Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016:

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đòn bẩy cho những ai muốn Startup

Dân trí Bên lề chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” diễn ra tại UP Bách khoa TP.HCM tối 28/8, anh Lê Công Thành- Thủ lĩnh nhóm InfoRe đạt giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống triển vọng Giải Nhân tài Đất Việt 2016 đã chia sẻ những kinh nghiệm trên con đường khởi nghiệp sáng tạo với độc giả Dân trí.

Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 Lê Công Thành tranh thủ làm việc trước khi chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” bắt đầu
Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 Lê Công Thành tranh thủ làm việc trước khi chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” bắt đầu

Lê Công Thành không phải là cái tên xa lạ trong “giới startup” Việt. Tháng 11/2016, nhóm của Lê Công Thành Giải nhất Công nghệ thông tin (CNTT) hệ thống Triển vọng trị giá 100 triệu đồng đã thuộc về nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC). Từ thành quả này, nhóm tác giả này đã có nhiều bước tiến xa hơn trên con đường sáng tạo khởi nghiệp của mình.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đòn bẩy cho những ai muốn Startup

Thưa anh, kể từ khi thành công ở Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016, nhóm của anh đã có những bước tiến gì trong gần một năm qua?

- Dự định ban đầu của nhóm là làm thế nào để áp dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng sâu rộng hơn trong xã hội cũng như giải quyết được việc theo đuổi cái mình yêu thích là trí tuệ nhân tạo, phân tích các dữ liệu. Từ khi đoạt giải thì nhóm gặp được rất nhiều cơ hội để theo mục tiêu mà nhóm đang theo đuổi và chúng tôi cảm thấy hài lòng với điều đó.

Bởi trong lĩnh vực công nghệ thông tin này sự phát triển lúc nào cũng nhanh, các doanh nghiệp dễ bị lạc hậu nên đó cũng là động lực để chúng tôi luôn thay đổi công nghệ liên tục để theo kịp thay đổi của thế giới. Con đường đang diễn ra theo đúng lộ trình mà chúng tôi đặt ra và hiện tại cũng không đặt ra đến lúc nào sẽ dừng lại bởi trong lĩnh vực công nghệ thông tin mình theo đuổi càng lâu và đóng góp càng nhiều cho xã hội thì càng tốt. Dù công ty của chúng tôi chưa đóng góp được nhiều cho xã hội nhưng hiện tại đã xây dựng được nên nền tảng tốt cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên xã hội.

Anh Lê Công Thành dành những chia sẻ về Startup cho giới trẻ
Anh Lê Công Thành dành những chia sẻ về Startup cho giới trẻ

Bản thân doanh nghiệp của mình đang khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo và sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC) là một phần trong đó. Đặc biệt từ khi đạt giải Nhân tài Đất Việt như là một bệ đỡ cho nhóm chúng tôi, từ đó đến nay mở ra cho chúng tôi nhiều cơ hội và chúng tôi mở ra thêm 20 dòng sản phẩm khác nhau từ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu mà Việt Nam ít có.

Thưa anh, hiện tại có rất nhiều bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp nhưng vẫn còn những rào cản nào đó. Anh có thể dành cho các bạn ấy những lời khuyên nào để giúp họ nuôi dưỡng niềm đam mê đó?

- Startup không phải là một phong trào, chặn đường đi của nó nhiều lúc cũng rất gian khó và hoàn toàn không phải là màu hồng để bất cứ ai cũng theo đuổi. Bản chất của startup là tinh gọn hóa quy trình kinh doanh những sản phẩm của mình, dù là một doanh nghiệp nhỏ nhưng tất cả các thành viên đều nhiệt huyết và cần nhiều kinh nghiệm khác nhau.

Bản thân công ty chúng tôi trong hành trình của mình cũng va vấp rất nhiều, có lúc tưởng chừng không đủ sức để tiếp tục do đó khi Startup thì phải suy nghĩ thật kỹ và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước. Con đường Startup không phải là màu hồng và rất dễ dẫn đến thất bại nên đòi hỏi ý chí bền vững vượt qua, nếu thất bại thì phải làm lại.

Theo anh Lê Công Thành: Startup không phải là một phong trào, chặn đường đi của nó nhiều lúc cũng rất gian khó và hoàn toàn không phải là màu hồng để bất cứ ai cũng theo đuổi
Theo anh Lê Công Thành: "Startup không phải là một phong trào, chặn đường đi của nó nhiều lúc cũng rất gian khó và hoàn toàn không phải là màu hồng để bất cứ ai cũng theo đuổi"

Theo quan điểm của tôi, đam mê là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong theo đuổi Startup nhưng không phải là tất cả. Ngoài đam mê, đòi hỏi rất nhiều điều kiện khác như kinh nghiệm, hướng đi sắc bén, khả năng kinh doanh thật tốt và có cả thêm một chút may mắn.

Bên cạnh đó cũng cần các đòn bẩy chẳng hạn Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính là một đòn bẩy rất tốt để các doanh nghiệp start-up trở nên nổi tiếng trên thị trường. Nếu các doanh nghiệp dù hội tụ đầy đủ những yếu tố kia nhưng thiếu một đòn bẩy thì cũng sẽ rất khó khăn. Lời khuyên của tôi cho các bạn trẻ chỉ là nếu bạn đã có sẵn đam mê rồi thì cần hội tụ những người bạn khác có cùng đam mê, như những mảnh ghép khác vá lại cho mình để gộp với nhau lại thành một nhóm đủ sức làm start-up.

Đến thời điểm này, được xem là một người khởi nghiệp thành công, anh nhận thấy môi trường của Việt Nam hiện nay để các bạn trẻ, sinh viên Start-up đã thuận lợi chưa?

- Các nhóm khởi nghiệp thành công trên thế giới hiện giờ đều xuất phát từ những gara ô tô và họ không có những điều kiện gì đặc biệt hơn cả nhưng họ vẫn làm được. Đòi hỏi có môi trường đẹp đẽ như UP Bách khoa TP.HCM này thì chắc nước ta không quá nhiều và cũng không nên quá quan trọng môi trường như vậy bù lại Việt Nam đang có một phong trào Start-up mạnh mẽ được nhiều người hưởng ứng đồng thời nhà nước cũng quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp.

Đấy là những lợi thế nhất định cho giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên nói chung điều quyết định chính vẫn là ở bản thân của tự mỗi nhóm start-up chứ không nên mong chờ xã hội tạo cho mình quá nhiều điều kiện để mình phát triển. Nếu tất cả ai cũng có đầy đủ điều kiện thì ai sẽ thành công, nó đồng nghĩa sẽ dẫn đến chuyện cạnh tranh và cuối cùng chỉ những nhóm tốt nhất, có ý chí nhất, kinh nghiệm nhất, có sản phẩm đặc thù nhất, có giải pháp tốt nhất cho xã hội mới có thể tồn tại.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh.

Lê Phương

Ảnh, Video: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Brand Shop- chiến lược dài hơi của Oppo trên thị trường di động
Brand Shop- chiến lược dài hơi của Oppo trên thị trường di động

Chăm sóc khách hàng không còn là chuyện tại trung tâm bảo hành hay những cuộc điện thoại. Với các chiến lược mới, sự cạnh tranh trực tiếp của các hãng smartphone sắp tới sẽ là “chiếm long người” ngay cả khi họ chưa là khách hàng của thương hiệu.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:50

Nâng tầm trải nghiệm cùng Bravia Oled TV
Nâng tầm trải nghiệm cùng Bravia Oled TV

Rời TP Hồ Chí Minh để đến với Hà Nội, mẫu TV Sony BRAVIA OLED tiếp tục chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:00

Tín đồ công nghệ “phát sốt” với Galaxy Note8
Tín đồ công nghệ “phát sốt” với Galaxy Note8

Đêm 23 tháng 8 vừa qua, tín đồ công nghệ tại Việt Nam đã có một đêm “mất ngủ” cùng sự kiện ra mắt Galaxy Note8 tại Mỹ. Những tính năng đột phá, sân khấu lập thể hoành tráng cùng sự có mặt của người hâm mộ ngay tại khán phòng đã chạm đến mọi cung bậc cảm xúc của khán giả.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:00

Google "nẫng" thần đồng 21 tuổi từ tay Facebook
Google "nẫng" thần đồng 21 tuổi từ tay Facebook

(Dân trí) - Với công việc mới được giao tại Google, Michael Sayman chính thức trở thành Giám đốc sản phẩm trẻ nhất trong lịch sử công ty.

Thứ tư, 30/08/2017 - 09:33

“Cách chuyển file không dây từ máy tính lên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách chuyển file không dây từ máy tính lên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật để giúp bạn dễ dàng chuyển file từ máy tính sang smartphone khi không mang sẵn theo dây cáp kết nối, thêm một tựa game di động Việt “gây sốt” trên thế giới, ứng dụng giúp thay đổi màu tóc một cách thú vị... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 30/08/2017 - 07:23

Ngồi tù vì cú một nhấn “Like” ảnh trên Facebook
Ngồi tù vì cú một nhấn “Like” ảnh trên Facebook

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Pháp đã bị kết án 3 tháng tù vì đã nhấn “Thích” một bức ảnh của khủng bố trên Facebook.

Thứ tư, 30/08/2017 - 07:21

Những phát minh "ngây thơ" của con trẻ khiến người lớn cũng phải bất ngờ
Những phát minh "ngây thơ" của con trẻ khiến người lớn cũng phải bất ngờ

(Dân trí) - Đôi khi ngay cả những người đã trưởng thành cũng phải bất ngờ trước những sáng kiến "ngây thơ", nhưng lại vô cùng hiệu quả của con trẻ

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:53

Tên trộm 18 tuổi gốc Việt bị bắt tại Mỹ sau khi đăng ảnh selfie lên mạng xã hội
Tên trộm 18 tuổi gốc Việt bị bắt tại Mỹ sau khi đăng ảnh selfie lên mạng xã hội

(Dân trí) - Việt Trinh, 18 tuổi, sống tại Colorado, Mỹ, hiện đang bị bắt giữ và được cho là nghi phạm trong vụ trộm 25 khẩu súng tại khu vực Denver. Tuy nhiên, các tình tiết trong vụ án hé lộ rằng chính y là người tự "để lộ" hành tung của mình khi liên tục đăng ảnh selfie "khoe" và thực hiện mua bán vũ khí công khai trên mạng xã hội.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:41

iPhone 8 sẽ được trình làng vào ngày 12/9?
iPhone 8 sẽ được trình làng vào ngày 12/9?

(Dân trí) - iPhone 8 đang là chiếc smartphone được cả thế giới trông đợi, tuy nhiên Apple vẫn đang rất kín tiếng về chiếc iPhone thế hệ mới của mình, ngay cả thời điểm sản phẩm ra mắt cho đến nay vẫn chưa được hé lộ. Mới đây, thông tin từ nội Apple đã tiết lộ thời điểm iPhone 8 được trình làng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:39

Trông đợi gì từ các “ông lớn” tại Hội chợ công nghệ lớn nhất châu Âu IFA?
Trông đợi gì từ các “ông lớn” tại Hội chợ công nghệ lớn nhất châu Âu IFA?

(Dân trí) - Hội chợ công nghệ lớn nhất châu Âu IFA sẽ chính thức được mở màn từ ngày 1 đến ngày 6/9 tới đây tại Berlin (Đức). Đây là dịp hứa hẹn các “ông lớn” sẽ mang đến những sản phẩm công nghệ mới nhất, trong đó smartphone tiếp tục hứa hẹn là những “nhân vật chính” của sự kiện năm nay.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:02

Ông chủ Facebook chia sẻ ảnh gia đình chào mừng con gái thứ 2 ra đời
Ông chủ Facebook chia sẻ ảnh gia đình chào mừng con gái thứ 2 ra đời

(Dân trí) - Gần 2 năm sau khi đón chào con gái đầu lòng, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ đã rất hạnh phúc khi cô con gái thứ 2 của cặp đôi này đã chào đời. Cô bé được đặt tên August, trùng với tháng mà cô bé được ra đời (August có nghĩa là “tháng 8” trong tiếng Anh).

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:32

Muốn khởi nghiệp, hãy cất quá khứ đi!
Muốn khởi nghiệp, hãy cất quá khứ đi!

(Dân trí) - Việt Nam có quá nhiều lợi thế để khởi nghiệp. Nhưng trước hết, hãy tạm để hình ảnh “heroes” (anh hùng) vào quá khứ, không nên tiếp tục là một hình ảnh anh hùng, mà thay vào đó là hình ảnh đất nước xinh đẹp, một môi trường startup tiềm năng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Có nên bỏ học đại học để đi làm Startup?
Có nên bỏ học đại học để đi làm Startup?

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các chương trình giao lưu, tọa đàm của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017, tối 28/8, tại UP Bách khoa TP.HCM đã diễn ra chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?”. Workshop nhằm chia sẻ cởi mở những quan điểm làm thế nào để thành công khi khởi nghiệp, nhất là trước xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:56

Blackberry KeyOne chính thức lên kệ, giá 14,9 triệu đồng
Blackberry KeyOne chính thức lên kệ, giá 14,9 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều chờ đợi, Blackberry đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm KeyOne mới nhất của hãng tại Việt Nam với giá 14,9 triệu đồng.

Thứ hai, 28/08/2017 - 06:12

Các ứng dụng "xưa như Trái Đất" trên smartphone nhưng lại ít người biết
Các ứng dụng "xưa như Trái Đất" trên smartphone nhưng lại ít người biết

(Dân trí) - Vào 10 năm trước, chúng ta cần hàng chục thiết bị để làm những tác vụ khác nhau, giờ đây chúng ta chỉ cần duy nhất một chiếc smartphone là đã có thể "sống tốt". Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn rất nhiều tính năng hữu ích nhưng lại ít được người dùng biết đến.

Thứ hai, 28/08/2017 - 04:00

Xuất hiện mô hình iPhone 8 đẹp "lung linh" tại Việt Nam
Xuất hiện mô hình iPhone 8 đẹp "lung linh" tại Việt Nam

(Dân trí) - Mô hình iPhone 8 sử dụng kính cường lực đã bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam hôm nay 28/8. Mô hình này có xuất xứ từ Trung Quốc, do một nhà bán lẻ lớn ở VN tiết lộ.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:30

Mẹo có những bức ảnh đẹp hơn với smartphone
Mẹo có những bức ảnh đẹp hơn với smartphone

(Dân trí) - Bạn hay chụp ảnh selfie với smartphone và sử dụng smartphone cho công việc. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng smartphone của bạn có những công cụ cơ bản giúp bạn có thể tinh chỉnh rất tốt mà không cần thêm bất kì công cụ nào. Hãy tham khảo một số mẹo đơn giản mà hữu ích sau đây.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:28

Những nguyên nhân khiến điều hòa vẫn bật nhưng chạy không mát
Những nguyên nhân khiến điều hòa vẫn bật nhưng chạy không mát

(Dân trí) - Khi chiếc điều hòa bỗng nhiên "dở chứng", khiến nó không thể hoạt động hoặc không làm mát như bình thường, chúng ta cần ngay lập tức tìm hướng giải quyết phù hợp.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:00

Lộ smartphone thứ 2 sở hữu camera kép của Samsung, sớm bán ở Việt Nam?
Lộ smartphone thứ 2 sở hữu camera kép của Samsung, sớm bán ở Việt Nam?

(Dân trí) - Sau khi ra mắt Galaxy Note8, chiếc smartphone đầu tiên sở hữu cụm camera kép, Samsung dường như đang muốn mang tính năng này đến nhiều sản phẩm hơn của hãng. Mới đây thêm một chiếc smartphone camera kép khác của Samsung vừa được lộ diện và sản phẩm nhiều khả năng sẽ được bán tại Việt Nam.

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:27

Loạt thiết bị sắp lên kệ thị trường trong tháng 9/2017
Loạt thiết bị sắp lên kệ thị trường trong tháng 9/2017

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 9 năm nay, loạt thiết bị mới ra mắt sẽ chính thức lên kệ thị trường, nổi bật trong đó là hầu hết ở phân khúc cao cấp và tầm trung.

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:08

Cư dân mạng "hãi hùng" với cơn bão lịch sử đổ bộ vào nước Mỹ
Cư dân mạng "hãi hùng" với cơn bão lịch sử đổ bộ vào nước Mỹ

(Dân trí) - Cộng đồng mạng mới đây đã chia sẻ những chùm ảnh chân thực về cơn bão đang "nhấn chìm" bang Texas, gây ra tình trạng 'lũ lụt thảm khốc' và thiệt hại nhiều về người và của. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất trong suốt 12 năm qua.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:56

Cáp quang biển đứt bởi bão gây ra, chưa xác định được thời gian khắc phục
Cáp quang biển đứt bởi bão gây ra, chưa xác định được thời gian khắc phục

(Dân trí) - Cùng lúc 3 cáp quang biển nối internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố vào chiều qua, khiến cho lưu lượng truyền tải internet đi quốc tế ảnh hưởng nghiêm trọng. Vị trí cáp quang đứt đã được xác định nhưng thời gian sửa chữa vẫn chưa được công bố.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:52

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục “truyền lửa” khát vọng khởi nghiệp
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục “truyền lửa” khát vọng khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau Hà Nội, workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về các chủ đề thiết thực, lựa chọn điểm tới tiếp theo là TP.Hồ Chí Minh - một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:15

3 tuyến cáp quang gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng
3 tuyến cáp quang gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng

(Dân trí) - Gần như cùng thời điểm cả 3 tuyến cáp quang xuyên biển lớn nối Việt Nam ra quốc tế bao gồm AAG, IA và SMW3 đều gặp phải sự cố, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thứ hai, 28/08/2017 - 07:07