Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei?

Dân trí Nếu Google có thể làm tê liệt nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới chỉ bằng một quyết định đơn giản, thì rõ ràng họ là hãng không thể thay thế trên thị trường này.
>>Huawei sẽ ra mắt nền tảng di động mới để thay thế Android trong năm nay
>>Nhà sáng lập Huawei: "Mỹ đang đánh giá quá thấp Huawei"
>>Huawei gặp biến cố - Samsung hưởng lợi?

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 1

Hai ngày kể từ khi Google “thẳng tay” phát lệnh hạn chế Huawei sử dụng hệ điều hành (HĐH) Android, phần đông người dùng di động trên thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng, hoặc chưa cảm nhận rõ được tính nghiêm trọng của sự việc.

Đó là vì Android là một khái niệm HĐH mã nguồn mở - nên tất cả các công ty, lập trình viên trên thế giới đều có thể truy cập và xây dựng nền tảng dựa trên nó một cách miễn phí. Vậy đối với Huawei, sự được và mất ở đây là gì, khi hãng hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng Android mã nguồn mở dù đã bị Google chấm dứt hợp đồng.

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 2
Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 3

Nhằm giải thích cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu rằng mặc dù HĐH Android là mã nguồn mở, song gã khổng lồ Google luôn kiểm soát hoàn toàn các ứng dụng và dịch vụ tạo nên giá trị của nó.

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 4

Động thái thu hồi giấy phép Android của Google dành cho Huawei sẽ cấm các thiết bị sau này của hãng được phép truy cập vào các ứng dụng yêu thích như YouTube, Gmail, Chrome, Google Maps, hoặc được hưởng lợi từ việc nâng cấp thường xuyên và bảo mật.

Hãy liên tưởng tới việc bạn được phép bước vào một khu công viên vui chơi giải trí, nhưng lại chẳng thể được mua hay chơi trò chơi nào cả. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ được cấp cho một mảnh đất nhỏ, và tự lập nên những gánh xiếc rong, những trò tiêu khiển để thu hút người xem.

Xét tới việc những gánh xiếc rong của bạn có thu hút được người xem như những show diễn quá lớn và phổ biến - mà đại diện cho chúng là các ứng dụng của Google - hay không, rõ ràng là một câu chuyện khác.

Google sẽ toàn quyền kiểm soát Android, cộng với một sự thật rằng đây là hệ điều hành duy nhất cho các nhà sản xuất smartphone ngày nay, đã từ chối hợp tác với Huawei trong một động thái có thể khiến hãng điện thoại Trung Quốc không thể tiếp bước.

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 5
Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 6

Trong bối cảnh phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ và nguy cơ bị Google ngừng hợp tác cũng như rút giấy phép sử dụng nền tảng Android, Huawei hẳn là đã có nhiều phương án đối phó.

Chỉ ít ngày sau lệnh cấm từ Google, đã có nhiều thông tin cho rằng Huawei sẽ ra mắt nền tảng di động mới để thay thế Android trong năm nay.

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 7

Đó có thể là nền tảng di động với tên gọi "HongMeng OS", vốn từng được Giám đốc điều hành bộ phận thiết bị tiêu dùng Richard Yu giới thiệu hồi tháng 3 trong việc thay thế hai hệ điều hành phổ biến là Android và Windows. Dĩ nhiên Huawei cũng sẽ xây dựng một cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng cho nền tảng di động của riêng mình.

Nhưng như đã nêu ở phần trên của bài viết, các ứng dụng của Google là không thể thay thế. Chúng đã ăn sâu vào từng mỗi con người đang sử dụng Internet trên thế giới bằng những cách vô cùng đơn giản.

Mỗi ngày chúng ta thức dậy bằng cách mở Google Chrome để xem tin tức, kiểm tra thời tiết. Chúng ta kiểm tra thư điện tử bằng Gmail. Ở phía ngoài kia, từng đứa con trai, con gái của bạn đang đòi xem video hoạt hình mà chúng yêu thích trên YouTube.

Mỗi ngày di chuyển bằng Google Maps, kiểm tra thời tiết bằng Google Weather, rồi kết thúc một ngày bằng cách xem lại những tấm ảnh đã chụp được lưu trên Google Photos.

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 8

"Bạn có thể xây dựng một hệ điều hành khác ... nhưng người tiêu dùng sẽ làm gì để tìm kiếm, cho bản đồ, cho YouTube?" Carolina Milanesi, một chuyên gia phân tích trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

"Tất cả những thứ này đều có giải pháp thay thế, nhưng tại sao chúng ta lại phải làm vậy? Điện thoại của Huawei quả thực thật tuyệt vời, nhưng tôi chẳng thể từ bỏ tất cả các dịch vụ mà mình đã sử dụng trong nhiều năm."

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 9
Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 10
Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei? - 11

Andy Rubin - nhà đồng sáng lập Android.

Nếu Huawei tiến lên phía trước theo đúng những gì tuyên bố, rằng họ sẽ tạo ra một sự thay thế cho Android, thì lịch sử rõ ràng không đứng về phía họ.

Samsung - gần đây nhất là một minh chứng điển hình cho sự thất bại được dự đoán từ trước. Họ thử sức mình trong việc tạo ra HĐH Tizen dựa trên Linux.

Trong bài đánh giá của mình, tờ Ars Technica đã viết rằng: "Tizen giống như một bản sao rỗng của Android mà không có bất kỳ ứng dụng nào."

Apple, dù tự tạo được HĐH riêng, nhưng người dùng iOS vẫn ưa chuộng Chrome hơn Safari, cài đặt Gmail dù sẵn có tính năng duyệt mail, và thậm chí sử dụng Google Photo dù đã có bộ nhớ iCloud. Một số ứng dụng khác như YouTube - là hoàn toàn không thể thay thế.

Vấn đề "không phụ thuộc vào Google" kỳ thực không hề mới, và đã được các ông lớn đi tìm câu trả lời từ rất lâu. Song, chẳng hề có kết quả tốt đẹp nào sau những nỗ lực ấy.

Nếu Google có thể làm tê liệt nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới chỉ bằng một quyết định đơn giản, thì rõ ràng họ là không thể thay thế.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch
Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch

(Dân trí) - Động thái khóa kiếm tiền trên nhiều kênh Youtube Việt đang nhận được sự tán dương từ phía các nhà sáng tạo nội dung lẫn các chuyên gia công nghệ. Nhiều người còn đề nghị Youtube nên tiếp tục mạnh tay để bảo vệ cho nhà sáng tạo và lẫn người dùng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:29

Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei
Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei

(Dân trí) - Tinh thần tự tôn dân tộc của người Trung Quốc đang là “vũ khí” mạnh nhất mà Huawei có thể trông đợi nhằm đảo ngược lại những quyết định gây bất lợi đối với họ trong thời gian gần đây từ phía Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:17

Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei
Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei

(Dân trí) - Một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản và Đài Loan đã bắt đầu "nói không" với điện thoại của Huawei trước những hạn chế từ phía Mỹ. Trong khi đó, Hàn Quốc có thể là khu vực tiếp theo đẩy Huawei rơi vào tình cảnh khó khăn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:07

Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon
Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon

(Dân trí) - Mục tiêu của tỷ phú Ambani là tạo ra một thị trường trực tuyến ở Ấn Độ để cạnh tranh với Amazon và Walmart - những thương hiệu đang đối mặt rào cản pháp lý tại đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:38

Huawei “tan giấc mộng” tự thiết kế chip của riêng mình
Huawei “tan giấc mộng” tự thiết kế chip của riêng mình

(Dân trí) - Hãng thiết kế chip ARM đã bất ngờ hủy bỏ mọi giao dịch và hợp đồng với Huawei, một động thái có thể khiến Huawei không thể tự phát triển chip sử dụng trên các sản phẩm của hãng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:14

Cựu giám đốc cấp cao của Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức
Cựu giám đốc cấp cao của Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức

(Dân trí) - Cựu giám đốc bảo mật của Facebook, người đã rời khỏi công ty vào năm 2018 vì những bất đồng quan điểm, đã kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức khỏi vị trí CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh vì lo ngại Zuckerberg đã nắm giữ quá nhiều quyền lực, không chỉ ở riêng trong công ty.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:50

Nữ nghi phạm đang bị truy nã bị bắt vì... thách thức trên mạng xã hội
Nữ nghi phạm đang bị truy nã bị bắt vì... thách thức trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ Trung Quốc đã bị truy nã vì cầm đầu đường dây lừa đảo, nhưng cuối cùng vẫn bị cảnh sát bắt giữ sau khi thách thức và tiết lộ về địa điểm mình đang sống trên mạng xã hội Tik Tok.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:45

Apple tiếp tục thay miễn phí bàn phím "cánh bướm" trên MacBook
Apple tiếp tục thay miễn phí bàn phím "cánh bướm" trên MacBook

(Dân trí) - Bàn phím "cánh bướm" trên các dòng MacBook Pro và MacBook 12" của Apple có độ mỏng ấn tượng nhưng đã gây ra nhiều phiền toái cho người dùng nếu chẳng may bị kẹt phím.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:59

Chàng trai bị bạn gái tát tới tấp giữa đường vì... không mua tặng điện thoại
Chàng trai bị bạn gái tát tới tấp giữa đường vì... không mua tặng điện thoại

(Dân trí) - Một chàng trai sống tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã bị bạn gái tát tới tấp vào mặt ngay giữa đường đông người qua lại chỉ vì anh này không mua tặng cô một chiếc smartphone mới khiến cô nổi giận.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:42

Nhiều kênh Youtube triệu lượt theo dõi tiếp tục bị khóa bình luận, tắt kiếm tiền
Nhiều kênh Youtube triệu lượt theo dõi tiếp tục bị khóa bình luận, tắt kiếm tiền

(Dân trí) - Gã khổng lồ video trực tuyến đang tiếp tục khóa tính năng kiếm tiền ở nhiều kênh Youtube tại Việt Nam. Những kênh Youtube với hàng triệu lượt theo dõi cũng bất ngờ bị khóa tính năng bình luận.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:39

Microsoft có động thái bất ngờ, chuẩn bị “nghỉ chơi” Huawei?
Microsoft có động thái bất ngờ, chuẩn bị “nghỉ chơi” Huawei?

(Dân trí) - Microsoft vừa có động thái bất ngờ khi gỡ bỏ MateBook X Pro, một trong những mẫu laptop cao cấp của Huawei, ra khỏi gian hàng trực tuyến của mình. Động thái này khiến nhiều người tin rằng Microsoft sẽ chuẩn bị ngừng hợp tác với Huawei và thậm chí ngừng bán bản quyền Windows cho hãng công nghệ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:05

Tủ lạnh “Side by Side” Samsung thế hệ mới: Tái định nghĩa trải nghiệm không gian bếp
Tủ lạnh “Side by Side” Samsung thế hệ mới: Tái định nghĩa trải nghiệm không gian bếp

(Dân trí) - Với dòng sản phẩm RS5000, Samsung khẳng định sẽ định nghĩa lại chuẩn mực mới cho không gian bếp hiện đại thông qua những tính năng nổi trội.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác chiêu lừa đảo rao bán smartphone Huawei giá rẻ mạt
Cảnh giác chiêu lừa đảo rao bán smartphone Huawei giá rẻ mạt

(Dân trí) - Mặc dù thông tin Google công bố dừng hợp tác kinh doanh cùng Huawei đang gây ra sự bối rối với các hệ thống lẫn người dùng nhưng không có chuyện nhiều người rao bán smartphone Huawei với giá rẻ mạt. Người dùng cần cảnh giác.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:00

Sinh viên nước ngoài háo hức tham dự cuộc đua xe tự hành tổ chức tại Việt Nam
Sinh viên nước ngoài háo hức tham dự cuộc đua xe tự hành tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - Chung kết Cuộc đua số 2018-2019 – cuộc đua xe tự hành quốc tế mùa thứ 3 sẽ chính thức được diễn ra vào 19h30, ngày 25/05/2019 tại Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội) do Tập đoàn FPT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:17

Asus ra mắt bộ đôi VivoBook 14/15 giá từ 11,9 triệu đồng
Asus ra mắt bộ đôi VivoBook 14/15 giá từ 11,9 triệu đồng

(Dân trí) - Dòng máy tính nhỏ gọn mới VivoBook 14/15 của Asus có độ dày khoảng 2cm, nhẹ 1,5kg, với mức giá nhắm vào giới trẻ, từ 11,9 triệu đồng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:50

Huawei sẽ ra mắt nền tảng di động mới để thay thế Android trong năm nay
Huawei sẽ ra mắt nền tảng di động mới để thay thế Android trong năm nay

(Dân trí) - Trong bối cảnh phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ và nguy cơ bị Google ngừng hợp tác cũng như rút giấy phép sử dụng nền tảng Android, Huawei đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất bằng việc phát triển nền tảng di động riêng và dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Nhà sáng lập Huawei: "Mỹ đang đánh giá quá thấp Huawei"
Nhà sáng lập Huawei: "Mỹ đang đánh giá quá thấp Huawei"

(Dân trí) - Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập của Huawei, đã tỏ ra không e ngại về tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ gây nguy hại tới những mối quan hệ với các đối tác từ Mỹ, như Google, Qualcomm.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:48

Ứng dụng tạo mô hình 3D cực sống động giúp trẻ vừa chơi, vừa học tiếng Anh
Ứng dụng tạo mô hình 3D cực sống động giúp trẻ vừa chơi, vừa học tiếng Anh

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp tạo ra mô hình 3D các loài động vật cực sống động ngay trên màn hình smartphone, đồng thời đọc to tên gọi của các loài động vật bằng tiếng Anh, giúp trẻ em có thể vừa học, vừa chơi tiếng Anh một cách đầy hứng thú.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:57

Những nguy hiểm khi sử dụng Wi-Fi công cộng bạn nên biết
Những nguy hiểm khi sử dụng Wi-Fi công cộng bạn nên biết

(Dân trí) - Wi-Fi công cộng có lẽ không còn xa lạ gì đối với mọi người. Ngay một quán cafe bình dân cũng sẽ có cài đặt Wi-Fi để người dùng có thể sử dụng. Mạng Wi-Fi công cộng giúp chúng ta thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:19

Huawei gặp biến cố - Samsung hưởng lợi?
Huawei gặp biến cố - Samsung hưởng lợi?

(Dân trí) - Tham vọng của Huawei trong việc “soán ngôi” Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong năm 2020 có thể sẽ phải tạm gác lại sau những biến cố bất ngờ xảy ra mới đây.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:03

Nhìn lại những công nghệ đình đám ở thập niên 80, 90
Nhìn lại những công nghệ đình đám ở thập niên 80, 90

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên chuyển giao công nghệ khác với những giai đoạn khác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bộ ảnh dưới đây.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:20

9 thiết bị điện tử giúp ngôi nhà thông minh hơn (phần 2)
9 thiết bị điện tử giúp ngôi nhà thông minh hơn (phần 2)

(Dân trí) - Chuông cửa camera, thiết bị cảnh báo rò nước, thiết bị theo dõi đồ thất lạc... là những thiết bị điện tử giúp ngôi nhà của bạn thông minh hơn.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:42

Facebook thay đổi cách hiển thị nội dung trên News Feed, ưu tiên nội dung từ bạn thân
Facebook thay đổi cách hiển thị nội dung trên News Feed, ưu tiên nội dung từ bạn thân

(Dân trí) - Facebook vừa tiếp tục có thay đổi về chính sách hiển thị các nội dung trên dòng tin tức (News Feed) của người dùng, theo đó mạng xã hội này sẽ ưu tiên hiển thị các bài đăng từ những người có quan hệ thân thiết trên News Feed của người dùng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:31

Mua TV Sharp, vù vù truyền hình cáp và FPT Play miễn phí
Mua TV Sharp, vù vù truyền hình cáp và FPT Play miễn phí

(Dân trí) - Nhu cầu sử dụng TV của người tiêu dùng trong thời đại 4.0 hiện nay khá cao, khách hàng đòi hỏi nhiều hơn ở một chiếc TV. Và họ mong rằng Tivi hiện giờ không chỉ đơn thuần là để xem tin tức mà còn là để giải trí và trải nghiệm tối đa: xem phim, chơi game, lướt web…

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00