Thứ ba, 05/03/2019 - 06:50

Điểm tin công nghệ:

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ

Dân trí

Facebook xóa sổ hàng loạt hội nhóm Momo Challenge, CFO Huawei khởi kiện chính quyền Canada, Facebook kiện 4 công ty Trung Quốc, Google sẽ không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ là những tin tức trong điểm tin công nghệ 4/3/2019.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, CFO Huawei khởi kiện chính quyền Canada

 

Facebook xóa sổ hàng loạt hội nhóm Momo Challenge

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đã hoang mang lo sợ trước thử thách Momo chết chóc, mang đến nhiều nguy hiểm. Không chỉ trên YouTube mới xuất hiện nhân vật hoạt hình ghê rợn đầu người mình gà, đe dọa giết hại người xem, mà trên mạng xã hội Facebook cũng xuất hiện khá nhiều nhóm cổ súy cho nhân vật này.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ - 1

Khi tìm kiếm trên Facebook, sẽ có khá nhiều nhóm như “Momo…”, “Momo-Chall…”, “Momo Momo…”… với số lượng thành viên từ vài nghìn cho tới hàng chục nghìn người.

Tại các nhóm này, các thành viên chia sẻ rất nhiều hình ảnh, clip kinh dị về nhân vật Momo. Nhiều trang còn đăng ảnh nhân vật hoạt hình trẻ em yêu thích là Peppa Pig lồng ghép cùng nhân vật Momo và xuất hiện cùng hình ảnh bạo lực.

Tuy nhiên, hiện tại các nhóm nói trên đã bị Facebook triệt xóa vì vi phạm chính sách cộng đồng của Facebook.

Nếu người dùng phát hiện ra các tài khoản tương tự, có thể sử dụng chế độ báo cáo vi phạm cho Facebook để mạng xã hội này can thiệp kịp thời.

CFO Huawei khởi kiện chính quyền Canada

CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đã vừa đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.

Bà Mạnh Vãn Châu tuyên bố, các quyền Hiến pháp của bà đã bị vị phạm và đang tính toán các tổn thất bị gây ra do việc "tống giam sai trái." Đơn kiện được nộp vào ngày 1/3 tại Tòa án tối cao British Columbia để chống lại Cơ quan quản lý Biên giới Canada, một sĩ quan Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada và chính quyền Canada.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ - 2

Thông qua cáo buộc bà Mạnh cho rằng, sĩ quan cảnh sát và hàng loạt lính biên phòng đã giam giữ, điều tra và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một vụ việc nhập cư thông thường, và sử dụng "cơ hội đó để ép buộc bà cung cấp bằng chứng và thông tin một cách trái pháp luật." Đơn kiện cáo buộc họ làm như vậy mà không có lệnh bắt giữ bà ngay lập tức để tránh việc bà Mạnh sử dụng quyền Hiến pháp của mình.

Hiện tại, phía chính quyền Canada vẫn chưa lên tiếng đáp trả hành động này của bà Mạnh. Kết quả vụ kiện thế nào chúng ta vẫn cần chờ đợi thêm một thời gian nữa mới rõ được.

Facebook kiện 4 công ty Trung Quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo

Theo Gizmodo, Facebook hiện đang kiện 4 công ty và 3 cá nhân tại Trung Quốc với cáo buộc tạo và bán các tài khoản, lượt like, và lượt người theo dõi ảo trên Facebook, Instagram, và các trang mạng xã hội khác.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ - 3

Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.

Theo đơn kiện mà Facebook gửi lên toà án liên bang Mỹ, tên các công ty bị kiện là: Xiu Network Science and Technology Company, Xiu Feishu Science and Technology Company, Xiufei Book Technology Co., và Home Network (Fujian) Technology Co., Ltd.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ - 4

Facebook sẽ đề nghị toà án ban hành lệnh đình chỉ hoạt động kinh doanh các tài khoản giả mạo nói trên ngay lập tức, kèm theo khoản tiền bồi thường trị giá 100.000 USD đối với mỗi trong số 6 website do các công ty này điều hành, cùng bất kỳ khoản lợi nhuận nào phát sinh từ các hoạt động kinh doanh phi pháp của họ.

Google sẽ không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ trên Play Store

Ứng dụng có tên Absher, là ứng dụng cho phép người dùng nam giới ở Saudi Arabia truy cập các dịch vụ của chính phủ, nộp đơn xin việc hoặc giấy phép, trả tiền phạt, gia hạn giấy phép hoặc báo cáo tội phạm. Tuy nhiên, nó cũng cho phép đàn ông Saudi Arabia theo dõi và kiểm soát đi lại của những người phụ nữ.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ - 5

Business Insider đã phác thảo cách đàn ông Saudi Arabia có thể sử dụng ứng dụng này để kiểm soát những người phụ nữ, như nó có thể được sử dụng để thu hồi các đặc quyền du lịch, gửi tin nhắn SMS với thông tin cập nhật về vị trí hiện tại của người phụ nữ.

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ - 6

Sau khi thông tin trên xuất hiện, các nhóm nhân quyền chỉ trích Apple và Google đã để ứng dụng này tồn tại trên các gian hàng ứng dụng.

Tuy nhiên, Google đã trả lời thư của một nghị sỹ Quốc hội Mỹ với tuyên bố ứng dụng này vẫn nằm trong cửa hàng ứng dụng của Google. Còn Apple cho biết họ sẽ xem xét vấn đề này, nhưng vẫn chưa cho biết liệu có gỡ ứng dụng này trên App Store hay không.

Gia Hưng - Như Quỳnh