Google Assistant tiếng Việt sẽ làm được gì cho người dùng?

Dân trí

Google Assistant tiếng Việt đã chính thức đến tay người tiêu dùng trong nước, giúp hỗ trợ công việc cũng như cuộc sống. Thực tế nó làm được những công việc gì?

Google Assistant tiếng Việt là gì?

Nhờ công nghệ học máy, Google Assistant sẽ trở thành một trợ lý cá nhân riêng của người dùng, có thể giúp thực hiện các công việc thông qua những cuộc trò chuyện, từ kiểm tra thời tiết cho chuyến du lịch hay tìm đường đi. Trợ lý Google Assistant sẽ kết hợp tất cả những sản phẩm của Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google Tìm Kiếm, Maps...

Google Assistant tiếng Việt sẽ làm được gì cho người dùng? - 1

Đại diện Google có chia sẻ, trợ lý Google Assistant tiếng Việt được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính, và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, trợ lý này có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày càng được cải tiến. Trợ lý Google có thể học những sở thích của người dùng và thông minh hơn - tất cả đều được thực hiện một cách riêng tư và bảo mật trong sự kiểm soát của người dùng.

Google cũng công bố, hiện Google Assistant tiếng Việt chỉ hỗ trợ smartphone Android, những mẫu điện thoại chạy iOS sẽ được hỗ trợ trong thời gian ngắn sắp tới.

Lưu ý, trợ lý Google Assistant Tiếng Việt chỉ được hỗ trợ từ điện thoại Android 5.0+ (phiên bản Lollipop trở lên) và cũng sẽ sớm có mặt trên iPhone (iOS 9.1 trở lên). Người dùng hãy đảm bảo thiết bị đã cài sẵn tiếng Việt và cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng Google App.

Google Assistant tiếng Việt làm được những gì?

1. Lên kế hoạch mỗi ngày

Người dùng có thể hỏi Google Assistant về lịch trình mỗi ngày, đặt hẹn giờ, báo thức hay yêu cầu nhắc nhở về những sự kiện quan trọng trong ngày. Có thể thử bằng những mẹo sau bằng các hỏi Google Assistant. Người dùng chỉ cần nhấn nút Home và giữ lâu để bắt đầu:

Lịch trình của tôi hôm nay có gì?

Đặt báo thức lúc 7 giờ sáng ngày mai

Nhắc tôi đón con lúc 4 giờ chiều nay

Google Assistant tiếng Việt sẽ làm được gì cho người dùng? - 2

2. Hỏi đáp

Google Assistant sẽ trả lời các câu hỏi của người dùng bằng chính ngôn ngữ tiếng Việt, từ câu hỏi về tình hình thời tiết cho đến việc cập nhật thông tin về đội tuyển bóng đá yêu thích hoặc giá cổ phiếu hiện tại.

Ngày mai trời có mưa không?

Nói tôi nghe về đội tuyển bóng đá Việt Nam

Tết năm sau rơi vào ngày nào?

Google Assistant tiếng Việt sẽ làm được gì cho người dùng? - 3

3. Học những điều mới

Người dùng có thể đặt những câu hỏi về những từ mới nghe, những món ăn lần đầu tiên biết đến, bằng cách:

“Cơm cuộn" tiếng Hàn Quốc đọc là gì?

Cho tôi xem công thức làm gỏi cuốn

Mở video dạy trang điểm trên YouTube

Google Assistant tiếng Việt sẽ làm được gì cho người dùng? - 4

4. Trợ lý du lịch

Người dùng chuẩn bị đi du lịch hay công tác thì có thể nhờ cậy tính năng này bằng cách hỏi Google Assistant về tỉ giá quy đổi ngoại tệ chẳng hạn: 

"2 triệu đồng Việt Nam bằng bao nhiêu đô la Singapore?", "Cho tôi xem các chuyến bay đi Singapore".

5. Chụp ảnh

Với Google Assistant, người dùng có thể yêu cầu máy mở tính năng “Chụp hình” hoặc “Chụp hình selfie" bằng việc ra lệnh bằng giọng nói. Tính năng này sẽ chủ động mở ứng dụng máy chụp hình và người dùng cũng có thể xem hình dễ dàng với thao tác nói “Cho tôi xem hình gần đây".

6. Gọi điện, nhắn tin cho mọi người

Google Assistant cũng giúp người dùng giữ liên lạc với người thân và bạn bè. Người dùng có thể gọi điện thoại cho ai đó bằng cách nói “Gọi điện thoại". Ví dụ, nếu muốn gọi điện cho bố, có thể nói với Google Assistant “Gọi điện cho bố" và Google Assistant sẽ tìm đúng số điện thoại từ danh bạ và bắt đầu thực hiện cuộc gọi. Người dùng cảm thấy không muốn gọi điện có thể thử gửi tin nhắn bằng cách nói với Google Assistant “Nhắn tin cho mẹ".

Nhắn tin cho mẹ là “Con sẽ về nhà ăn tối sớm".

Gọi điện thoại cho Minh

Gọi điện thoại cho bố

Google Assistant tiếng Việt sẽ làm được gì cho người dùng? - 5

7. Tối ưu hoá điện thoại

Google Assistant cũng có thể tối ưu hoá điện thoại mọi lúc mọi nơi. Ví dụ, người dùng có thể yêu cầu Google Assistant bật Wi-Fi hay kích hoạt Bluetooth. Người dùng có thể dùng Google Assistant để tuỳ chỉnh nhiều tính năng khác. Ví dụ: Nếu như người dùng đang trên đường về và không tìm ra chìa khoá, có thể yêu cầu Google Assistant bật đèn pha điện thoại để nhìn tốt hơn trong bóng tối.

Bật đèn pha

Tăng / giảm âm lượng điện thoại

Bật Wi-Fi

8. Giải trí

Bạn muốn nghe những mẩu chuyện ngắn hoặc chuyện vui cùng gia đình, lật đồng xu để quyết định xem ai sẽ mua đồ ăn vặt chiều nay hoặc muốn được chọc cười, người dùng cũng có thể dùng Google Assistant.

Hãy kể một câu chuyện vui

Mở nhạc Xuân trên YouTube

Mở nhạc “Abba" trên Spotfiy

Mở Netflix

Gia Linh