Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:14

Gay cấn cuộc đua giành ngôi “người giàu nhất thế giới” giữa ông chủ Amazon và Bill Gates

Dân trí

Tài sản của Jeff Bezos, nhà sáng lập và hiện là chủ tịch Amazon, đã bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi doanh thu của Amazon không được như kỳ vọng. Điều này khiến Jeff Bezos đã bị mất ngôi “người giàu nhất thế giới” vào tay Bill Gates, tuy nhiên, quá trình “đổi ngôi” này đã không kéo dài lâu.

Theo báo cáo tài chính quý III/2019 vừa được công bố hôm thứ 3 (22/10) vừa qua, lợi nhuận của Amazon đã bị sụt giảm xuống còn 2,1 tỷ USD so với 2,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức giảm 28%. Nguyên do của mức giảm sút này là vì Amazon đã đầu tư mạnh vào việc giao hàng nhanh nên ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Việc lợi nhuận giảm sút cũng đã khiến giá cổ phiếu của Amazon sụt giảm theo, điều này khiến cho khối tài sản của Jeff Bezos, chủ tịch Amazon và người giàu nhất thế giới, bị “bốc hơi” đáng kể.

Gay cấn cuộc đua giành ngôi “người giàu nhất thế giới” giữa ông chủ Amazon và Bill Gates - 1

Bill Gates (trái) và Jeff Bezos đang cạnh tranh gay gắt cho ngôi vị “người giàu nhất thế giới”

Tính đến hết ngày 24/10, khi thị trường chứng khoán đóng cửa, tài sản của Jeff Bezos đã bị mất đi gần 7 tỷ USD, khiến cho Jeff Bezos bị mất đi ngôi vị người giàu nhất thế giới, khi “chỉ” còn sở hữu khối tài sản 103,9 tỷ USD, đẩy ông xuống vị trí thứ 2 và người “chiếm ngôi” là Bill Gates, với khối tài sản 107,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Microsoft chỉ lấy lại danh hiệu người giàu nhất thế giới trong một khoảng thời gian ngắn, khi mà sau đó giá cổ phiếu của Amazon đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, giúp khối tài sản của Jeff Bezos đạt 109,9 tỷ USD, một lần nữa vượt mặt Bill Gates, với khối tài sản 105,8 tỷ USD.

Jeff Bezos đã chính thức vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017 và sau đó trở thành người giàu nhất trong lịch sử khi vào tháng 7/2018, khối tài sản của Bezos đạt 150 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi ly hôn với người vợ MacKenzie Bezos, Jeff Bezos đã phải chấp nhận chia cho vợ mình 4% cổ phần tại Amazon, tương đương với 38 tỷ USD.

Ở chiều hướng ngược lại, trong năm 2019, trong khi giá cổ phiếu của Amazon sụt giảm 17% thì giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng mạnh lên thêm 40% so với năm ngoái, điều này đã giúp cho Bill Gates kiếm được thêm khoảng 17 triệu USD so với năm ngoái, rút ngắn khoảng cách về tài sản so với Jeff Bezos.

Hiện “cuộc đua” để giành ngôi vị “người giàu nhất thế giới” giữa Bill Gates và Jeff Bezos đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cả Bill Gates và Jeff Bezos nhiều khả năng sẽ phải nhường lại ngôi vị này cho Bernard Arnault, tỷ phú người Pháp và chủ sở hữu thương hiệu xa xỉ LVMH. Với khối tài sản hiện tại ở mức 102,3 tỷ USD, Bernard Arnault đang là một trong 3 người sở hữu khối tài sản hơn 100 tỷ USD và hồi tháng 7 vừa qua đã từng vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

T.Thủy

Theo Forbes/Guardian