Giải Nhất CNTT NTĐV 2017: “Người dùng sản phẩm phản hồi rất tích cực”

Dân trí Lê Văn Chung, đại diện của nhóm sản phẩm đoạt giả Nhất lĩnh vực CNTT của Nhân tài Đất Việt 2017 chia sẻ: “Sản phẩm đã được người dùng là sinh viên phản hồi rất tích cực”.
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017
>>17 sản phẩm CNTT xuất sắc của NTĐV 2017 - Ai sẽ là người chiến thắng?

Tối 16/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2017. Giải Nhất về lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đã được trao cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng của nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trao giải Nhất lĩnh vực CNTT. Trong ảnh, Lê Văn Chung (thứ 2 từ trái qua) (Ảnh: Hữu Nghị).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trao giải Nhất lĩnh vực CNTT. Trong ảnh, Lê Văn Chung (thứ 2 từ trái qua) (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngay sau lễ trao giải, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với anh Lê Văn Chung – đại diện của nhóm tác giải đoạt giải Nhất nói trên.

Phóng viên: Trước hết xin chúc mừng nhóm anh đã đoạt giải Nhất về lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, anh cho biết cảm xúc của anh lúc này như nào?

Lê Văn Chung​: Cảm xúc khá là bất ngờ, cảm xúc của tôi bây giờ rất khó tả. Có thể nói là đây là những cảm xúc khó quên nhất trong cuộc đời của chúng tôi.

Sản phẩm vừa đoạt giải Nhất của các anh được nghiên cứu trong thời gian bao lâu và với sự góp sức của bao nhiêu người?

Nhóm chúng tôi gồm có 7 người và đã nghiên cứu sản phẩm này trong vòng 5 năm mới thành công.

Anh cho biết mục đích chính của sản phẩm này là gì?

Hiện nay các trường đại học, cao đẳng về ngành y đang rất khó khăn về nguồn xác cho sinh viên thực tập. Ngoài các trường đại học lớn mới có xác nhưng cũng rất ít, sinh viên thực hành mổ đi mổ lại nên xác không còn tính nguyên vẹn nữa.

Những trường khác không có nguồn xác cho sinh viên học tập, thực hành nên đã cho các sinh viên học trên các tiêu bản và tranh rời, do đó đã không có điều kiện để quan sát. Môn giải phẫu là môn cực kỳ quan trọng và cơ bản. Chúng tôi giải quyết bài toán này bằng cách làm ra toàn bộ cơ thể người với những chi tiết đúng nhất, theo tỷ lệ mẫu chuẩn nhất của cơ thể người và mô phỏng những cái liên quan như cử động và một số bệnh liên quan đến cơ thể người để cho sinh viên thực hành quan sát.

Thí sinh giành giải nhất Nhân tài Đất Việt 2017 bất ngờ khi được giải

Sản phẩm này của các anh hiện nay đã được áp dụng vào thực tế chưa và có những phản hồi như thế nào từ người dùng?

Sản phẩm này đã ứng dụng được một năm tại trường ĐH Duy Tân và ở một phòng khám đa khoa ở Đà Nẵng. Sinh viên học qua sản phẩm này đã phản hồi rất tích cực, so với các phương pháp học truyền thống trước đây thì học qua sản phẩm của chúng tôi sinh viên cảm thấy rất thú vị, đó là kết quả rất tốt.

Đây là sản phẩm áp dụng cho công việc giảng dạy trong lĩnh vực sức khỏe con người, liên quan trực tiếp đến công tác khám và chữa bệnh cho con người sau này, điều này là vô cùng quan trọng, vậy sản phẩm của các anh ngoài sự thích thú của sinh viên khi trải nghiệm đã được chứng nhận về mặt khoa học chưa?

Sản phẩm này chúng tôi làm kết hợp với hội đồng giáo sư đầu ngành về giải phẫu trong lĩnh vực y dược ở Huế và Hà Nội. Chúng tôi là kỹ thuật nên không có kiến thức về y học nên buộc lòng phải có sự thẩm định và các thầy đã chấp nhận đứng tên trên sản phẩm này. Sản phẩm này của chúng tôi trước khi áp dụng vào thực tế đã được chứng nhận về mặt khoa học.

Ngoài ra, phần mềm chúng tôi đã được hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Việt. Sinh viên năm đầu còn bỡ ngỡ với tiếng Anh, thì phần mềm đã có tiếng Việt hỗ trợ.

Sản phẩm của chúng tôi chạy trên nhiều hệ điều hành và đa nền tảng; sản phẩm có thể chạy trên máy tính, thiết bị thông minh, hiện nay lượt tải tăng lên theo từng ngày.

Nếu so sánh việc sinh viên thực hành trên sản phẩm của các anh và thực hành trên xác người thật thì kết quả học tập có khác nhau không?

Tôi cho rằng không khác nhau. Tuy nhiên, có một số hệ thần kinh buộc lòng phải học trực tiếp trên xác thì mới có kết quả tốt.

Thông qua giải thưởng uy tín của Nhân tài Đất Việt, anh có kỳ vọng gì cho sản phẩm này trong tương lai?

Khó khăn của chúng tôi hiện nay là vấn đề về triển khai, chúng tôi không có kinh phí, không có mối quan hệ với với các trường đại học để chúng tôi có thể đưa sản phẩm của chúng tôi vào. Thông qua giải thưởng uy tín này, chúng tôi mong muốn rằng, với sự quảng bá của chương trình thì tất cả các trường và bệnh viện biết tới sản phẩm của chúng tôi và đưa sản phẩm của chúng tôi vào ứng dụng.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm này, như mô phỏng thêm các bệnh thường gặp ở Việt Nam, đưa ra khuyến cáo với những bệnh này ở Việt Nam thì xử lý như nào. Đồng thời, chúng tôi mô phỏng những tình huống trong các ca mổ vì thường sinh viên học thực tế thì vào phòng thực hành mổ không quá 1-2 lần trong 1 năm học, thiếu điều kiện quan sát, do vậy chúng tôi phải mô phỏng việc đó để sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm.

Xin cảm ơn anh!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Samsung Galaxy S8 được bình chọn là smartphone tốt nhất năm 2017
Samsung Galaxy S8 được bình chọn là smartphone tốt nhất năm 2017

(Dân trí) - Đây là giải thưởng lớn thứ hai mà Samsung thu được trong năm 2017 trong lĩnh vực điện thoại thông minh và đối với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thì kết quả này đã không mang đến nhiều bất ngờ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:25

Mẹo hay chế “máy hút bụi” mini
Mẹo hay chế “máy hút bụi” mini

(Dân trí) - Không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần một chút khéo tay và vài món đồ rất dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo cho mình một “máy hút bụi” mini để sử dụng hút những món đồ rơi vãi trên bàn làm việc của mình. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:04

Galaxy S9 sẽ khắc phục “nhược điểm khó chịu” trên Galaxy S8
Galaxy S9 sẽ khắc phục “nhược điểm khó chịu” trên Galaxy S8

(Dân trí) - Thông tin về các mẫu smartphone cao cấp bị rò rỉ trước khi sản phẩm được trình làng là điều không hiếm, dĩ nhiên Galaxy S9 của Samsung cũng không là ngoại lệ. Theo những thông tin mới bị rò rỉ về Galaxy S9 thì Samsung sẽ khắc phục nhược điểm khó chịu nhất trên Galaxy S8, đó là thay đổi vị trí cảm biến vân tay ở mặt lưng sản phẩm.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 12:00

Cách sử dụng tủ lạnh linh hoạt và tối ưu
Cách sử dụng tủ lạnh linh hoạt và tối ưu

Thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng dài ngày nếu không biết cách bảo quản sẽ khiến thực phẩm mất đi độ tươi ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:20

iPhone X xách tay lại tăng giá bất chấp hàng chính hãng sắp về
iPhone X xách tay lại tăng giá bất chấp hàng chính hãng sắp về

(Dân trí) - Tưởng chừng thời điểm iPhone X chính hãng sắp về thì thị trường xách tay sẽ biến động, nhưng bất ngờ lại tiếp tục xảy ra, giá bán lại được đẩy lên cao hơn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:16

Phó Thủ tướng: Việt Nam đã “lỡ nhịp” cả ba cuộc cách mạng công nghệ
Phó Thủ tướng: Việt Nam đã “lỡ nhịp” cả ba cuộc cách mạng công nghệ

(Dân trí) - “Do điều kiện lịch sử, Việt Nam đã lỡ nhịp cả ba cuộc cách mạng công nghệ trước đây. Trong thời đại này, tương lai và triển vọng kinh tế không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Muốn đi trước đầu tiên phải tạo được môi trường cho cái mới.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:58

Phải một tháng nữa, cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong
Phải một tháng nữa, cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

(Dân trí) - Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam thì phải đến tận 18/12, tức là hơn một tháng nữa, sự cố gặp phải với tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được khắc phục xong.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:56

Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”
Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”

(Dân trí) - Hiện nay, có rất nhiều văn bản đáng lẽ phải không được phép có lỗi chính tả thì lại rất nhiều lỗi chính tả, lỗi sao chép, lỗi trích dẫn... Với DoIT, chúng tôi mong muốn tạo ra những văn bản “sạch”, những sản phẩm văn bản được soạn thảo ra không còn lỗi chính tả.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:03

20 năm Internet vào Việt Nam: Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt cơ hội!
20 năm Internet vào Việt Nam: Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt cơ hội!

(Dân trí) - Người dân tiếp cận Internet rất nhanh, họ tận dụng rất tốt sức mạnh của Internet vào đời sống nhưng với doanh nghiệp, dù biết rõ cơ hội nhưng thực sự vẫn chưa tận dụng tốt. Đó là nhìn nhận của ông Vũ Hoàng Liên, chủ tịch Hội Internet Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:55

Nhóm đạt giải Ba Nhân tài Đất Việt 2017: "Đã có cơ hội hợp tác ngay sau khi nhận giải"
Nhóm đạt giải Ba Nhân tài Đất Việt 2017: "Đã có cơ hội hợp tác ngay sau khi nhận giải"

(Dân trí) - Bằng sự xuất sắc trong công tác chuẩn bị và những giá trị mang lại cho cộng đồng, đội thi GOnJOY đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành lấy giải Ba trong lĩnh vực sản phẩm Ứng dụng di động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:00

Những khoảnh khắc ấn tượng trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017
Những khoảnh khắc ấn tượng trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất lĩnh vực CNTT cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" của nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân, khép lại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 thành công tốt đẹp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:19

Sử dụng iPhone X khi không có nút home, khác biệt gì?
Sử dụng iPhone X khi không có nút home, khác biệt gì?

(Dân trí) - Khi không còn nút home, mọi thao tác của người dùng chỉ thực hiện trên là tương tác với màn hình và các nút vật lý. Khả năng làm quen với thiết bị này khá dễ dàng và nhanh chóng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe".

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:00

Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2017
Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Chiều 16/11, buổi tổng duyệt Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 diễn ra trong không khí khẩn trương, nghiêm túc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Tuy thời gian kéo dài song các thành viên Ban tổ chức và các nghệ sĩ đều tỏ ra hào hứng, tập trung luyện tập để đảm bảo chương trình sẽ diễn ra tốt đẹp.

Thứ năm, 16/11/2017 - 06:02

Smartphone tràn viền thứ 2 của Xiaomi có giá 12,9 triệu đồng tại Việt Nam
Smartphone tràn viền thứ 2 của Xiaomi có giá 12,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Xiaomi Mi Mix 2, mẫu smartphone sở hữu màn hình tràn viền thứ 2 của Xiaomi sẽ chính thức lên kệ thị trường Việt từ ngày mai với giá 12,9 triệu đồng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:27

iPhone X chính hãng lên kệ từ 8/12, giá gần 30 triệu đồng
iPhone X chính hãng lên kệ từ 8/12, giá gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin đồn đoán thì nhà bán lẻ nhập khẩu chính thức iPhone tại Việt Nam đã lên tiếng xác nhận, mẫu iPhone X mới nhất của Apple sẽ lên kệ từ ngày 8/12 tới đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:15

Clip mẹ dạy con 3 tuổi trộm đồ ở cửa hàng gây phẫn nộ cộng đồng mạng
Clip mẹ dạy con 3 tuổi trộm đồ ở cửa hàng gây phẫn nộ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở của các nhân viên cửa hàng tạp hóa, bà mẹ đã dạy cho đứa con trai 3 tuổi học theo những thói quen xấu ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên những hành động này đã bị ghi lại bởi camera an ninh.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:20

Tính năng hot nhất trên iPhone X chỉ là "chiêu trò" của Apple?
Tính năng hot nhất trên iPhone X chỉ là "chiêu trò" của Apple?

(Dân trí) - Tưởng chừng che đi cảm biến hồng ngoại để quét khuôn mặt, tính năng Animoji sẽ không hoạt động nhưng thực tế, nó vẫn hoạt động rất tốt.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:16

Mẹo hay chế điện thoại thành thiết bị báo động
Mẹo hay chế điện thoại thành thiết bị báo động

(Dân trí) - Chỉ cần với vài món đồ hết sức đơn giản và dễ kiếm, bạn có thể biến chiếc điện thoại “cục gạch” trở thành một thiết bị báo động rất hữu ích cho cá nhân mình khi có người lạ vào nhà mà không gõ cửa. Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:37

20h hôm nay: Trực tiếp “Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017” trên sóng VTV2
20h hôm nay: Trực tiếp “Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017” trên sóng VTV2

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 sắp đi đến nấc thang cuối cùng, khép lại bằng đêm trao giải trang trọng diễn ra vào 20h hôm nay, tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:01

Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?
Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?

(Dân trí) - Việt Nam đã hòa vào mạng Internet toàn cầu vừa tròn 20 năm. Kể từ khi có Internet, nó đã làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống, cùng xem qua những khác biệt trước và sau khi có internet.

Thứ năm, 16/11/2017 - 06:57

Apple sẽ tung 3 bản nâng cấp của iPhone X vào năm 2018, loại bỏ thiết kế cũ?
Apple sẽ tung 3 bản nâng cấp của iPhone X vào năm 2018, loại bỏ thiết kế cũ?

(Dân trí) - Những ai còn e ngại với kiểu thiết kế mới của dòng điện thoại iPhone X có lẽ nên cố gắng làm quen với thiết bị này bởi nhiều khả năng Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn kiểu thiết kế cũ vào năm 2018 để bắt đầu cho một "thế hệ X" hoàn toàn mới.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:01

Đập hộp Nokia 2 - Smartphone rẻ nhất của Nokia tại Việt Nam
Đập hộp Nokia 2 - Smartphone rẻ nhất của Nokia tại Việt Nam

(Dân trí) - Nokia 2 - mẫu smartphone rẻ nhất hiện nay của Nokia mới được giới thiệu gần đây và sắp lên kệ thị trường Việt vào giữa tháng 11 tới với giá 2,4 triệu đồng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:00

17 sản phẩm CNTT xuất sắc của NTĐV 2017 - Ai sẽ là người chiến thắng?
17 sản phẩm CNTT xuất sắc của NTĐV 2017 - Ai sẽ là người chiến thắng?

(Dân trí) - Vòng chấm chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực công nghệ thông tin đã diễn ra vào sáng ngày 14/11. Hãy cùng Dân trí điểm lại 17 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo của cuộc thi năm nay và dự đoán xem sản phẩm nào sẽ được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra vào tối 16/11.

Thứ tư, 15/11/2017 - 03:00