Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:41

Facebook hỗ trợ xem video góc nhìn 360 độ độc đáo

Dân trí

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh vừa cho biết đã hỗ trợ video với góc nhìn 360 độ, nghĩa là người dùng có thể xem được video với mọi góc độ bên trong đoạn video đó, thay vì chỉ có một góc độ như thông thường.

Facebook cho biết tính năng mới hiện hỗ trợ Facebook trên nền web cũng như ứng dụng Facebook trên nền tảng Android, trong khi đó với người dùng iOS sẽ phải chờ thêm vài tháng thì tính năng này mới được xuất hiện.

Những đoạn video có góc xem 360 độ sẽ phải được thực hiện bằng những hệ thống camera đặc biệt, chẳng hạn GoPro Oddyssey, với khả năng quay video 360 độ xung quanh của một khung cảnh cùng một lúc, sau đó xử lý các nội dung lại với nhau để tạo nên một đoạn video toàn cảnh có thể thay đổi góc nhìn.

“Điều này có nghĩa rằng khi một đoạn video được xem trên Facebook, người dùng có thể chọn góc nhìn mà mình muốn”, Giám đốc kỹ thuật của Facebook Video Maher Saba cho biết.

 

Facebook muốn người dùng có một trải nghiệm mới về nội dung video trên mạng xã hội của mình
Facebook muốn người dùng có một trải nghiệm mới về nội dung video trên mạng xã hội của mình

 

Khi xem video 360 độ trên nền web, người dùng có thể thay đổi góc nhìn trên video bằng cách sử dụng chuột để kéo nội dung đoạn video, trong khi đó với Facebook trên Android, người dùng có thể sử dụng ngón tay để kéo và thay đổi góc nhìn trên video, hoặc có thể thay đổi góc độ cầm máy của smartphone nhằm thay đổi góc xem (với smartphone có hỗ trợ con quay hồi chuyển).

“Trong tương lai hãy tưởng tượng bạn có thể xem toàn cảnh video một ngôi làng nhỏ ở Pháp hay một lễ hội tại Brazil, bạn có thể xem và có được những trải nghiệm như mình đang thực sự ở đó”, Saba cho biết thêm.

Facebook cho biết tính năng mới vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, tuy nhiên điều này cũng đủ để giúp người dùng có thể khám phá thế giới qua những đoạn video theo một cách thức hoàn toàn mới và đặc biệt.

Tính năng mới của Facebook được đưa ra không lâu sau khi đầu tháng này Facebook cho biết đang phát triển một ứng dụng ảo cho phép người dùng xem video 360 độ trên smartphone. Động thái này cho thấy Facebook đang đầu tư mạnh trong việc mang đến cho người dùng những trải nghiệm thực tế ảo trên sản phẩm của mình. Trước đó vào năm ngoái, mạng xã hội này cũng đã chi ra 2 tỷ USD để mua lại hãng sản xuất kính thực tế ảo Oculus VR.

Đáng chú ý Facebook không phải là hãng công nghệ duy nhất phát triển công nghệ video góc nhìn 360 độ. Cuối tháng 7 vừa qua Youtube cũng đã trang bị tính năng tương tự trên dịch vụ chia sẻ video của mình, tuy nhiên tính năng này chỉ có thể xem được khi sử dụng smartphone hoặc máy tính bảng chạy Android mà chưa hỗ trợ nền web và iPhone.

Người dùng có thể truy cập vào đây để trải nghiệm những đoạn video với góc xem 360 độ được Facebook chia sẻ.

Video minh họa khả năng xem video 360 độ trên Facebook:

Facebook hỗ trợ xem video góc nhìn 360 độ độc đáo

 

T.Thủy

 

Facebook hỗ trợ xem video góc nhìn 360 độ độc đáo - 2