 73% các vị trí quan trọng nhất tại mạng xã hội này do người da trắng nắm giữ.

Facebook đối mặt tình trạng mất bình đẳng giới, sắc tộc trong nội bộ
Có lượng người dùng đa dạng, tuy nhiên bản thân nội bộ Facebook lại thiếu đi sự đa dạng và mất cân bằng

Facebook cũng đang đối mặt với tình trạng mất bình đẳng giới trong nội bộ công ty. Trong 12 tháng qua, Facebook đã thuê thêm 2.897 nhân viên, tuy nhiên tỷ lệ giữa nhân viên nam và nữ ở Facebook vẫn ở mức 68% nam và 32% nữ, so với tỷ lệ 69% nam và 31% nữ của năm ngoái.

Trong số 32% nhân viên nữ, chỉ 16% người làm việc liên quan đến vấn đề công nghệ tại Facebook, tăng hơn 15% so với năm trước, và chỉ 23% nhân viên nữ đang nắm giữ các vị trí quan trọng tại mạng xã hội này.

Những con số thống kê cho thấy nội bộ Facebook đang phải đối mặt với vấn đề mất bình đẳng giới tính và sắc tộc, bất chấp CEO Mark Zuckerberg đã từng rất nhiều lần khẳng định cơ hội tại Facebook là ngang nhau dành cho mọi người có đủ tài năng.

Trên thực tế, những con số vừa được công bố của Facebook đã thể hiện được tình trạng chung về vấn đề bất bình đẳng giới trong làng công nghệ, và không chỉ Facebook mới đang phải đối mặt với tình trạng này. Nhiều hãng công nghệ lớn khác như Apple, Google... cũng đang gặp phải tình trạng mất bình đẳng giới và sắc tộc, khiến nhiều người đặt câu hỏi trong khi vai trò của công nghệ ngày càng lớn nhằm giải quyết nhiều vấn đề thì vấn đề cơ bản nhất là bình đẳng giới và sắc tộc lại nảy sinh ngay bên trong các hãng công nghệ hàng đầu hiện nay.

Tỷ lệ mất bình đẳng giới tại nhiều hãng công nghệ thậm chí còn nghiêm trọng hơn tại Facebook. Chẳng hạn tại Microsoft, số lượng nhân viên nữ chỉ chiếm 17%, trong khi đó tỷ lệ này tại Google là 18% còn tại Apple là 20%...

Các hãng công nghệ cũng đang tích cực tìm giải pháp cho vấn đề này. Năm ngoái Facebook đã hợp tác với các nhóm hoạt động vì quyền lợi phụ nữ để tạo các cơ hội tiếp cận việc làm tại Facebook cho nữ giới. Facebook cũng bắt đầu thay đổi cách thức tuyển dụng để có thể tuyển dụng được nhiều nhân viên là phái nữ hoặc đa dạng hơn về sắc tộc.

T.Thủy
Quốc Phan
Quốc Phan