Thứ ba, 06/10/2015 - 06:51

Facebook sử dụng vệ tinh để cung cấp Internet miễn phí cho châu Phi

Dân trí

Trong nỗ lực mang Internet miễn phí đến mọi người trên địa cầu, Facebook đã đạt được thỏa thuận để sử dụng vệ tinh nhằm cung cấp dịch vụ Internet đến các khu vực xa xôi của châu Phi.

Cụ thể mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Eutelsat, một công ty điều hành Internet qua vệ tinh tại Pháp để truyền tải Internet đến các khu vực chưa có kết nối ở tiểu vùng sa mạc Sahara (châu Phi). Quá trình này sẽ được bắt đầu từ nửa cuối năm sau.

Facebook và Eutelsat sẽ khai thác vệ tinh có tên gọi AMOS-6 của công ty Spacecom (có trụ sở tại Israel) sẽ được phóng lên không gian vào cuối năm nay để phát sóng Internet miễn phí đến người dùng. Dịch vụ Internet này sẽ cho phép người dùng truy cập miễn phí vào một số dịch vụ trực tuyến như theo dõi thời tiết, thông tin y tế và chính mạng xã hội Facebook. Ước tính người dân tại 14 quốc gia thuộc khu vực đông dân cư nhất tại châu Phi có thể sử dụng dịch vụ Internet miễn phí này của Facebook.

Facebook sẽ sử dụng vệ tinh để mang Internet miễn phí đến người dùng tại châu Phi
Facebook sẽ sử dụng vệ tinh để mang Internet miễn phí đến người dùng tại châu Phi

Đây là nỗ lực mới nhất trong dự án Internet.org mà nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg là người khởi xướng. Trước đó từng có nhiều tin đồn Facebook đang phát triển vệ tinh của riêng mình với giá lên đến 1 tỷ USD để cung cấp miễn phí Internet đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

“Nhiệm vụ của Facebook là kết nối thế giới và chúng tôi tin rằng những vệ tinh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các rào cản đáng kể còn tồn tại trong việc kết nối của người dân châu Phi”, Chris Daniels, Giám đốc dự án Internet.org chia sẻ. “Chúng tôi sẽ hợp tác với Eutelsat trong dự án này và đang đầu tư những cách thức sử dụng vệ tinh mới để kết nối một cách hiệu quả người dân tại những khu vực xa xội trên thế giới”.

Đầu tuần trước, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, CEO và nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook đãkêu gọi sử dụng Internet là một công cụ để giúp xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu. Theo Zuckerberg, kết nối Internet sẽ giúp người dân tại những khu vực xa xôi và nghèo đói có thể tiếp cận kiến thức, các công cụ... để từ đó giúp họ vượt qua được đói nghèo.

Ngoài cách thức sử dụng vệ tinh để cung cấp Internet miễn phí, Facebook cũng đã xây dựng máy bay không người lái của riêng mình để có thể cung cấp miễn phí Internet tại một khu vực rộng lớn trên toàn cầu. Đáng chú ý Facebook không phải là hãng công nghệ duy nhất có tham vọng mang Internet miễn phí đến toàn cầu, trước đó Google cũng đã công bố dự án sử dụng khinh khí cầu (thay vì máy bay không người lái như Facebook) để mang dịch vụ Internet ra toàn cầu.

 

Một khu vực rộng lớn tại châu Phi sẽ được hưởng lợi từ dự án của Facebook
Một khu vực rộng lớn tại châu Phi sẽ được hưởng lợi từ dự án của Facebook

Tuy nhiên, dự án Internet.org của Facebook cũng chịu phải nhiều chỉ trích khi cho rằng dự án này vi phạm các nguyên tắc “Internet trung lập” bằng cách cung cấp một số dịch vụ miễn phí và cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ. Thậm chí nhiều ý kiến lo ngại rằng Facebook có thể thu thập các thông tin cá nhân và sử dụng vào các hoạt động gián điệp thông qua dự án của mình.

Video về chiếc máy bay không người lái được Facebook phát triển để cung cấp Internet miễn phí:

Video về chiếc máy bay không người lái được Facebook phát triển để cung cấp Internet miễn phí

 

T.Thủy

Facebook sử dụng vệ tinh để cung cấp Internet miễn phí cho châu Phi - 3