"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học

Dân trí Câu chuyện về các "ngôi sao" trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ - như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 1

Có một sự thật không thể chối bỏ đó là những sinh viên Đại học thì thường có được việc làm ổn định hơn, kiếm được nhiều tiền hơn so với những ai chỉ học 3 cấp phổ thông.

Nhưng phí học đại học cũng đang dần trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết, đặc biệt là tại các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,...Theo thống kê từ ngân hàng dự trữ liên bang của New York, các khoản nợ vay của sinh viên đạt kỷ lục gần 1,5 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2018. Thế nhưng tình trạng thất nghiệp, không xin được việc làm, sau khi tốt nghiệp vẫn diễn ra khá phổ biến tại "đất nước cờ hoa".

Trong khi đó, câu chuyện về các "ngôi sao" trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ, như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Theo bảng xếp hạng năm 2017 của Forbes, trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ, có tới 17,5% số người trong đó chưa từng tốt nghiệp Đại học trong đời, và con số này ngày càng tăng lên. Có thể kể đến những CEO của các công ty công nghệ uy tín khác - bao gồm Twitter, Fitbit, WhatsApp, Dell,... cũng chọn bỏ qua giáo dục để đến với thực tiễn, và gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 2

Mark Zuckerberg - đồng sáng lập và CEO Facebook

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 3

Zuckerberg chưa bao giờ hoàn thành dù chỉ là 1 trong 2 chuyên ngành của mình (tâm lý học và khoa học máy tính). Anh ra mắt "thefacebook.com" khi còn là sinh viên Đại học Harvard, nhưng đã bỏ học từ năm thứ 2 để chuyển đến Palo Alto và làm việc toàn thời gian cho dự án của mình.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 4

Matt Mullenweg - sáng lập WordPress

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 5

Mullenweg phát triển phần mềm mã nguồn mở cho nền tảng blog WordPress khi còn là sinh viên năm nhất (19 tuổi) tại Đại học Houston. Tại đây, Matt đang theo học triết học và khoa học chính trị. Tuy nhiên sang năm tiếp theo, anh đã rời trường đại học để làm việc tại tờ CNET có trụ sở ở San Francisco.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 6

James Park - đồng sáng lập, CEO Fitbit

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 7

Giống như nhiều ông trùm công nghệ thành công khác trong danh sách này, Park rời trường Harvard vào năm 1998 với chuyên ngành khoa học máy tính để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Sau một thời gian ngắn làm nhà phân tích tại Morgan Stanley, Park bắt đầu với Fitbit vào năm 2007.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 8

John và Patrick Collison - đồng sáng lập Strip

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 9

Chuyện bỏ học để đi làm không có gì lạ ở Mỹ. Nhưng hai anh em cùng bỏ học thì thực sự là một chuyện hiếm.

Theo đó, John Collison bỏ học tại Harvard, còn em trai Patrick Collison thì bỏ MIT. Cả hai anh em ấp ủ ý tưởng xây dựng một công ty quản lý đấu giá trực tuyến có tên Auctomatic, rồi bán lại công ty vào năm 2008 với giá 5 triệu USD. Sau thương vụ này, cả hai đã trở thành những triệu phú tuổi khi tuổi đời còn rất trẻ.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 10

Jack Dorsey - đồng sáng lập và CEO Twitter và Square

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 11

Dorsey không chỉ bỏ học đại học, mà còn bỏ tới 2 lần. Đầu tiên, anh đăng ký học tại Đại học Missouri-Rolla, nhưng chuyển đến Đại học New York sau hai năm đó.

Rốt cuộc, Dorsey nghỉ luôn tại trường Đại học New York khi nghĩ ra ý tưởng cho mạng xã hội Twitter và chuyển đến West Coast để làm việc cho một công ty công nghệ.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 12

Daniel Ek - đồng sáng lập và CEO Spotify

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 13

Ek sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển. Ông đăng ký học đại học năm 2002 tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH với chuyên ngành kỹ thuật. "Đời sinh viên" của Ek chỉ kéo dài vỏn vẹn 8 tuần, khi ông phát hiện ra toàn bộ năm đầu tiên của mình sẽ chỉ dành cho môn toán học lý thuyết. Ek sau đó tìm hướng đi khác cho mình bằng cách gia nhập các công ty công nghệ nổi tiếng.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 14

Larry Ellison - đồng sáng lập Oracle

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 15

Khi còn là một đứa trẻ, Ellison dự định sẽ theo học ngành y tại trường Đại học Nam California, sau đó kết hôn và sinh con, rồi chuyển đến Los Angeles làm bác sĩ.

Tuy nhiên, điều đó đã không bao giờ xảy ra dù ông thử lấy bằng đại học tới 2 lần - một lần tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (trong hai năm), và một lần nữa tại Đại học Chicago (chỉ kéo dài một học kỳ). Sau lần bỏ học thứ hai, Ellison chuyển đến California giữa bối cảnh công nghệ đang phát triển.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 16

Evan Williams - đồng sáng lập và cựu CEO Twitter

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 17

Williams lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở bang Nebraska và đăng ký học đại học tại trường Nebraska-Lincoln cách đó không xa. Tuy nhiên, ông dần cảm thấy học đại học là một sự "lãng phí thời gian" và chỉ kéo dài khóa học của mình vỏn vẹn một năm rưỡi.

Sau đó, Williams chuyển đến bang Florida để làm công việc tự do, chủ yếu là trong lĩnh vực công nghệ.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 18

Steve Jobs - đồng sáng lập và cựu CEO Apple

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 19

Jobs từng theo học tại trường Cao đẳng Reed ở Portland, bang Oregon - nơi mà theo ông là "đắt đỏ ngang với trường đại học Stanford".

Huyền thoại của Apple bỏ học sau chỉ một học kỳ duy nhất, nhưng ông vẫn thường lén tham dự các lớp học mà mình quan tâm. Một trong những lớp học đó là lớp dạy về thư pháp, do một tu sĩ tên là Robert Palladino đứng thuyết giảng. Đây cũng người mà theo Steve Jobs sau đó kể lại, đã truyền cảm hứng mạnh mẽ để ông tạo nên bộ ký tự phím tắt trên máy tính Mac.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 20

Jan Koum - đồng sáng lập WhatsApp

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 21

Jan Koum theo học trường Đại học bang San Jose, nhưng cũng tranh thủ đi làm thêm việc để trở thành một kỹ sư cơ sở hạ tầng tại Yahoo. Sau đó, ông nhanh chóng bị "ngập" trong công việc, và buộc phải thôi học. Sau này, Koum nói rằng thôi học Đại học là một trong những quyết định sáng suốt nhất của ông.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 22

Travis Kalanick - đồng sáng lập và cựu CEO Uber

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 23

Kalanick đăng ký vào trường Đại học California & Los Angeles để học ngành kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên tại đây, ông gặp hai người bạn cùng lớp tên là Michael Todd và Vince Busam - cũng chính là những người nằm trong nhóm phát triển một công cụ tìm kiếm ngang hàng có tên là Scour.

Kalanick đã bỏ học năm 1998 để phát triển dự án của mình toàn thời gian và sống nhờ hưởng lương thất nghiệp trong nhiều năm, khi công ty đang tìm kiếm nhà tài trợ.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 24

Michael Dell - người sáng lập và CEO Dell

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 25

Dell từng nghe lời bố mẹ nhập học tại trường Đại học Texas năm 1983, nhưng đã rời đi sau chưa đầy một năm học tại đây. Lý do là bởi cậu sinh viên trẻ tuổi khi ấy đã lắp ráp và bán được một bộ máy tính PC với giá 180 ngàn USD, đủ để thuyết phục cha mẹ rằng cậu không cần phải quay lại trường đại học.

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 26

Bill Gates - đồng sáng lập Microsoft

Gặp những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học - 27

Tỷ phú Bill Gates rời trường Harvard năm 1975 cùng với người bạn lâu năm Paul Allen để thành lập Microsoft. Bản thân Paul Allen cũng rời trường Đại học bang Washington trước đó 1 năm để làm lập trình viên ở Boston.

Khi Gates rời trường học, ông chỉ đơn giản coi đó là ngày nghỉ phép chính thức, tức là ông có thể quay trở lại trường học "nếu mọi thứ không thành công."

Nguyễn Nguyễn

Theo BI

MỚI NHẤT
Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng
Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng

(Dân trí) - Thương hiệu Nokia luôn có những điểm mạnh riêng và nổi bật nhằm mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn thiện cho chính chiếc smartphone của mình và làm hài lòng người hâm mộ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:06

Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi
Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi

(Dân trí) - Đa phần khán giả truyền hình tại Việt Nam là từ 50 tuổi trở lên. Thế nhưng, các dạng tivi phổ thông lâu nay chưa phải là tối ưu với người cao tuổi, thế nên mới có chuyện nhiều người dù rất thích nhưng vẫn ngại tivi, vì xem lâu lại mỏi mắt, đau đầu…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:00

AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - AMD thường bị đánh giá thấp hơn Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, tuy nhiên mới đây AMD đã vượt mặt “đối thủ nặng ký” Intel khi trình làng CPU dành cho máy tính sử dụng tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới, trong khi đó Intel đã đang sử dụng tiến trình 10nm cho các mẫu CPU cao cấp nhất của mình.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:58

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp
Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp

(Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi chịu liên tiếp các tuyên bố dừng hợp tác của các DN đến từ Mỹ, Huawei dường như đã có những đánh giá nhất định về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó và đã chính thức tuyên bố phát đơn kiện chính phủ Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:51

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc
Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, trả đũa dường như là một bản năng khi chúng ta bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, Ren Zhengfei lại có một cách nghĩ khác.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:44

Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam
Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo Reno sẽ là mẫu smartphone camera trượt tiếp theo mà thương hiệu này mang về Việt Nam ngay trong tháng 6 năm nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:04

Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point

(Dân trí) - Thu hút sự quan tâm của cả người nổi tiếng lẫn giới trẻ trong tháng vừa qua, trào lưu chụp ảnh “Điểm Màu” (Color Point) thể hiện cái tôi độc đáo mãnh liệt đang là tâm điểm của mạng xã hội.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”
Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Sau 4 năm kể từ khi ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 6, Apple đã bất ngờ trình làng chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ mới nhất, hầu như không có sự thay đổi nào về thiết kế nhưng đã được nâng cấp về cấu hình bên trong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:03

Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục
Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chàng trai đã dùng cả thân mình để đỡ và cứu mạng một em bé 2 tuổi bị ngã xuống từ tầng 5 khiến cư dân mạng thán phục.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:52

Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar

(Dân trí) - Ngày 29/5/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Myanmar. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Á tiếp tục khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó sản phẩm đầu tiên là điện thoại thông minh Vsmart.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:00

Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức lên tiếng cáo buộc công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đã tự ý vận chuyển các gói bưu phẩm khẩn của công ty về Mỹ thay vì đích đến ở châu Á.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:13

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ
Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ

(Dân trí) - Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM. Các thí sinh từng tham dự giải thưởng đã chia sẻ về hàng loạt cơ hội mở ra cho những startup trẻ từ giải thưởng này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:10

POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu
POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu

(Dân trí) - Sau vụ tố ngược từ truyền hình FPT, POPS đã chính thức lên tiếng và cho rằng FPT cần cung cấp đầy đủ giấy tờ để có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy. Đồng thời khẳng định truyền hình FPT cạnh tranh không lành mạnh, cố ý vi phạm bản quyền.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:55

Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone
Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone

(Dân trí) - Với nhiều gói cước chuyển vùng quốc tế được thiết kế vô cùng hợp lý của Vinaphone, khách hàng có thể thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài mà không lo hóa đơn di động tăng vọt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:04

Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM
Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM, thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:53

Qualcomm và Lenovo chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới
Qualcomm và Lenovo chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Tại Đài Bắc, Đài Loan, Qualcomm và Lenovo đã chính thức ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới vận hành trên nền tảng điện toán Qualcomm Snapdragon 8cx 5G.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:40

10 "ông lớn" cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai?
10 "ông lớn" cắt bỏ hợp tác với Huawei là những ai?

(Dân trí) - Nhiều công ty tại Mỹ và nước ngoài đã biến tuần vừa qua trở thành "cơn ác mộng" theo đúng nghĩa đen đối với Huawei và tham vọng thống trị làng di động của hãng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:40

VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định, giá không đổi
VNPT tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định, giá không đổi

(Dân trí) - Kể từ ngày 01/6/2019, VNPT sẽ tăng gấp đôi tốc độ Internet cố định với mức giá không đổi, áp dụng cho toàn bộ khách đang sử dụng dịch vụ trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:02

Clip “Phạt học sinh tự đập vỡ smartphone vì dùng trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi
Clip “Phạt học sinh tự đập vỡ smartphone vì dùng trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các học sinh tại một trường trung học ở Trung Quốc phải tự tay dùng búa đập vỡ những chiếc smartphone của mình vì mang đến trường học khiến cư dân mạng tranh cãi về hình phạt có phần nặng tay này của ban giám hiệu nhà trường.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:18

Bitcoin tiệm cận 9.000 USD - đạt mức cao nhất trong năm 2019
Bitcoin tiệm cận 9.000 USD - đạt mức cao nhất trong năm 2019

(Dân trí) - So với mức cao nhất ghi nhận ngày hôm qua (26/5), Bitcoin đã tăng 22% từ 8.500 USD/coin lên thành 8.902 USD/coin.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:34

Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM
Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục "truyền lửa" đến cộng đồng khởi nghiệp TPHCM

(Dân trí) - Ngày mai 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sẽ tiếp tục giao lưu phát động tại TPHCM nhằm chia sẻ những bài học khởi nghiệp hữu ích trong thời đại Số tới cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:43

Những món đồ công nghệ giúp bảo vệ căn nhà tháng 5/2019
Những món đồ công nghệ giúp bảo vệ căn nhà tháng 5/2019

(Dân trí) - Đây là những món đồ công nghệ có thể kết nối smartphone để giúp cảnh báo đến người dùng những nguy hiểm rình rập xung quanh ngôi nhà, giúp cho người dùng và gia đình được an toàn hơn.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:39

Samsung cho người dùng đổi điện thoại của Huawei lấy Galaxy S10
Samsung cho người dùng đổi điện thoại của Huawei lấy Galaxy S10

(Dân trí) - Một loạt điện thoại của Huawei như P20, Mate 20, Nova 3i,... đang được Samsung mua lại với giá tương đối hấp dẫn nhằm thu hút người dùng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:25