Bắt đầu từ một giải thưởng nhỏ, Nhân tài Đất Việt đã thu hút những doanh nhân tài ba, những bạn trẻ có lý tưởng lớn, cùng nhau chia sẻ nhiệt huyết để tiếp tục nối dài chuyến phiêu lưu, truyền đi ngọn lửa khởi nghiệp, tạo cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ khác.

Đồng hồ đã dần chuyển sang 12 giờ sau chương trình họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, trong căn phòng nhỏ chỉ còn lại những chiếc ghế trống, đâu đó vẫn vọng lại tiếng sột soạt của giấy. Trưởng ban tổ chức - nhà báo Phạm Huy Hoàn cùng TS. Nguyễn Long, những người đã theo giải thưởng trong suốt 15 năm, vẫn miệt mài kiểm tra lại thông tin công tác tổ chức giải thưởng để chắc rằng mọi thứ vẫn theo đúng kế hoạch.

Năm này qua năm khác, vẫn là những con người ấy, vẫn những tập hồ sơ ghi lại thông tin hàng trăm thí sinh, vẫn là lời động viên, khích lệ, là lời tư vấn, đóng góp ý tưởng cho các đội dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, giống như nguồn sức mạnh tiếp bước cho những con người bản lĩnh để bước lên bục vinh quang.

Có thể nói trong suốt gần hai thập kỷ ấy, đêm trao giải Nhân tài Đất Việt thực sự đã trở thành một dấu mốc đẹp đẽ và vô cùng nhân văn khi không ngừng tìm kiếm và chắp cánh cho hàng trăm bạn trẻ trên con đường xây dựng ước mơ của riêng mình. Để rồi giải thưởng cũng từng bước trở thành cuộc thi có tầm ảnh hưởng và uy tín không chỉ tại Việt Nam, mà còn trên thế giới.

Không ngừng tìm kiếm nhân tài, phát huy truyền thống xây dựng, góp công cho đất nước

Từ những năm tổ chức đầu tiên - năm 2005 tới năm 2008, Nhân tài Đất Việt khi ấy là một trong những cuộc thi hiếm hoi được tổ chức dành riêng cho lĩnh vực Công nghệ thông tin, với cơ cấu giải thưởng bao gồm Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 1

Điều bất ngờ đã xảy ra với giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lần đầu tiên tổ chức, đó là không hề có giải Nhất được trao. Đây là một cú sốc vô cùng lớn cho bất kỳ ai theo dõi giải thưởng, bởi thông thường thì tất cả các cuộc thi, đều sẽ có người chiến thắng.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu khi ấy còn là Chủ tịch hội đồng giám khảo cuộc thi lên tiếng nhận định: "Dù các thí sinh rất năng động, sản phẩm nhiều sáng tạo, chúng tôi vẫn quyết định để trống vị trí quán quân bởi những kiến thức và công nghệ đem đến cuộc thi chưa thể với đến tầm của Nhân tài đất Việt".

"Đúng là nhiều sản phẩm dự thi có tính ứng dụng tốt. Nhưng những người có thể 'đứng được trên vai người khổng lồ' thì chưa xuất hiện", ông Nguyễn Long, thành viên Ban giám khảo, bình luận. "Để trống giải Nhất là chúng tôi muốn kỳ vọng những nhân tài đất Việt thực thụ của các kỳ thi sau có thể vươn đến với thế giới".

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 2

Truyền thống "để trống giải Nhất" của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vẫn còn được các giám khảo duy trì tới ngày nay, khi hội đồng gồm toàn những người có địa vị trong xã hội như chuyên gia, giáo sư tiến sĩ, giám đốc doanh nghiệp,... không cảm thấy có đội thi nào xứng đáng với giải Nhất được trao.

Tới năm 2009, bước sang tuổi thứ 5, Cuộc thi chính thức được đổi tên thành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho xứng tầm với chất lượng nội dung; đồng thời đây cũng là năm đầu tiên, Giải thưởng được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Ngay tại lễ trao giải 2009, ba nhà khoa học đã được vinh dự nhận giải thưởng cao nhất. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 3

Năm 2010, bước vào tuổi thứ 6, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính thức được mở rộng sang lĩnh vực Y Dược với sự bảo trợ của Bộ Y tế. Tại lễ trao giải 2010, Giải nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y dược đã thuộc về Nhóm Điều trị bệnh tim mạch bằng phương pháp Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông – Viện tim mạch Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Trưởng Khoa C4, Viện tim mạch Việt Nam.TS. Phạm Mạnh Hùng – Trưởng phòng Thông tin và Can thiệp, Viện tim mạch Việt Nam.

Sang tới năm 2013, để tiếp tục đẩy mạnh và thu hút sự tham gia đông đảo của những người yêu thích Công nghệ thông tin và quan tâm đến Giải thưởng, BTC quyết định mở thêm sản phẩm dự thi các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động. SnapNSee – Phầm mềm tra cứu siêu nhanh cho điện thoại thông minh dùng Camera là thiết bị nhập của nhóm tác giả Trần Việt Hùng, Hoàng Phan Tùng và Lương Quang Hải đã đạt giải Ba – giải cao nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin – sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

Cũng trong năm 2013, giải thưởng Nhân tài Đất Việt mở rộng sang lĩnh vực Môi trường. Giải thưởng được trao tặng cho tập thể, tổ chức trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp hoặc cơ quan có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường và đã xây dựng thành công khu dân cư xanh.

Năm 2014, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt mở rộng thêm giải Khuyến tài Giải thưởng Khuyến tài. Tác giả Vũ Đình Phúc – Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng với Công trình: “Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua sáng chế máy xay phế phẩm nông nghiệp tạo ra phân hữu cơ vi sinh” đã được BTC quyết định trao tặng vì những ích lợi mà công trình mang lại đối với vấn đề dân sinh.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 4

Năm 2018, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Công nghệ thông tin đã mở rộng thêm giải Sản phẩm số triển vọng với mục tiêu tiếp tục hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khuyến khích các sản phẩm đi đầu trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay. Cùng với đó, Ban tổ chức đã nâng giá trị giải thưởng hệ thống Công nghệ thông tin: Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và giải Ba trị giá 50 triệu đồng.

Năm 2019, bước vào tuổi 15, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên góp mặt tại diễn đàn những người Việt Nam ảnh hưởng đến toàn cầu trên thế giới tại Paris, Pháp. Tại đây, giải thưởng Nhân tài Đất Việt như một điểm nhấn, thu hút các nhà khoa học tới từ nhiều nơi trên thế giới.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 5

Nhiều giải thưởng đi lên từ Nhân tài Đất Việt có doanh thu triệu đô la

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma từng nói, “chúng tôi sẽ thành công bởi vì chúng tôi trẻ, và chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc”. Trong sự phát triển toàn cầu, một thế hệ mới đang được tạo ra. Đó là những người trẻ đầy năng lượng và đam mê, song hành với ham muốn thành công mãnh liệt. Họ dám sống khác, dám nghĩ khác để phá vỡ mọi rào cản và thay đổi thế giới.

Tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của giới trẻ đang được lan tỏa mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, mọi địa phương, mọi tổ chức trên khắp cả nước, "Khởi nghiệp sáng tạo" cũng được xem là từ khóa quan trọng nhất của công cuộc phát triển đất nước hiện nay.

Tinh thần đó càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong cộng đồng startup công nghệ, bởi sự phát triển các công nghệ 4.0 đang biến đổi từng giờ trong Kỷ nguyên Số. Làm thế nào để đưa ý tưởng sáng tạo trở thành sản phẩm khởi nghiệp thành công là vấn đề đặt ra hàng ngày, hàng giờ đối với các startup công nghệ.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 6
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 7
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 8
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 9
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 10
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 11

Hiểu rõ những thách thức của startup công nghệ Việt, bắt kịp với xu hướng phát triển công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số, với mong muốn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng startup công nghệ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã không ngừng tìm kiếm, mở ra cơ hội cho startup công nghệ được thử sức mình trong một sân chơi lớn.

Trong 14 năm qua, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành bệ phóng thành công cho rất nhiều các sản phẩm tham dự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Thậm chí trong số đó, có những sản phẩm đã mang lại doanh thu hàng triệu đô la và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Có thể kể tới như sản phẩm "Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến của AI Việt Nam ứng dụng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo” đã đạt Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2007. Sau khi giành giải cao, AI Việt Nam liên tục gặt hái được thành công như đã ký hợp tác với hàng chục đối tác là các Bộ ngành, tập đoàn kinh tế lớn về cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến - khẳng định AI là đơn vị hàng đầu về giải pháp và dịch vụ đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 12

Hay như sản phẩm “Mạng giáo dục Việt Nam- VNEDU” đạt giải khuyến khích Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 hoặc sản phẩm “Bộ sản phẩm ứng dụng công nghệ hạ tầng khóa công khai trên nền tảng di động (MOBILE PKI) đạt giải nhì của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 trong lĩnh vực ứng dụng đi dộng. Các sản phẩm này đã đi vào thực tiễn và giúp cho việc ứng dụng trong giáo dục cũng như tối ưu hóa các tính năng và ứng dụng trên di động qua đó giúp việc chứng thực số dễ dàng trên các thiết bị di động.

Không chỉ được ứng dụng thực tế tại Việt Nam, nhiều sản phẩm đạt giải Nhân tài Đất Việt còn tìm được chỗ đứng trên thị trường thế giới như ứng dụng quản lý tài chính Money Lover - giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2014 hạng mục Ứng dụng di động xuất sắc nhất.

Đây là ứng dụng giúp các cá nhân, quản lý tài chính cho nhóm và cá nhân. Với công nghệ hiện đại và giao diện người dùng thân thiện, đã có khoảng 1,5 triệu thiết bị cài đặt Money Lover tại 22 quốc gia, hỗ trợ 165 đơn vị tiền tệ. Sản phẩm này cũng đã được vinh danh là Startup đột phá của năm tại lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards (RBSA) 2016. Hiện tại, Money Lover đang tiếp tục giới thiệu nhiều tính năng mới, trong đó nổi bật là tính năng liên kết tài khoản ngân hàng và một số dịch vụ mua sắm online.

Hay như ứng dụng dạy học ngôn ngữ cho trẻ em mang tên Monkey Junior – vừa mới đạt giải Nhất tại cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016. Hiện, ứng dụng đang có sẵn dưới nhiều ngôn ngữ và luôn là ứng dụng dạy ngôn ngữ được xếp hạng cao nhất trong các cửa hàng ứng dụng của Android và Googleplay.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 13

Năm 2014, websosanh.vn chỉ lọt vào top 18 sản phẩm chung khảo của Nhân tài Đất Việt. Thế nhưng nhờ biết tận dụng các cơ hội từ “bệ phóng” giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm đã đạt được những thành công rất ấn tượng. Ngay từ cuối năm 2015, Websosanh.vn đã nhận được sự đầu tư của Yello Shopping Media Group (một công ty thuộc tập đoàn Yello Mobile của Hàn Quốc) với số tiền hàng triệu USD.

Mới đây nhất, giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018 là Stringee trong khoảng thời gian 6 tháng sau khi nhận giải, đã tăng trưởng mạnh tới mức khiến bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải kinh ngạc. Startup mà trước khi tham dự Nhân tài Đất Việt 2018 vốn chẳng ai biết đến, lúc bấy giờ đã có 50 nhân viên, và hơn 500 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ. Tháng 7/2019, Stringee vừa công bố gọi vốn thành công gần 2 triệu USD sau 3 vòng từ một quỹ đầu tư lớn trong nước và một số nhà đầu tư thiên thần khác. 

Một ví dụ khác đi vào thị trường ngách là ứng dụng giáo dục GotIt của TS. Trần Việt Hùng. Dự án này đã gọi được vốn đầu tư hàng chục triệu USD, hiện đang có thứ hạng cao trên kho ứng dụng iOS và Android về giáo dục đào tạo. GotIt hiện thuê chuyên gia làm gia sư trên khắp thế giới, có văn phòng tại Hà Nội với gần 20 nhân viên Việt Nam với mức lương cao hơn rất nhiều các tổng công ty trong nước.

Đây là một trong những ví dụ điển hình minh chứng rằng, giải thưởng Nhân tài Đất Việt mang lại cơ hội rất lớn cho các sản phẩm vươn tới thành công, cho dù sản phẩm đó đạt giải cao hay chỉ dừng lại ở mức lọt vào chung khảo. Điều này cũng đã được chính các tác giả - những người đã biết tận dụng cơ hội thành công từ bệ phóng của Nhân tài Đất Việt chia sẻ.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 14

Như anh Trần Trọng Tuyến, CEO Công ty CP Công nghệ DKT từng khẳng định: “Bizweb đã có bước tiến dài kể từ khi đoạt giải ba Nhân tài Đất Việt 2013 với sản phẩm Giải pháp phần mềm bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây Bizweb. Công ty đã mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, đạt được những kết quả tích cực ở thị trường Indonesia và Philippines…Việc giành được giải thưởng cao quý này sẽ mang lại cơ hội phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp nếu biết truyền thông và sử dụng hình ảnh kết hợp bán hàng hiệu quả sau khi đạt giải”.

Founder nổi tiếng của Got It, Trần Việt Hùng cũng chia sẻ: “Nhân tài Đất Việt có ý nghĩa rất lớn đối với các startup. Ý nghĩa không phải giải gì và giải thưởng nhiều đến đâu mà chính là tạo sân chơi giúp các sản phẩm, ý tưởng có cơ hội được quảng bá, giới thiệu rộng rãi với mọi người. Đặc biệt, với những đóng góp, phản biện quý giá của Ban Giám khảo và cộng đồng sẽ giúp các nhóm tác giả hoàn thiện sản phẩm tiến tới cột mốc phù hợp giữa sản phẩm và thị trường”.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 15

Bắt đầu từ một giải thưởng nhỏ, Nhân tài Đất Việt đã thu hút những doanh nhân tài ba, những bạn trẻ có lý tưởng lớn, cùng nhau chia sẻ nhiệt huyết để tiếp tục nối dài chuyến phiêu lưu, truyền đi ngọn lửa khởi nghiệp, tạo cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ khác.

Không chỉ là những bài thuyết trình truyền cảm hứng, những tác phẩm đột phá, những ý tưởng được lắng nghe và ghi nhận, Nhân tài Đất Việt đã thực sự mang đến những luồng gió mới, những thay đổi mang tính bước ngoặt từ chính những tác giả có sản phẩm dự thi. Nhân tài Đất Việt và cả đêm gala trao giải, đã tạo nên một chỗ đứng của riêng mình trong lòng cộng đồng khởi nghiệp.

Vượt ra khỏi khuôn khổ của một giải thưởng, Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một hành trình đẹp đẽ của những giấc mơ, ý tưởng và niềm đam mê. Và, chúng tôi tin rằng hành trình ấy sẽ không ngừng lan toả, bởi niềm cảm hứng từ giải thưởng giống như ánh nắng mặt trời, bất cứ nơi nào được thắp sáng sẽ mọc lên những mầm cây - chính là những mầm cây tương lai của đất nước.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 16

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: VNPT, VingroupVietnam AirlinesVietcombankSun GroupSHBAgribank,   VietinBankSamsung, Tân Hoàng Minh, Canon, Jetstar PacificDược phẩm EcoABBank, Grab... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Website:  www.nhantaidatviet.dantri.com.vn

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lan toả, thắp sáng mầm cây tương lai suốt gần hai thập kỷ - 17